Avalanche đã sẵn sàng bùng nổ???

Tổng quan về Avalanche

Avalanche được thành lập bởi Ava labs, một công ty phát triển phần mềm do Emin Gün Sirerthành lập có trụ sở tại New York.

Mạng lưới đã ra mắt mainnet vào tháng 9 năm 2020. Avalanche có thể xử lý khoảng 4500 giao dịch mỗi giây. Tps của Avalanche có thể khác nhau giữa ba blockchains tạo nên mạng lưới.

Cấu trúc của Avalanche
Cấu trúc của Avalanche
 • Đầu tiên là Exchain Chain hoặc X Chain. Nó xử lý việc minting và chuyển token trên mạng bao gồm cả chuyển AVAX coin. AVAX được sử dụng làm phí giao dịch và các phí giao dịch này sẽ được đốt cháy để giảm tỉ lệ lạm phát.
 • Blockchain thứ hai có tên là Platform Chain hoặc P Chain. Chain này sẽ điều phối tất cả các hoạt động liên quan đến xác thực mạng bao gồm staking và deligation. Muốn trở thành validator thì cần stake tối thiểu 2000 AVAX và người ủy quyền cần uỷ quyền tối thiểu là 25 AVAX. Phần thưởng staking khoảng 10% mỗi năm và thời gian unlock là 2 tuần. Ngoài ra P cũng cho phép tạo ra mạng con (Subnets), chúng cơ bản là các blockchain có thể tuỳ chỉnh và sẽ tận dụng các validator nodes của Avalanche
 • Chain thứ ba là Contract Chain hoặc C Chain, nơi chứa các hợp đồng thông minh. C chain sử dụng phiên bản sửa đổi của Ethereum Virtual Machine (EVM) cho các hợp đồng thông minh và TPS của nó được ước tính là gần 1500, hiệu suất này khá nhanh đối với giao dịch hợp đồng thông minh.
Chain thứ ba là Contract Chain hoặc C Chain, nơi chứa các hợp đồng thông minh. C chain sử dụng phiên bản sửa đổi của Ethereum Virtual Machine (EVM) cho các hợp đồng thông minh và TPS của nó được ước tính là gần 1500, hiệu suất này khá nhanh đối với giao dịch hợp đồng thông minh.
Virtual Machines

Một trong những đặc tính độc đáo nằm ở các subnet, giúp nó có thể chạy trên nhiều máy ảo khác nhau. Dự án nhằm mục đích trở thành trung tâm mã hóa các tài sản trong thế giới thực mặc dù trọng tâm của nó đã chuyển sang Defi và NFT.

Đọc thêm: Avalanche ( AVAX ) là gì? Tìm hiểu về Avalanche

Các cột mốc quan trọng của hệ sinh thái Avalanche trong nữa năm 2021

 • Tháng 2/2021, dự án công bố Pangolin là nền tảng AMM DEX được xây dựng trên Avalanche blockchain.
Dự án AMM Pangolin xây dựng trên Pangolin
Dự án AMM Pangolin xây dựng trên Pangolin
 • Tháng 3 và tháng 6/2021, Avalanche thông báo hợp tác lần lượt với TUSD và USDT.
Avalanche hợp tác với TrueUSD
Avalanche hợp tác với TrueUSD
Avalanche hợp tác với tether
Avalanche hợp tác với tether
 • Tháng 6/2021, hợp tác với Ren Protocol – một trong số ít các dự án giải quyết vấn đề về khả năng tương tác giữa các Blockchain. Sự hợp tác này mở ra cánh cửa để swap token giữa Avalanche và nhiều blockchain khác.
RenVM tích hợp với Avalanche
RenVM tích hợp với Avalanche
 • Cũng trong tháng 6, Wyre đã tích hợp vào mạng lưới Avalanche, giúp người dùng có thể mua AVAX từ trực tiếp bằng Metamask.
Avalanche hợp tác với wyre
Avalanche hợp tác với wyre
 • Tháng 8/2021, Dự án đã công bố một chương trình Avalanche Rush Incentive Program 180 triệu đô. Chương trình boostrap này sẽ khiến DeFi phát triển mạnh trong thời gian tới. Và 2 dự án rất lớn trên thị trường DeFi là AAVE và Curve Finance sẽ sớm được triển khai trên Avalanche với chương trình này. Cụ thể:
  • $20M giá trị AVAX sẽ được phân phối cho người dùng của AAVE.
  • $7M giá trị AVAX sẽ được phân phối cho người dùng của Curve và số lượng này dự kiến sẽ triển khai trong 3 tháng
Curve triển khai chương trình Avalanche Rush
Curve triển khai chương trình Avalanche Rush

Mặc dù 2 giao thức Defi này vẫn chưa triển khai, tuy nhiên TVL của hệ đã tăng trưởng rất mạnh từ giữa tháng 8 đến nay và hiện đang duy trì ở mốc 3 tỉ đô. Đây chỉ là một trong nhiều số liệu bullish về giá mà chúng ta thấy trên Avalanche blockchain.

