Thông tin chi tiết về Ethereum 2.0

Chúng ta hãy cố gắng hiểu các khái niệm cơ bản đằng sau bản nâng cấp thời kỳ được thực hiện bởi tiền điện tử số hai thế giới.

Chà, sự chờ đợi cuối cùng cũng kết thúc! Vào ngày 4 tháng 11, hợp đồng ký gửi ETH 2.0 cuối cùng đã được phát hành , chứa tất cả các thông số kỹ thuật của phiên bản 2 của dự án.

 Phiên bản này sẽ chỉ kích hoạt sự ra đời của giao thức vào ngày 1 tháng 12, khoảng 12 giờ 00 UTC, nếu ít nhất 524.224 ETH được gửi trong đó . Rõ ràng, điều này không có nghĩa là phiên bản thật của Ethereum sẽ được tung ra vào ngày này, mà là hợp đồng thông minh cần thiết cho việc ra mắt sẽ có hiệu lực.

Nhưng Ethereum 2.0 thực sự hoạt động như thế nào? Nó mang đến những tin tức gì bên trong? Và các giai đoạn cơ bản của “sự ra mắt” được chờ đợi từ lâu trên mạng chính là gì?

Giới thiệu về ETH2

Ethereum 2.0, hay ETH2, là một bản cập nhật được lên kế hoạch từ lâu cho mạng Ethereum, sẽ cung cấp nếu tất cả các lời hứa được giữ nguyên, khả năng mở rộng và bảo mật cần thiết để hướng đến cơ sở người dùng lớn hơn nhiều so với bản hiện tại. 

Ý tưởng đằng sau bản cập nhật này là giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng bằng cách chuyển từ thuật toán đồng thuận dựa trên Proof of Work sang Proof of Stake và cho phép mạng lưới có số lượng giao dịch lớn hơn so với các giao dịch hiện tại. 

Ngoài sự thay đổi mang tính lịch sử từ PoW sang PoS, sẽ có sự ra đời của chuỗi Shard , một khái niệm đã tồn tại một thời gian trong Blockchain và sẽ được thử nghiệm trên phiên bản mới của giao thức.

Cuối cùng, như dự đoán trước đó,Việc triển khai thực tế Ethereum 2.0 sẽ được chia thành ba giai đoạn riêng biệt , sẽ được phân tích sau. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Tại sao lại sử dụng Ethereum 2.0?

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã trở thành blockchain có thể lập trình số một về số lượng DApps (Ứng dụng phi tập trung) và một số Hợp đồng thông minh được phát triển.

 So với Bitcoin, vốn có ngôn ngữ kịch bản cứng nhắc hơn nhiều, Ethereum cho phép bạn tạo các hợp đồng tự do hơn nhiều thông qua ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing, Solidity. 

Rõ ràng, với những quyền lực lớn đi kèm với những trách nhiệm lớn lao và không phải ngẫu nhiên mà khả năng tạo Hợp đồng thông minh dưới bất kỳ hình thức nào đã tạo ra những lỗi và lỗi khiến người dùng phải trả giá hàng triệu đô la

Tuy nhiên, vấn đề cơ bản của Ethereum trong thời điểm lịch sử này là nhu cầu mở rộng quy mô mạnh mẽ để nhận ra tiềm năng thực sự của nó, vì khả năng chỉ làm được 15 tps(giao dịch mỗi giây) tạo ra một nút thắt cổ chai khó vượt qua. 

Để so sánh với các hệ thống đã biết, Visa xử lý khoảng 1500 tps, cho phép nó mở rộng trên toàn thế giới như một dịch vụ thanh toán. Thuật toán đồng thuận hiện tại, PoW, yêu cầu quá trình khai thác phải có chi phí năng lượng cao vì lý do bảo mật, nhưng đồng thời, nó không cho phép mở rộng quy mô khi cần thiết. 

Việc đạt được tiêu chuẩn “có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung” không phải là điều quá tầm thường và đó là lý do tại sao Ethereum 2.0 phải chờ đợi quá lâu.

Hình ảnh cho bài đăng

Proof-of-Work vs Proof-of-Stake: Tại sao?

Thuật toán đồng thuận Proof-of-Work dựa trên khái niệm về người khai thác để giữ cho mạng an toàn và đồng bộ . Bằng cách dành một lượng lớn sức mạnh tính toán, các khối được tạo ra mà thông qua đó các giao dịch chưa được xác nhận sẽ được đưa vào.

Mặc dù theo lý thuyết, đây là cách tiếp cận an toàn nhất cho tiền điện tử, nhưng việc tiêu tốn năng lượng rất cao và tốc độ xác thực giao dịch rất thấp đối với một ứng dụng muốn mở rộng quy mô toàn cầu.

