Thị trường crypto có còn quan tâm đến Elon Musk?

0
275

Trong tiết lộ thu nhập hôm thứ Năm, Tesla (TSLA) thông báo họ đã bán 75% bitcoin (BTC) được nắm giữ trên bảng cân đối kế toán của mình. Công ty dường như đã kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ BTC, mà lần đầu tiên họ công bố mua vào đầu năm 2021.
Việc mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la ban đầu của Tesla là một tin tức quan trọng vào thời điểm đó và giúp giá BTC tăng hơn 60% trong tháng sau công bố. Nhưng tin tức rằng Tesla đang thanh lý token của mình không có tác động tiêu cực tương ứng đến giá BTC hoặc có vẻ như là tâm lý thị trường. Trên thực tế, bitcoin đã tăng nhẹ trong ngày kể từ khi Tesla tiết lộ doanh số bán hàng.

Người ta có thể cho rằng điều đó là do Tesla định khung việc bán BTC. Trong cuộc gọi thu nhập hàng quý gần đây, Musk nhấn mạnh việc bán “không nên được coi là một số phán quyết về bitcoin”, và thay vào đó, chủ yếu là một động thái để giải phóng tiền mặt trước một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra.
Nhưng thật khó để tôi thừa nhận với tư cách là một nhà báo, hầu hết mọi người đều không đọc qua dòng tiêu đề và dòng tiêu đề đó là “Tesla đã bán bitcoin của mình”. Nó nói gì về BTC, Musk hoặc Tesla mà các thị trường đã nhún nhường như vậy?
Rõ ràng nhất, thông báo ban đầu của Tesla được đưa ra trong thời kỳ cường điệu ngày càng tăng, khi một số lượng lớn các nhà đầu cơ tiền điện tử mới có thể dễ dàng bị lung lay trước những động thái của một tỷ phú công nghệ tên tuổi.
Sau khi bong bóng tín dụng tiền điện tử giảm phát và giá bitcoin giảm gần 60%, những người nắm giữ còn lại có nhiều khả năng cam kết mạnh mẽ với các nguyên tắc cơ bản của bitcoin và ít quan tâm đến sự lựa chọn của một người giàu.

Cũng đúng rằng, mặc dù năm nay giảm kéo dài, bitcoin và tiền điện tử nói chung đang ở một nơi rất khác so với 18 tháng trước. Mặc dù hai năm cường điệu về tiền điện tử đã tạo ra vô số lừa đảo và rác thải thông thường, nhưng nó cũng đã nâng cao đáng kể sự phát triển, nhận thức và áp dụng, bao gồm cả thử nghiệm bitcoin đầy rắc rối nhưng quan trọng của El Salvador. Và mặc dù không có gì đảm bảo, nhưng thị trường hiện nay dường như đã tìm thấy ít nhất một mức đáy tạm thời, vì vậy thông báo bán của Tesla đang chống lại một câu chuyện tăng giá mới ra đời.
Nhưng một yếu tố chính khác là sự thay đổi trong hình ảnh công khai của Elon Musk và Tesla trong 18 tháng kể từ khi vụ mua bitcoin lớn – những thay đổi chủ yếu theo chiều hướng xấu hơn.
Musk đã nổi tiếng về sự bốc đồng trong nhiều năm và tính cách tự hủy hoại bản thân đã rõ ràng ít nhất là từ năm 2018 – năm mà ông gọi một thợ lặn cứu hộ là “gã pedo” và chấp nhận một khoản tiền phạt lớn từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. tweet về việc đưa Tesla trở lại tư nhân “với giá 420 đô la mỗi cổ phiếu.”
Nhưng trở lại năm 2018, Elon vẫn được cho là đang chuyển đổi từ người hùng ở Thung lũng Silicon trở thành nhân vật toàn cầu. Cổ phiếu của Tesla bùng nổ vào đầu năm 2020 và đến tháng 1 năm 2021, sự gia tăng đó đã khiến ông trở thành người giàu nhất thế giới, ít nhất là trên giấy tờ.
Điều đó có nghĩa là những hành vi sai trái của Musk trong 18 tháng qua thậm chí còn bị xem xét kỹ lưỡng hơn so với hàng loạt những lần nổi giận của anh ấy vào năm 2018. Danh sách những sai lầm công khai còn dài, nhưng nổi bật bao gồm cáo buộc quấy rối tình dục một nhân viên SpaceX và bí mật làm cha con với một nhân viên (của một công ty hoàn toàn khác).
Trên mặt trận tiền điện tử, Musk đã dành nhiều năm để tweet về dogecoin (DOGE), có thể là một trò troll ngay từ đầu nhưng đã kết thúc với vụ kiện 285 triệu đô la chống lại anh ta khi DOGE dự đoán bị sụp đổ trong năm nay.
Và quả anh đào ở trên, tất nhiên, là sự thúc đẩy nửa vời một cách kỳ lạ của anh ấy để mua Twitter (TWTR), sau đó là những nỗ lực rút lui dưới sự giả vờ mỏng manh một cách thảm hại.

Đồng thời, những người thực sự chú ý đến hoạt động kinh doanh của Musk có thể nhận thấy Tesla tiếp tục thất bại trong việc thực hiện lời hứa “hoàn toàn tự lái” và sự trì hoãn của Cybertruck đã được thổi phồng rất nhiều, ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô kế thừa phát triển xe điện trên con đường lớn. Cổ phiếu Tesla, giống như hầu hết thị trường, đã mang lại một phần lớn lợi nhuận cho năm 2020.
Nhìn chung, Musk có thể vẫn giữ được chút hào quang trong mắt các cổ đông Tesla và những người hâm mộ “công nghệ xanh”. Nhưng đối với nhiều người khác, anh ta chẳng còn là gì ngoài một hình ảnh đại diện bị ám ảnh bởi sự dư thừa tư bản, không thể chịu đựng được xã hội đã khiến anh ta trở nên giàu có, và thờ ơ với những tổn hại mà anh ta gây ra cho những người nhỏ bé dưới chân mình.
Đặc biệt, đối với các chuyên gia tiền điện tử, việc mua dogecoin vô lý và phá hoại của Musk đã nói rõ rằng anh ấy không hiểu quan điểm của bitcoin hoặc tốt nhất là không quan tâm nhiều đến điều đó.
Việc bán bitcoin của Tesla, đối với tất cả những cảnh báo về việc giải phóng tiền mặt, xác nhận điều mà một số người trong chúng ta đã biết: Elon Musk không phải là người mà bạn nên tìm đến để được hướng dẫn về tiền điện tử. Anh ta chỉ là một người theo dõi đặc biệt ồn ào, bốc đồng và không đáng tin cậy.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here