Agoric: Review năm 2022

Agoric – vào năm 2022 là một cột mốc quan trọng khi Agoric đạt được mainnet-1. Đó là mục đích mà từ khi chúng tôi bắt đầu xây dựng Agoric từ 4 năm trước đã hướng tới. Chúng tôi đã kết thúc mọi thứ với last community vào ngày 08/12/2022 và last validator vào 22/12/2022, đồng thời với mong muốn vượt qua 10 cột mốc và thành tựu quan trọng (bao gồm cả mainnet-1) khiến năm 2022 trở thành một năm đặc biệt:

1. Ra mắt Mainnet-1

Vào tháng 10, chúng tôi đã khởi chạy Hardened JavaScript stack cho các Smart Contracts có thể kết hợp trên chuỗi, cùng với các hợp đồng Zoe đầu tiên hỗ trợ khởi chạy MVP của Inter Protocol. Lần ra mắt này là một cột mốc quan trọng đối với Agoric, đại diện cho việc đưa vào sử dụng máy ảo Agoric được sản xuất đầu tiên và khung Smart Contract.

2. Inter Protocol đi vào hoạt động

Các hợp đồng Inter Protocol được khởi chạy như một phần của Mainnet-1 Coordinate để cho phép tạo ra mã token ổn định IST. IST được sử dụng làm mã token chính để thanh toán cho việc thực thi trên chuỗi Agoric, nhưng cũng là một sản phẩm được yêu cầu thông qua Interchain.

IST outstanding đã tăng lên 1,3 triệu, với 441 users mua ví Agoric để giao dịch IST trên chuỗi Agoric. Hơn 97% IST được tạo ra đang giao dịch ngoài chuỗi Agoric, trên các sàn giao dịch phi tập trung lớn của Cosmos như Osmosis và Crescent.

3. BLD Public Sale

Vào cuối năm 2021, chúng tôi đã có đợt bán công khai đầu tiên, thu hút khoảng 48.000 holders sở hữu các mã token mới, với khoảng 50 triệu BLD được mua.

Vào ngày 01/07/2022, 15.000.000 mã token BLD đầu tiên (1,5% của Agoric network) của đợt sale đó đã được mở khóa và đã có những đợt mở khóa ổn định hàng tháng cho những holders đó. Tính đến ngày 01/10/2022, nguồn cung BLD lưu hành đạt 43.670.064. Và kể từ ngày 011//, BLD khả dụng đã tăng lên 260.756.538.

4. Validator làm cho IBC xảy ra

Tại thời điểm này, validator của chúng tôi đã trở thành những người bạn thân thiết — đặc biệt là sau đợt Bug Hunt diễn ra vào mùa hè này để chúng tôi có thể đến với IBC. Chúng tôi không chỉ đưa network này về trạng thái khỏe mạnh, mà các validator còn đi đầu trong việc kết nối Agoric với các vùng Cosmos hỗ trợ IBC khác. Họ đã chính thức bước lên thời gian lớn và càng mạnh mẽ hơn.

5. Đối tác Mainnet 2 được công bố

Chúng tôi đã công bố 5 dapp đối tác đang được xây dựng trước khi ra mắt mainnet-2 sắp tới.

Đây là KREAd từ Kryha, LH2 Staking từ RBF Labs, Crabble từ Bytepitch, QuickWork từ AgreeWe và Calypso từ Joe Schnetzler. Tất cả đều được hỗ trợ thông qua các chương trình tiền thưởng(Bounty Program) và hackathons. Và tốt hơn nữa, do tính chất của open-source trên nền tảng Agoric, những thứ này sẽ không chỉ có sẵn để sử dụng mà còn được các devs khác tái sử dụng một cách sáng tạo.

6. Sự kiện — Khắp nơi trên thế giới

Vào tháng 2, chúng tôi đã làm việc với Hội nghị Blue Lava, tất cả nhằm giúp các developers web2 bắt kịp tốc độ liên quan đến blockchain. Nó hoàn toàn tập trung vào sở thích của các developers web2: điều gì làm họ hứng thú, họ muốn theo đuổi trường hợp sử dụng nào, họ cần giải quyết vấn đề gì?

