Bitcoin Hardfork là gì? Phân loại Bitcoin Hardfork.

Bitcoin HardFork là sự kiện gây ra tiếng vang lớn trong thị trường điện tử. Song song với đó, nó thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng nhà đầu tư. Vậy Bitcoin Hard Fork là gì và tại sao nó lại khiến mọi người chú ý như vậy. Mời các bạn cùng saigontradecoin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hardfork là gì?

Tổng quan thông tin về Bitcoin Hardfork

Hard Fork là gì?

Về cơ bản, hard fork chia một blockchain thành hai phiên bản. Dự trên sự thay đổi trong code của blockchain.

Một hard fork tạo ra hai phiên bản riêng biệt của blockchain, hoàn toàn không tương thích với nhau. Điều này có nghĩa là các nút mạng chạy trên phiên bản mới của blockchain sẽ không nhận ra các giao dịch đang được thực hiện trên phiên bản cũ và ngược lại. Tất cả các nút mạng trên blockchain phải đồng ý với sự thay đổi để hard fork diễn ra.

Nguồn gốc Bitcoin Hardfork

Vào đầu năm 2009, một nhà phát triển phần mềm bí ẩn, làm việc với bí danh là Satoshi Nakamoto. Ông đã phát hành một chương trình phần mềm tạo ra bitcoin – loại tiền điện tử đầu tiên.

Nhiều loại tiền điện tử sử dụng các công nghệ đã có ban đầu và dựa trên khái niệm của Satoshi. Một số trường hợp khác, Bitcoin sẽ tạo ra một số biến thể dựa trên cùng một khái niệm nhưng vẫn khác với bản gốc. Trong tình hướng như vậy, Blockchain Bitcoin đã trải qua quá trình gọi là Fork. Với fork, bản thân blockchain được chia thành hai bản thể riêng biệt. Đã có rất nhiều Fork từ khi bitcoin ra đời, nhưng chỉ một số trở thành sự ans khả thi.

Nguồn gốc Bitcoin Hard Fork.

BTC Hard Fork là gì?

Bitcoin Hard Fork đơn giản là sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức Bitcoin. Điều này khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá. Một khi Hard Fork diễn ra, tất cả các nodes và người dùng bắt buộc phải nâng cấp phần mềm clients bản mới nhất.

Sự khác nhau giữa Slip chain và BTC Hark Forks

Một số trường hợp, thay vì thay đổi và nâng cấp để Hard Fork diễn ra. Node không chấp nhận quy tắc mới mà vẫn dùng quy tắc cũ thì xảy ra sự kiện gọi là Split Chain. Slip Chain là sự kiện chia tách chuỗi khối khác nhau với tầm nhìn và sứ mệnh khác nhau.

Đa số Hard Fork của Bitcoin cũng đều xảy ra tình trạng tương tự – chia tách chuỗi khối. Nhưng về cơ bản là không đúng, hai sự kiện này hoàn toàn khác nhau.

Sự khác nhau giữa Slipchain và BTC Hark Forks.

Phân loại các BTC Hark Forks

Soft Fork

BTC Soft Fork là sự kiện thay đổi phần mềm giao thức. Nhằm mục đích làm mất hiệu lực các giao dịch trước đó. Tính đến thời điểm tháng 2/2021, Bitcoin đã trải qua 16 cuộc từ Soft Fork. Soft Fork đầu tiên của BTC diễn ra vào ngày 28/07/2010 với việc vô hiệu hóa chức năng OP RETURN. Lỗi này cho phép người dùng chi tiêu bất kỳ Bitcoin nào trong mạng lưới.

Code Fork

BTC Code Fork được biết đến là những dự án lấy source code của chuỗi khối Bitcoin. Mục đích là để xây dựng nên một blockchain riêng biệt. Dự án Code Fork Bitcoin đầu tiên là NameCoin (2011). Sau đó đến Litecoin (LTC), Dash (DASH) và rất nhiều đồng coin khác đã được fork theo cách này.

