Phân tích On-chain tình hình giao dịch Bitcoin (22/6/2020)

Thị trường Bitcoin tiếp tục cho thấy sự suy yếu tương đối về cả giá và cả chỉ số giao dịch on-chain trong tuần này. 

Những chỉ chỉ số on-chain Bitcoin và Ethereum đang thấp đáng kể với so với sự đỉnh điểm của thị trường vào cuối năm 2020, đầu năm 2021. Nhu cầu giao dịch thấp với sự nhận định chung là thị trường đang trong giai đoạn biến động giảm mạnh và chúng ta vẫn chưa thấy được sự quan tâm về giá đang ở mức giảm sâu hiên tại của nhiều nhà đầu tư lớn. Vậy họ đang chờ đợi điều gì ở thị trường?

Đồng thời, một loạt các FUD đang diễn ra trên các thị trường khai thác của Trung Quốc khi nhiều khu vực thực thi lệnh cấm đối với việc kinh doanh đào Bitcoin. Bài viết này sẽ tiềm hiểu những chỉ số on-chain có thể quan sát những thay đổi trong hashpower và hành vi của thợ đào,… có tác động đến giá Bitcoin như thế nào?

Tumbleweeds On-chain

Cả Bitcoin và Ethereum đều ghi nhận sự giảm xuống của các chỉ số on-chain với các địa chỉ ví đang hoạt động và tổng khối lượng giao dịch giảm trở lại mức năm 2020 và đầu năm 2021. Các địa chỉ ví đang hoạt động của Bitcoin đã giảm 24% mức cao là 1,16 triệu (khi BTC đạt đỉnh). Hiện tại con số này là 884k địa chỉ, giống như vào khoảng thời gian này năm ngoái.

Đối với Ethereum, sự sụt giảm địa chỉ hoạt động thậm chí còn lớn hơn, nó giảm 30% từ khi ETH đạt ATH và thời điểm đó có 676k địa chỉ hoạt động. Hiện tại là 474k địa chỉ hoạt động/ngày, giảm về bằng với thời gian trong quý 1 năm 2021. (Tham khảo hình số 1)

Hinh số 1: Số lượng địa chỉ ví hoạt động của Bitcoin và Ethereum

Đối với khối lượng giao dịch, sự sụt giảm còn nghiêm trọng hơn. Cả Bitcoin và Ethereum có khối lượng giao dịch với USD giảm lần lượt khoảng -63% và -68% so với những ngày đạt mức cao đỉnh điểm trong tháng 5. Khối lượng hiện tại đã rơi về bằng với thời điểm đầu của quý 1 năm 2021 (tham khảo hình số 2).

Hính số 2: Khối lượng giao dịch theo USD của Bitcoin và Ethereum

Và đương nhiên, phí xác nhận khối mới vào chuỗi cũng đã giảm đáng kể khi tình trạng tắc nghẽn mạng gần như hoàn toàn không có. Đối với Bitcoin, mức phí này đã giảm xuống chỉ còn dưới 30BTC / ngày (~ 1,2 triệu đô la), trùng với các mức vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Con số này hiện chiếm khoảng 4% doanh thu của thợ đào. (Tham khảo hình số 3)

Hình số 3: Tổng phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin

Đối với Ethereum, lượng phí hàng ngày thu được trong mạng lưới đã giảm từ hơn 15k ETH/ngày vào đầu tháng 5 xuống chỉ còn 1,9k (~ 4,34 triệu đô la, bằng với số liệu tháng 6 năm 2020, trước “DeFi Summer”. Con số này đại diện cho khoảng 10% tổng doanh thu của thợ đào được lấy từ phí giao dịch. (Tham khảo hình số 4)

Hình số 3: Tổng phí giao dịch trên mạng lưới Ehereum

Quan sát hành vi cung cầu

Ở góc độ vĩ mô, có những điểm tương đồng đáng chú ý với của thị trường năm 2017 liên quan đến sự cân bằng nguồn cung giữa của nhà đầu tư ngắn hạn (màu đỏ) và dài hạn (màu xanh). Biểu đồ bên dưới cho thấy nhà đầu tư đang có lãi (màu tối) hay lỗ (màu sáng).

Sau khi đạt đến “đỉnh điểm Hold” (nguồn cùng nắm giữ tối đa bởi LTH), cả hai chu kỳ đều thể hiện sự kiện phân phối vĩ mô và giá BTC sẽ ở mức cao khi BTC chuyển từ người nắm giữ dài hạn sang người nắm giữ ngắn hạn. Khi những người nắm giữ dài hạn ngừng giao dịch và bắt đầu tích lũy lại thì giá BTC sẽ đảo chiều giảm mặc dù lợi nhuận của họ trong giai đoạn này thường rơi vào trạng thái lỗ (unrealised loss).

Kể từ BTC đạt đỉnh khoảng $64k, những người nắm giữ dài hạn sở hữu thêm 5,25% nguồn cung lưu hành, trong đó 1,5% nguồn cung này hiện ở mức lỗ. Mặc dù giá vẫn đang đảo chiều so với đỉnh, nhiều người nắm giữ dài hạn vẫn tiếp tục HODL. . Trong chu kỳ trước, thời gian nhà đầu tư dài hạn trong tình trang lỗ kéo dài từ khoảng tháng 3 năm 2018 đến khoảng tháng 12 năm 2020). (Tham khảo hình số 4)

Hình số 4: Lợi nhuận ghi nhận của những nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn

Nếu chúng ta xem xét hành vi giao dịch trong năm ngoái, chúng tôi thấy tỷ lệ các đồng có “tuổi thọ” thấp (những đồng < 1 năm tuổi, >1 ngày) đang di chuyển đã tiếp tục tăng lên theo tỷ lệ của dòng giao dịch. Trong vài tháng qua, chúng tôi thấy các đồng này chiếm hơn 45% tổng số giao dịch. Đây rất có thể là kết quả của những người mới tham gia thị trường: (tham khảo hình số 5)

  • Mua ngay đỉnh
  • Tham gia thị trường dạng đầu cơ.

