“Suy thoái” là gì? Có ảnh hưởng đến Bitcoin không?

0
489

Tiêu chuẩn ‘hai quý’ rất đơn giản, nhưng định nghĩa của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia mang lại cho các nhà hoạch định chính sách khoảng trống rất cần thiết. Đối với bitcoin, ngữ nghĩa không quan trọng.

Suy thoái xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của mọi người những ngày này và có lý do chính đáng.
Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội của ngày hôm nay cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái trong quý thứ hai liên tiếp và nếu bạn chú ý theo dõi lớp kinh tế vĩ mô, bạn có thể sẽ bắt đầu hoảng sợ.
Nhiều sinh viên kinh tế học tại một thời điểm nào đó rằng “hai quý giảm liên tiếp” tương đương với định nghĩa của suy thoái. Nhưng nó phụ thuộc vào người được hỏi. Và ngày nay, nếu bạn lắng nghe các nhà hoạch định chính sách, họ đang hướng đến một tiêu chuẩn hoàn toàn khác.
Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), nơi mà hầu hết các nhà phân tích và quan chức Hoa Kỳ trì hoãn khi xác định thời gian của các chu kỳ kinh tế, nói rằng suy thoái được xác định bằng nhiều thứ không chỉ là GDP.
Theo NBER, suy thoái là “sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng”. Tính chủ quan cố hữu mang lại cho các nhà hoạch định chính sách, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, rất cần thiết – rất khác với định nghĩa dễ phân loại “hai quý”.
David Wessel, chuyên gia cao cấp về nghiên cứu kinh tế tại Viện Brookings và là cựu biên tập viên kinh tế của Wall Street Journal, cho biết: “Rất dễ hiểu, đó là hai màu đen và trắng. “Định nghĩa về NBER hơi ủy mị, vì lý do chính đáng, vì có rất nhiều yếu tố.”

NBER được thành lập vào năm 1978, và ngược dòng lịch sử, “hai quý liên tiếp sụt giảm GDP” là định nghĩa duy nhất tồn tại, Wessel nói.
GDP có thể cho biết nền kinh tế đang hoạt động như thế nào, nhưng các con số thường được điều chỉnh lại, với mức điều chỉnh trung bình theo thời gian là 1,5%. Đây là lý do tại sao phương pháp của NBER có thể cung cấp một đánh giá hữu ích hơn, mặc dù hầu hết thời gian, tiêu chuẩn “hai quý” vẫn hợp lí
“Sự khác biệt giữa đầu ra và thu nhập đặc biệt lớn trong quý đầu tiên của năm nay, và điều đó khiến một số người nghĩ rằng GDP có thể sẽ được điều chỉnh và có thể không thực sự âm trong quý đầu tiên,” Wessel nói .
Hai trợ lý thư ký của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã viết một bài đăng dài trên web trong tuần này đưa ra những gì họ mô tả là “bằng chứng đáng kể” rằng “nền kinh tế hiện không suy thoái”, ngay cả khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp.

Một phóng viên của Fox News đã hỏi người phát ngôn của Nhà Trắng trong tuần này tại sao chính quyền của Tổng thống Joe Biden “cố gắng xác định lại‘ suy thoái ’” khi “tất cả chúng ta đều hiểu suy thoái là hai quý liên tiếp có mức tăng trưởng GDP âm”. (“Đó không phải là định nghĩa,” người phát ngôn nói.)
Tương tự, trong một cuộc họp báo tuần này, một phóng viên đã hỏi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell liệu ông có coi nền kinh tế Mỹ đang suy thoái nếu GDP giảm trong quý hai hay không.
Powell nói: “Fed không đưa ra phán quyết về điều đó. “Mặc dù vậy, nếu bạn nghĩ về suy thoái thực sự là gì, thì đó là sự suy giảm trên diện rộng trên nhiều ngành, kéo dài hơn một vài tháng và có một loạt các thử nghiệm cụ thể trong đó. Và điều này dường như không phải như vậy ”.
Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trước đó vào thứ Năm đã nhắc lại quan điểm của Powell, nói rằng một “trận chiến ngữ nghĩa” về việc liệu đất nước có đang rơi vào suy thoái hay không nên “tránh” và suy thoái là “sự suy yếu trên diện rộng của nền kinh tế” và “ đó không phải là những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ. “

Suy thoái ảnh hưởng tới Bitcoin không?

Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, và cụ thể là bitcoin, câu hỏi đặt ra là: Liệu vào thời điểm này, liệu nước Mỹ đang suy thoái có còn quan trọng hay không?
Câu trả lời rất có thể là không.
Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca Funds, cho biết: “Chúng tôi đang dần nhận ra rằng bitcoin không phải là một“ kho lưu trữ giá trị ”mà là một“ kho lưu trữ giá trị vượt trội ”. suy thoái không phải vấn đề liên quan. “
Tăng trưởng âm được tạo ra bởi niềm tin kinh doanh và chi tiêu giảm, cũng như doanh thu kinh doanh dẫn đến nhu cầu bitcoin ít hơn, Dorman nói, nhưng từ quan điểm cấu trúc, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường không bị ảnh hưởng.
Ông nói: “Bitcoin không hơn gì một quyền chọn mua trong một tương lai nơi bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ thực tế khi đối mặt với sự suy giảm niềm tin vào fiat. “Do đó, giá bitcoin chỉ đơn giản là sự phản ánh xác suất đó tăng hay giảm, và từ quan điểm đó, suy thoái về lý thuyết có thể làm tăng khả năng các nhà đầu tư tìm kiếm một giải pháp thay thế cho fiat của chính phủ.” Fiat là một thuật ngữ mà nhiều nhà phân tích tiền điện tử sử dụng để mô tả tiền mặt do chính phủ phát hành không được hỗ trợ bởi bất kỳ hàng hóa vật chất nào như vàng.
Do hầu hết các thị trường, bao gồm cả thị trường tiền điện tử, đã phải chịu những tổn thất lớn trong năm nay do sự không chắc chắn về kinh tế vĩ mô, nên vẫn còn phải xem liệu việc gọi giai đoạn này là “suy thoái” hay để nó không có nhãn hiệu sẽ là vấn đề.
Bob Iacchino, chiến lược gia trưởng tại Path Trading Partners và đồng quản lý danh mục đầu tư tại Stock Think Tank cho biết: “Tôi không quan tâm đến suy thoái kinh tế. “Bạn chỉ đặt tên cho một thời kỳ và đặt tên cho một thời kỳ kinh tế, nhưng tôi không quan tâm nếu bạn đặt tên cho nó. Mọi người có bị thương hoặc không ”.
Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác đã tăng giá kể từ cuộc họp báo ôn hòa của Powell vào ngày thứ Tư và thứ Năm về số GDP. Bitcoin đã tăng lên trên 24.000 đô la vào cuối ngày thứ Năm, tăng 8% trong 24 giờ qua.
Paul Eisma, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại XBTO Group, cho biết: “Sự phục hồi của thị trường rủi ro có thể là do định giá trước tự nhiên trong việc tỷ giá tăng chậm lại để phản ứng với báo cáo GDP tiêu cực”.
“Chúng tôi đang ở trong một môi trường data driven, vì vậy bất kỳ con số kinh tế nào cho thấy nhu cầu và tăng trưởng chậm lại hoặc lạm phát giảm bớt, kỳ vọng lạm phát sẽ hỗ trợ cho các tài sản rủi ro – bao gồm bitcoin, tiền điện tử.”
So với tất cả những thứ đó, cụm từ “suy thoái” có thể chỉ là một sự đánh lạc hướng.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here