Chủ đề này — đặt nền móng cho sự phát triển của nền tảng với các developers JavaScript chính thống — được thực hiện thông qua các sự kiện khác mà chúng tôi đã tham gia trong suốt cả năm: Gateway ở Prague, Cosmoverse ở Medellín, Consensus ở Austin và Messari Mainnet ở New York.

7. DCF được tạo ra:

  1. Ric Shreves đã dẫn đầu việc ra mắt Decentralized Cooperation Foundation (DCF) vào tháng Hai.
  2. Nó bắt đầu bằng việc tập hợp tất các khía cạnh hoạt động của nuts và bolts lại với nhau, điền vào các ghế trong board of directors, sau đó ủy quyền 45 triệu mã token từ DCF treasury cho các Agoric validator. Khi quả bóng lăn, họ đã tăng cường hỗ trợ steward governance, cộng đồng và quỹ cộng đồng.
  3. Vào năm 2023, DCF hướng tới chương trình tiền thưởng (Bounty Program) của riêng mình và làm việc nhiều hơn nữa về các vấn đề quản trị.

8. Bảo mật & Kiểm toán

Vì mainnet-1 đã sẵn sàng để phát hành, chúng tôi đã có nhiều kịch bản nhóm màu tím thành công và các nỗ lực được hỗ trợ bởi validators để thách thức các thuộc tính bảo mật của hệ thống.

Chúng tôi cũng đã trải qua một số đánh giá về lỗ hổng trong năm nay và chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện lại tất cả (và hơn thế nữa!) vào năm 2023.

9. Tăng cường sự tham gia của cộng đồng

Chúng tôi theo dõi các mục cộng đồng và sự tham gia của cộng đồng. Kể từ tháng 8, chỉ riêng cộng đồng của chúng tôi đã tham gia vào khoảng 35 hoạt động, thảo luận, tham gia quản trị riêng biệt và kết nối các kênh IBC — tất cả những hoạt động này đã làm cho network trở nên sống động.

Đó là một năm tuyệt vời để tham gia vào hệ sinh thái của chúng tôi và tạo tiền đề cho một năm 2023 thậm chí còn lớn hơn. Hãy tham gia tại community.agoric.com.

10. Tiền thưởng – Bounty of Bounties

Hơn 200.000 đô la được thanh toán cho Bounty Work đã hoàn thành trong năm qua tại Agoric. Các khoản tiền Bounties này bao gồm: NFT bounties, DeFi bounties, DAO/governance bounties, công cụ dành cho developer và workshop bounties. Trong số 5 đối tác mainnet chính của chúng tôi, 3 đối tác bắt đầu với tư cách là Bounty Developers – làm việc trên các thành phần khác nhau đặc biệt hữu ích cho hệ sinh thái Agoric.

Và đó chỉ là những điểm nổi bật. Năm 2022 là một năm quan trọng đối với Agoric và hệ sinh thái đang phát triển của chúng ta — và năm 2023 có vẻ còn quan trọng hơn thế. Cảm ơn tất cả những người đã đóng góp cho sự phát triển và thành công của chúng tôi. Chúc tất cả mọi người cùng Agoric năm mới vui vẻ!

Bài viết mới nhất

Giới thiệu về việc thử nghiệm phần mềm Modular Blockchain.

Trong mạng sản xuất, các lỗi ngây thơ và vấn đề phổ biến làm đe dọa tính linh hoạt của các blockchain phi tập...

Cách modular blockchains tạo ra một thế giới phong phú không giới hạn.

Sự khan hiếm trong các blockchain toàn phần ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, không gian...

Ledger gia nhập Persistence: Sự kết hợp đầy hứa hẹn.

Mở rộng Hệ sinh thái Liquid Staking là một trong ba khía cạnh quan trọng của Lộ trình Liquid Staking Persistence 2023. Hôm nay,...

Main net-1B: Một bước tiến vượt bậc cho nền tảng Agoric JavaScript.

Một bản cập nhật hết sức quan trọng của nền tảng Agoric sẽ được công bố lên Mainnet-1B hứa hẹn sẽ mang đến những...