TVL của hệ Avalanche tại thời điểm viết bài
TVL của hệ Avalanche tại thời điểm viết bài

Ngoài ra, còn có nhiều số liệu chứng tỏ hệ đã phát triển rất nhanh trong vài tháng qua. Chúng ta sẽ lấy các mốc ở giai đoạn đầu năm và giai đoạn sau tháng 8 trong năm 2021:

Giai đoạn đầu năm 2021Giai đoạn hiện tại
Validator8001006
Deligator50014558
Tokenized Asset10002954
Wallet Addresses3000270690
Một số thống kê chỉ số của Avalanche

Những số liệu tăng trưởng trên đã tác động đến mức tăng nóng của token AVAX từ vùng 9$ trong cuối tháng 7 đến 40$ ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, chúng ta cần đặc biệt lưu ý hiện tại đang là thời điểm unlock token đến từ các vòng seed sale và private sale. Với giá ICO từ 0,33$ – 0,5%, lợi nhuận đến từ các nhà đầu tư sớm hiện tại là khoảng 100x. Điều này gây nguy hiểm đến giá AVAX nếu việc chốt lời đồng loạt xảy ra.

Lịch sử gây quỹ của Avalanche
Funding raise history
Phân bổ token AVAX
AVAX token distribution

Gần đây, Avalanche đã thực hiện một thay đổi quan trọng đối với tokenomic. Cụ thể là Pre-code của cập nhật Apricot Phase 3 đã được ra mắt. Với Apricot Phase 3 thì phí mạng lưới C – chain hứa hẹn sẽ có thể giảm lên tới 3 lần. Theo đó, đội ngũ cũng sẽ hứa hẹn về những cập nhật cải thiện về fee hơn nữa sau này. Việc cập nhật này cũng là chất xúc tác cho việc tăng giá gâng đây.

Liệu AVAX có thể phá đỉnh ATH

Việc giá AVAX tăng cao trong thời gian tới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc hoàn thành đúng lộ trình mà Avalanche đã vạch ra cho những tháng tới.

Đây là điểm mình khá ấn tượng về cách mà Avalanche đã dành thời gian để đưa ra một lộ trình rất chi tiết. Mình sẽ tổng hợp một số thông tin nổi bậc trong lộ trình sắp tới:

Avalanche Bridge

Một trong những cột mốc quan trọng họ đã đạt được gần đây đó là việc nâng cấp cầu nối Avalanche Ethereum Bridge (AEB). Hiện tại đã có tới hơn $1,5B giá trị các token từ mạng Ethereum được chuyển qua Avalanche (tăng rất mạnh so với con số khoảng $161K lúc mới triển khai).

Cầu nối Avalanche Bridge
Cầu nối Avalanche Bridge

Ngoài ra, Avalanche cũng có kế hoạch thêm cầu nối với các blockchain khác, cụ thể là gần đây với Celer Network. Tuy nhiên hiện tại mình vẫn chưa thấy cầu nối này hoạt động.

Avalanche Wallet

Đối với Avalanche Wallet, dự án chưa hoàn thành việc cải tiến hoàn chỉnh với ứng dụng ví trên di động và tiện ích mở rộng trình duyệt. Họ vẫn còn một tháng nữa để giới thiệu các tính năng ví mới này và hy vọng chúng ta sẽ thấy chúng vào cuối thời hạn cuối tháng 9.

Blueberry

Giai đoạn cuối năm 2021, Avalanche đang tìm cách bổ sung một loạt các tính năng liên quan đến cơ sở hạ tầng hiện có, chủ yếu là các mạng con subnet. Điểm chú ý nhất ở đây là khả năng tương tác của subnet. Bởi vì cá dự án khác như Polkadot và Ethereum đang giải quyết vấn đề liên quan khả năng tương tác lần lượt giữa các parachains và shards. Nếu Avalanche có thể triển khai khả năng tương tác subnet hiệu quả, kết quả sẽ hướng tới việc tạo điều kiện cho cả người dùng cá nhân và tổ chức chấp nhận

Tổng kết

Trong vòng hơn nữa năm 2021, Avalanche đã đạt được những thành tựu rất ấn tượng. Sự tăng trưởng nóng về hệ sinh thái cũng như giá token AVAX vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, để có được thị phần lớn trong không gian Defi, Avalanche cần phải hoàn thành lộ trình với rất nhiều việc phải làm nếu không muốn phải tuột hậu về sau so với các đối thủ. Một trong những điều tích cực từ CEO Emin Gun Sirer, ông nhiều lần tuyên bố rằng nhiệm vụ của dự án là tồn tại trong thị trường bearish, điều này có nghĩa là nếu AVAX không gây ấn tượng vào khoảng thời gian này, nó có thể bùng nổ trong chu kỳ bullish tiếp theo.

Như vậy, mình đã cập nhật cũng như phân tích về những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Có thể thấy rằng, với sự tăng trưởng trở lại của thị trường, hệ sinh thái Avalanche đang thực hiện những bước đi rất nhanh để có thể phát triển mạnh trong thời gian tới

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...