Arbitrum là gì?

0
930
Arbitrum
Arbitrum

Arbitrum là gì và cách nó đưa các bản tổng hợp (Rollup) lên cấp độ tiếp theo — cho cả người mới bắt đầu và những người đam mê tiền điện tử nâng cao. Ethereum đã phát triển quá nhiều khiến nó gặp khó khăn trong việc theo kịp nhu cầu. Cung cấp năng lượng cho gần 3.000 DApp, hoàn thành hơn 150.000 giao dịch mỗi ngày với hơn 50.000 người dùng hoạt động hàng ngày, rõ ràng là ngay cả Ethereum 2.0 cũng sẽ không thể mở rộng đủ lâu dài. Đó là lý do tại sao các giải pháp mở rộng Ethereum như Arbitrum rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của chuỗi khối Ethereum.

Layer 2 bao gồm sidechains, channels, and rollups cung cấp cho người dùng và nhà phát triển Ethereum tốc độ và bảo mật cao hơn mà không phải trả giá.

Arbitrum là gì và cách sử dụng để làm gì?

Arbitrum là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho khối lượng giao dịch nhiều hơn trên mạng chuỗi khối với chi phí thấp hơn. Nó sử dụng cùng một công cụ như Ethereum, vì vậy các nhà phát triển DApp có thể triển khai các ứng dụng trên Ethereum một cách nhanh chóng, dễ dàng và an toàn bằng cách sử dụng Arbitrum.

Nói tóm lại, đối với những người thắc mắc Arbitrum là gì và nó được sử dụng để làm gì, thì Arbitrum nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều giao dịch hơn, ngăn chặn gian lận và giảm chi phí vận hành trên mạng chuỗi khối Ethereum. Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum này sẽ giúp quá trình phát triển DApp trở nên liền mạch, nhanh chóng và an toàn bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng dựa trên Ethereum giúp giới hạn dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi.

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum là gì?

Các giải pháp mở rộng Ethereum được sử dụng để làm cho mạng chuỗi khối Layer 1 nhanh hơn và tăng khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn. Ví dụ về mạng Layer 1 bao gồm Ethereum và Bitcoin. Các giải pháp Layer 1 nhằm mục đích thay đổi giao thức của chính mạng blockchain, thay vì thêm một lớp xử lý bổ sung.

Arbitrum là một giải pháp Layer 2, có nghĩa là nó là phần mở rộng của Layer 1 được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh được xây dựng trên chuỗi. Arbitrum tạo thêm không gian cho các giao dịch được xử lý. Giải pháp thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi trước khi báo cáo lại chuỗi chính, tăng cường tốc độ, giảm chi phí và duy trì mạng DeFi.

Để hiểu sâu hơn và biết Arbitrum là gì cùng với việc sử dụng nó trên các mạng chuỗi khối, hãy nói về một số loại giải pháp mở rộng quy mô Ethereum Layer 2 khác nhau và khám phá xem Arbitrum phù hợp ở đâu trong hỗn hợp.

Sidechains

Là nơi bắt đầu mở rộng quy mô Layer 1. Sidechains hoạt động bằng cách chạy một mạng chuỗi khối song song cùng với mạng Layer 1 và xử lý các giao dịch ngoại tuyến. Mặc dù sidechains về cơ bản là không gian bổ sung của Layer 1, nhưng chúng không được bảo vệ bởi Layer 1 và ít phi tập trung hơn. Vấn đề là chúng có thể bị thao túng bởi những người xác nhận gian lận và các tiêu chuẩn bảo mật có thể khác nhau giữa các chuỗi.

Sidechains đại diện cho một sự thay đổi trong cách các nhà phát triển dự định thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng chuỗi khối. Thay vì duy trì một sổ cái duy nhất, sidechains giới thiệu một mô hình chuỗi khối được xây dựng với nhiều lớp được tích hợp vào mạng chuỗi khối chính.

Plasma

Khung plasma giảm tải việc thực thi giao dịch cho các sidechains — nhưng với một sự thay đổi để đảm bảo khả năng mở rộng cao hơn. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh và cây Merkle, plasma cho phép tạo ra và thiết kế vô số chuỗi bên hoặc chuỗi con để hoạt động theo một cách cụ thể nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mạng chuỗi khối chính.

