Tại sao Altcoin thường theo sau Bitcoin?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang ngập trong hàng nghìn đồng coin. Tại sao Bitcoin hầu như luôn dẫn đầu?

Tóm tắt

  • Hiện có hơn 3.000 altcoin hoặc tiền điện tử .
  • Gía của các altcoin đi theo giá của Bitcoin.
  • Điều này có xu hướng là do người mua altcoin thường mua Bitcoin bằng tiền fiat để đổi lấy altcoin.

Kể từ khi Bitcoin ra đời ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2009 , tài sản tiền điện tử nổi tiếng đã từ việc được sử dụng để mua pizza mang đi trở thành loại tiền tệ lớn thứ sáu trên thế giới. 

Nhưng Bitcoin không phải là tất cả và cuối cùng của tiền điện tử; trong thập kỷ đầu tiên của ngành công nghiệp tiền điện tử, số lượng tiền điện tử tồn tại đã tăng lên theo cấp số nhân.

 Trên CoinMarketCap , hiện có hơn 3.400 altcoin. Chúng có nhiều tính năng sử dụng khác nhau, từ quản trị đến cấp nguồn dữ liệu .

Tuy nhiên, hầu hết thời gian, giá altcoin có mối liên hệ mật thiết với giá Bitcoin , theo dõi nó qua mức dày và mỏng. Tại sao? 

Sự thống trị của Bitcoin đối với vốn hóa thị trường tiền điện tử

Lý do cơ bản đằng sau các altcoin theo sau Bitcoin là vì giá altcoin thường được đo bằng Bitcoin. 

Tiền điện tử ban đầu có thể bị cạnh tranh bởi hơn 3.000 đối thủ cạnh tranh, nhưng nó vẫn chiếm hơn một nửa tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Sự thống trị này của thị trường tiền điện tử mang lại cho Bitcoin rất nhiều ảnh hưởng và sự kiểm soát. 

Các nhà giao dịch ở Đông Á tập trung vào altcoin hơn các khu vực khác

Đông Á là khu vực tập trung nhiều nhất vào giao dịch altcoin so với stablecoin và Bitcoin, theo một báo cáo của công ty phân tích chuỗi trực tuyến Chainalysis. Tại các thị trường Đông Á như Hàn Quốc, cr …

Ngoài ra, hầu hết các altcoin không thể được mua trực tiếp bằng tiền tệ fiat; thay vào đó, phần lớn người mua mua một số Bitcoin trước, và sau đó giao dịch nó để lấy altcoin.

Do đó, nếu ai đó nắm giữ altcoin hoàn toàn muốn rời khỏi tiền điện tử, thì rất có thể trước tiên họ sẽ bán tài sản của mình để lấy Bitcoin, sau đó chuyển đổi Bitcoin trở lại thành tiền tệ fiat. 

Mối quan hệ cộng sinh này có nghĩa là giá trị của các altcoin khác thường gắn liền với Bitcoin. 

Do đó, giá trị của một altcoin thường được đo lường theo giá của Bitcoin, vì vậy giá của altcoin có thể giảm nếu Bitcoin giảm và ngược lại, giá của altcoin có thể tăng lên nếu Bitcoin tăng. 

Michael Dunworth, Giám đốc điều hành của Wyre, một công ty sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng các cách chuyển tiền hiệu quả cho biết: “Thông thường bạn sẽ có một nhà lãnh đạo và những người đi theo nhà lãnh đạo bởi vì tất cả họ đều liên kết với nhau .”

Như chúng ta sẽ khám phá ra, quy tắc ngón tay cái này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng cũng có điều gì đó cần nói về việc Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ cho các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. 

Bitcoin như một loại tiền tệ dự trữ để trao đổi

Theo Glassnode , chỉ có hơn 2,6 triệu Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu. Vào tháng 6 năm 2020, tổng lượng Bitcoin được nắm giữ trên các sàn giao dịch đạt mức thấp nhất trong một năm là 2.310.466. 

Khi có sự gia tăng dòng chảy của Bitcoin từ các sàn giao dịch lớn nhất, các nhà đầu tư có xu hướng xem đây là một dấu hiệu tích cực cho đồng này.

 Điều này là do các nhà đầu tư kỳ vọng Bitcoin sẽ bước vào giai đoạn tích lũy, có nghĩa là một thị trường tăng giá có thể sắp xảy ra. 

Sự tự tin này có thể làm giảm các altcoin cạnh tranh và mang lại lợi ích cho thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Mọi thứ không phải lúc nào cũng như tưởng tượng

Như chúng ta có thể thấy, có rất nhiều lý do tại sao giá altcoin thường theo sau giá Bitcoin. Tuy nhiên, đôi khi Bitcoin giảm giá trị trong khi các altcoin lại tăng giá.

 Một lý do cơ bản cho điều này là các nhà đầu tư sẽ rút tiền ra khỏi các khoản đầu tư Bitcoin của họ và thay vào đó chuyển sang các altcoin cho thấy nhiều hứa hẹn.

Ngược lại, nếu Bitcoin trải qua đợt tăng giá, các nhà đầu tư có thể quay trở lại loại để tận hưởng chuyến đi của riêng họ. 

Tuy nhiên, ngay cả khi giá altcoin tăng vọt, không nhất thiết là tất cả các altcoin đều tuân theo các quy tắc giống nhau hoặc hoạt động theo cùng một cách.

 Trái với các thị trường truyền thống, thị trường tiền điện tử không phải lúc nào cũng sụp đổ và bùng nổ đồng loạt. 

Vào tháng 7 năm 2020, Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance , đã gợi ý rằng không phải tất cả các altcoin đều sẽ được hưởng lợi từ altseason tiếp theo (một đợt tăng giá không phải Bitcoin). 

“Không phải tất cả các alts đều sẽ bơm trong #altszn tiếp theo. Nếu một dự án đã tồn tại được 3 năm nhưng không có nhiều thông tin để hiển thị, thì… Một số ít đã liên tục thúc đẩy sự phát triển sẽ phát triển mạnh, ”Zhao nói trên Twitter.

Có thể có hàng nghìn loại tiền điện tử trên thị trường ngày nay, nhưng loại tiền điện tử đầu tiên vẫn đang gây sốt.

Saigontradecoin/TranQuocHoan/decrypt

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...

Lũ lụt đổ bộ vào Dubai, làm gián đoạn Blockchain Life và Token2049.

Khi lũ lụt quét qua Dubai, đã gây ra sự gián đoạn cho các sự kiện quan trọng như Blockchain Life và Token2049. Thành...

EY ra mắt giải pháp dựa trên blockchain Ethereum để tối ưu hóa hợp đồng kinh doanh.

EY đã công bố ra mắt một giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain Ethereum, nhằm tối ưu hóa quá trình thực hiện...

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử đang trở nên ‘lo lắng’.

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với một tình hình không chắc chắn. Sự lo ngại gia tăng...