Zcash Halving là gì? Giải thích về ZEC Halving

0
567

Giải thích về giảm một nửa Zcash

Đầu năm nay, cộng đồng tiền điện tử đã tập trung vào đợt giảm một nửa Bitcoin thứ ba , xảy ra vào ngày 11 tháng 5. Tuy nhiên,Bitcoin khác xa so với loại tiền điện tử duy nhất có cơ chế giảm một nửa được tích hợp trong giao thức của nó.

Nhiều loại tiền điện tử Proof-of-Work khác đã triển khai một cơ chế tương tự, bao gồm cả Zcash

Giới thiệu về Zcash

Zcash là một loại tiền điện tử ra mắt vào năm 2016, được biết đến nhiều nhất với các tính năng bảo mật mạnh mẽ. Mặc dù nó dựa trên cơ sở mã Bitcoin, Zcash thực hiện các bằng chứng không có kiến ​​thức để cung cấp cho người dùng tùy chọn sử dụng Zcash một cách riêng tư .  

Điều này có nghĩa là người dùng có thể chọn có thể sử dụng địa chỉ t (transparent) hoặc địa chỉ z ( private ). Địa chỉ được che chắn không hiển thị trên chuỗi khối Zcash.

Bằng cách quan sát blockchain Zcash, chúng ta có thể thấy rằng giao dịch giữa hai địa chỉ được bảo vệ (còn được gọi là giao dịch Z-to-Z) đã diễn ra theo quy tắc của giao thức Zcash, nhưng tất cả các thông tin liên quan khác đều được mã hóa.

Điều này có nghĩa là người quan sát bên ngoài không thể thấy số lượng ZEC và các địa chỉ có liên quan đến giao dịch Z-to-Z.

Giống như Bitcoin, các nút Zcash đạt được sự đồng thuận về trạng thái của sổ cái thông qua khai thác. Song song với Bitcoin, phần thưởng khối Zcash được thiết lập để giảm một nửa khoảng 4 năm một lần. 

Zcash giảm một nửa đầu tiên sẽ xảy ra vào ngày 18 tháng 11

Tương tự như Bitcoin, tỷ lệ lạm phát của Zcash lúc đầu cao và sẽ giảm đi đáng kể theo thời gian. Các đồng ZEC mới sẽ tiếp tục được khai thác cho đến khi đạt được nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng ZEC

Việc giảm một nửa được thực hiện để quá trình này diễn ra dần dần và các thợ đào có thể phụ thuộc vào phần thưởng khối trong một khoảng thời gian dài trước khi đồng ZEC cuối cùng được khai thác và họ chỉ được bồi thường bằng phí giao dịch.

Khi giảm một nửa Zcash đầu tiên xảy ra, phần thưởng khối Zcash sẽ giảm từ 6,25 ZEC xuống 3,125 ZEC . Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm của Zcash từ 25% xuống 12,5% một cách hiệu quả. Zcash giảm một nửa dự kiến ​​sẽ xảy ra vào ngày 18 tháng 11 năm 2020. 

Halving thường được coi là sự kiện tăng giá đối với tiền điện tử, vì chúng có khả năng làm giảm áp lực bán bắt nguồn từ các thợ đào. Tuy nhiên, những lý thuyết này chủ yếu là suy đoán và không có gì đảm bảo rằng giá tài sản tiền điện tử sẽ tăng sau khi giảm một nửa.

Việc giảm một nửa Zcash sẽ trùng với việc nâng cấp Canopy

Việc giảm một nửa Zcash sẽ trùng với đợt nâng cấp Zcash lớn thứ tư, được gọi là Canopy. Với bản nâng cấp Canopy, 5 Đề xuất Cải tiến Zcash (ZIP) sẽ được triển khai vào giao thức Zcash. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tệp ZIP có trong Canopy, bạn có thể xem trang web hữu ích này .

Ngoài những nâng cấp về mặt kỹ thuật, Canopy cũng sẽ là phần thưởng cuối cùng của Nhà sáng lập Zcash. 

Phần thưởng gây tranh cãi của Người sáng lập đã được triển khai vào Zcash để giúp tài trợ cho Electric Coin Co, công ty đã tạo ra Zcash và vẫn là lực lượng chính đằng sau sự phát triển của Zcash. Theo thiết lập phần thưởng của Người sáng lập, các thợ mỏ nhận được 80% mỗi phần thưởng khối Zcash, trong khi 20% còn lại do Electric Coin Co. 

Với Canopy, sự phân phối này sẽ thay đổi – theo quy định mới, các thợ đào sẽ nhận được 80% phần thưởng khối và 20% còn lại sẽ được phân phối cho ba bên khác nhau. Quỹ Tài trợ Chính sẽ nhận được 8%, Electric Coin Co sẽ nhận được 8% và Quỹ Zcash sẽ nhận được 7%.

Nhìn về tương lai

Đối với triển vọng tương lai của Zcash, người dùng có thể mong đợi khả năng tương tác được cải thiện với Ethereum, cũng như Halo, một kỹ thuật mật mã mới được phát hiện bởi các nhân viên của Electric Coin Co là Sean Bowe, Daira Hopwood và Jack Grigg.

Bản nâng cấp Ethereum của Istanbul từ năm 2019 đã triển khai EIP-152, mang lại mức độ tương tác giữa Ethereum Zcash. Người dùng Zcash đã có thể mã hóa ZEC của họ và đưa chúng vào Ethereum bằng cách sử dụng Wrapped ZEC hoặc giao thức Ren.

Mặt khác, Halo có thể cung cấp khả năng mở rộng lớn để thúc đẩy Zcash mà không cần phải thỏa hiệp về phân quyền. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn mới và có thể mất nhiều năm trước khi nó được triển khai một cách có ý nghĩa trong Zcash.

Saigontradecoin/https://coincodex.com/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here