Plasma cũng cung cấp bằng chứng gian lận, đảm bảo khả năng trao đổi an toàn và có hiệu lực thi hành. Điều đó có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể gửi tiền cho người dùng khác bằng đồng tiền nền tảng gốc của họ nhanh hơn và ít độ trễ hơn.

Channels

Đi sâu hơn vào rabbit hole về khả năng mở rộng của blockchain, chúng tôi đến các kênh trạng thái (state channels) và kênh thanh toán (payment channels). Các kênh là hợp đồng thông minh và giao thức nguồn mở cho phép người dùng thực hiện một số giao dịch ngoại tuyến nhất định chỉ với hai giao dịch xảy ra trực tuyến.

Những người tham gia phải tạo và tài trợ cho một giao dịch Ethereum khi họ mở một kênh mới. Trong khi kênh được mở, các giao dịch ngoài chuỗi có thể xảy ra. Khi người dùng sẵn sàng đóng kênh, họ sẽ bị tính phí lại để xử lý các giao dịch.

Cơ chế kênh giảm số lượng giao dịch được xử lý trên mạng Ethereum và giới hạn phí gas để mở và đóng kênh.

Cụ thể hơn, các kênh thanh toán nhằm mục đích chuyển tiền giữa những người dùng và các kênh trạng thái được thiết kế để tạo ra một đường dẫn miễn phí giữa hai bên bằng cách khóa một phần của chuỗi khối. Bởi vì mọi thứ diễn ra trong kênh sidechain giữa hai người tham gia, nên đây là một giải pháp có tính bảo mật cao. Nhưng nó thiếu khả năng mở rộng quy mô ở khối lượng cao hơn.

Rollups


Trước khi đi sâu vào Arbitrum là gì, trước tiên chúng ta cần thảo luận về các bản rollup. Rollup đã trở thành một trong những giải pháp mở rộng quy mô dựa trên hợp đồng phổ biến nhất cho các ứng dụng chuỗi khối. Rollup mở rộng quy mô chuỗi chính về cơ bản bằng cách “cuộn” các giao dịch thành một lô và xác thực chúng ngoài chuỗi. Bằng cách cuộn lên và nén dữ liệu, cuộn lên cho phép thông lượng cao hơn, tốc độ nhanh hơn và giảm chi phí giao dịch.

Có hai loại tổng số chính: ZK (zero knowledge) và Optimistic Rollups.

ZK-Rollups

ZK-rollup sử dụng các bằng chứng về tính hợp lệ được gọi là ZK-STARK hoặc “đối số kiến thức minh bạch có thể mở rộng zero knowledge” để xác thực dữ liệu và thực hiện tính toán ngoài chuỗi. Bằng chứng hợp lệ được đính kèm với mỗi gói dữ liệu trong khi vẫn có khả năng thực hiện số lượng giao dịch tăng lên. Zero-knowledge proof thể hiện khả năng bảo mật mạnh mẽ, vì đó là bằng chứng có thể kiểm chứng công khai rằng điều gì đó là đúng mà không cần phải tiết lộ trạng thái, nội dung và số lượng của nó.

Optimistic Rollups


Các bản này có thể hạn chế tính toán trên chuỗi bằng cách chỉ thực hiện bằng chứng(Performing proof) xác nhận nếu một node nghi ngờ rằng một giao dịch gian lận đang xảy ra. Bằng cách chỉ thực hiện bằng chứng hợp lệ khi nghi ngờ có gian lận, các bản tổng hợp lạc quan sẽ tăng tốc độ và thông lượng giao dịch hơn nữa.

Arbitrum Rollups

Nếu bạn đã từng thắc mắc Arbitrum là gì, thì đó là một Optimistic Rollup nâng cao lưu trữ rất ít dữ liệu trên chuỗi để có khả năng mở rộng tối ưu. Arbitrum được xây dựng trên mạng Ethereum và cho phép thực hiện tới 4.500 giao dịch mỗi giây (TPS). Điều đó nhanh hơn kỳ vọng của Ethereum 2.0 (Lớp đồng thuận) là khoảng 3.000 TPS. Arbitrum hoạt động với tất cả các công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum, bao gồm cả hợp đồng thông minh EVM (Ethereum Virtual Machine). Nhiều tùy chọn tích hợp cung cấp công cụ giao diện người dùng Ethereum tiêu chuẩn cho Arbitrum, giúp dễ dàng làm việc với — và đơn giản để xây dựng và triển khai DApps.

