Aptos là gì?

Aptos blockchain – một dự án layer 1 được đặc biệt thiết kế với hiệu năng lên đến 160,000 TPS cùng tốc độ xử lý vượt trội. Giống như Ethereum, Aptos là một layer 1 proof-of-stake blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung.
Nhóm công nghệ đẳng cấp thế giới đằng sau Aptos cũng đã giúp xây dựng dự án blockchain của Meta. Mặt khác, Aptos đã ra mắt ngay trước khi FTX sụp đổ và đã có một khởi đầu khó khăn.

Aptos (APT) là gì?

Là một layer 1 blockchain được xây dựng bởi các thành viên nhóm nòng cốt của dự án Meta’s Diem, sử dụng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Move.

Bạn có thể nhớ hệ thống thanh toán stablecoin của Meta, Diem. Các thành viên cốt lõi của nhóm tại Aptos, cụ thể là các nhà lãnh đạo Mo Shaikh và Avery Ching, lãnh đạo Aptos Labs, chịu trách nhiệm phát triển chuỗi khối Aptos. Được thành lập vào năm 2021, tầm nhìn của Aptos Labs là tạo ra một blockchain đáng tin cậy, an toàn và hiệu suất cao. Whitepaper của dự án đi xa đến mức chỉ ra nhu cầu có thể nâng cấp mà không cần người dùng lo lắng hoặc thời gian ngừng hoạt động.

Aptos Labs là tổ chức phát triển công nghệ trên Aptos cũng như chính blockchain. Gần đây, tổ chức đã ra mắt Aptos Autumn, mainnet của mạng. Mainnet tập trung vào ba nguyên tắc cốt lõi về khả năng nâng cấp, ngôn ngữ lập trình Move và trải nghiệm người dùng mạnh mẽ, trực quan.

Aptos hoạt động như thế nào?

Aptos là Proof of Stake blockchain, nghĩa là nó sử dụng một network mà các validators xử lý và xác minh các giao dịch một cách an toàn.

Nó sử dụng Move, một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh tập trung vào sự an toàn và tính linh hoạt. Điều này có nghĩa là nó khá modular. Với khả năng nâng cấp các modules và khả năng lập trình của nó, ngôn ngữ Move có thể tạo điều kiện nâng cấp khá liền mạch. Trong khuôn khổ có thể lập trình của nó, nó cũng cung cấp cho các developers nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc quản lý và thực thi dữ liệu.

Cơ chế đồng thuận của Aptos, AptosBFT, là một cơ chế đồng thuận chịu lỗi của Byzantine. Về cơ bản, điều này có nghĩa là hệ thống có thể hoạt động ngay cả khi có một số lỗi thành phần nhất định và không đáng tin cậy. Điều cũng rất hứa hẹn là một trong những nguyên tắc thiết kế cốt lõi của mạng là nó nhấn mạnh vào việc mở rộng quy mô theo chiều ngang, sử dụng các trạng thái sổ cái phân mảnh. Điều này sẽ giảm bớt căng thẳng cho mạng khi nó phát triển.

Bạn có thể làm gì với $APT?

$APT tất nhiên là mã token quản trị của Aptos. Rất nhiều nguồn cung cấp APT ban đầu đã dành cho các sáng kiến cộng đồng, như trợ cấp và các ưu đãi khác. Mã token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và mạng cũng như bỏ phiếu cho các quyết định của network.

Làm thế nào để có được $APT

Bạn có thể giao dịch $APT perpetual contracts với đòn bẩy lên tới 20 lần trên Poloniex | APT Perpetual

Trước khi ra mắt vào tháng 10, Aptos là một trong những dự án blockchain được thổi phồng nhất từ trước đến nay. Nó có thể cung cấp những gì nó đã hứa?

Vào năm 2022, Ethereum (ETH -0,26%) là một trong những câu chuyện lớn nhất trong thế giới tiền điện tử do The Merge. Mặc dù mã token này chưa bao giờ thấy bất kỳ sự tăng giá nào ngay sau The Merge, nhưng nó vẫn là loại tiền điện tử lớn thứ hai về vốn hóa thị trường và là một trong những loại tiền điện tử thành công nhất kể từ khi ra mắt vào năm 2015. Vì vậy, điều đó hoàn toàn tự nhiên, các blockchain mới đã cố gắng định vị mình là “Ethereum tiếp theo” với hy vọng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Một trong những dự án đối thủ này là Aptos (APT -3.97%), chỉ mới bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử vào giữa tháng 10.

Aptos được cho là một trong những dự án blockchain được thổi phồng nhất từ trước đến nay, đã huy động được hơn 350 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Mặc dù mới ra mắt gần đây, Aptos đã là một trong 60 loại tiền điện tử hàng đầu theo giới hạn thị trường. Vì vậy, có khả năng Aptos có thể trở thành Ethereum tiếp theo không?

Trường hợp của Aptos

Lập luận tăng giá cho Aptos rất rõ ràng: Đó là một layer 1 proof-of-stake blockchain giống như Ethereum, về mặt lý thuyết có thể làm mọi thứ Ethereum có thể làm, chỉ rẻ hơn và nhanh hơn.

