Sự bùng nổ DeFi thúc đẩy khối lượng DApp tăng 1200% vào năm 2020

Theo một báo cáo của DappRadar, các dự án DeFi sẽ hình thành nền tảng của nền kinh tế tiền điện tử vào năm 2021.

Theo DappRadar, khối lượng giao dịch DApp đã lên đến 270 tỷ đô la cho đến nay, với 95% con số này thuộc về hệ sinh thái DeFi của Ethereum, theo DappRadar. Đó là mức tăng đáng kinh ngạc 1178% so với tổng số 21 tỷ đô la của năm ngoái.

Nhà cung cấp dữ liệu blockchain đã tiết lộ các số liệu trong Báo cáo Công nghiệp DApp hàng năm của mình hôm nay, tóm tắt những điểm nổi bật và thất bại của một năm phá kỷ lục đối với kinh tế học dựa trên DApp.

Báo cáo lưu ý rằng tiền đã chảy từ BTC sang ETH trong suốt cả năm, dẫn đến sự tăng giá của ETH, từ 0,018 BTC vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 lên mức giá hiện tại là 0,028 BTC.

DappRadar suy đoán rằng lợi suất hấp dẫn trong DeFi là “yếu tố kích hoạt chính của Bitcoin chảy sang Ethereum”, với Wrapped Bitcoin (wBTC) và đồng nhân dân tệ của RenVM đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác nguồn dự trữ thanh khoản khổng lồ của Bitcoin cho DApp.

Mô tả năm 2020 là “năm mà DApps cố gắng phát triển bằng mọi giá”, báo cáo cho thấy chỉ 10 DApp DeFi đã chiếm 87% tổng khối lượng giao dịch của Ethereum.

10 DApp đó có tổng cộng hơn một triệu người dùng hoạt động vào tháng 11, với ba DApp hàng đầu – DeFi Swap (Crypto.com), Uniswap và Compound – thống trị tổng số với 930.000 người trong số họ.

Báo cáo lưu ý rằng những hạn chế của Ethereum đã trở nên rõ ràng trong năm nay khi mạng lưới này “đạt được một bức tường hiệu quả về khả năng mở rộng” với giá gas trung bình cao hơn vài lần so với năm ngoái.

Sự tắc nghẽn trên mạng đã thúc đẩy sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh trong nửa cuối năm, với các nền tảng thân thiện với DApp như Binance Smart Chain, Tron và Wax chiếm tỷ trọng tăng nhanh trong tổng giá trị giao dịch DApp.

Cũng đang gia tăng là mức độ nghiêm trọng của các vụ hack và khai thác các hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán hoặc kiểm toán không đúng cách được sử dụng bởi các dự án DeFi. 

DappRadar ước tính rằng hơn 120 triệu đô la đã bị đánh cắp qua 12 sự cố lớn vào năm 2020. Dự đoán rằng “bảo hiểm sẽ là danh mục con quan trọng tiếp theo của hệ sinh thái DeFi,”.

Mặc dù gần đây nó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, nhưng danh mục “Chợ NFT” chỉ thể hiện mức tăng trưởng vừa phải trong năm. Danh mục “Trò chơi” vẫn không thay đổi và danh mục “Cờ bạc” kết thúc giảm nhẹ.

Báo cáo của DappRadar kết luận rằng COVID-19 đã thực sự phục vụ để củng cố hệ sinh thái DApp bằng cách khuyến khích sử dụng chúng như các biện pháp giải quyết vấn đề:

“Có vẻ như đại dịch toàn cầu đã làm tăng sự chú ý đến các giải pháp phi tập trung khi các cuộc trò chuyện diễn ra sâu sắc hơn về việc phân phối thu nhập phổ thông cơ bản và các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới”.

Về tương lai, DappRadar dự đoán rằng DeFi sẽ đóng “một vai trò thậm chí có ảnh hưởng hơn nữa” vào năm 2021 và “hình thành nền tảng của nền kinh tế tiền điện tử” trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm NFT, trò chơi, hậu cần và các danh mục DApp khác.

Saigontradecoin/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Tương lai của DeFi với sự đóng góp của Nolus

DeFi đóng vai trò quan trọng trong thị trường - Thị trường tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể...

Nansen là gì?

Trong thế giới blockchain, Nansen là một nền tảng phân tích blockchain được sử dụng để tìm hiểu và phân tích các thông tin...

Composable Smart Contract Framework của Agoric đạt Mainner-1

Agoric đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc ra mắt mainnet-1 vào Thứ Năm, ngày 27/10/2022. Xây dựng hợp đồng với Composable...

Celestia huy động 55 triệu đô để khởi chạy blockchain module

Celestia đang xây dựng một mạng dữ liệu và đồng thuận mô-đun để bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng triển khai chuỗi...