Arbitrum có phải là mã token không?

Dựa trên thông tin từ DeFi Pulse, dự án Arbitrum không có mã token. Vì vậy, sẽ là lừa đảo nếu bạn nhìn thấy hoặc thậm chí được cung cấp thứ gì đó có kiểu cách là “mã token Arbitrum” để giao dịch.

Một thực tế khác là Offchain Labs không có kế hoạch giới thiệu mã token Arbitrum cho đến thời điểm hiện tại. Các giao dịch tổng số trên mạng Ethereum sẽ được thanh toán bằng ETH.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết Arbitrum là gì, đã đến lúc hiểu cách thức hoạt động của nó. Arbitrum tuân theo giao thức Lạc quan ngoài chuỗi được quản lý bởi một hợp đồng trên chuỗi Ethereum. Tóm lại, nó hoạt động bằng cách xác thực các giao dịch ngoài chuỗi trước khi gửi xác nhận trở lại chuỗi khối. Các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh bằng Solidity, sau đó biên dịch chúng thành mã chạy trên máy ảo Arbitrum.

Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào?

Arbitrum là một loại công nghệ được gọi là Optimistic Rollup. Công nghệ này cho phép các hợp đồng thông minh từ Ethereum mở rộng quy mô bằng cách gửi tin nhắn giữa các hợp đồng thông minh và những hợp đồng trong lớp chuỗi thứ hai của Arbitrum.

Ngoài ra, hầu hết quá trình xử lý giao dịch sẽ được hoàn thành ở Layer 2 và Arbitrum sẽ ghi lại kết quả trong chuỗi chính. Hệ thống có thể tăng đáng kể tốc độ làm việc và hiệu quả của nó thông qua quá trình này.

Sau đó, bất kỳ trình xác thực nào cũng có thể đăng rollup block và xác nhận tính hợp lệ của khối khác.

Thuật ngữ rollup mô tả cách trình xác thực có thể sử dụng thông tin công khai để xây dựng lại lịch sử chuỗi hoàn chỉnh từ nhật ký được tối ưu hóa. Giao thức đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác.

Các phiên bản tương lai của dự án Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: kênh AnyTrust và sidechain.

Giống như nhiều chuỗi khối, các nút riêng lẻ có thể tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các nút của trình xác thực tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các nút đầy đủ, giúp kết hợp các giao dịch layer 1. Người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ nhận được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phí giao dịch của người dùng khác được phân phối cho những người tham gia mạng khác, chẳng hạn như người xác thực.

Dự án giải pháp lớp 2 này giới thiệu một bước đầy thách thức đối với việc tổng hợp khối, trong đó các trình xác nhận khác sẽ kiểm tra tính chính xác của khối và đưa ra một “thử thách” nếu họ tin rằng đó là sai.

Nếu khối được chứng minh là sai hoặc thách thức được chứng minh là không chính đáng, thì người xác nhận nói dối sẽ bị tịch thu tài sản. Quá trình này đảm bảo rằng tất cả những người xác thực luôn chơi công bằng và chấp nhận hậu quả nếu họ vi phạm.

Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh, Máy ảo Arbitrum (AVM). AVM là khu vực thực thi các hợp đồng thông minh Arbitrum và nằm trên EthBridge, một bộ sưu tập hợp đồng thông minh tương tác với chuỗi Arbitrum. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Arbitrum Virtual Machine

Cây Merkle tổ chức trạng thái của Máy ảo Arbitrum để có thể tính toán giá trị hàm băm mật mã. Băm sau đó được lưu trữ trên chuỗi để trạng thái có thể được xác nhận và hoàn thiện đầy đủ. Chỉ các giá trị băm của trạng thái cuối cùng được lưu trữ trên chuỗi.

Trạng thái của máy ảo được nâng cao khi những người tham gia thỏa thuận đề xuất DA hoặc khẳng định có thể tranh cãi. Khẳng định nói rằng máy ảo sẽ thực thi một lượng nhất định khi được tính toán. Mỗi người tham gia thỏa thuận cần đặt cược một khoản tiền gửi để đảm bảo tính hợp lệ của xác nhận.

