Tìm hiểu về NEAR Protocol

0
677

Những yếu tố cơ bản

 Giao thức NEAR (hay còn gọi là Nền tảng NEAR) là gì?

NEAR là một sharded, proof-of-stake blockchain, và thân thiện với nhà phát triển. Nói cách khác, NEAR giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành. Điều đó có nghĩa, nó là một nền tảng chi phí thấp có khả năng mở rộng cao để các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó.

Hiện nay, hầu hết các blockchain đều mở rộng theo cách tập trung vào việc xử lý trên phần cứng cao cấp để cung cấp thông lượng tạm thời. NEAR khác biệt, và cách tiếp cận của NEAR cho phép giao thức có khả năng mở rộng quy mô gần như tuyến tính lên đến hàng triệu nút (node) và hàng tỷ giao dịch theo cách phân cấp hoàn toàn.

NEAR Collective là một tập hợp toàn cầu của các tổ chức đang hợp tác xây dựng NEAR. Mọi người trong Collective đều tập trung một cách cuồng nhiệt vào việc cho phép cải thiện khả năng sử dụng cho cả nhà phát triển và người dùng của họ. Theo đó, giúp làn sóng ứng dụng tiếp theo có thể vượt qua giới hạn chung của các ứng dụng đang được xây dựng trên blockchain hiện nay.

Collective sở hữu nhiều đội nhóm đặc biệt, và bao gồm các lập trình viên hàng đầu, những người đã xây dựng một số hệ thống cơ sở dữ liệu sharded quy mô nhất trên thế giới. Trong một không gian bị chi phối bởi các dự án nghiên cứu học thuật và đa phần gặp thất bại khi ra mắt, NEAR có một đội ngũ kinh nghiệm để giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, NEAR cũng được hỗ trợ về tài chính lẫn cộng đồng từ những tên tuổi tốt nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

NEAR là cơ hội để xây dựng nền tảng cho một Internet tốt hơn, giúp người dùng kiểm soát tiền bạc, dữ liệu và danh tính của họ. Với tiềm năng tạo ra các dịch vụ open-state có thể kết hợp, đó thực sự là cơ hội để khởi động làn sóng đổi mới lớn nhất — và tiến bộ kinh doanh — kể từ Internet. Tầm nhìn này là một lựa chọn tốt nhất, vì thực tế, có rất ít cơ hội đang có trên thế giới, và đa phần là những vấn đề khó khăn.

Tóm lại, NEAR không phải là một side chain, token ERC20 hay một blockchain đặc biệt dành cho nhiệm vụ chuyên môn cao. Chính xác nhất, nó không khác gì một giao thức layer 1 hoàn toàn mới, và được thiết kế để cung cấp năng lượng độc lập cho cơ sở của Open Web.

Tổng quan về NAER

Về cơ bản, NEAR Collective sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cho một Internet mới, khiến các công ty khổng lồ khó lấy cắp dữ liệu của bạn và các quốc gia xấu đóng cửa nó. Mọi người đã cố gắng giải quyết vấn đề này với các công nghệ tương tự kể từ năm 2008 nhưng nó đang chưa thực sự hiệu quả.

Bạn đã nghe nói về Bitcoin, loại tiền kỹ thuật số mà mọi người cho rằng chỉ được sử dụng bởi bọn tội phạm và những kẻ độc tài ở thế giới thứ ba. Mặc dù có nhiều tiếng xấu và khó khăn kể từ khi ra mắt, mười năm sau họ vẫn không thể giết được Bitcoin. Vì vậy, bạn biết rằng nó được xây dựng trên công nghệ rất kiên cường. Về cơ bản, NEAR đang cố gắng sử dụng loại công nghệ tương tự để cung cấp năng lượng cho một Internet hoàn toàn mới mà khó có thể giết chết hoặc làm hỏng.

