Tác động chính đằng sau sự thành công của Bitcoin vào năm 2020 là gì?

0
209

Với tâm lý thị trường một lần nữa ủng hộ Bitcoin , bây giờ là cơ hội tốt để xem xét đâu là động lực chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền điện tử lớn nhất này.

Khi cố gắng hiểu tài sản hoạt động như thế nào trong các điều kiện kinh tế khác nhau, thường khó tìm ra các yếu tố có tác động lớn nhất. 

Các nguyên tắc cơ bản của một tài sản chỉ là một phần của câu đố vì các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như lãi suất, chính sách tiền tệ, lạm phát và nhiều yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị của một tài sản cụ thể. 

Những yếu tố này không chỉ áp dụng cho cổ phiếu, kim loại quý và trái phiếu mà còn cho các loại tiền kỹ thuật số, mặc dù một số người đam mê tiền điện tử cho rằng tiền điện tử tồn tại trong bong bóng của chính nó.

Báo cáo chuyên sâu của ByteTree về các trình điều khiển giá trị chính của Bitcoin cung cấp những hiểu biết quan trọng về cơ chế thị trường của loại tiền điện tử lớn nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những sự thật hấp dẫn nhất được trình bày trong báo cáo và xem xét điều gì đang thúc đẩy chu kỳ tăng giá hiện tại.

Tác động của các chính sách của các ngân hàng trung ương đến hoạt động của Bitcoin

Một trong những chỉ số quan trọng nhất về tình trạng của nền kinh tế là các chính sách tiền tệ do các ngân hàng trung ương trên thế giới thực hiện.

 Giống như hầu hết các tài sản khác, Bitcoin hoạt động tốt nhất trong thời gian mở rộng bảng cân đối kế toán, thời điểm mà các ngân hàng trung ương tăng tính thanh khoản chủ yếu bằng cách phát hành tiền mới. 

Có thể dễ dàng quan sát thấy hiệu ứng này trên biểu đồ giá Bitcoin trong bảy năm qua.

Trong năm 2013 và 2017, đã có sự mở rộng lớn về cung ứng tiền tệ. Thật trùng hợp, đây là những năm tốt nhất đối với Bitcoin về mức tăng giá tương đối, sau đợt tăng trưởng áp dụng ban đầu vào năm 2012.

Ở đầu bên kia, 2014 và 2018 là những năm tồi tệ nhất của Bitcoin. Trong mỗi trường hợp, hệ thống trải qua sự co thắt tiền tệ. Với sự gia tăng mở rộng tiền tệ lớn vào năm 2020 do đại dịch coronavirus, có vẻ như chúng ta đang thấy hiệu ứng này lặp lại một lần nữa.

Bitcoin là một tài sản có rủi ro

Cổ phiếu và các công cụ tài chính có khả năng sinh lời cao khác là một dạng của cái gọi là tài sản có rủi ro. Các nhà đầu tư thu hút các tài sản có rủi ro trong thời điểm tâm lý thị trường tích cực.

 Mặt khác, các tài sản có lợi suất rủi ro thấp, chẳng hạn như vàng, tiền tệ dự trữ được thiết lập và trái phiếu chính phủ hầu như không có rủi ro được mua trong thời điểm kinh tế không chắc chắn. 

Bitcoin dường như được hưởng các điều kiện tiền tệ dễ dàng và do đó được coi là một tài sản có rủi ro. 

Với tình hình kinh tế hiện tại, không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin đang hoạt động tốt. Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​mức lãi suất thấp trong nhiều thập kỷ và lợi tức cực kỳ thấp đối với tiền gửi truyền thống.

 Thực tế kinh tế này khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư có tiềm năng sinh lợi cao hơn, mặc dù các khoản đầu tư như vậy có tỷ lệ rủi ro vốn có cao hơn.

 Chúng ta có thể thấy xu hướng này đang hoạt động khi tiền của công ty gần đây bắt đầu chảy vào Bitcoin để tìm kiếm một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả.

Mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán toàn cầu và tài sản rủi ro

Bitcoin có mối quan hệ chặt chẽ với giá cổ phiếu toàn cầu. Quan sát đáng chú ý nhất cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu lịch sử, chẳng hạn như đỉnh Bitcoin năm 2017 và xu hướng giảm trong nửa đầu năm 2019, là Bitcoin thường đi sau các chuyển động thị trường của các tài sản rủi ro truyền thống. 

Ngoài ra, Bitcoin có chu kỳ thị trường biến động nhiều hơn, dẫn đến mức cao hơn và mức thấp hơn so với trải nghiệm của các đối tác cổ phiếu của nó.