Proof-of-Stake thay thế việc tiêu thụ năng lượng bằng một cam kết tài chính : sẽ không còn thợ đào nữa mà chỉ có những người xác thực , bằng cách đặt ETH của họ vào “staking”, sẽ có thể xác thực và tạo các khối mới để kiếm tiền mới Ether vừa được đúc

.Trình xác thực sau đó chạy phần mềm xác nhận các giao dịch và tạo các khối mới trong chuỗi . Cam kết tài chính cần có là 32 ETH để trở thành một trình xác thực duy nhất , nhưng trong tương lai, rất có thể sẽ có cơ hội tham gia với số tiền nhỏ hơn bằng cách tham gia nhóm đặt cược.

Để bắt đầu các giai đoạn khác nhau của ETH2, tổng cộng 524.224 ETH sẽ phải đặt cược, tương đương với khoảng 16.384 trình xác thực, 7 ngày trước ngày 1 tháng 12 năm 2020

Chuỗi Shard là gì?

Một bản cập nhật quan trọng khác liên quan đến phiên bản 2 của giao thức là chuỗi Shard. Những “chuỗi” này là một loại Blockchains song song với chuỗi chính, luôn nằm trong hệ sinh thái Ethereum, đảm nhận một phần đáng kể công việc xử lý dữ liệu. 

Hiện tại, một nút trong mạng để xử lý giao dịch phải tải xuống, tính toán, lưu trữ và đọc mọi giao dịch trong lịch sử của Ethereum. Đây là một trong những lý do mà giao thức chỉ thực hiện 15tps. Với Shard, các nút sẽ được phân tán thành một tập hợp con các đoạn và sẽ chỉ cần tải xuống, tính toán và lưu trữ từng giao dịch trong tập hợp con đó, không phải toàn bộ mạng.

 Sau đó, nhiệm vụ của Beacon Chain là đảm bảo rằng tất cả các nút được đồng bộ hóa.“Chuỗi” này sẽ là chuỗi khối trung tâm trong Ethereum sẽ cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi Shard. Trên mỗi chuỗi Shard, trình xác thực sẽ tạo các khối giao dịch và báo cáo chúng với đèn hiệu , sau đó sẽ cung cấp thông tin này cho mọi người.

Lộ trình Ethereum 2.0

Như đã đề cập trước đây, một bản cập nhật có kích thước này đòi hỏi sự phát triển, về mặt phối hợp và an toàn, điều này không quá tầm thường. Vì lý do này, việc chuyển đổi nội bộ từ phiên bản 1 sang phiên bản 2 sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 0: Chuỗi báo hiệu.

Bước đầu tiên cần hoàn thành sẽ là tạo chuỗi Beacon. Nó sẽ không hoạt động đầy đủ vì không có chuỗi Shard hỗ trợ và do đó sẽ không có sự đồng bộ hóa thực sự . 

Lúc đầu, chuỗi sẽ chỉ cần đăng ký trình xác nhận và điều phối ETH do mọi người đặt . Ngay bây giờ chúng tôi đang ở đây, với thỏa thuận đặt cọc vừa được phát hành.

Hình ảnh cho bài đăng

LƯU Ý: khi 32 ETH được đặt cọc trong hợp đồng này, chúng sẽ không thể rút được trong giây lát nữa. Giao dịch là đơn phương và sẽ được rút từ giai đoạn 1.5.

Giai đoạn 1: Chuỗi mảnh

Trong giai đoạn 1, chuỗi Shard sẽ được giới thiệu . Như đã đề cập trước đây, chúng sẽ được ủy quyền chứng nhận các giao dịch và tài khoản ETH. Chúng sẽ là PoS, nó phải có 64 mảnh và chúng sẽ không hỗ trợ tài khoản hoặc hợp đồng thông minh trong giây lát.

Giai đoạn 1.5: Mạng chính trở thành một Shard

Ở giai đoạn này, Ethereum mà chúng ta đã biết sẽ trở thành Shard và sẽ chính thức chuyển sang Proof-of-Stake.

Giai đoạn 2: Hoàn thành các mảnh

Trong giai đoạn 2, giai đoạn cuối, các phân đoạn sẽ có đầy đủ chức năng, tương thích với Hợp đồng thông minh và sẽ có thể giao tiếp tự do. Giai đoạn này sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi và cuối cùng sẽ làm cho Ethereum trở thành một dự án có thể mở rộng và hoạt động cho các dự án có hàng triệu người dùng.

Lộ trình Ethereum 2.0

Kết luận

Những gì chúng ta sắp thấy trong mạng Ethereum là một sự thay đổi mang tính thời kỳ từ nhiều quan điểm: trước hết, bởi vì một PoS cuối cùng sẽ được thử nghiệm trong một dự án có quy mô lớn cũng cho cộng đồng đằng sau nó, và thứ hai là để xem liệu hoạt động song song của chuỗi Shard với Beacon sẽ có mục đích tốt.

 Chúng tôi mới chỉ ở bước đầu tiên của sự thay đổi: các điều kiện có vẻ thuận lợi, chúng tôi chỉ cần chờ xem liệu giao thức có thể giữ được những lời hứa đã đưa ra trong thời gian tương đối ngắn hay không.

Saigontradecoin/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...