Polkadot là gì và nó hoạt động như thế nào?

0
435

Trong giai đoạn vừa qua, giao thức này đã được nói nhiều, lọt vào top 10 tiền điện tử theo vốn hóa và mang lại lợi nhuận tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Rõ ràng chúng ta đang nói về Polkadot, một nền tảng cho phép chuyển các loại tài sản khác nhau một cách an toàn, đáng tin cậy và có thể mở rộng. 

Trước khi nói về công nghệ và cách thức hoạt động, cần phải làm rõ ai là người chơi đằng sau dự án này, vì sự quan tâm to lớn xung quanh Blockchain này xuất phát từ điều này.

 Polkadot là dự án hàng đầu của Web3 Foundation , một tổ chức của Thụy Sĩ được thành lập để hỗ trợ hoạt động của web phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng.

 Được thành lập bởi một số nhân vật chính trong ngành, chúng tôi tìm thấy Gavin Wood, người đồng sáng lập và CTO của Ethereum cũng như nhà phát triển ngôn ngữ nổi tiếng nhất cho Smart Contract Solidity và Peter Czaban, giám đốc công nghệ của Web3 Foundation.

Polkadot do đó không phải là một trong nhiều dự án mới trong lĩnh vực tiền điện tử nhưng nó là một giao thức nhằm giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất của crypto, đó là khả năng mở rộng. 

Giải pháp được nhóm Polkadot đề xuất là tạo ra các chuỗi song song có thể hỗ trợ nhau để không làm tắc nghẽn một chuỗi khối. 

Các chuỗi này được gọi là Parachain và có các đặc điểm khác nhau: việc tính toán các giao dịch được phân phối giữa các Parachains khác nhau, cho phép một số lượng lớn xử lý rất nhanh chóng.

Một trong những tính năng thú vị nhất của Polkadot là khả năng chuyển bất kỳ loại dữ liệu nào trên các Blockchain công khai, không hạn chế và không cần ủy quyền, cũng như trên các Blockchain private(hoặc DLT) thông qua ủy quyền .

Do đó, điều này có thể phát triển các ứng dụng lấy dữ liệu từ DLT và sử dụng chúng trên các cộng đồng Blockchain có khả năng chứng minh độ chắc chắn của dữ liệu chứ không phải chính nó.

Hoạt động thực tế của giao thức này không đơn giản vì nó được tạo thành từ một số thành phần, mỗi thành phần đều có vai trò cơ bản trong hoạt động của “cỗ máy” này. Polkadot, ở cấp độ hoạt động, được tạo thành từ 3 phần cơ bản:

  • Relay Chain: trung tâm của Polkadot, chịu trách nhiệm về bảo mật, sự chấp thuận và khả năng tương tác cross-chain của mạng.
  • Parachain : Blockchain thuộc bất kỳ loại nào có token riêng và tối ưu hóa chức năng cho các trường hợp sử dụng cụ thể.
  • Bridges: cầu nối thực cho phép các Parachains kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.

Một điểm rất quan trọng khác để hiểu đầy đủ về Polkadot là thuật toán đồng thuận được thiết lập để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ mà giao thức phải xử lý. Ở đây cũng có nhiều loại “nút” khác nhau, mỗi loại có một nhiệm vụ cụ thể:

  • Nominator: bảo vệ Chuỗi chuyển tiếp bằng cách chọn Người xác nhận và đặt cọc cho DOT.
  • Validators: bảo vệ Chuỗi chuyển tiếp bằng cách khoanh vùng các DOT, xác thực bằng chứng từ Người cắt ghép và tham gia đồng thuận với Người xác nhận khác.
  • Collators: lưu giữ các đoạn giao dịch của người dùng và cung cấp bằng chứng cho Người xác thực.
  • Fishermen: Giám sát mạng và báo cáo những lỗi không chính xác của Validators.

Do đó, Polkadot đóng vai trò là người bảo lãnh các Blockchain tham gia vào mạng lưới , cho phép các giao dịch được thực hiện một cách an toàn, cross-chain và có độ ổn định cao.

Polkadot, ngoài việc có một thuật toán đồng thuận phức tạp và hoạt động không hề đơn giản như cái nhìn đầu tiên, còn có một token, hữu ích cho việc đặt cược và bảo mật cho giao thức. 

Gần đây, mã thông báo DOT đã tự định vị mình lọt top 10 theo vốn hóa thị trường , một lần nữa cho thấy mức độ quan tâm thực sự dự án này.

Saigontradecoin/ TranQuocHoan/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here