UK ra cảnh báo đối với 111 công ty tiền điện tử không đăng ký giấy phép kinh doanh

0
201

Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh, Financial Conduct Authority (FCA) đã cảnh báo người tiêu dùng về việc giao dịch với 111 công ty tiền điện tử chưa đăng ký với FCA.

Kể từ ngày 10 tháng 1, tất cả các công ty tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh phải tuân thủ luật chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố, cũng như đăng ký với FCA để hoạt động hợp pháp.

Mark Steward, người đứng đầu bộ phận thực thi của FCA đã khẳng định tại sự kiện “City & Financial’s City Week” vào ngày 22/6, rằng các thực thể tiền điện tử không được kiểm soát sẽ gây ra mối đe dọa cho người tiêu dùng, ngân hàng và các công ty thanh toán kinh doanh với họ, ông nhấn mạnh:

“Chúng tôi có một số công ty rõ ràng đang kinh doanh ở Anh mà không đăng ký với chúng tôi và họ đang giao dịch với ai đó: ngân hàng, công ty dịch vụ thanh toán, người tiêu dùng. Đây là một rủi ro rất thực tế nên chúng tôi rất lo lắng về điều đó ”.

FCA đã tổng hợp danh sách hơn 100 công ty tiền điện tử dường như đang hoạt động chưa đăng ký để các nhà đầu tư có thể kiểm tra kỹ xem công ty mà họ định giao dịch có không tuân thủ hay không.

Cơ quan giám sát tài chính dường như đang hết sức cảnh giác trước sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử ở Anh. Theo khảo sát gần đây của FCA, 2,3 triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh hiện nắm giữ tiền điện tử. Tuy nhiên, đã có một xu hướng giảm đáng kể về sự hiểu biết tổng thể của các nhà đầu tư về tài sản tiền điện tử mà họ sở hữu.

Steward đã ví sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử giống như sự cuồng nhiệt của hoa tulip Hà Lan vào những năm 1630, lưu ý rằng nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) đang khiến nhiều người đầu cơ vào các tài sản có tính biến động cao này:

“Lý do nhiều người đang đầu tư bây giờ là vì họ sợ bỏ lỡ những gì có thể là một sự bùng nổ. Họ đang bỏ qua việc những loại đầu tư này thực sự dễ bay hơi như thế nào giống như khi viết về sự mê hoặc của hoa tulip.”

Các rào cản hoạt động từ luật chống rửa tiền nghiêm ngặt của Vương quốc Anh có thể khiến rất nhiều công ty chưa đăng ký này bị loại bỏ. Theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 4/6 rằng cho đến nay 51 công ty tiền điện tử đã rút đơn đăng ký của họ cho FCA.

Chính phủ Vương quốc Anh đang tích cực cố gắng hạn chế hành vi tội phạm sử dụng tiền điện tử như rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo thời báo The Times UK, vào đầu tháng này, Cảnh sát Metro London đã kêu gọi thay đổi luật pháp để cho phép các cơ quan chức năng tiếp cận tiền điện tử theo cách tương tự như tội phạm dựa trên tiền mặt.

Cảnh sát Metro được cho là đang kêu gọi cơ quan lập pháp cho phép đóng băng tài sản tiền điện tử từ các doanh nghiệp và cá nhân đang bị cảnh sát điều tra, đồng thời yêu cầu các quy định nghiêm ngặt sẽ khiến tội phạm khó thực hiện chuyển tiền điện tử hơn.

FCA và chính sách thận trọng

FCA đã thực hiện một cách tiếp cận rất thận trọng đối với tiền điện tử. Cơ quan giám sát của chính phủ đã áp dụng lệnh cấm đối với các nền tảng phái sinh tiền điện tử vào tháng 1, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử trong cùng tháng đó.

FCA đã được chỉ định là người giám sát các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ chống khủng bố vào ngày 10/1/2021 và kể từ ngày đó, tất cả các công ty tài sản tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh phải tuân thủ các quy định của AML và đăng ký với FCA.

Các công ty hoạt động trước ngày 10/1 năm nay phải đăng ký chế độ đăng ký tạm thời (TRR) cho phép các công ty tiếp tục giao dịch trong khi FCA xử lý đăng ký đầy đủ của họ đang được đánh giá.

Việc thiếu quy trình xử lý tại chỗ do đại dịch toàn cầu dẫn đến tình trạng tồn đọng các ứng dụng vẫn đang được xử lý và FCA đã thông báo vào ngày 3/6 là ngày cuối cùng cho đăng ký tạm thời đã được gia hạn từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Nguồn:cointelegraph.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here