Sam Bankman-Fried: “Tại sao tôi mua lại cổ phiếu của Binance trong FTX”

0
234

FTX đã mua lại cổ phiếu của Binance trong công ty của mình, chấm dứt mối quan hệ đầu tư của họ. Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried nói: “Tôi nghĩ rằng có một số khác biệt giữa cách chúng tôi điều hành doanh nghiệp của mình”

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, là nhà đầu tư ban đầu vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX, mà Sam Bankman-Fried, 29 tuổi, thành lập vào năm 2019. Tuần này, mối quan hệ đầu tư đột ngột chấm dứt. Trong một cuộc phỏng vấn sâu rộng với DecryptBankman-Fried đã thảo luận về lý do tại sao.

Bankman-Fried cho biết: “Gần đây chúng tôi đã mua lại cổ phiếu từ Binance. Điều này mang lại ý nghĩa với vai trò mà các doanh nghiệp của chúng tôi đang hoạt đông, đồng thời nó cũng có thể mang lại cho chúng tôi sự linh hoạt hơn trong tương lai. “

Hôm thứ ba, FTX đã công bố mức huy động 900 triệu đô la từ 60 nhà đầu tư nổi tiếng như Sequoia, Paradigm, Softbank, Paul Tudor Jones, Tom Brady của NFL và siêu mẫu Gisele Bündchen. Đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ ​​trước đến nay cho một sàn giao dịch tiền điện tử, và FTX được định giá ở mức 18 tỷ đô la

Trong khi đó, theo lời của Bankman-Fried thì Binance đã phải đối mặt với khá nhiều khó khăn,về những cảnh báo từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới, những người đã cấm hoặc cắt giảm hoạt động của sàn giao dịch này.

Khi được hỏi về việc tiếp nhận các vấn đề pháp lý của Binance, Bankman-Fried cho biết: “Tôi không tham gia vào các cuộc trò chuyện giữa họ và các nhà quản lý. Vì vậy tất cả những gì tôi có thể làm là suy đoán. Nhưng điều tôi muốn nói là chúng tôi thực sự cố gắng hợp tác hết mức có thể với các cơ quan quản lý. Tôi nghĩ rằng khi bạn không thực hiện theo yêu cầu hoặc bạn có vẻ kém linh hoạt, phản ứng không nhạy bén. Kết quả là các cơ quan quản lý có thể cảm thấy như họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực thi theo những gì họ quy định”.

Hàm ý của Fried rất rõ ràng. Nhưng để chắc chắn, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã tuyên bố (giống như Bankman-Fried) rằng công ty của ông luôn tuân thủ các cơ quan quản lý. “Mọi người đều nghĩ rằng Binance không muốn tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quy định nào. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Tôi nghĩ Binance thực sự là tổ chức đứng đầu trong việc tuân thủ các quy định Hàm ý của Fried rất rõ ràng. Nhưng để chắc chắn, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã tuyên bố (giống như Bankman-Fried) rằng công ty của ông luôn tuân thủ các cơ quan quản lý. “Mọi người đều nghĩ rằng Binance không muốn tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ hoặc bất kỳ quy định nào. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Tôi nghĩ Binance thực sự là tổ chức đứng đầu trong việc tuân thủ các quy định trong không gian tiền điện tử trên thế giới”.

Bankman-Fried cho biết anh và CZ đã có một cuộc trò chuyện thân mật về việc chia tay và cả hai đã mong đợi mọi chuyện sẽ đi theo hướng đúng đắn trong một thời gian ngắn, và bây giờ có vẻ như là thời gian thích hợp để tiếp tục và hoàn thành công việc . Rõ ràng là họ cũng đã đầu tư khá tốt, vì vậy tôi chắc chắn rằng đó là một chiến thắng cho họ.

Khoản đầu tư ban đầu và số tiền “exit” không được tiết lộ. FTX chỉ có trị giá 1,2 tỷ đô la cách đây một năm và hiện tại đã tăng lên vượt bậc với mức định giá 18 tỷ đô la – tăng 1.400%.

Binance chưa có phản hồi gì về sự việc nàyTuy nhiên, CZ nói với Forbes : “Chúng tôi đã thấy sự phát triển vượt bậc từ họ, chúng tôi rất hài lòng với điều đó, nhưng chúng tôi đã hoàn toàn exit”. 

Một “chướng ngại vật” của các quy định 

Binance đã trở thành tâm điểm của sự chú ý từ nhà quản lý trong Vương quốc Anh, Ý, và Nhật Bản trong những tuần gần đây.

Vào tháng 6, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã đưa ra cảnh báo người tiêu dùng đối với Binance Markets Limited, một tổ chức ở Vương quốc Anh được Binance mua lại để vận hành sàn giao dịch tiền điện tử dành riêng cho khách hàng ở Vương quốc Anh. Trong những ngày tiếp theo, các ngân hàng hàng đầu của đất nước đã thông báo rằng việc chuyển tiền sang Binance đã bị tạm dừng. 

Phát biểu với Decrypt , người phát ngôn của FCA cho biết cơ quan quản lý có quan ngại với cách tiếp cận của Binance đối với các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền (AML) và một vấn đề lớn với việc sàn giao dịch này rõ ràng là đang thiếu các trụ sở. 

Nhưng đó chỉ là khởi đầu cho những tai ương gần đây của Binance. Trong tháng này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan đã đệ đơn khiếu nại hình sự đối với sàn giao dịch vì bị cáo buộc hoạt động mà không có giấy phép. Tiếp theo là Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) nói rằng Binance và các tổ chức của nó đã không được đăng ký, cấp phép, quản lý hoặc ủy quyền trong khu vực pháp lý của quốc gia này.

Mặc dù CZ đã phản ứng lại những lời chỉ trích bằng cách yêu cầu làm rõ hơn các quy định về tiền điện tử , nhưng sàn giao dịch này vẫn chưa làm rõ chính xác nơi đặt trụ sở hoặc cách thức hoạt động trong một số khu vực pháp lý nhất định.

Bankman-Fried, người có khối tài sản được Forbes ước tính khoảng 16,2 tỷ USD, hiện là tỷ phú tiền điện tử giàu có nhất được biết đến chủ sở hữu 58% cổ phần của FTX. Đối với CZ, khối tài sản ước tính là vào khoảng 1,9 tỷ đô la và gần như tất cả số tiền đó được đầu tư vào tiền điện tử.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here