Một vài dự án khác, đặc biệt là một dự án có tên Ethereum, đã thử thực hiện điều này vài năm trước và có một khởi đầu thực sự tốt. Tuy nhiên, nó cuối cùng đã hoàn toàn sa lầy vào những khó khăn ngày càng tăng của công nghệ ban đầu và chúng quá chậm và tốn kém để áp dụng chính thống. Bây giờ, rất nhiều người thông minh đang làm việc để tăng tốc độ này và giữ chi phí thấp trong khi đảm bảo Internet mới này cũng khó phá hỏng, như Bitcoin.

Chi tiết

NEAR không xây dựng blockchain duy nhất chỉ để giải quyết các vấn đề về quy mô và chi phí. NEAR sở hữu một đội ngũ gồm rất nhiều các con át chủ bài và chúng tôi sẽ tiếp cận vấn đề này theo một cách hơi khác.

Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng một blockchain lớp cơ sở, và có cùng cấp với hệ sinh thái như các dự án như EthereumEOS hoặc Tron. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi thứ đều có thể được xây dựng trên NEAR.

Về mặt tương đồng, Near đã xây dựng một nền tảng đa năng cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung trên đó. Ngoài ra, nó cũng giống như nền tảng AWS của Amazon, nơi hầu hết các ứng dụng bạn biết và yêu thích lưu trữ máy chủ của họ, ngoại trừ nền tảng NEAR không thực sự được điều hành và kiểm soát bởi một công ty, nó được chạy và kiểm soát bởi hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người. Bạn có thể gọi nó là một đám mây do cộng đồng điều hành.

Vòng cung công nghệ

Bitcoin là loại tiền lập trình gốc, hay còn gọi là vàng kỹ thuật số. Nó đã làm rất tốt trong việc hoàn thành các chức năng, nhưng việc sử dụng nó như một nền tảng điện toán đa năng hơn (như chúng tôi xây dựng), cho đến nay, vẫn là một vấn đề nan giải. Về cơ bản, các nhà phát triển thấy rằng họ có thể cùng nhau hack một số chương trình cơ bản dựa trên chức năng hạn chế mà Bitcoin cung cấp, và họ bắt đầu sử dụng Bitcoin làm cơ sở cho một số ứng dụng mới này ,vì giờ đây nó rất đáng tin cậy và bảo mật.

Thật không may, các giao dịch rất tốn kém và chức năng rất hạn chế. Nền tảng này hoạt động chậm (khoảng 4 giao dịch mỗi giây), tốn kém và lãng phí năng lượng toàn cầu.

Ethereum, ra đời vào năm 2014, đã cố gắng giải quyết trực tiếp trường hợp sử dụng này bằng cách tạo ra một nền tảng khác. Nó dự định sử dụng cùng một công nghệ blockchain để xây dựng một máy tính ảo toàn cầu mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể được xây dựng trên đó.

Vì vậy, nếu Bitcoin thực sự chỉ là một máy tính cơ bản, Ethereum là một máy tính đồ họa TI-83 lạ mắt mà bạn có thể viết một số trò chơi thú vị. Mặc dù đưa ra rất nhiều ý tưởng hay, nhưng nó cũng khá chậm (14 giao dịch mỗi giây) và vẫn còn khá tốn kém cho các nhà phát triển sử dụng. Họ đã cố gắng nâng cấp điều này, nhưng hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc xoay vòng vì rất nhiều công việc kỹ thuật, lưu trữ giá trị và tăng trưởng cộng đồng đã xảy ra trong mô hình kế thừa của họ.

Các giải pháp mở rộng quy mô của lớp thứ 2, bao gồm “state channel” và “side chain”, đã được đưa ra để thử cải thiện hiệu suất và chi phí của các nền tảng, bằng cách loại bỏ một số công việc ra khỏi chuỗi chính và thực hiện nó ở nơi khác. Chúng tồn tại cho cả BitcoinEthereum nhưng không đạt được sự chấp nhận mà NEAR hy vọng.

Các blockchain tiềm năng được ra mắt vào giai đoạn 2017–2018 đã có nhiều cách tiếp cận khác nhau để giúp giải quyết vấn đề mở rộng. Nhìn chung, họ đã cố gắng tập trung nhiều phần cứng hơn (ví dụ: EOS), nhưng hầu hết các phương pháp tiếp cận cuối cùng vẫn bị giới hạn bởi một giới hạn cố định. Lý do bởi vì, mỗi một nút tạo ra mạng đều lặp lại cùng một công việc, cho dù con số là 21 hay 1.000. Vì vậy, các phương pháp này đã có thể đạt được thông lượng của hàng ngàn (hoặc nhiều hơn) giao dịch mỗi giây nhưng thường hy sinh tính phân cấp.

Các blockchain thế hệ tiếp theo như NEAR đại diện cho làn sóng mới. Trong trường hợp này, NEAR thoát khỏi ý tưởng rằng mọi nút duy nhất tham gia vào mạng phải chạy tất cả mã, bởi vì điều đó tạo ra một sự lãng phí lớn và làm chậm tất cả các phương pháp khác.

Để khắc phục điều này, NEAR sử dụng một kỹ thuật có tên là “sharding” từ thế giới cơ sở dữ liệu (giải thích kỹ thuật) để phân tách mạng và giúp phần lớn việc tính toán được thực hiện song song. Điều này cho phép dung lượng của mạng tăng lên khi số lượng nút trong mạng tăng lên, do đó, không có giới hạn lý thuyết nào về khả năng của mạng.

Không giống như nhiều cách tiếp cận khác, vẫn yêu cầu các nút chạy trên phần cứng ngày càng phức tạp (giảm khả năng nhiều người tham gia vào mạng), kỹ thuật của NEAR cho phép các nút đủ nhỏ để chạy trên các trường hợp lưu trữ đám mây đơn giản.

Nhưng nó không phải là tất cả về mở rộng. Trên thực tế, các nhà phát triển cần có khả năng tạo các ứng dụng mà mọi người thực sự sử dụng, và các blockchain hiện tại gây khó khăn cho cả nhà phát triển và người dùng. Nhiều vấn đề trong số này phải được giải quyết bằng cách thiết lập giao thức đúng cách ngay từ đầu, và một vài dự án tập trung vào khả năng mở rộng đã tính đến vấn đề này.

Một vài ghi chú…

Có môt số loại dự án phù hợp với từng yếu tố bên dưới, nhưng sẽ không được đề cập nhiều ở đây:

 1. Tiền tệ: Về cơ bản, bất kỳ token nào cũng có thể hoạt động như một loại tiền tệ vì bạn có thể sử dụng nó như một đơn vị tài khoản, phương tiện trao đổi hoặc một kho lưu trữ giá trị. Một số blockchain đã được tạo ra để thực sự hoạt động dưới dạng tiền tệ (Bitcoin, Zcash, Monero), hoặc hoạt động trực tiếp trong thế giới tiền tệ (Ripple, Stellar, Libra). Đây không phải là các nền tảng tính toán chung, mà chúng tôi đang đặt mục tiêu ở đây, vì vậy tôi sẽ bỏ qua nó.
 2. Chuỗi riêng: Một số blockchain, như dự án Hyperledger của Linux Foundation hay R3 Corda, được cung cấp cho các công ty lớn như một loại blockchain an toàn hơn, vì chúng cho phép các công ty đó kiểm soát tất cả các nút của mạng. Mặc dù NEAR cũng có khả năng cung cấp sự riêng tư trong các shard của mạng, nhưng tôi sẽ bỏ qua loại chuỗi này vì những lợi thế lớn nhất của việc bảo mật đến từ việc phân cấp công khai rộng rãi, mà không phải từ sự độc quyền của một vài công ty lớn kiểm soát chuỗi.
  DAG: Đây là một khía cạnh khó nhất vì các chuỗi này đang thực hiện cùng một thứ — tạo ra một sổ cái bất biến. Chúng được gọi là “DAG”, vì thuật ngữ khoa học máy tính là “Directed Acyclic Graph”, đó là cấu trúc dữ liệu thực tế tạo nên chúng. Nói chung, các dự án này, như IOTA, có xu hướng xây dựng một loạt giao dịch phức tạp giữa rất nhiều thiết bị nhỏ, có chức năng rất giống như một blockchain. Nó có khả năng mở rộng nhưng có rất nhiều thách thức về bảo mật và triển khai.

