Tổng quan về dự án ENJIN

0
776

Enjin là một dự án ra mắt trong cơn sốt ICO trong giai đoạn 2017-2018 với mục tiêu là hỗ trợ cho ngành công nghiệp game. Hiện nay, Enjin Coin là đang thuộc Top 4 của Non-Fungible Tokens (NFT) Coins theo Market Capitalization trong năm 2021. Vậy yếu tố đặc biệt nào giúp cho dự án có được vị trí cao trong thị trường và những tiềm năng phát triển trong tương lai? Mọi người cùng STC tìm hiểu tổng quan về dự án nhé.

Dự án Enjin Coin là gì?

Enjin là một nền tảng Non-Fungible Token (NFT) tập trung vào game NFT cũng như cả hệ sinh thái NFT. Dự án ra mắt trong cơn sốt ICO từ năm 2017 đến năm 2018, và đã có một dấu ấn nổi bật. Các dịch vụ của nó đã được sử dụng bởi các công ty như Microsoft và Samsung, hàng trăm người dùng Ethereum vẫn đang tương tác với nền tảng này hàng ngày để mint, lưu trữ và transfer NFT.

Enjin giữ vị trí quan trọng để cung cấp các dịch vụ NFT có giá trị cho thị trường sưu tầm và các game truyền thống khổng lồ, đồng thời trở thành cầu nối giữa Web 2.0 và 3.0.

Cơ hội thị trường cho dự án Enjin

Enjin đã ra mắt token vào năm 2017, rất lâu trước khi NFTs trở thành một cơn sốt trong tiền điện tử như hiện nay. Nền tảng đã cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển game để phát hành tài sản và vật phẩm kỹ thuật số trong game dưới dạng NFT trên Ethereum, do đó tạo ra một tiêu chuẩn mã thông báo mới.

Enjin đã tự khẳng định mình là một trong những nhà cung cấp dịch vụ NFT hàng đầu với việc cung cấp sản phẩm và cơ sở người dùng vững chắc. Dự án tập trung vào trò chơi và cụ thể hơn là tài sản và vật phẩm kỹ thuật số trong trò chơi, vốn phổ biến trên hàng nghìn cộng đồng kỹ thuật số.

Về mặt này, Enjin có một chiến lược tiếp cận thị trường rõ ràng. Họ cung cấp cho trò chơi trực tuyến một cách để giải quyết vấn đề lâu dài bằng cách chuyển các tài sản và vật phẩm kỹ thuật số trong trò chơi vào blockchain thông qua NFT. 

Theo thống kê của trang Financesonline, hiện nay có đến hàng tỷ người chơi game. Cung cấp cho họ các dịch vụ họ cần. Đây là tiềm năng thu hút hàng triệu người dùng mới đến với tiền điện tử.

Enjin là một nền tảng Non-Fungible Token (NFT) tập trung vào game NFT cũng như cả hệ sinh thái NFT
Số lượng gamer trên toàn thế giới – Nguồn financesonline.com

Kể từ khi thị trường NFT của dự án ra mắt, hơn 1,1 tỷ tài sản blockchain đã được tạo ra, tạo ra khối lượng giao dịch 100 triệu đô la. Và con số này không phải là nhiều so với khối lượng của dApps, hoặc thậm chí là khối lượng NFT trên OpenSea. Tuy nhiên, sự kỳ vọng khối lượng giao dịch sẽ tăng lên khi blockchain tích hợp sâu hơn vào ngành công nghiệp gaming. 

Bên cạnh NFTs, Enjin cũng cung cấp một bộ sản phẩm blockchain tích hợp đầy đủ để giúp các nhà phát triển xây dựng, quảng bá và kiếm tiền từ trò chơi. 

Tổng cộng, hơn 250.000 cộng đồng game và 20 triệu game thủ đã đăng ký với Enjin. Team dự án hiện đang làm việc trên nền tảng Efinity multi-chain platform cho NFT. Efinity khởi launch token trong tháng 8 năm nay.

Tìm hiểu thêm về sự kiện dự án NFT Efinity của Enjin kiếm được 20 triệu đô la từ việc bán token EFI trên Coinlist

Đặc điểm nổi bật của dự án Enjin

Enjin hiện đang các sản phẩm sau:

 • Wallet: Có thể lưu trữ được các tài sản thông dụng và cả NFT ở các chuẩn ERC-721, ERC-1155.
 • Marketplace: Nơi mua bán trao đổi NFT.
 • Platform: Nền tảng tạo NFT.
 • Efinity: Blockchain dành cho NFT.
 • JumpNet: Giải pháp mở rộng cho Ethereum, giúp di chuyển NFT qua lại giữa Ethereum và Enjin.
 • Beam: Gửi NFT thông qua QR code miễn phí.

