SushiSwap Có Gì Mà Được Niêm Yết Trên Binance, Các Ông Lớn Như TomoChain Và FTX Lại Tranh Nhau “Giải Cứu”?

0
388

SushiSwap dịch chuyển lượng quỹ thanh khoản cực lớn được rút ra từ Uniswap vào cuối tuần này.

SushiSwap, một ứng dụng tạo thị trường tự động, được tạo ra với mục tiêu làm cho kẻ dẫn đầu thị trường là Uniswap phải đứng ngồi không yên, đã cất cánh chỉ trong vòng vỏn vẹn năm ngày.

Nhờ SushiSwap, tổng giá trị được khoá trong Uniswap đã tăng lên đến gần 1,5 tỷ đô la khi hợp đồng của SushiSwap được triển khai tại khối 10750000 vào ngày 28 tháng Tám, theo dữ liệu từ trang DeFi Pulse, khiến Uniswap trở thành giao thức nắm giữ nhiều tài sản Ethereum nhất trong hiện tại.


Cả UniswapSushiSwap đều được thiết kế để luôn nằm ở cái giá mà chúng sẽ chuyển đổi nhanh hai token bất kỳ có quỹ thanh khoản trên hai giao thức này.

Ứng dụng này có thể kéo thành khoản về ứng dụng kia nhờ vào phương thức khai thác thanh khoản của SushiSwap. SushiSwap cam kết sẽ thưởng cho những ai giúp giao thức này tăng khả năng cạnh tranh về thanh khoản bằng một loại phí từ số lượng giao dịch và những token quản trị mới được sinh ra, những người này cũng sẽ được hưởng một phần phí giao dịch. 

Uniswap vốn không được phát triển bằng token quản trị; thay vào đó nó là một công ty được hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm.  Những người cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers) cũng được thưởng bằng cách phân phối 0,3% phí của tất cả các giao dịch trong các quỹ thanh khoản mà họ đã góp vào.

Muốn hiểu được cách thức mà giao thức này hoạt động, ta cần hiểu rõ khả năng tương tác kết hợp của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Theo thiết kế nguyên bản của SushiSwap trong giai đoạn mới triển khai, người dùng Ethereum sẽ nhận được một lượng lớn $SUSHI nếu họ chuyển một số đồng token LP vào Uniswap V2 trước khi SushiSwap được triển khai trong vòng hai tuần sau block 10750000.

Uniswap vận hành dựa trên hàng loạt những quỹ thanh khoản các các cặp token. Nó dùng các quỹ thanh khoản này để cho phép người dùng giao dịch hai token ERC-20 bất kì. Mỗi quỹ thanh khoản có các token LP độc nhất mà người dùng sẽ nhận được nếu họ cung cấp thanh khoản.


Những token LP có thể được rút ra bất kì lúc nào dựa trên phần đóng góp của người dùng vào quỹ thanh khoản. SushiSwap mang đến cho người dùng những phần thưởng nhằm khuyến khích họ chuyển lượng tiền lớn vào Uniswap và sau đó chuyển đổi những đồng token LP họ nhận được khi làm điều đó vào trong SushiSwap. Sau đó, tại thời điểm được chỉ định, SushiSwap sẽ rút tất cả các đồng token LP ấy rồi chuyển một lượng lớn thanh khoản từ Uniswap vào trong SushiSwap.

Đây là lý do tại sao một số người gọi hành vi trên với cái tên là “khai thác hút máu.”

Ta dễ dàng nhận thấy rằng do những người gửi các đồng token LP vào Uniswap sẽ được nhận chính xác số token LP tương đương trên SushiSwap nên mọi người đều sẽ “chạnh lòng”.

Dựa theo một công cụ theo dõi thị phần token dự kiến của SushiSwap, ứng dụng DeFi mới nổi này đã sở hữu 79,9% thanh khoản dưới dạng token LP của Uniswap.

Việc rút thanh khoản này ban đầu được lên lịch thực hiện vào cuối giai đoạn hai tuần sau, hoặc nói cách khác là vào khoảng ngày 11 tháng Chín.

Với một bản đề nghị mới được đề xuất bởi NomiChef, người đã tạo ra SushiSwap, vào hôm thứ Năm, rằng mốc thời gian này nên chênh lệch 48 tiếng so với “lịch hẹn”, có lẽ là nó sẽ diễn ra không lâu sau thời gian bỏ phiếu cho bản đề nghị này kết thúc.

Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc vào 14h theo giờ UTC, thứ Sáu, với gần 87% lượng token SUSHI được dùng để bỏ phiếu. Điều này có nghĩa là sự thay đổi về thanh khoản diễn ra vào ngày chủ Nhật. 

Saigontradecoin/ Huỳnh Ngọc Công Danh biên dịch từ .coindesk

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:
Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here