The Merge: Top 5 hiểu lầm về bản nâng cấp được mong đợi của Ethereum

0
262

Xóa tan mây mù xung quanh bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum, The Merge. Dưới đây là năm quan niệm sai lầm nổi bật trong số những quan niệm còn lại.

Sự phấn khích xung quanh bản nâng cấp sắp tới của Ethereum, The Merge, liên quan đến việc hợp nhất hai chuỗi khối – mainnet Ethereum và Beacon Chain – đã vô tình làm dấy lên tin đồn trong cộng đồng.

Được gọi là nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum, The Merge thực sự đánh dấu sự kết thúc của bằng chứng công việc (PoW) cho chuỗi khối Ethereum. Tuy nhiên, đây là năm quan niệm sai lầm nổi bật trong số những quan niệm còn lại.

Quan niệm sai lầm số 1: Phí gas Ethereum sẽ giảm sau Hợp nhất

Việc nâng cấp sắp xảy ra của Ethereum sẽ làm giảm phí gas khét tiếng là đắt cắt cổ của Ethereum (phí giao dịch) là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất đang lưu hành giữa các nhà đầu tư. Trong khi phí gas giảm đứng đầu danh sách mong muốn của mọi nhà đầu tư, The Merge là một sự thay đổi cơ chế đồng thuận sẽ chuyển đổi chuỗi khối Ethereum từ PoW sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Thay vào đó, việc giảm phí gas trong Ethereum sẽ yêu cầu phải làm việc để mở rộng dung lượng mạng và thông lượng. Cộng đồng nhà phát triển hiện đang làm việc trên một lộ trình tập trung vào việc tổng hợp để làm cho các giao dịch rẻ hơn.

Quan niệm sai lầm số 2: Các giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn sau Hợp nhất

Có thể an toàn khi cho rằng các giao dịch Ethereum sẽ không nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, có một số sự thật đối với tin đồn này, vì Beacon Chain cho phép trình xác thực xuất bản một khối sau mỗi 12 giây, trên mạng chính là khoảng 13,3 giây.

Mặc dù các nhà phát triển Ethereum tin rằng việc chuyển đổi sang PoS sẽ cho phép tăng 10% sản lượng khối, nhưng sự cải thiện nhỏ sẽ không được người dùng chú ý.

Quan niệm sai lầm số 3: Hợp nhất sẽ dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của chuỗi khối Ethereum

Trái ngược với những quan niệm sai lầm hình dung kết quả tích cực cho Ethereum từ The Merge, một tin đồn phổ biến cho thấy rằng việc nâng cấp theo kế hoạch sẽ đóng chuỗi khối Ethereum trong giây lát.

Các nhà phát triển dự đoán không có thời gian chết khi các khối chuyển đổi từ được xây dựng bằng PoW sang được xây dựng bằng PoS.

Quan niệm sai lầm số 4: Các nhà đầu tư sẽ có thể rút ETH đã stake sau Hợp nhất

Staked ETH (stETH), một loại tiền điện tử được hỗ trợ 1: 1 bởi Ether (ETH), hiện đang bị khóa trên Beacon Chain. Mặc dù người dùng muốn có thể rút các khoản nắm giữ stETH của họ, nhưng cộng đồng nhà phát triển đã xác nhận rằng việc nâng cấp không tạo điều kiện cho thay đổi này.

Việc rút tiền nắm giữ stETH sẽ được thực hiện trong lần nâng cấp lớn tiếp theo sau The Merge, được gọi là nâng cấp Thượng Hải. Do đó, các tài sản sẽ vẫn bị khóa và kém thanh khoản trong ít nhất 6-12 tháng sau khi sáp nhập.

Quan niệm sai lầm 5: Validator sẽ không thể rút phần thưởng ETH cho đến khi nâng cấp Shanghai

Trong khi stETH vẫn bị chặn đối với các nhà đầu tư cho đến khi việc rút tiền được tiếp tục sau khi nâng cấp Shangai, người xác thực sẽ có quyền truy cập ngay vào phần thưởng phí và giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV) kiếm được trong các đề xuất khối từ lớp thực thi hoặc mạng chính Ethereum.

Vì khoản bồi thường phí sẽ không phải là mã thông báo mới được phát hành, nó sẽ có sẵn cho người xác thực ngay lập tức.

Chia sẻ về tiềm năng chưa được khai thác của Ethereum, người đồng sáng lập Polygon, Mihailo Bjelic, nói với Cointelegraph rằng zkEVM Rollups, một giải pháp mở rộng quy mô mới cho Ethereum, sẽ cho phép giao thức hợp đồng thông minh vượt qua Visa về thông lượng giao dịch.

Sandeep Nailwal, người đồng sáng lập khác của Polygon, lặp lại suy nghĩ của Bjelic khi ông hình dung ra giải pháp cắt giảm 90% phí Ethereum và tăng thông lượng giao dịch lên 40–50 giao dịch mỗi giây.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here