Stablecoin là gì? Có nên đầu tư vào chúng?

Chúng ta đều biết rằng Stablecoin là một loại Cryto đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Nhưng sự đặc biệt và sức ảnh hưởng đó đến từ đâu? Điều đó sẽ được lý giải trong bài viết sau đây của Saigontradecoin.

Stablecoin
Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Như đã được chia sẻ ở bài viết Altcoin là gì?, chúng ta đã biết rằng Stablecoin cũng là một loại Altcoin. Giá trị của Stablecoin luôn giữ được sự ổn định vững vàng ngay cả khi thị trường biến động mạnh mẽ. Sự đặc biệt của nó đến từ việc giá trị của chúng dựa trên giá trị của một loại tài sản thật.

Ví dụ: USDT, BUSD đều là những Stablecoin có giá trị được dựa trên đồng USD.

Mục đích của Stablecoin

Stablecoin được tạo ra nhằm giảm sự ảnh hưởng của biến động của thị trường Crypto

 • Đối với nhà giao dịch hay nhà đầu tư: Họ có thể chuyển tài sản sang Stablecoin để tránh khỏi sự biến động của tiền điện tử mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.
 • Đối với các doanh nghiệp: Khó lòng nào chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20 – 30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính điều này, đã khiến việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Phân loại

Phân loại Stablecoin
Phân loại Stablecoin

Hiện nay, Stablecoin không cần bắt buộc phải phụ thuộc vào tiền pháp định mà nó còn có thể phụ thuộc vào các loại tài sản khác. Có thể chia Stablecoin ra thành 4 loại sau đây:

 • Fiat: Giá trị của nó được bảo đảm bằng một loại tiền pháp định.
 • Crypto: Giá trị của nó dựa trên một loại tiền điện tử khác.
 • Hàng hóa: Thông thường, giá trị của loại Stablecoin này được dựa trên một loại tài nguyên quý hiếm như vàng, bạc, dầu mỏ, …
 • Thuật toán: Sẽ có một thuật toán điều chỉnh giá của loại Stablecoin này dựa trên quy luật cung cầu khi giá tăng hay giảm.

Sự ảnh hưởng của Stablecoin đến thị trường

Ngoài những mục đích ban đầu, Stablecoin còn được những người dùng không tham gia thị trường Crypto sử dụng. Người dùng có thể quan tâm đến việc mua Stablecoins khi chúng có tất cả những ưu điểm của Crypto – hiệu quả và minh bạch, đồng thời bảo vệ họ khỏi biến động giá trên thị trường. 

Có thể sử dụng Stablecoin thay thế cho Fiat
Sử dụng Stablecoin thay thế cho Fiat

Hơn nữa chúng không có biên giới, có thể lập trình và dễ dàng chuyển giao với chi phí thấp, cung cấp một giải pháp thay thế có giá trị cho các tổ chức ngân hàng truyền thống. 

Qua đó có thể thấy tầm ảnh hưởng của Stablecoin đã vượt ra khỏi giới Crypto. Chúng sẽ là cầu nối để mọi người có thể nhìn nhận và chấp nhận các loại tiền điện tử dễ dàng hơn.

Làm cách nào đề đầu tư Stablecoin?

Stablecoin là một loại tiền ổn định giá khi giúp việc chuyển đổi giữa tiền và Crypto trở nên dễ dàng hơn. Nhưng cũng chính vì vậy thì chúng ta không thể lợi dụng sự biến động giá để kiếm lời như Ngoại hối thông thường.

Nếu giá trị của nó dựa trên một loại tiền pháp định, việc dùng tiền pháp định để đầu tư là một điều vô nghĩa. Nếu giá trị của nó dựa trên tài sản khác, vậy tại sao ta không đầu tư vào chính tài sản đó?

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đầu tư vào chúng vì những cách sinh lời thụ động sau:

Yield Farming

Yield Farming

Yield Farming là việc sử dụng một cặp token để cung cấp thanh khoản, từ đó nhận lại phần thưởng từ nền tảng. Cặp token này có thể là Stablecoin-Stablecoin hoặc Stablecoin-Altcoin. Phương án thứ 2 đem lại lợi nhuận cao hơn, nhưng đồng nghĩa là có rủi ro cao hơn bởi Impermanent Loss có thể xảy ra.

Một vài nền tảng cho phép farm:

 • Curve Finance: 3 – 35% APY.
 • Convex Finance: 2 – 28% APY.
 • Saber Finance: 3 – 20% APY.
 • Ellipsis Finance: 4 – 70% APY.

