SubQuery là gì? Toàn tập về tiền điện tử SubQuery

SubQuery là gì ?

SubQuery là một protocol cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập truy cập Data từ Blockchain của Polkadot dễ dàng và an toàn, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn đến blockchain này.

Công dụng của SubQuery

Hầu hết mọi blockchain đều có nhu cầu xử lý và truy vấn dữ liệu, đặc biệt là đối với hệ sinh thái đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như Polkadot, thì việc truy vấn và xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng, mượt mà với chi phí rẻ là một nhu cầu cấp thiết.

SubQuery cung cấp mã nguồn mở, cho phép người dùng truy cập và lập trình trên nền tảng Polkadot một cách nhanh chóng, tiện lợi và đáng tin cậy hơn, bằng cách sử dụng GraphQL. Nhờ vào cơ chế này, các dự án có thể xây dựng được các dAPP bằng cách cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm và sử dụng dữ liệu trên Polkadot một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

SubQuery cho phép người dùng trích xuất, chuyển đổi, duy trì và truy vấn dữ liệu ban đầu, cũng như kết nối và trình bày dữ liệu trong tương lai. Hiểu đơn giản là SubQuery giúp cho người dùng có thể sử dụng Polkadot mà không cần mất thời gian để tìm hiểu về ngôn ngữ polkadot, bất kỳ ai cũng có thể tạo và chạy các truy vấn một cách dễ dàng.

Tiềm năng của SubQuery

Như đã giải thích ở trên, SubQuery ra đời nhằm mục đích giúp người dùng tối ưu hóa được nguồn lực khi xây dựng dự án trên nền tảng Polkadot. SubQuery sẽ trở thành một phần cơ sở hạ tầng cốt lõi cho hệ sinh thái Substrate / Polkadot. Như vậy, tiềm năng phát triển của SubQuery sẽ phụ thuộc vào tiềm năng phát triển Polkadot (đánh cược vào SubQuery chính là đánh cược vào Polkadot).

Bản thân Polkadot hiện nay đang là một hệ sinh thái có sức nóng và lan tỏa rất lớn (được xem là đối thủ nặng ký của ETH), các dự án trên Polkadot ra đời và phát triển ngày càng nhiều, tiềm năng phát triển lớn mạnh của SubQuery trong tương lai là vô cùng lớn.

Có nên đầu tư vào SubQuery?

Muốn trả lời câu hỏi trên, ta cần phải điểm qua các lý do bên dưới tại sao chúng ta chọn SubQuery

Ý tưởng sản phẩm

SubQuery được lấy cảm hứng từ ý tưởng của The Graph, tạo ra một cầu nối giúp người dùng có thể truy cập dự liệu một cách nhanh chóng và đáng tin cậy trên Polkadot, giúp tối ưu hóa các nguồn sẵn có.

Đội ngũ phát triển

SubQuery được phát triển bởi OnFinality, một đội ngũ Dev chuyên nghiệp với các thành viên và cố vấn thuộc các dự án substrate hàng đầu trong blockchain như: Moonbeam, Plasm, Acala Network.

Người đứng đầu OnFinality là Sam Zou, là một dev có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực IT (với gần 20 năm kinh nghiệm làm dev), ngoài ra ông còn từng là founder của EasyIT, một công ty startup chuyên cung cấp các giải pháp và software tại New Zealand.

Invetors

SubQuery vừa hoàn thành vòng gọi vốn thiên thần (seed round) đầu tiên vào ngày 12 tháng 3 với tổng số vốn gọi là 1.8M USD. Các nhà đầu tư seed round gồm có các quỹ: Defi Alliance, D1 Venture, Hypersphere Venture, Digital Finance Group (DFG) và the Lao.

Tokenmetrics

Hiện tại dự án chưa thông tin token metric

Public sale

Dự án đang lên kế hoạch sẽ public sale theo hình thức IDO trên các nền tảng launch pad hiện tại (khả năng cao sẽ là polkastater)

Nhu cầu sử dụng và khách hàng của Subquery

Như đã trình bày ở trên, SubQuery mục tiêu sẽ trở thành một phần cơ sở hạ tầng thiết yếu của hệ sinh thái Polkadot, chính vì vậy khách hàng chủ lực của SubQuery sẽ là các dự án trên nền tảng Polkadot, các dự án Polkadot càng phát triển mạnh mẽ thì  nhu cầu sử dụng SubQuery sẽ càng lớn. Hiện tại, SubQuery đã hợp tác cùng Acala Network để tương tác và hỗ trợ cho các dự án trên Polkadot – Kusama.

Tổng kết

Bản thân blockchain là một nguồn thông tin mở, nhưng việc truy cập vào các nguồn thông tin này rất khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, việc ra đời một protocol làm cầu nối giúp giải quyết vấn đề trên như SubQuery sẽ mở ra rất nhiều tiềm năng mới cho hệ sinh thái Polkadot, từ đó khẳng định được vai trò thiết yếu của SubQuery.

Ngoài ra, đàn anh đi trước là The Graph đã khẳng định được vị thế và vai trò của mình trong hệ sinh thái ERC với mức tăng trưởng đánh kinh ngạc. Vậy chúng ta hãy chờ xem SubQuery sẽ thể hiện như thế nào trong thời gian tới khi mà nhà đầu tư đang đánh giá SubQuery là The Graph của Polkadot.

Các kênh thông tin về dự án SubQuery , bạn có thể tìm sau qua các kênh sau

Website: subquery.network
Twitter: twitter.com/subquerynetwork
Discord: discord.com/invite/78zg8aBSMG
Medium: subquery.medium.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại: