Tình trạng thiếu dầu thô bắt đầu ảnh hưởng vào các thị trường chính

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Tháng trước  OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC, được gọi là OPEC+,  đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng sâu cho  đến tháng 7 trong nỗ lực tái cân bằng các thị trường cung vượt cầu trước nhu cầu bị đại dịch. Việc cắt giảm sẽ là ~ 10% thị trường với mức cắt giảm trong tháng 7 ở mức 9,6 triệu bpd.

Nhưng bây giờ con lắc có thể đã vung đi quá xa, vì thị trường bắt đầu gặp phải tình trạng thiếu các loại dầu thô quan trọng.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang bị thiếu hụt Urals và Arab Light nhờ tiếp tục cắt giảm sản lượng sâu cũng như sự phục hồi nhu cầu của các khách hàng quan trọng như Trung Quốc và Bắc Á.

Urals là một loại dầu cùa Nga đã tăng 2,4$ so với dầu thô chuẩn Brent. Điều đó đánh dấu một bước ngoặt mạnh so với mức giảm hơn 4,50 đô la một thùng được ghi nhận vào tháng Tư. Urals giao hàng tại Rotterdam, trung tâm lọc dầu chính ở tây bắc châu Âu, đã được bán với giá cao hơn $ 1,90 vào cuối tháng 6, phù hợp với mức cao kỷ lục trước đó. Điều này, về hiệu quả, có nghĩa là Rotterdam Urals đã bán được ~ 45 đô la một thùng, khác xa so với 15 đô la một thùng mà họ chỉ huy vào đầu tháng Tư.

MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH DẦU TẠI ĐÂY

Thị trường dầu lạc hậu

Một mô hình tương tự đang được quan sát đối với các loại dầu thô chua khác, vốn đang có giá cao ngay cả với nhu cầu dầu toàn cầu vẫn thấp hơn 10% so với mức bình thường.

Trong các trường hợp thông thường, dầu thô có độ chua trung bình mà Ả Rập Saudi và các đối tác OPEC thường rẻ hơn so với dầu thô ngọt nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn. Tuy nhiên, OPEC, nơi chủ yếu bơm dầu thô vừa, đã cắt giảm đáng kể sản lượng xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991. Hơn nữa, Iran và Venezuela, cũng cung cấp dầu thô chua vừa và nặng, cả hai đều bị hạn chế sản xuất do lệnh trừng phạt của Mỹ như một sự thiếu đầu tư.

Do đó, Saudi Aramco đã có thể tăng giá dầu thô mà họ bán cho các nhà tinh chế trong ba tháng liên tiếp. Và bây giờ, lần đầu tiên, Aramco đang bán loại dầu thô đặc nhất của mình, được gọi là Arab Heavy, với cùng mức giá với
Arab Light , một dấu hiệu rõ ràng về nhu cầu mạnh mẽ đối với các loại chua nặng trung bình. Trong trường hợp bình thường, Arab Heavy bán với giá giảm từ 2 đến 6 đô la / thùng cho Arab Light.

Hiện nay dầu thô nặng trung bình giao ngay đang chỉ huy phí bảo hiểm để chuyển tiếp hợp đồng. Có nghĩa là các hợp đồng kỳ hạn đang bán giá cao hơn các hợp đồng ngắn hạn. Đây là một tình huống hết sức lạc hậu.

Cắt giảm sản xuất làm việc

Dữ liệu CME cho thấy rằng tương lai dầu nói chung đang bắt đầu  lạc hậu – một dấu hiệu tích cực cho thị trường dầu. Trở lại vào tháng Năm, các thị trường đã ở trong siêu contango với hợp đồng tương lai cho giao hàng tháng Sáu chỉ bằng một nửa giá trị của hợp đồng tương lai tháng 1 năm 2021; tình hình ít kịch tính hơn nhiều với giao dịch kỳ hạn giao tháng 8 ở mức 40,90 USD / thùng so với 41,54 USD cho hợp đồng tương lai tháng 1 năm 2021.

MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH DẦU TẠI ĐÂY

Các bộ dữ liệu này là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy các thành viên OPEC + phần lớn có thể tuân thủ các cam kết của họ. Tháng trước, Ả Rập Xê Út và Nga đã cảnh báo các thành viên của liên minh rằng  không có chỗ cho sự không tuân thủ nào  sau đó tháng Năm  chỉ đạt 74% các khoản cắt giảm đã được thỏa thuận . Đáng chú ý, Iraq chỉ cắt giảm 38% các khoản cắt giảm được hứa hẹn trong khi Nigeria thậm chí còn tồi tệ hơn, chỉ cắt giảm 19% các cam kết. Điều đó nói rằng, tầm quan trọng của việc cắt giảm đáng kể của các nhà sản xuất Mỹ cũng không thể chống lại việc cung vượt cầu. Vào tháng 5, Reuters đã báo cáo rằng các nhà sản xuất Bắc Mỹ đang trên đường  cắt giảm 1,7 triệu thùng mỗi ngày  vào cuối tháng 6 với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette ước tính rằng sản lượng của Mỹ sẽ giảm 2 đến 3 triệu thùng / ngày vào cuối năm nay.

Nhưng quan trọng hơn, các xu hướng giá dầu mới là sự xác nhận thực sự, việc cắt giảm sản lượng đang hoạt động như dự định bằng cách giúp cân bằng lại thị trường.

Đại dịch coronavirus đã khiến nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu rơi xuống một vách đá, với mức tiêu thụ của Mỹ giảm xuống mức được nhìn thấy gần bốn thập kỷ trước. Với sản lượng dầu toàn cầu ở mức cao kỷ lục, nguồn cung nhanh chóng áp đảo nhu cầu dẫn đến khủng hoảng lưu trữ cấp tính gây ra vụ sụp đổ giá dầu lịch sử về dưới 0.

Giá dầu đã phục hồi nhưng vẫn còn rất xa mức 60 USD / bbl mà họ đang giao dịch vào tháng 12 năm ngoái. Giá dầu hiện tại ~ $ 40 / bbl có thể ở mức hòa vốn mà Nga cần để cân bằng sổ sách nhưng không đạt yêu cầu đối với Ả-rập Xê-út, vốn cần ~ 80 / bbl hoặc phần lớn các nhà sản xuất đá phiến Mỹ cần 50 – 55 đô la / thùng.

Việc cắt giảm hiện tại được thiết lập vào cuối tháng 7 Chúng ta chờ xem nhóm OPEC+ có tham gia hay không? Như Hoàng tử Abdulaziz  đã châm biếm một tháng trước . : ” có cho đến khi cái chết làm chúng ta tham gia hay không ”

MỞ TÀI KHOẢN GIAO DỊCH DẦU TẠI ĐÂY

Saigontradecoin/ Alex Kimani/Oilprice.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...