Kiến trúc và bộ tính năng của Enjin làm giảm sự phức tạp của các mạng bên dưới và tạo ra một môi trường thân thiện cho cả người phát triển và người dùng. 

Dự án thu hẹp khoảng cách giữa chức năng cấp thấp của mạng lưới Ethereum và Polkadot với các trang web và trò chơi hiện có. Họ thực hiện điều đó bằng cách đơn giản hóa việc tạo, tích hợp và quản lý NFT cho những người nhà phát triển. Mặc dù Ethereum đã có sẵn các công cụ để tạo NFT, nhưng việc sử dụng chúng đòi hỏi nhiều trình độ chuyên sâu như là kiến ​​thức về Solidity.

Đối với Enjin, không cần kiến ​​thức chuyên ngành. Bạn cũng có thể tạo mã thông báo bằng một vài thao tác trên bàn phím.

Việc tạo ra một NFT chỉ là bước đầu tiên trong một loạt các dịch vụ được cung cấp. Chủ sở hữu trang web và nhà phát triển trò chơi cũng cần có cơ sở hạ tầng để quản lý tài sản NFT và cập nhật cơ sở dữ liệu truyền thống của họ trong khi hoạt động hàng ngày. Chính vì vậy, Enjin cung cấp Giao diện lập trình ứng dụng – Application Programming Interface (API). Enjin API cho phép các nhà phát triển lấy thông tin một cách đơn giản từ các dịch vụ dựa trên Enjin bằng cách sử dụng ngôn ngữ query GraphQL.

Bằng cách mở rộng NFT cho các cộng đồng phát triển phần mềm hiện có, Enjin có khả năng tạo ra trải nghiệm NFT liền mạch cho người dùng cuối. Ví dụ: nếu người chơi đã quen với việc mua các vật phẩm trong trò chơi bằng thẻ tín dụng, các nhà phát triển có thể bán NFT cho họ và thực hiện chuyển đổi từ fiat sang tiền điện tử. 

Đối với người chơi mới, lần đầu tiền tiếp xúc với thị trường tiền điện tử nói chung và các game NFT nói riêng, đòi hỏi họ nhiều thao tác thiết lập phức tạp hoặc thậm chí là cài đặt ví Metamask. Enjin giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp một dịch vụ mã QR có tên là Beam. Bằng cách quét mã QR, người dùng có quyền truy cập tức thì vào NFT mới của họ mà không cần phải tìm hiểu cách thức phức tạp. Microsoft đã thử nghiệm Beam trong chương trình Azure Heroes để tặng thưởng cho các nhà phát triển.

Bên cạnh đó, team dự án cũng đã nỗ lực để giảm những hạn chế liên quan đến việc xây dựng trên Ethereum. Họ đã khởi chạy JumpNet, một chuỗi song song (parallel chain), cho các giao dịch các NFT nhanh và rẻ. Gần đây, Enjin đã tiến hành khởi chạy Efinity, dự án mở rộng chức năng Enjin cho Polkadot và có khả năng cho phép các nhà phát triển và người dùng có NFT trên bất kỳ chuỗi nào.

Ngoài ra, Enjin còn cung cấp ứng dụng Wallet có thể lưu trữ được các tài sản thông dụng và cả NFT ở các chuẩn ERC-721, ERC-1155.

Hệ sinh thái của Enjin

Enjin đã khá thành công trong việc phát triển hệ sinh thái của mình. Dự án đã thiết lập quan hệ đối tác quan trọng và tạo ra một dòng sản phẩm có thể giúp họ mở rộng cơ sở người dùng. 

Trở lại năm 2019, dự án đã được cộng đồng tiền điện tử biết đến sau khi thiết lập quan hệ đối tác chính thức với Samsung Electronics. Kể từ đó, Enjin đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ khác cho game thủ.

Game blockchain và việc sử dụng NFT làm tài sản trong trò chơi hiện đang rất hot. Chính vì vậy Enjin đã chuẩn bị kỹ trong việc nhận định xu hướng đến cả cơ sở hạ tầng. 

Hiện tại, có ba khối xây dựng chính trong hệ sinh thái Enjin: JumpNet, Efinity và NFT.io.

JumpNet là một blockchain được thiết kế để lưu trữ các NFT theo tiêu chuẩn ERC-1155 của Ethereum. Chiến lược đằng sau JumpNet là tích hợp càng nhiều trò chơi phổ biến càng tốt, bằng cách tạo ra tool cho phép người dùng chuyển NFT giữa ví và game một cách dễ dàng và miễn phí. 

JumpNet cung cấp:

 • Chuyển Enjin Coin từ Ethereum sang JumpNet
 • Gửi và nhận Enjin Coin và token ERC-1155 miễn phí
 • Mint token ERC-1155 miễn phí
 • Trade token ERC-1155 miễn phí
 • Phân phối Enjin Coin và token ERC-1155 qua mã QR miễn phí
 • Tự động phân phối token ERC-1155 từ ứng dụng hoặc trò chơi miễn phí

Hiện tại, có 324 công ty đã launch NFT trên JumpNet. Một số partner đáng chú ý như Microsoft, Binance, СoinMarketCap, CoinGecko Kingdom Karnage. 

