Sienna là gì? Toàn tập về dự án Sienna

0
640

Sienna là gì?

Sienna là một nền tảng tài chính phi tập trung cross-chain, ưu tiền quyền riêng tư, người dùng có thể hoán đổi (swap), vay mượn (lend) và chuyển đổi (covert) mã token của mình thành các tài sản riêng tư có giá trị tương đương.

Sứ mệnh của Sienna

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà dữ liệu (data) là thứ được coi là tài sản quan trọng không chỉ với cá nhân và còn cả với các công ty. Dữ liệu cung cấp nhiều mục đích khác nhau, phục vụ cho nhu cầu cá nhân cũng như trong quá trình phát triển kinh tê, xã hội. Chúng ta phải phân biệt đâu là dữ liệu có thể truy cập công khai và đâu là dữ liệu bí mật. Ví dụ như những dư liệu giao dịch online phải được bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Chính vì vậy, Sienna được tạo ra để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Sienna sẽ dùng các blockchain được lập trình theo hướng riêng tư và dễ sử dụng để giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư của họ theo cách mà các công ty lẫn chính bên sáng lập ra Sienna không thể biết được những dữ liệu đó.

Tính năng chính của Sienna

Dự án đi theo khuynh hướng riêng tư

Sienna được xây dựng trên Secret Network, là blockchain có khả năng riêng tư hóa các smart contract. Điều này làm cho không ai có thể xem được dữ liệu ví của bạn, cũng như đảm bảo các giao dịch của bạn được bảo mật và có tính riêng tư. Secret Network cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung, không cần sự cho phép (permissionless), ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư (privacy-preserving applications) – Ứng dụng bảo mật (secret App) Để công nghệ blockchain được áp dụng trên toàn cầu, người dùng và tổ chức cần kiểm soát chi tiết dữ liệu của họ. Riêng tư theo mặc định (private by default) – minh bạch khi cần (transparent when needed) – Quyền riêng tư có thể lập trình (programmable) của Secret Network cung cấp mức độ kiểm soát, bảo mật và mở rộng cho Web 3.0.

Các cơ chế và sản phẩm

Swap

Người dùng có thể swap các token bằng Sienna Swap với 100% tính bảo mật và riêng tư và phí giao dịch thấp như đã nói nhờ các blockchain được dựng từ Secret Network, một công nghệ blockchain hướng tới sự bảo mật và phí giao dịch thấp. Bạn cũng có thể swap bất kỳ token dạng SNIP-20 tại Sienna. Nếu bạn không có các token dạng này bạn có thể dùng bridge để trao đổi token của bạn cho các tài sản riêng tư có giá trị tương đương.

Pool

Việc người dùng có thể deposit tại Sienna pool sẽ là nền tảng cho công cụ AMM (Automated Market Maker) của Sienna. Bằng việc cung cấp tính thanh khoản cho 1 cặp đôi token, người dùng sẽ giúp việc trao đổi được diễn ra nhanh và tốt hơn, đổi lại là những phần thưởng và token đi kèm.

AMM sẽ charge phí 0.30% khi thực hiện một giao dịch swap. Tỉ lệ chia sẽ là 0.28% cho phí dành cho bên cung cấp thanh khoản và 0.02% còn lại được chuyển thành token Sienna và được đốt . Càng nhiều người dùng Sienna Swap thì càng nhiều đồng token Sienna sẽ bị đốt. Khi người dùng deposit tức là họ đã đóng góp cho hệ sinh thái và được nhiều lợi tức từ đó – một trong số đó là dưới dạng 0.28% tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày khi cung cấp thanh khoản cho 1 cặp token. Không chỉ vậy bạn còn được chọn 1 hoặc nhiều cặp token để cung cấp thanh khoản và như thế mỗi ngày họ sẽ được 0.28% của tổng số phần bạn có trong pool.

Ví dụ: Tỉ lệ góp vốn của bạn là 1 triệu usd/100 triệu usd, bạn sẽ được 0.28% của 1% tổng khối lượng swap mỗi ngày. Nếu lượng swap là 200 triệu usd thì cứ 24 giờ bạn sẽ nhận được 6000 usd.

Phần thưởng

Khi bạn cung cấp thanh khoản cho các giao dịch trao đổi bạn được nhận đồng token LP-token (liquidity provider tokens). Bạn có thể lấy chúng để lấy lại thanh khoản hoặc dùng chúng để deposit vào pool lấy phần thưởng.

Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ được nhận LP-token tương ứng các cặp token họ hỗ trợ thanh khoản. Không phải đồng LP-token nào cũng đủ điều kiện để được thưởng. Dưới đây là các cặp token mà người sở hữu LP-token được thưởng:

SIENNA / sSCRT

SIENNA / sETH

SIENNA / sUSDT

sWBTC / sETH

Sẽ có nhiều cặp đủ điều kiện cho việc thưởng sẽ được dự án thông báo sau.

