Polygon ZK-Rollup EVM hướng tới phí giao dịch Web3 rẻ hơn

0
312

Polygon sử dụng zero-knowledge proof để kết hợp nhiều giao dịch thành các nhóm trước khi chuyển tiếp chúng đến chuỗi khối Ethereum dưới dạng một giao dịch duy nhất.

Polygon, một cơ sở hạ tầng Web3 trên chuỗi khối Ethereum, đã công bố sự ra mắt của Polygon zkEVM hoặc Máy ảo Ethereum zero-knowledge, một giải pháp mở rộng lớp 2 nhằm giảm chi phí giao dịch và cải thiện khả năng mở rộng.

Giải pháp mở rộng quy mô zero-knowledge (ZK) mới, Polygon zkEVM, hoạt động tương thích hoàn toàn với các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum (ETH) hiện có, các công cụ và ví dành cho nhà phát triển bằng cách sử dụng giao thức mật mã zero-knowledge, còn gọi là bằng chứng zk. Polygon sử dụng bằng chứng zk để kết hợp nhiều giao dịch thành các nhóm trước khi chuyển tiếp chúng đến chuỗi khối Ethereum như một giao dịch duy nhất.

Khả năng truyền nhiều giao dịch này như một giao dịch duy nhất dẫn đến phí gas thấp hơn, có thể được phân chia giữa những người gửi khác nhau tham gia vào giao dịch – do đó làm giảm phí gas khi so sánh với việc gửi chúng riêng lẻ qua chuỗi khối Ethereum.

Trong khi các nhà đầu tư phải chịu giá gas cắt cổ do sự gia tăng các giao dịch trên chuỗi, phí gas trung bình của Ethereum đã giảm xuống còn 1,57 đô la – một con số được nhìn thấy lần cuối vào tháng 12 năm 2020.

Trung bình phí giao dịch Ethereum

Do đó, Polygon zkEVM có vị trí tốt để làm giảm phí gas xuống rẻ hơn nữa. Polygon hứa hẹn giải quyết nhanh hơn và hiệu quả vốn tốt hơn nhiều thông qua giải pháp mới ra mắt, bổ sung vào khả năng của nó trong việc dễ dàng di chuyển các ứng dụng phi tập trung tương thích với EVM (dApps) sang zkEVM.

Hơn nữa, công ty tiết lộ rằng giải pháp cũng phục vụ cho việc tạo liền mạch các NFT và các ứng dụng dựa trên blockchain khác. Khi so sánh với các giải pháp lớp 1, Polygon ước tính giảm 90% chi phí bằng cách sử dụng phương pháp zk-rollup.

Trong khi các hệ sinh thái phụ tiếp tục tung ra các giải pháp với hy vọng cải thiện các blockchain lớn như Bitcoin (ETH) và Ethereum, các nhà phát triển nội bộ hỗ trợ bằng cách triển khai các nâng cấp dựa trên sự đồng thuận.

Trong một cuộc gọi hội nghị gần đây, nhà phát triển Ethereum cốt lõi Tim Beiko đề xuất ngày 19 tháng 9 là ngày mục tiêu dự kiến cho quá trình chuyển đổi quan trọng từ đồng thuận khai thác bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS)

Tiếp theo cuộc thảo luận, nhà phát triển Ethereum superphiz.eth đã chia sẻ lộ trình và làm rõ rằng ngày mục tiêu được đề xuất nên được coi là một lộ trình thay vì một deadline.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here