Bitcoin Halving là gì? Sự kiện Bitcoin Halving diễn ra khi nào?

0
315
Bitcoin Halving

Bitcoin Halving là một sự kiện lớn có ảnh hưởng rất lớn đến những người tham gia vào thế giới Crypto, khi mà số Bitcoin có thể khai thác hàng ngày giảm xuống một nửa. Đây là một sự kiện diễn ra theo chu kỳ. Sau đây, Saigontradecoin sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết về sự kiên quy mô lớn này.

Sự kiện Bitcoin halving là gì?

Bitcoin Halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Điều này xảy ra mỗi khi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra thì phần thường cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa.

Phần thưởng bị giảm một nửa sau mỗi lần Bitcoin Halving
Phần thưởng bị giảm một nửa sau mỗi lần Bitcoin Halving

Việc giảm đi số Bitcoin này sẽ được Satoshi Nakamoto thiết kế dùng để kiểm soát lạm phát của Bitcoin. Điều này sẽ làm cho tổng lượng Bitcoin được sinh ra có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Block reward là gì?

Phần thưởng khối là số lượng tiền điện tử mà các thợ đào nhận được khi họ khai thác xong một khối mới. Họ đào bằng cách giải các bài toán phức tạp nhờ phần cứng khai thác (máy đào). Và đó là một phần thưởng dành cho công sức mà họ đã bỏ ra để giải các thuật toán phức tạp này.

Block Reward là phần thưởng cho việc đào khối, cứ mỗi đợt Halving thì phần thưởng cho các thợ đào sẽ bị giảm đi một nửa.

Bitcoin Halving Từ ngàyĐến ngàyTạo raBTC/10 phút
Lần 103/01/200928/11/201210,500,000 BTC50 BTC
Lần 228/11/201209/07/20165,250,000 BTC25 BTC
Lần 309/07/201612/05/20202,625,000 BTC12.5 BTC
Thông tin về các lần Bitcoin halving diễn ra

Ý nghĩa của Bitcoin Halving

Ngăn chặn lạm phát

Bitcoin là một sản phẩm nhằm đáp trả lại cuộc Khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Satoshi Nakamoto đã tạo ra cách loại bỏ những nguy hiểm vốn quá phổ biến trong ngành tài chính truyền thống. Một trong những vấn đề nguy hiểm đó chính là lạm phát.

Việc thêm tiền mới vào lưu thông sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền, và khiến cho toàn bộ ngành tài chính bị ảnh hưởng. Do đó nguồn cung của Bitcoin bị hạn chế là 21 triệu đơn vị và sẽ không bao giờ có nhiều Bitcoin hơn thế.

Tuy nhiên, để Bitcoin đủ thời gian phát triển và trưởng thành, ông cũng thiết kế các phần thưởng sao cho chúng ngày càng nhỏ hơn, nhằm trì hoãn việc đạt đến đồng tiền thứ 21 triệu. Đó chính là cơ chế Block Reward đã nói ở phần trên.

Biểu đồ lạm phát của Bitcoin
Biểu đồ lạm phát của Bitcoin

Gia tăng giá trị của Bitcoin

Hiện tại, không có bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực được bảo chứng để mang lại giá trị cho Bitcoin. Thay vào đó, giá trị của nó nằm ở tính ưu việt của nó như một đồng tiền phi tập trung.

Bitcoin thu hút người dùng bởi vì tính ưu việt của nó, và nếu càng nhiều người sử dụng nó – nó càng trở nên có giá trị. Chính vì thế, giá trị của Bitcoin thay đổi theo những gì mọi người nghĩ về nó, và nó chỉ còn có giá trị khi nó còn hữu ích.

Thế nên Bitcoin cũng cần phải hiếm, để giá trị của nó sẽ tăng lên khi nhiều người muốn sở hữu hơn. Đó là một lý do khác cho quá trình Halving diễn ra. Với nguồn cung lưu hành giảm dần, nguồn cung sẽ trở nên ít hơn trong lúc nhu cầu tiếp tục tăng.

Tạo thời gian để tiền điện tử trưởng thành

Satoshi đảm bảo Bitcoin không thể khai thác dễ dàng bằng cách tạo ra khái niệm về Độ khó khai thác – một thuật toán làm giảm hoặc tăng độ khó dựa trên số lượng người khai thác và năng lực tính toán được đóng góp.

Thiết kế đảm bảo rằng, mỗi khối sẽ cần trung bình 10 phút để giải quyết, bất kể mọi người có sức mạnh tính toán bao nhiêu. Nó khiến các thợ mỏ khai thác đủ lâu để Bitcoin trưởng thành, mở rộng và thu hút người dùng.

Sau khi tất cả các đồng tiền được khai thác, các thợ mỏ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cho những nỗ lực của họ bằng cách sống nhờ phí giao dịch, thay vì tạo ra Bitcoin mới. Nhưng, để có thể sinh lãi, Bitcoin cần phải được sử dụng trên toàn thế giới.

Bitcoin có tăng giá sau khi Halving không?

Trong lịch sử thì Bitcoin Halving đã diễn ra 3 lần:

28/11/2012: Đã làm tăng giá Bitcoin 1,000$ cuối 2013.

09/07/2016: Sau đó thì Bitcoin đã đạt ATH 20,000$ vào năm 2017.

12/05/2020: Bitcoin đạt ATH 69,000$ vào cuối năm 2021.

Sự tăng giá sau mỗi lần Halving
Sự tăng giá sau mỗi lần Halving

Có 2 giả thuyết khiến giá Bitcoin tăng sau mỗi lần Halving:

  • Giả thuyết thứ 1: Fomo theo chu kỳ, nghĩa là trong lịch sử cứ trong vòng 1-1,5 năm sau sự kiện Halving thì giá Bitcoin sẽ tăng đột biến, do đó nên tạo cho nhà đầu tư sự Fomo theo chu kỳ.
  • Giả thuyết thứ 2: Theo quy luật cung cầu thì trường hợp giá tăng khi tốc độ lương cung nhỏ hơn tốc độ lượng cầu. Nghĩa là nhiều người muốn sở hữu Bitcoin nhưng việc đào Bitcoin thì có giới hạn thời gian.

Xem thêm: FOMO và cách tránh “sa bẫy” tâm lý trong Crypto

Đếm ngược sự kiện halving Bitcoin

Sự kiện Bitcoin Halving lần 4 sẽ được diễn ra vào năm 2024. Đây sẽ là một dấu mốc rất quan trong đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Nó sẽ đánh dấu sự tăng trưởng lên một mốc mói của giá Bitcoin và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Crypto trong tương lai.

Thời gian cụ thể được đếm ngược ở đây: Đếm ngược sự kiện Bitcoin Halving

Lời kết

Tuy lịch sử những lần Halving Bitcoin đều khiến giá Bitcoin tăng mạnh, nhưng điều có không có nghĩa là kết quả trong tương lai cũng xảy ra như vậy. Và cũng không ai dám khẳng định hay chắc chắn bất kỳ điều gì về giá của Bitcoin. Do đó các bạn cần cân nhắc thật kĩ trước những quyết định đầu tư của mình để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết của Saigontradecoin, các bạn đã hiểu hơn về Bitcoin Halving và có cái nhìn thực tế hơn về nó để từ đó có cho mình quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here