Ví dụ với Microsoft, Enjin đã có thể mang nền tảng cross-platform custom NFTs vào Minecraft. Minecraft là trò chơi phổ biến nhất; những người tạo ra nó đã bán được hơn 200 triệu bản kể từ khi ra mắt.

Một ví dụ khác, một trò chơi nhập vai trực tuyến (RPG) có tên Stormrite, sẽ được phát hành trên PC và @Xbox vào năm sau, cũng đang sử dụng Enjin.

Enjin là một nền tảng Non-Fungible Token (NFT) tập trung vào game NFT cũng như cả hệ sinh thái NFT
Các dự án game ra mắt NFTs trên Jumpnet – Nguồn Enjin

Efinity là một dự án blockchain khác của Enjin. Trong khi JumpNet chỉ tập trung vào NFT trên Ethereum thì Efinity được xây dựng theo một framework Subtrates của Polkadot và có kế hoạch trở thành một Parachain của Network. Họ đang xây dựng một hệ sinh thái NFT cross-chain với sự trợ giúp của Polkadot.

Dự án mới sẽ là trung tâm cho tất cả các token fungible and non-fungible tokens. Tiêu chuẩn Paratoken chấp nhận token từ bất kỳ chuỗi nào khác, bao gồm các tiêu chuẩn phổ biến ERC-721, ERC-1155 và ERC-20. 

Tuy nhiên, việc ra mắt đầy đủ tính năng của Efinity sẽ phụ thuộc đáng kể vào tiến độ phát triển của hệ sinh thái Polkadot.  

NFTs.io: Sản phẩm cốt lõi thứ ba của Enjin. Theo chia sẽ từ team thì đây sẽ là một thị trường NFT (NFT marketplace) thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, chi tiết về dự án vẫn chưa có nhiều, có thể sẽ ra mắt trong vài tuần tới. 

Enjin là một nền tảng Non-Fungible Token (NFT) tập trung vào game NFT cũng như cả hệ sinh thái NFT
Marketplace NFT.io xây dựng trên Enjin

Token Economics

ENJ có tổng cung 1,000,000,000 ENJ và hiện tại có 934,331,121 ENJ đang lưu thông. Hầu hết tất cả các mã thông báo đều đang được lưu hành vì vậy sẽ không có lạm phát xảy ra. Holder lớn nhất là ví Binance (17% tổng nguồn cung),

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở phần nguồn cung đang lưu thông. Chỉ 1,24% ENJ lock trong các nền tảng của NFT. Phần lớn token đang nằm trên ví của người dùng, sẽ có nguy cơ bán tháo ENJ nếu thị trường downtrend.

Token ENJ liên kết các NFT được mint trên nền tảng và các tài sản có thể thay thế được như wrapped BTC and ETH. Người dùng cần lock ENJ để mint NFT và cũng cho phép người dùng chuyển đổi token của họ trở lại ENJ. 

Một trong những rủi ro lớn đối với người holder NFT là không có khả năng bán tài sản của họ trong lúc thị trường down. Hiện tại, nhu cầu về NFT đang cao, nhưng cũng sẽ có giai đoạn downtrend và dự kiến ​​rằng nhiều nhà sưu tập sẽ bị mắc kẹt với NFT của họ bởi vì giống như với nhiều đồ sưu tầm, chúng có tính thanh khoản không cao.  Nhưng đối với holder NFT dựa trên Enjin, ít nhất họ có cơ hội chuyển đổi ngược lại token của họ ở một số giá trị tối thiểu thành ENJ.

Roadmap

Mặc dù dự án không có lộ trình chính thức, nhưng team có thể sẽ ưu tiên hai yếu tố trong tương lai gần: quan hệ đối tác với các nhà phát hành game, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng của dự án.

Enjin có thể sẽ tiếp tục xây dựng Efinity và NFT.io. Các dự án này vẫn chưa sẵn sàng, vì vậy nhóm sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để khởi động chúng ở mức tối đa. 

Phần kết luận

Enjin đáp ứng những yếu tố cần thiết để thành công khi lĩnh vực gaming nhận ra giá trị blockchain và NFTs sẽ mang lại.

Các sản phẩm của Enjin đã được sử dụng trên nhiều game nhằm khám phá tất cả những lợi ích của công nghệ blockchain mà Enjin cung cấp. Khi có nhiều công ty game tham gia vào hệ sinh thái, giá trị Enjin sẽ tiếp tục tăng lên.

Với sự ra mắt của Efinity và NFT.io, Enjin càng củng cố vị trí của mình trong thị trường NFT và game đang phát triển. 

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here