Staking

Staking là cách để tạo ra lợi nhuận an toàn hơn so với Yield Farming, bởi vì staking chỉ yêu cầu cung cấp 1 loại token thay vì 2. Đương nhiên, lãi suất đem lại chắc chắn cũng sẽ thấp hơn.

Một vài nền tảng cho phép stake :

 • Binance: 3 – 13% APY.
 • Yearn Finance: 2 – 22% APY.
 • Stargate Finance: 4 – 6% APY.

Lending

Lending chính là việc đem Stablecoin đi cho vay. Về cơ bản, việc cung cấp Stablecoin qua Lending cũng giống với Staking.

Một vài nền tảng cho phép lend:

 • Aave: 2 – 7% APY.
 • Compound: 1 – 2% APY.

Một số loại Stablecoin phổ biến hiện nay

Tether (USDT)

USDT

Tether là một Stablecoin được bắt đầu xuất hiện vào năm 2014. Trong thời gian gần đây, đồng tiền này được đánh giá là đồng tiền ổn định và được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Tether là một Stablecoin được thế chấp bởi loại tiền tệ FIAT. Đặc điểm của Stablecoin này là nó có khả năng giao dịch bằng đô la Mỹ. Nó có thể đổi bằng 1 đô la Mỹ. Đồng coin này là một lựa chọn tốt nhất của việc hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. 

Dai (DAI)

DAI

Dai là một loại Stablecoin được duy trì bởi đồng tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum. Loại Stablecoin này ban đầu được đưa vào kho MakerDAO sau đó nó được dùng làm tài sản thế chấp cho người dùng. 

Giá trị của Dai vượt quá giá trị của một đồng đô la Mỹ nên MarketDAO bảo vệ đồng tiền này bằng việc gắn nó với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Thị trường của đồng Dai có nhiều biến động hơn so với Tether. 

Binance USD (BUSD)

BUSD

Binance USD cũng là một Stablecoin đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Crypto. Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu tạo ra đồng coin này và nó đã được cấp phép bởi cơ quan Dịch vụ Tài chính New York. 

Tiền điện tử Binance được gắn với FIAT là đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1. Stablecoin đã trở nên khá phổ biến trên thị trường hiện nay. 

USD Coin (USDC)

USDC

USD Coin là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với 1 đồng đô la Mỹ. Giá trị của nó được xác định nhằm duy trì sự ổn định và làm cho USDC trở thành một đồng tiền ổn định. Đồng USD coin có nhiều vai trò khác nhau trong ngành tiền điện tử và nó cũng được dùng phổ biến trong quy trình tài chính phi tập trung. 

Những nơi giao dịch Stablecoin

Qua sàn CEX: Toàn bộ các CEX đều hỗ trợ việc mua bán Stablecoin thông qua nhiều cách như sử dụng tài sản crypto, hay bằng chính tiền trong thẻ ngân hàng.

Qua sàn DEX: Có những DEX được tạo ra với mục đích chính là để hỗ trợ việc trao đổi Stablecoin với slippage (độ trượt giá) thấp, ví dụ như Curve Finance, Ellipsis, hay Mobius.

Mint trực tiếp: Thay vì mua Stablecoin, các bạn cũng có thể mint trực tiếp ra chúng bằng việc sử dụng thế chấp.

Kết luận

Sự ra đời của Stablecoin đã giải quyết được một trong những bài toán hóc búa nhất là sự biến động giá. Không những thế, tầm ảnh hưởng của nó còn vượt ra khỏi cá giới Crypto. Đây chính là chiếc cầu nối giúp cho Crypto trở nên phổ biến hơn và dễ chấp nhận hơn.

Tuy nhiên việc đầu tư vào Stablecoin cũng giống như gửi tiền tiết kiệm, không có lợi cho một cuộc đầu tư lâu dài. Ý kiến của mọi người thế nào? hãy bình luận dưới bài viết của Saigontradecoin nhé!

Bài viết mới nhất

Stake Agoric để bảo mật và phát triển hệ sinh thái

Bạn có thể đóng vai trò tích cực trong việc gia tăng tính bảo mật cho mạng Agoric bằng cách stake tài sản của...

Unicrypt là gì? Đánh giá mã token UNCX và UNCL

Unicrypt là một hệ sinh thái chuỗi khối và cơ chế khóa thanh khoản nhằm tìm cách giải quyết một trong những vấn đề...

TrustSwap là gì?

Trustswap là sự phát triển tiếp theo của các giao dịch Tài chính phi tập trung (DeFi) giải quyết các vấn đề lớn với...

Qube là gì?

Qube là một nền tảng kết hợp các công cụ và giải pháp hữu ích và phổ biến trong thế giới tiền điện tử....