Nếu DA hợp lệ, hệ thống sẽ chuyển sang trạng thái mới. Nếu DA không hợp lệ, nó sẽ bị Arbitrum từ chối và trạng thái sẽ không thay đổi.

Máy ảo Arbitrum sử dụng đường ống để xử lý nhiều DA, trong khi nút xác minh sẽ quan tâm đến tốc độ xử lý của nó. Ngoài ra, những người tham gia ác ý không thể trì hoãn hệ thống như với các giao thức khác. Điều này đã được tùy chỉnh cho Arbitrum trước khi nâng cấp Nitro của họ, hiện sử dụng trình biên dịch tiêu chuẩn và được hỗ trợ tốt trên Ethereum được gọi là Geth.

Không cần tin tưởng

Một trong những điều quan trọng nhất cần hiểu về cách thức hoạt động của Arbitrum là không cần phải tin tưởng. Miễn là có một người tham gia trung thực trong một thỏa thuận, thì máy ảo Arbitrum sẽ tiến lên một cách chính xác, bất kể có đặt cược vào đúng nhánh hay không. Con đường tin cậy được tạo ra theo thời gian khi người tham gia thực hiện các giao dịch hợp lệ với Arbitrum.

Cách Arbitrum khắc phục những hạn chế của Ethereum

Ethereum đã thu hút được rất nhiều sự chú ý kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015. Nhưng khả năng mở rộng luôn là một vấn đề, ngăn cản mạng phát huy hết tiềm năng của nó. Không có khả năng mở rộng, các nhà phát triển cũng bị giới hạn bởi những gì mạng có thể thực hiện và số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý. Về cơ bản, công nghệ chuỗi khối đã đạt đến giới hạn về khả năng mở rộng — và đó chính xác là nơi Arbitrum có thể thúc đẩy Ethereum tiến lên.

Blockchain Trilemma

Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là mở rộng quy mô, phân cấp và bảo mật. Nó đã được chứng minh là khó khăn cho các dự án blockchain để đạt được sự cân bằng của cả ba. Việc tìm ra giải pháp cho bộ ba bất khả thi về chuỗi khối này có thể giúp thay đổi cách chúng ta nghĩ về tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối.

Ngay bây giờ, các chuỗi khối dựa vào các bản tổng hợp như Arbitrum để hoàn thành bộ ba và tạo ra một chuỗi khối an toàn, có thể mở rộng và phi tập trung. Hãy nói về một số cách mà Arbitrum khắc phục những hạn chế của Ethereum.

Năng lực xử lý

Ethereum chỉ có thể thực hiện khoảng 10 TPS, nhưng Arbitrum có thể xử lý tới 40.000 giao dịch mỗi giây. Tốc độ đó nhanh hơn 4.000 lần so với Ethereum, nền tảng L1 được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Phí thấp hơn

Một vấn đề phổ biến giữa các mạng Layer 1 phổ biến, chẳng hạn như Ethereum và Bitcoin, là phí gas cao. Phí giao dịch với các sàn giao dịch trực tuyến có thể tốn từ 1,5% đến 2,3%. Arbitrum cho phép hoàn thành khối lượng giao dịch lớn với lượng gas ít hơn nhiều — và họ đang nỗ lực giảm phí hơn nữa.

Khả năng tương thích của máy ảo Ethereum

Arbitrum là giải pháp tương thích với EVM nhất trong số tất cả các giải pháp Layer 2, khiến nó trở thành lựa chọn dễ dàng cho những người biết Arbitrum là gì. Nó dễ sử dụng, đơn giản để các nhà phát triển hiểu và đủ mạnh để mở rộng quy mô trên chuỗi khối Ethereum.

Nhà phát triển – Developers

Arbitrum đặc biệt có lợi cho các nhà phát triển. Nó tương thích với EVM và sử dụng mã Solidity, không có giới hạn về trình biên dịch hoặc phiên bản. Cũng không có giới hạn gas, vì vậy các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể đưa dự án của họ lên một tầm cao mới.