Một số thông tin khác về NEAR

Như trên đã nói, tập hợp các nhóm tạo nên NEAR Collective đang xây dựng Giao thức NEAR, đây là một sharded, proof-of-stake blockchain, và thân thiện với nhà phát triển. Hơn hết, các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng.

Hãy tìm hiểu sâu vào những gì Giao thức NEAR thực sự làm được…

Mạng phi tập trung

Như đã đề cập ở trên, NEAR về nguyên tắc tương tự như cơ sở hạ tầng của nền tảng đám mây mà các nhà phát triển hiện đang xây dựng các ứng dụng trên đó. Ngoại trừ, đám mây đó không còn được điều khiển bởi một công ty duy nhất điều hành một trung tâm dữ liệu khổng lồ, mà thay vào đó, là một đám mây do cộng đồng điều hành.

Dưới đây là một vài quan điểm về lý do phân cấp này hữu ích:

 1. Nhà phát triển/Doanh nhân: Thật tốt khi có một ứng dụng phi tập trung theo cách này bởi vì, với tư cách là một nhà phát triển, bạn không phải chịu sự “thương xót” của một công ty duy nhất như Amazon, hay thậm chí là một chính phủ có thể muốn loại bỏ ứng dụng. Trong quá trình phát triển, bạn cũng có quyền truy cập vào một số thứ bổ sung “miễn phí” như các chương trình thanh toán và mã hóa, đó có thể là một thách thức khi thiết lập trong một ứng dụng truyền thống.
 2. Người dùng: Ứng dụng phi tập trung sẽ có mã là các nguồn mở, bạn sẽ biết chính xác những gì nó đang làm, và nó không thể thay đổi một khi đã được khởi chạy. Vì vậy, không có cơ hội để thực hiện các hành vi xấu với tiền hoặc dữ liệu của bạn. Ngoài ra, ứng dụng còn tích cực trong việc khuyến khích họ không tích trữ dữ liệu của bạn.

Mã thông báo NEAR

Ai sẽ thực sự điều hành tất cả các nút cá nhân tạo nên mạng phi tập trung này? Bất cứ ai cảm thấy hứng thú đều có thể làm được! Tất cả những đóng góp sẽ được trả bằng token NEAR.

Cụ thể, token NEAR là cách những người sử dụng các ứng dụng trên mạng trả tiền để gửi giao dịch đến các nút thực sự chạy mạng. Do đó, token là một tiện ích — nếu bạn giữ nó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng được lưu trữ trên mạng.

Điều này hơi khác so với web ngày nay, nơi các ứng dụng được sở hữu bởi các nhà phát triển hoặc tập đoàn duy nhất trả hóa đơn lưu trữ đám mây thay cho người dùng của họ. Một số khía cạnh của giao thức NEAR cũng cho phép các nhà phát triển thực hiện điều này, nhưng để đơn giản, chúng tôi sẽ để người dùng trả tiền trực tiếp cho việc sử dụng mạng của họ.

NEAR là giao thức không cần sự cho phép, bất kỳ ai cũng có thể chạy một trong các nút vận hành mạng bằng cách xác thực các giao dịch đã được gửi tới mạng. Nhưng, việc chạy cơ sở hạ tầng, thậm chí mã đơn giản mà bạn có thể chạy từ máy tính xách tay, vẫn sẽ tốn một số tiền và thời gian, nên rất ít người sẽ làm điều đó miễn phí. Do đó, bạn sẽ kiếm được một phần phí giao dịch được trả bởi người dùng trong mỗi khối nơi bạn xác thực giao dịch.

