Phân tích on-chain tình hình giao dịch Bitcoin (13/7/2021)

Sự phục hồi của thợ đào

Trong tuần này, hash-rate đã phục hồi từ mức giảm mạnh -55% lên hiện tại là -39% so với đỉnh trong tháng 5-2021. Nếu mức này được giữ vững trong thời gian ngắn, điều này cho thấy ~ 29% hash-rate bị ảnh hưởng đã trở lại hoạt động. Nguyên nhân có thể là:

  • Các thợ đào ở Trung Quốc đã di dời thành công và đang hoạt động trở lại
  • Phần cứng lỗi thời trước đây đã được loại bỏ và đã được thay thế mới để hoạt động ổn định hơn. (Tham khảo hình số 1)
Hình số 1: Tỉ lệ hash-rate của Bitcoin

Các công ty khai thác vẫn hoạt động tại thời điểm này sẽ có lợi nhuận tăng đáng kể, giảm thiểu áp lực bán bắt buộc. Số liệu Miner Net Position đã trở về mức tích lũy, điều này cho thấy áp lực bán có lẽ đến từ các thợ đào ngoại tuyến, căng thẳng tài chính trong đợi “di cư” đang ảnh hưởng đến thị trường khai thác. (Tham khảo hình số 2)

Hình số 2 Miner Net Position Change

Cạn kiệt lượng Bitcoin dự trữ trên sàn giao dịch

Một lượng lớn BTC nạp vào sàn trong giai đoạn Bitcoin đạt đỉnh ATH. Và sau khi đợi báo tháo đầu tiên vào giữa tháng 5 thì Bitcoin đang dần rút ra khỏi các sàn giao dịch, đặc biệt là hai tuần qua, hoạt động này diễn ra mạnh hơn với khoảng ~ 2k BTC rút ra mỗi ngày. (Tham khảo hình số 3)

Hình số 3: Lương Bitcoin ra/vào sàn giao dịch

Trong tuần này, phí tiền gửi giao dịch đã giảm xuống mức 14% sau khi đạt mức cao nhất trong tháng 5 gần 20% và so với mức cao của tuần trước là 17%. Nếu xu hướng này tiếp diễn đồng nghĩa với áp lực từ phía bán đang giảm xuống. (Tham khảo hình số 4)

Hình số 4: Phí gửi tiền Bitcoin trên sàn giao dịch

Ngược lại là phí rút tiền đã tăng đáng kể từ 3,7% lên 5,4% (tăng 43%). Điều này có thể cho thấy xu hướng tăng việc nhà đầu tư đang rút Bitcoin khỏi sàn tiếp tục tích lũy. (Tham khảo hình số 5)

Hình số 5: Phí rút tiền Bitcoin trên sàn giao dịch

Sau một thời gian dài tích luỹ Bitcoin bên ngoài sàn đã khiến cho lượng BTC trên sàn giảm đến mức thấp nhất vào giữa tháng 4/2021 2,45 triệu BTC. Sau đó một thời gian ngắn, khi Bitcoin ở giai đoạn ATH một lượng khoảng 140k BTC lại đổ ngược lên sàn (lúc này có 2,6 triệu BTC trên sàn). Khi Bitcoin bắt đầu vào đợt bán tháo giữa tháng 5, một lượng BTC 40 ngàn BTC một lần nữa lại rút dần ra khỏi sàn chưa có dấu hiệu dừng lại và hiện tại còn khoảng 2,56 triệu BTC trên các sàn giao dịch. (Tham khảo hình số 6)

Hình số 6: Lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch

Giao dịch phái sinh đang tĩnh lặng

Sau giai đoạn sôi nổi của thị trường lúc Bitcoin trong giai đoạn đạt đỉnh, thị trường phái sinh đã rơi vào trạng thái tĩnh lặng, nhu cầu sử dụng đòn bẩy của nhà đầu tư đã không còn hấp dẫn. Hiện tại giá trị của hợp đồng tương lai đang mở rơi vào khoảng từ 10,7 tỷ USD đến 13,0 tỷ USD, đã giảm hơn 57% sau đợt bán tháo so với ATH được thiết lập vào tháng 4. (Tham khảo hình số 7)

Hình số 7: Sô lượng hợp đồng giao dịch tương lai Bitcoin đang mở trên các sàn

Khối lượng giao dịch trên thị trường tương lai cũng đang giảm mạnh, trở lại mức 45 tỷ đô la được giao dịch mỗi ngày, bằng với khối lượng đạt được trong đầu năm 2021 (chính xác là ngày 1/1/2021 và 5/2/2021) là khoảng giá BTC hai thời điểm này cũng giống như giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại (~28k đến 39k). Nhìn vào hình số 8 ta thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về cả giá và khối lượng sau mỗi đợt điều chỉnh sâu.

Hình số 8: Khối lượng giao dịch Bitcoin thị trường tương lai

Tương tự như vậy, thị trường quyền chọn cũng đang trải qua đợt giảm đáng kể hơn 67% kể từ mức cao là $ 13,2 tỷ vào tháng 3 và tháng 4 và hiện tại chỉ còn 4,4 tỷ đô la, quay trở lại mức tháng 12 năm 2020. (Tham khảo hình số 9)

Với sự sụt giảm đáng kể trên tất cả các thị trường phái sinh, nhiều khả năng rằng sự biến động của thị trường sẽ chuyển sang giao dịch giao ngay. Do đó, động thái lớn tiếp theo có khả năng phản ánh mạnh mẽ cung và cầu rõ ràng trong dài hạn, không phải dạng đầu cơ long/short như chúng ta đã thấy.

Hình số 9: Hợp đồng quyền chọn của Bitcoin

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...