Mặc dù những người ủng hộ Ethereum 2.0 tin chắc rằng các bản giới thiệu sẽ lỗi thời sau khi triển khai đầy đủ, nhưng rõ ràng là các bản giới thiệu Arbitrum được điều chỉnh để đạt được khả năng mở rộng chưa từng có. Một số chuỗi khối layer 2 có kế hoạch phát hành tiền của riêng họ, nhưng Arbitrum đã chỉ ra rằng đó là một tổ chức tập trung vào giao dịch.

Arbitrum Nitro

Arbitrum gần đây đã hoàn thành nâng cấp Nitro và hiện đang chạy trực tiếp trên mạng chính của họ. Về cốt lõi, Nitro thay đổi cách thức hoạt động của công cụ Arbitrum để nó có thể được viết và biên dịch bằng các ngôn ngữ và công cụ tiêu chuẩn thay vì các thiết kế tùy chỉnh được sử dụng trước đây.

Về cơ bản, Arbitrum Nitro cung cấp cho mạng rất nhiều cải tiến. Điều này bao gồm thông lượng gấp 10 lần, giảm hơn nữa chi phí giao dịch trên Arbitrum, khả năng tương thích khí Ethereum, khả năng tương tác Lớp 1 bổ sung và tạo môi trường an toàn hơn khi truyền tin nhắn từ Arbitrum sang Ethereum.

Arbitrum hiện không có đồng xu gốc và có thể sẽ phát hành một đồng tiền trong tương lai. Mặc dù Arbitrum đã hoạt động trên mạng chính được khoảng một năm, nhưng nhóm đã không đề cập bất cứ điều gì xung quanh một loại tiền gốc cho hệ sinh thái. Điều đó nói rằng, điều đáng nói là đối thủ cạnh tranh của họ, Optimism đã phát hành đồng xu gốc của mình vài tháng sau khi cung cấp nền tảng của nó để thử nghiệm và đợt phát sóng OP đã được trao cho những người dùng tương tác với nhiều khía cạnh trên mạng Optimism.

Arbitrum và Optimism

Được xây dựng dựa trên những gì Polygon không thể thực hiện được. Mặc dù Polygon là miễn phí, Arbitrum và Optimism có các tính năng mà các bản tổng hợp khác không thể so sánh được. Cả hai đều được tích hợp trực tiếp vào chuỗi chính Ethereum, cung cấp khả năng hiển thị và bảo mật tối ưu.

Mặc dù Arbitrum và Optimism có một số điểm tương đồng, nhưng chính sự khác biệt của chúng đã khiến chúng khác biệt. Hãy thảo luận chi tiết hơn về một số điểm tương đồng và khác biệt này — để bạn có thể quyết định tổng số nào là tùy chọn tốt nhất cho mục đích của mình.

Điểm giống nhau giữa Arbitrum và Optimism

Sau khi xem qua các kiến thức cơ bản về giải pháp mở rộng quy mô và Arbitrum và Optimism là gì, điều quan trọng là phải hiểu rằng cả Arbitrum và Optimism đều được coi là Optimistic Rollups. Chúng tôi đã trình bày ngắn gọn những điều này trong phần trước về các giải pháp Layer 2, nhưng bây giờ chúng ta sẽ xem điều này đóng vai trò như thế nào trong mối quan hệ giữa Arbitrum và Optimism.

Cả Arbitrum và Optimism đều có thể cô đọng một số giao dịch thành một giao dịch duy nhất. Sau đó, họ xử lý các giao dịch bên ngoài chuỗi khối Ethereum trước khi truyền dữ liệu trở lại chuỗi chính.

Bằng cách xử lý các giao dịch bên ngoài chuỗi chính Ethereum, các bản cập nhật lạc quan như Optimism và Arbitrum có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết để hoàn thành giao dịch trên chuỗi. Ngoài ra, cả hai đều có thể được triển khai trong các hợp đồng thông minh hiện có.

Một bất lợi mà cả Arbitrum và Optimism đều phải đối mặt là bất kỳ giao dịch bị thách thức nào cũng có thể bị giữ trong một tuần. Đây là một cách mà các bản tổng hợp cố gắng ngăn chặn các giao dịch gian lận, nhưng có thể mất một chút thời gian nếu bạn muốn chuyển tài sản kỹ thuật số trở lại chuỗi chính.