Chỉ số truyền thông xã hội (SOCL) giống với hiệu suất thị trường của Bitcoin, mặc dù với mức độ ít biến động hơn nhiều. Nguồn hình ảnh: MarketWatch

Trong tất cả các tài sản trên thị trường chứng khoán, Bitcoin có mối tương quan mạnh nhất với các doanh nghiệp tập trung vào internet, đặc biệt là với các công ty truyền thông xã hội. 

Cả Bitcoin và các công ty truyền thông xã hội đều tuân theo nguyên tắc Hiệu ứng mạng, nguyên tắc này quy định rằng một tiện ích hoặc dịch vụ nhất định thu được giá trị của nó từ hoạt động của người dùng.

Khi so sánh Bitcoin và Solactive Social Media Index (SOCL), bao gồm những người khổng lồ truyền thông xã hội như Facebook, Tencent và những người khác, chúng ta có thể nhanh chóng thấy rằng mối tương quan ngắn hạn và dài hạn là rất mạnh. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai yếu tố này là mức đỉnh cao hơn của Bitcoin vào cuối năm 2017 và sự di chuyển của nó trong vụ tai nạn COVID-19 vào tháng 3 năm 2020.

Đô la Mỹ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Khi bảng cân đối của ngân hàng trung ương mở rộng, đồng đô la Mỹ yếu đi. Điều này giúp các quốc gia và công ty trả nợ dễ dàng hơn. Nó cũng khuyến khích chi tiêu hơn tiết kiệm. 

Bitcoin thường được ví như vàng và được trình bày như một hàng rào chống lại việc in tiền, tuy nhiên, dữ liệu từ báo cáo dường như không trực tiếp hỗ trợ những tuyên bố như vậy.


Bảng cân đối ngân hàng trung ương kết hợp so với Bitcoin. Nguồn hình ảnh: Bloomberg

Trong suốt thập kỷ qua, các chính sách mở rộng tiền tệ đã làm tăng nguồn cung tiền toàn cầu. 

Trong khi vàng, giá trị thường tăng khi đồng đô la Mỹ yếu và giảm khi đồng đô la mạnh, hoạt động tốt nhất trong thời điểm điều kiện tiền tệ khắc nghiệt, thì Bitcoin dường như thích một tâm lý thị trường tích cực tổng thể và “kiếm tiền dễ dàng”.

Vàng và Bitcoin có mối quan hệ nghịch

Bitcoin có rất nhiều điểm chung với vàng, đặc biệt khi nói về mặt cung của nó. Cả hai nội dung đều có những điểm tương đồng chính, chẳng hạn như khả năng thay thế, độ tin cậy, sự khan hiếm, v.v. 

Nơi mà hai tài sản phân biệt rõ ràng nhất là ở cách chúng phản ứng với các điều kiện thị trường. Trong khi vàng, là một tài sản có rủi ro, vượt trội hơn so với chứng khoán và Bitcoin khi nền kinh tế suy thoái, thì Bitcoin là một tài sản tăng trưởng tỏa sáng khi nền kinh tế đang hoạt động tốt.

Có lẽ sự kiện chứng minh nhất cho thấy mối quan hệ nghịch đảo này xảy ra vào năm 2013 sau các cuộc thảo luận sôi nổi giữa các nhà hoạch định chính sách liên quan đến việc Fed có thể tăng lãi suất .

 Vàng ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 1981, mất 28% trong năm. Mặt khác, Bitcoin đã có năm thành công nhất từ ​​trước đến nay, tăng 5400%. 

Ngoài ra, các công ty truyền thông xã hội nói chung, mà chúng tôi đã chứng minh rằng có mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin, đã có mức tăng trưởng 62% rất lớn.

Câu hỏi được đặt ra, Bitcoin và vàng có thể thực sự có bao nhiêu điểm chung nếu chúng thể hiện hành vi thị trường trái ngược nhau trong cùng một bối cảnh kinh tế?

Phần kết luận

Bitcoin không tồn tại trong bong bóng của riêng nó. Nó đi theo bước chân của các tài sản tăng trưởng dựa trên rủi ro khác và gần giống với cổ phiếu truyền thông xã hội nhất. 

Do đó, nó thích các chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng đô la yếu, lãi suất thấp và tăng trưởng trong nền kinh tế.

Với một đợt tăng giá đang diễn ra mạnh mẽ, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để thử và hiểu lý do tại sao, ở cấp độ vĩ mô, Bitcoin lại trên một quỹ đạo đi lên. 

Mặc dù có vô số yếu tố cho sự thành công của nó, nhưng khả năng tiếp cận tiền dễ dàng dường như tạo ra mối tương quan mạnh mẽ nhất. Nếu thực sự là như vậy, xu hướng tăng giá của Bitcoin có thể mới bắt đầu.

Saigontradecoin/coincodex

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here