Những gì số liệu phân tích cho thấy rằng hầu hết các chỉ số giao dịch on-chain của người mua trong 6 tháng qua đang trong tình trạng thua lỗ.

Hình số 5: Lượng BTC có tuổi thọ < 1 năm di chuyển

Ngược lại, những đồng có tuổi thọ lớn hơn (những đồng tiền> 1năm) đã không di chuyển trong đợt giảm mạnh vừa qua. Điều này chứng tỏ thực tế rằng:

  • Nhu cầu giao dịch là rất thấp (và đang giảm)
  • Tuy nhiên, điều này cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư dài hạn có được lợi nhuận tốt (vì họ đã trung tính giá trong nhiều giai đoạn của thị trường)

Chỉ báo Spent Output Age Band là một công cụ đặc biệt hữu ích cần có trong tay nếu thị trường trải qua một đợt phục hồi mạnh mẽ hoặc đầu tư thêm. Một hành vi chính cần chú ý là trong một trường hợp mà những đồng tiền cũ này di chuyển trở lại và lên sàn. Nếu vậy, nó có thể chỉ ra rằng các nhà đầu tư cũ đang thoát ra khỏi thanh khoản hoặc bán hoảng loạn và một kịch bản giảm giá mạnh có thể sẽ xảy ra. Trường hợp ngược lại thì thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và tăng trưởng. Đôi với tình hình hiện tại, dựa vào hình số 6, mọi người có thể thấy các đồng có tuổi thọ > 1 năm vẫn nằm yên và thậm chí có xu hướng giảm xuống. Một điều mà chúng ta hy vọng sẽ không còn những đợt bán tháo như tháng 5 vừa qua xảy ra thêm lần nữa.

Hình số 6: Lượng BTC có tuổi thọ > 1 năm di chuyển

Để xác nhận mức độ quan trọng của hành vi giao dịch của tất cả các đồng BTC, chúng ta có thể xem xét chỉ số Binary CDD với mức trung bình động 7 ngày được áp dụng. Số liệu này sẽ tăng lên khi khối lượng giao dịch tăng mạnh với sự góp mặt của những đồng coin cũ hoặc với những lần có nhiều BTC giao dịch.

Binary CDD đã giảm xuống mức thấp đến mức cứ 7 ngày thì chỉ có 1 ngày đạt trên mức trung bình dài hạn. Trạng thái này đã kéo dài gần như suốt tháng 6 và bắt đầu tương đối nhanh sau đợt bán tháo hồi tháng 5. Điều này cho thấy những người cũ không muốn bán ở mức giá này. (Tham khảo hình số 7)

Hình số 7: Chỉ số Binary CDD

Một số thông tin khác: Sự di cư của thợ đào

Một trong những đợt di chuyển hash-power của Bitcoin lớn nhất trong lịch sử dường như đang được tiến hành. Sau lệnh cấm chính thức đối với các hoạt động khai thác ở một số tỉnh của Trung Quốc, nhiều công ty khai thác đang trong quá trình đóng cửa hoặc di chuyển hash-power ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Trong hai tuần qua, tỷ lệ băm trung bình ước tính (7DMA) đã giảm khoảng 16%, giảm từ khoảng 155 EH/s xuống khoảng 125 EH/s. Nó đã trở lại mức được mức duy trì trong suốt giữa năm 2020. (Tham khảo hình số 8)

Hình số 8: Tỉ lệ hash rate của Bitcoin

Khi ngành công nghiệp khai thác của Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức trong việc di dời như quá trình di chuyển hoặc bán phần cứng và cơ sở vật chất của họ. Điều này sẽ khiến chúng ta sẽ suy luận một số có khả năng họ có thể sẽ bán số Bitcoin tích lũy của mình. Chỉ số “the miner net position change” cho thấy tỷ lệ thay đổi trong 30 ngày của nguồn cung chưa sử dụng của người khai thác. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng chú ý trong việc phân phối Bitcoin trong hai tuần qua, nói chung là trùng hợp với sự sụt giảm của tỷ lệ băm tổng thể. Các thợ đào đã phân phôi ra với tỉ lệ khoảng 4k – 5k mỗi tháng trong hai tuần qua. Điều này đã đảo ngược xu hướng tích lũy ròng đã hoạt động từ tháng tư. (Tham khảo hình số 9)

Hình số 9: Miner net Position Change

Cuối cùng, chúng tôi xem xét các khoản nắm giữ trên các bàn OTC được các thợ đào sử dụng để cho phù hợp giữa việc phân phối của họ với những người mua khối lượng lớn.

Trong cả đợt bán tháo tháng 5 và trong hai tuần qua, dòng tiền vào OTC từ 3,0k – 3,5k BTC đã được theo dõi. Tuy nhiên, trong cả hai sự kiện vừa qua, gần như toàn bộ dòng tiền đã được người mua giao dịch chỉ trong vài tuần. Nhìn chung, tổng số BTC nắm giữ trên OTC vẫn tương đối ổn định kể từ tháng 4, không có dấu hiệu bất thường.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...