Sự khác biệt giữa Arbitrum và Optimism

Thoạt nhìn, Arbitrum và Optimism dường như là các Optimistic Rollups giống hệt nhau. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính khiến cả hai khác biệt — và nó liên quan đến cách họ xử lý các giao dịch gian lận.

Khi Optimism xử lý một giao dịch gian lận ngoài chuỗi, quá trình tổng hợp sẽ gửi toàn bộ giao dịch trở lại thông qua EVM. Khi Arbitrum xử lý một giao dịch đáng ngờ ngoài chuỗi, nó chỉ gửi lại phần đáng ngờ của giao dịch thông qua EVM.

Chính nhờ cơ chế ngăn chặn gian lận này mà Arbitrum tạo ra sự khác biệt với Optimism. Và bởi vì tất cả các giao dịch đáng ngờ đều được xử lý ngoài chuỗi, Arbitrum có thể đạt được khả năng giao dịch cao hơn so với Optimism.
Và bởi vì tất cả các giao dịch đáng ngờ đều được xử lý ngoài chuỗi, Arbitrum có thể đạt được khả năng giao dịch cao hơn so với Optimism.

Bảng 1: Tính năng sản phẩm của Arbitrum so với Optimism

Giữa Arbitrum và Optimism – nên chọn cái nào?

Tại thời điểm này, thật khó để nói Arbitrum hay Optimism tốt hơn. Với tốc độ phát triển chuỗi khối đang diễn ra nhanh chóng, chúng tôi có thể xem xét các giải pháp Lớp 2 nhanh hơn và an toàn hơn những gì chúng tôi nghĩ là có thể.

Như hiện tại, Arbitrum hiện cung cấp nhiều nhất cho người dùng khi nói đến bảo mật và phòng chống gian lận. Mặt khác, thời gian giao dịch nhanh hơn của Optimism rất tốt cho những người dùng muốn có nhiều tài sản kỹ thuật số có tính thanh khoản cao hơn.

Nếu như bắt buộc phải chọn, chúng ta có thể lựa chọn Arbitrium:

Arbitrum hỗ trợ DeFi DApps trên mạng Ethereum bằng cách tăng khả năng mở rộng và tốc độ — mà không ảnh hưởng đến bảo mật — trong khi vẫn duy trì chi phí vận hành và giao dịch thấp. Tại thời điểm viết bài, Arbitrum chiếm 50% tổng giá trị bị khóa trên các mạng Layer 2 kể từ khi ra mắt mạng chính vào năm ngoái.

Nhìn về tương lai, Arbitrum có nhiều thứ để cung cấp cho cộng đồng DeFi và blockchain hơn bất kỳ Layer 2 nào khác.

Có khả năng xuất hiện Airdrop nào dành cho Arbitrum không?

Arbitrum hiện không có native coin và có thể sẽ phát hành một đồng tiền trong tương lai. Mặc dù Arbitrum đã hoạt động trên mạng chính được khoảng một năm, nhưng nhóm đã không đề cập bất cứ điều gì xung quanh một loại tiền gốc cho hệ sinh thái. Điều đó nói rằng, điều đáng nói là đối thủ cạnh tranh của họ, Optimism đã phát hành đồng xu gốc của mình vài tháng sau khi cung cấp nền tảng của nó để thử nghiệm và đợt phát sóng OP đã được trao cho những người dùng tương tác với nhiều khía cạnh trên mạng Optimism.

Nếu Arbitrum tuân theo lộ trình airdrop tương tự như Optimism, thì việc sử dụng các giao thức hàng đầu trên Layer 2 có thể mang lại lợi ích cho người dùng. Điều này bao gồm việc sử dụng cầu nối, trao đổi và nền tảng canh tác năng suất.

Tổng kết

Trong một hệ sinh thái chuỗi khối đang mở rộng và tìm kiếm sự tương tác giữa một loạt chuỗi, các giải pháp mở rộng quy mô của Arbitrum cung cấp cái nhìn về tương lai của tiền điện tử và chuỗi khối. Với tốc độ chưa từng có, các giao thức bảo mật tích hợp quan trọng và chi phí vận hành thấp, các trường hợp sử dụng DeFi đang được chú trọng với sự trợ giúp của tiềm năng mở rộng quy mô khi ngày càng nhiều người dùng bắt đầu hiểu Arbitrum là gì.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here