Làm thế nào để mạng đảm bảo rằng bạn thực sự đang chạy mã mà bạn yêu cầu và không chỉ tự do tải và kiếm thu nhập? Bạn được yêu cầu “stake” token của bạn (về cơ bản có nghĩa là đưa chúng vào ký quỹ) như một cử chỉ thiện chí. Nếu bạn thực hiện bất kỳ hành vi độc hại nào (như cố gắng hack hệ thống hoặc gây rối với các giao dịch khác của người khác), bạn sẽ mất cổ phần của mình. Hệ thống chỉ ra điều này bằng cách dựa vào sự đồng thuận giữa các nút trong từng thời kỳ và xác định cách mã phải được chạy, như vậy dễ dàng xác định ai đã làm sai.

May mắn thay, bạn thực sự không phải suy nghĩ về vấn đề này bởi vì, miễn là bạn tải xuống và khởi động chương trình nút tiêu chuẩn từ một nguồn có uy tín, bạn sẽ không có khả năng mất cổ phần.

Làm thế nào để bạn kiếm tiền như “một công ty”?

Câu hỏi hay. Trước tiên, NEAR không phải là một công ty!

Một trong những trở ngại lớn nhất mà mọi người dường như gặp phải với blockchain là tìm ra cách họ làm việc như thể họ là các doanh nghiệp truyền thống. Và điều đó hoàn toàn hợp lệ kể từ khi bong bóng năm 2017 chứng kiến ​​tất cả các cách thức kiếm tiền phức tạp, mà thực sự không có ý nghĩa gì và thường thì không yêu cầu một token nào.

Chìa khóa để hiểu điều này là nhận ra rằng toàn bộ nền kinh tế hỗ trợ mạng NEAR được nhúng ở cấp độ giao thức, và cho phép mọi người tham gia vào đó bằng cách tự chạy một nút xác thực. Người dùng của mạng phải trả chi phí để sử dụng và các nhà cung cấp dung lượng mạng nhận được phần thưởng từ hoạt động này. Không có công ty mờ ám đằng sau nào cố gắng bán lượt đăng ký hoặc bất cứ thứ gì tương tự.

Những người xây dựng công nghệ sớm sẽ được khen thưởng khi tham gia vào việc phân bổ token ban đầu và được tài trợ bởi sự đóng góp fiat từ những người ủng hộ tài chính.

NEAR Collective là gì?

NEAR Collective là một tập hợp các nhóm phân phối toàn cầu, bao gồm nhiều tổ chức và cộng tác viên cá nhân, họ tự tổ chức để đưa công nghệ này vào cuộc sống. Nó không phải là một doanh nghiệp. Thay vào đó, hãy nghĩ về nó giống như các nhóm người chạy các dự án phần mềm nguồn mở.

Một trong những dự án của Collective là viết mã ban đầu và triển khai tham chiếu cho nguồn mở mạng NEAR, giống như xây dựng các tên lửa đẩy trên tàu con thoi. Công việc của họ là thực hiện các công việc R&D cần thiết để giúp blockchain đi vào quỹ đạo. Mã cho chuỗi đó là nguồn mở để mọi người có thể đóng góp hoặc chạy nó theo nghĩa đen.

Điều quan trọng, các mạng như NEAR được thiết kế để hoàn toàn phi tập trung. Điều này có nghĩa là cuối cùng, họ sẽ tự hoạt động hoàn toàn và không thể bị kiểm duyệt, phá hoại hoặc gây rối bởi các bên thứ ba, ngay cả các đội đã xây dựng chúng ban đầu! Vì vậy, mặc dù các thành viên của Collective xây dựng triển khai tham chiếu ban đầu, họ vẫn sẽ trở nên không quan trọng đối với hoạt động của mạng khi nó bắt đầu chạy. Trên thực tế, một khi nó đã sẵn sàng khởi chạy, bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi và chạy mã Giao thức NEAR để khởi động blockchain của riêng mình, bởi vì tất cả đều là nguồn mở và mọi thay đổi sẽ phải được chấp nhận một cách dân chủ bởi các trình xác nhận độc lập chạy nó.