Ví dụ: xem xét tốc độ xử lý giao dịch: Về mặt lý thuyết, Aptos có thể xử lý 150.000 giao dịch mỗi giây. Trước The Merge, Ethereum chỉ xử lý 10 đến 15 giao dịch mỗi giây.

Hơn nữa, Aptos đi kèm với một phả hệ hạng nhất. Nhóm sáng lập Aptos đến từ Meta Platforms (META 1,30%) và toàn bộ dự án blockchain Aptos thực sự dựa trên blockchain Diem do Meta (sau đó là Facebook) xây dựng ban đầu.

Vì vậy, có khả năng cao là nó đang sử dụng công nghệ tốt nhất. Hơn nữa, Aptos có một quỹ war chest khổng lồ để xây dựng hệ sinh thái của mình. Vào tháng 3 và tháng 7 — giữa cuộc khủng hoảng thị trường tiền điện tử — Aptos đã huy động được 350 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

Vụ kiện chống lại Aptos

Thật không may, khoản đầu tư mạo hiểm đó có thể trở thành một khoản nợ lớn đối với Aptos. Vòng Series A trị giá 150 triệu đô la vào tháng 7/2022 không ai khác ngoài Sam Bankman-Fried và FTX (FTT -0,92%) Ventures dẫn đầu. Có thể hiểu được, các nhà đầu tư trên thị trường hiện đang cực kỳ lo lắng về mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến Aptos như thế nào. Ít nhất, mọi người đang đặt câu hỏi về việc định giá Aptos, công ty đã có thời điểm được các nhà đầu tư định giá cao ngất ngưởng 4 tỷ USD.

Một điểm quan tâm lớn khác liên quan đến sự ra mắt gây tranh cãi của Aptos. Đây được cho là lần ra mắt hỗn loạn nhất từ ​​trước đến nay đối với một loại tiền điện tử lớn.

Đầu tiên, có những câu hỏi về việc những người trong cuộc của Aptos đã làm giàu cho mình bao nhiêu từ thương vụ này.

Và thứ hai, có những câu hỏi nghiêm túc về việc tất cả những công nghệ hạng nhất đó thực sự hoạt động tốt như thế nào. Tại một thời điểm, Aptos chỉ xử lý 18 giao dịch mỗi giây. Trong tuần giao dịch đầu tiên, Aptos đã trở thành một câu chuyện cười trên internet về số lượng tiền điện tử được hứa hẹn quá mức và được phân phối dưới mức.

Vẫn còn quá mới để đánh giá?

Có thể vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu Aptos có thể trở thành Ethereum tiếp theo hay không. Rốt cuộc, chúng tôi chỉ có hai tháng dữ liệu giao dịch để xem xét và đáng tiếc là Aptos đã ra mắt chỉ vài tuần trước khi toàn bộ câu chuyện FTX bắt đầu. Vì vậy, vâng, bạn có thể nói rằng Aptos đã giảm 31,75% trong 30 ngày qua và lập luận rằng Aptos đã hoàn toàn phá sản. Nhưng, để công bằng, bạn phải cung cấp ngữ cảnh. Ethereum cũng giảm 22% trong 30 ngày qua, vì vậy thật khó để nói mức độ ảnh hưởng của sự lây lan FTX đối với Aptos.

Câu chuyện tiếp theo về bức tranh lớn đối với Aptos là nó được cho là phù hợp hơn nhiều cho kỷ nguyên đổi mới Web3 tiếp theo so với Ethereum.

Trong khi Ethereum đã dành rất nhiều nỗ lực để chuyển đổi chính nó thành một  proof-of-stake blockchain thông qua The Merge, thì Aptos đã xuất hiện ngay lập tức dưới dạng một proof-of-stake blockchain. Hơn nữa, Aptos sử dụng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh khác với Ethereum. Do đó, nó có thể được trang bị tốt hơn nhiều để xử lý các đổi mới của Web3 liên quan đến ứng dụng, trò chơi và siêu dữ liệu.

Kết luận

Dự án Aptos hứa hẹn sẽ tăng khả năng mở rộng và độ tin cậy của blockchain. Cho đến nay, Aptos đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và sự chú ý của ngành. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Aptos có mang tính cách mạng như nó tuyên bố hay không, nhưng thời gian giao dịch nhanh như chớp và đội ngũ nhà phát triển giàu kinh nghiệm đang khiến chúng trông giống như một khoản đầu tư vững chắc.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Hashcash là gì?

Hashcash là một phương pháp chống spam và tấn công mạng được sử dụng trong hệ thống email và các ứng dụng truyền thông...

Sự Bùng Nổ Của Thời Đại Multi-Chain

Thời đại Multi-Chain đang đến với một loạt ứng dụng mới hứa hẹn tận dụng sức mạnh của web3 mà không bị giới hạn...

Agoric: Sử dụng Orchestration với 5 thiết kế ứng dụng đa chuỗi.

Đối với Orchestration, Five Multi-Chain App Designs - 5 Thiết Kế Ứng Dụng Đa Chuỗi, là một khái niệm quan trọng. Agoric sắp ra...

Tầm nhìn về Liquid Staking và Restaking của Persistence One.

Tầm nhìn của chúng tôi về Liquid Staking và Restaking là xem xét sự phát triển và ứng dụng của công nghệ blockchain trong...