Trong 4 năm sẽ có khoảng 3.6 triệu đồng token Sienna được dùng làm phần thưởng. Điều này sẽ khiến platform Sienna về sau sẽ trở thành nền tảng tự hành được vận hành bởi những người nắm giữ token.

Bridge

Công cụ Bridge sẽ chuyển token của người dùng thành các tài sản bí mật tương đương, giúp các giao dịch sẽ hoàn toàn riêng tư. Ví dụ như ETH thành secretETH (ETH bí mật), DAI thành secretDAI (DAI bí mật). Người dùng có thể dùng các token này swap trên Sienna Swap, hoặc đưa ngược chúng về trạng thái ban đầu.

Hiện nay Sienna chỉ hỗ trợ Ethereum, nhưng sắp tới sẽ hỗ trợ cho các bên khác như Binance Smart Chain, Polkadot, Monero,…

wSIENNA

wSIENNA (wrapped Sienna) là phiên bản ERC-20 của đồng token Sienna gốc (Sienna token gốc chạy trên Secret Network có dạng SNIP-20). Tuy nhiên wSIENNA sẽ không có tính riêng tư như đồng token Sienna gốc, và cũng không có tính năng vote trong Sienna Network protocol.

Khi Sienna đi vào hoạt động thì đồng này sẽ được đưa lên các sàn phi tập trung như Ethereum và có thể tương thích được với Ethereum bridge của Secret Networks.

Tổng cung và lượng lưu thông sẽ luôn cố định dù cho có bao nhiêu wSIENNA hoặc Sienna được giao dịch. Ví dụ, nếu 100,000 wSIENNA được lưu thông thì 100,000 Sienna sẽ bị lock. Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi wSIENNA       <=> Sienna với rate 1:1 thông qua Bridge của dự án.

Thông tin về Token

Key Metrics Sienna

 • Token Name: Sienna Token.
 • Ticker: SIENNA.
 • Blockchain: Secret Network.
 • Token Standard: SNIP-20.
 • Contract: Updating…
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 10,000,000 Sienna.

Token Allocation

 • Minting Pool: 39%
  2,500 Sienna sẽ được mint mỗi 24h, trong đó, 2,000 Sienna sẽ dùng làm reward cho pool. 500 Sienna còn lại sẽ được phân bổ vào một ví do Sienna Network kiểm soát và số tiền thu được sẽ được sử dụng cho các Incentives, tài trợ cộng đồng, và các mục đích tương tự.
 • Team: 24% Vesting: Lock trong 6 tháng, sau đó phát hành hàng ngày trong hơn 20 tháng)
 • Private Sale: 20% Vesting: Lock trong 3 tháng, sau đó phát hành hàng ngày trong 16 tháng.

Giá private sale (đã bán): 5$ / token

 • Development Fund: 13% (Vesting: Lock trong 12 tháng, sau đó hành hàng ngày trong 24 tháng)
 • Advisors: 2% (Vesting: Lock trong 6 tháng, sau đó hành hàng ngày trong hơn 16 tháng)
 • Public Sale: 2% (200.000 token được phân bổ cho việc bán công khai trên DAO Maker & Polkastarter)

Giá public sale: 6$ / token (chi tiết mọi người tham khảo tại đây nhé).

Roadmap

Quý 2 2021
 • Hỗ trợ cầu nối với Polkadot, Binance Smart Chain.
 • Ra mắt cổng nạp Fiat trực tiếp.
Quý 3 2021
 • Ra mắt Sienna Lend.
 • Ra mắt Private Decentralized Identities.
 • Hỗ trợ KYT cho các tổ chức.
Quý 4 2021
 • Token hóa các tài sản thực (chứng khoán, cổ phiếu,…).
 • Nhiều thứ khác sẽ được thông báo sau.

Các nhà phát triển (Updating…)

Partner và nhà đầu tư

Mọi người có thể thấy có nhiều nhà đầu tư lớn ở đây như gate.io, DAO maker, NGC Ventures, AU21 Capital,… đã đầu tư vào Sienna.

Tổng kết

Sienna là một trong những platform mới đầy hứa hẹn khi hướng tới việc xây dựng tính bảo mật và riêng tư cho người dùng, các giao dịch và ứng dụng phi tập trung.

Token wSIENNA dạng ERC-20 trên hệ sinh thái Ethereum và sắp tới là Polkadot và Binance Smart Chain, kết hợp với tốc độ giao dịch nhanh cùng phí thấp cũng sẽ hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt các nhà đầu tư từ hệ sinh thái Ethereum, điều này sẽ tạo nên nhiều điều rất hứa hẹn cho Sienna trong thời gian sắp tới.

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới

Website: sienna.network

Twitter: twitter.com/sienna_network

Telegram: t.me/GoSiennaNetwork

Medium: medium.com/sienna-network

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here