Điều đó nói rằng, các đội nòng cốt có thể (và hy vọng sẽ) bám sát để tiếp tục cập nhật hệ thống và thực hiện sửa lỗi. Sau khi mạng được triển khai, mọi công việc phát triển đang diễn ra sẽ được hỗ trợ bởi việc quản trị mạng thông qua tài trợ hoặc các phương tiện khác….

Một thành viên Collective đáng chú ý là NEAR Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận với toàn bộ mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái sôi động và tích cực xung quanh blockchain. Foundation cũng giúp điều phối một số hoạt động phát triển và quản trị thời gian ban đầu.

Blockchain NEAR chỉ là một trong những dự án của NEAR Collective, vì vậy, có rất nhiều lĩnh vực khác mà chúng ta có thể giúp hệ sinh thái tiến lên.

Con đường phía trước là gì?

Trong giai đoạn đầu của thị trường này, các dự án tập trung vào việc đưa ra một loạt các số liệu phù phiếm để có được nhiều nhà đầu tư bán lẻ cho một ICO lớn. Điều đó có nghĩa, họ luôn cố gắng để có cộng đồng Telegram lớn nhất, các cố vấn tên tuổi nhất, các dự án có thuật toán trông hấp dẫn nhất, v.v.

Sự bùng nổ ICO đã kết thúc vào năm 2018, vì vậy, may mắn thay, chúng tôi có thể tập trung nhiều hơn vào những gì thực sự quan trọng. Trong trường hợp này, tất cả đều về cộng đồng và việc áp dụng.

Chúng tôi có các nhóm kỹ thuật phi thường đang làm việc để đảm bảo công nghệ được triển khai đúng cách nhưng mọi thứ họ xây dựng sẽ là nguồn mở. Như vậy, về mặt lý thuyết, bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể sao chép mã và chạy blockchain NEAR của riêng họ. Hiện tại, nó không hoàn toàn dễ dàng và đội ngũ chuyên môn của chúng tôi sẽ đưa phiên bản này lên trước cho ai muốn thử, nhưng cuối cùng, công nghệ chỉ là một lợi thế dựa trên thời gian. Sức mạnh thực sự đến từ việc xây dựng một cộng đồng tuyệt vời.

Hệ sinh thái hữu ích nhất khi có nhiều ứng dụng và nhiều người dùng muốn sử dụng các ứng dụng đó. Chúng ta đang hướng về một thế giới được xây dựng theo cách phi tập trung, nên điều quan trọng nhất mà chúng tôi tập trung chính là sự chấp nhận và sử dụng nền tảng.

Rất nhiều dự án đang tập trung vào các nhà phát triển nhắm mục tiêu xây dựng các ứng dụng trên nền tảng của họ. Điều này rõ ràng rất quan trọng, vì đây là một lĩnh vực kỹ thuật cao, nhưng nó không phải là điều duy nhất quan trọng. Cụ thể, nếu bạn nhìn vào lịch sử của các nền tảng phát triển lớn, những nền tảng thực sự thành công cần phải có sự hỗ trợ các doanh nghiệp thực sự, và có quy mô.

Vì vậy, xây dựng một hệ sinh thái có nhiều chức năng và chiều sâu kỹ thuật để tạo ra các doanh nghiệp quy mô trong dài hạn là tất cả đối với chúng tôi. Điều đó đòi hỏi những nỗ lực đáng kể trên các khía cạnh xây dựng cộng đồng, giáo dục và trải nghiệm người dùng. Và, tất nhiên, nhiều công cụ kỹ thuật tuyệt vời là tốt!

May mắn thay, nếu thành công, chúng ta có cơ hội thúc đẩy việc tạo ra sự giàu có lớn nhất kể từ Internet ban đầu, bằng cách giúp các nhà phát triển và doanh nhân ở khắp mọi nơi tiếp cận thị trường mới và xây dựng các loại hình kinh doanh mới trên Giao thức NEAR. Thật sự rất thú vị!!!

Tại sao NEAR sẽ thành công?

Bạn có thể suy nghĩ vấn đề này từ hai quan điểm sau — điều gì làm cho Giao thức NEAR có khả năng thực sự được đưa ra thị trường, và điều gì làm cho nó tốt hơn cho các nhà phát triển/người dùng khi chúng tôi nhận được nó? Hãy cùng khám phá cả hai.

Vấn đề thực thi

Điều gì nói rằng nhóm NEAR sẽ thực hiện cạnh tranh và tham gia vào thị trường với công nghệ phù hợp trên dòng thời gian phù hợp?

Để bắt đầu, NEAR đã triển khai MainNet đầu tiên.

Nếu bạn truy cập vào trang web của dự án NEAR, bạn sẽ thấy đội ngũ tốt nhất trong ngành. Quan trọng hơn, đây là nhóm đã có kinh nghiệm về hệ thống sharded trước đó trong cài đặt sản xuất. Với đội ngũ này, chúng tôi đã tạo ra được Giao thức NEAR khác biệt với hầu hết các mạng khác ngoài kia.

Công nghệ này phức tạp! Về mặt kỹ thuật, sharding là một cách tiếp cận mở rộng mà khoảng một chục chuỗi đang nghiêm túc phát triển, bao gồm Ethereum — dự án dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, họ đã mất nhiều năm để đưa ra đề xuất và dự kiến ​​sẽ mất nhiều năm hơn để thực hiện nó. Vì vậy, nó thực sự khó khăn để bắt đầu điều này.

Để giải quyết vấn đề, nhóm NEAR có sự hỗ trợ của những người ủng hộ về tài chính lẫn phi tài chính tốt nhất trong không gian, và một đội ngũ cố vấn không chính thức trải rộng mọi lĩnh vực, từ kinh tế và thiết kế cơ chế đến mã hóa và thiết kế blockchain.

Tính năng cho mọi người

Thị trường, và công nghệ vẫn còn mới mẻ, và đang khá “hỗn loạn”. Thực tế, mỗi nhóm stakeholder lớn đều có những thách thức:

 1. Đối với các nhà phát triển: các công cụ mới thực sự khó sử dụng và hàng trăm nhóm đang xây dựng hàng trăm thứ khác nhau theo mọi hướng khác nhau, bao gồm một số dự án phát minh ra ngôn ngữ lập trình của riêng họ. Nói tóm lại, nó hỗn loạn và rất khó khăn khi phát triển trên các hệ thống hiện có.
 2. Đối với người dùng: con đường để bắt đầu với các dự án tiền điện tử và web mới là vô cùng dài. Trong thế giới web bình thường, bạn mất một phần lớn người dùng cho mỗi bước bạn thực hiện trước khi đạt được mục tiêu. Ngay bây giờ, để có được một người dùng hoàn toàn mới từ số 0 để chơi một trò chơi dựa trên tiền điện tử hoặc gửi tiền cho bạn bè, phải mất hàng chục bước (theo nghĩa đen), và nó thực sự rất chậm và hơi tốn kém khi thực hiện các bước này. Không lý tưởng.
 3. Đối với validator: những người chạy các nút đang thực sự vận hành mạng, các tùy chọn nhận token từ cộng đồng của họ rất hạn chế bởi các thiết kế giao thức hiện có, nên họ buộc phải cạnh tranh với nhau hoàn toàn dựa trên giá. Điều này khiến họ thông dụng hóa nguồn cung và trở nên ít hấp dẫn hơn đối với các delegator tiềm năng có thể cho họ mượn token.

Tất cả những vấn đề này đòi hỏi sự tập trung tối đa vào trải nghiệm người dùng và nhu cầu của người dùng như là động lực để tạo ra công nghệ, thay vì bắt đầu bằng cách thúc đẩy công nghệ tiến lên và sau đó xem điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đã phát triển Giao thức NEAR và nhiều công cụ hỗ trợ tập trung vào những trải nghiệm này trong khi tiếp tục thu hút cộng đồng rộng lớn hơn vào việc giải quyết những vấn đề này. Nó sẽ không nhanh hay dễ, nhưng nó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Chúng tôi mô tả nền tảng NEAR là thân thiện với nhà phát triển, hoặc có thể sử dụng, vì nó thực hiện các phương pháp tiếp cận ở cấp độ giao thức nhằm giải quyết từng vấn đề đó:

 1. Đối với các nhà phát triển, mô hình tài khoản dựa trên hợp đồng NEAR cho phép họ xây dựng các quyền nâng cao vào ứng dụng của họ và ký thay mặt cho người dùng. Họ cũng có quyền truy cập vào một bộ công cụ giúp tạo thành phần ứng dụng đơn giản và cơ hội hoàn tiền phí giao thức, bù cho họ đã tạo ra các ứng dụng được sử dụng tốt và cơ sở hạ tầng hệ thống quan trọng.
 2. Đối với người dùng, mô hình tài khoản linh hoạt cho phép họ hưởng lợi từ UX cấp tiến, có nghĩa là họ không phải chạm vào ví hoặc token cho đến khi họ sẵn sàng vì ứng dụng đang ẩn chúng. Đối với người dùng, cách thức thiết lập tài khoản của chúng tôi cho phép trải nghiệm trên tàu mượt mà hơn mà không đòi hỏi nhiều bước hoặc nhiều cửa sổ bật lên ví khó chịu.
 3. Đối với các validator, có quyền truy cập vào nhóm ủy quyền ở cấp hợp đồng, có nghĩa là họ có thể tạo ra các dịch vụ vô cùng đa dạng, do đó làm cho NEAR trở thành một nơi rất hấp dẫn để chạy các nút xác thực.

Các trường hợp sử dụng cho blockchain NEAR là gì?

Một trong những câu hỏi nóng nhất hiện tại chính là blockchain được sử dụng chính xác cho trường hợp nào, bởi vì vấn đề này đã không được trả lời dứt khoát. Chắc chắn, nó được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ theo dõi chuỗi cung ứng đến thanh toán qua biên giới, nhưng hầu hết các trường hợp này vẫn còn đủ sớm để họ có thể đạt được sự chấp nhận chính thống. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thử những điều mới để xem cách chúng mở rộng.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã nói chuyện với hàng trăm doanh nghiệp hiện nay và các doanh nhân về cách một blockchain thực sự có thể mở rộng, và sử dụng liệu có thể mở khóa các cơ hội kinh doanh mới hay không. Sau đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời cầu xin trợ giúp giải quyết vấn đề của họ vì các blockchain hiện tại đã quá chậm, tốn kém hoặc gây khó khăn cho người dùng. Một vài lĩnh vực để bắt đầu bao gồm game và tài chính phi tập trung, nhưng đó chỉ là khởi đầu. Trong nhiều trường hợp, mọi người thường lấy những thứ đã làm trên các chuỗi ít hiệu suất hơn — như Open Finance trên Ethereum — và nhân rộng chúng cho những người dùng tiềm năng hơn và sử dụng bằng cách cung cấp một chuỗi linh hoạt và hiệu quả hơn.

Về lâu dài, giống như với cuộc cách mạng Internet ban đầu, các trường hợp sử dụng sớm nhất có thể sẽ thu hẹp khoảng cách cho đến khi mọi người phát minh ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt hào hứng với việc xây dựng một bộ công cụ mà các doanh nhân tương lai có thể kết hợp với sự sáng tạo của họ để thay đổi thế giới theo cách mà chúng ta có thể tưởng tượng ngay bây giờ

Đây là nơi những ý tưởng mới được ra đời từ sự kết hợp của các dịch vụ siêu nhỏ (microservice) và open/transferrable state (một mô hình mà chúng tôi gọi là Open Web). Theo bạn, sẽ khác nhau như thế nào khi tạo ra các doanh nghiệp đứng đầu danh mục dịch vụ mở thay vì API kiểm soát và nền tảng tập trung? Đây là những mô hình phát triển mới mà chúng tôi chỉ mới thực hiện cho đến nay.

Saigontradecoin/Hello Global Exchange/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here