Merge Fork

Thứ ba là Merge Fork. Đây là những dự án kết hợp source code của Bitcoin và một blockchain khác để tạo ra một blockchain hoàn toàn riêng biệt. Điển hình của hình thức Merge Fork là BTC Private được fork từ Bitcoin và ZClassic (ZCL) vào năm 2018.

Phân loại các BTC Hark Forks

Tại sao lại xảy ra BTC Hark Forks

Hardfork trong blockchain xảy ra như một cách để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ví dụ như vấn đề cần sử dụng/khai thác một loại tiền điện tử cụ thể nào đó. Việc này giống như cần thiết phải xảy ra để khắc phục các vấn đề như lỗi phần mềm. Hoặc khi chúng ta muốn thêm tính năng mới. Như vậy sẽ giảm tối đa việc bất đồng giữa người trong cộng đồng tiền điện tử và hướng phát triển của tiền điện tử.

Ngoài ra, Hardfork có thể là một phần của chiến dịch marketing nhằm thu hút chú ý của mọi người vào một loại tiền điện tử mới.

Hardfork có thể xảy ra trong bất kỳ khối blockchain nào, không chỉ trong mạng lưới Bitcoin hay Ethereum.

Một lý do khác khiến hard fork xảy ra là để hoàn tiền cho người dùng. Lưu ý chỉ xảy ra nếu xuất hiện vi phạm bảo mật hoặc tin tặc tấn công trên mạng lưới blockchain. Các giao dịch được thực hiện từ ngày được chỉ định bởi kẻ tấn công sẽ không còn hợp lệ. Bởi vì thông thường các nhà phát triển sẽ nhanh chóng sửa các lỗ hổng mới bị khai thác.

Tầm nhìn và lợi ích nhóm trong BTC Hardfork

Tầm nhìn

Hard Fork tốt cho các mạng lưới của dự án blockchain trên nền tảng chung và mạng lưới Bitcoin riêng. Tuy nhiên, khi thay đổi thì sẽ có sự phản đối do không chung tầm nhìn và lợi ích trong mạng lưới. Điều này khiến BTC Hard Fork đa số phải chia tách khỏi chuỗi tạo thành hai chuỗi mới riêng biệt.

Tầm nhìn

Lợi ích nhóm trong bởi BTC Hard Fork

Airdrop sẽ cho những người nắm giữ BTC trước thời điểm Hard Fork diễn ra. Với tỷ lệ nhất định là 1:1. Và nhiều dự án đã móc nối với sàn giao dịch để tạo ra một đồng coin mới thông qua việc BTC Hard Fork. Sau đó, chúng sẽ hỗ trợ niêm yết trên các sàn giao dịch nhằm mục đích xả số token tạo ra để thu về số tiền rất lớn.

Sự kiện Hard Fork đình đám gần đây.

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold hard fork từ Bitcoin (BTC)

Ngay sau khi sự kiện Hard Fork năm 2016 của Ethereum (ETH) tạm lắng xuống thì sự kiện thứ 2 này lại nổ ra. Vào ngày 1/08/2017, sự kiện ra đời của Bitcoin Cash đã gây ra sự tranh cãi lớn. Đặc biệt là giữa những ông chủ của bitcoin. Sau những cuộc tranh cãi nảy lửa, BCH vẫn được ra đời và trở thành đồng tiền lớn thứ tư thế giới. Tiếp ngay sau sự kiện của BCH, thì ngày 25/10/2017 sự kiện Hard Fork khác cũng diễn ra với quy mô tương tự. Đó là sự kiện phân tách của Bitcoin Gold, tuy nhiên loại này không đạt được những thành công như Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện BTC Hard Fork lớn thứ ba chính là sự phân tách để hình thành Bitcoin Cash SV và Bitcoin Cash ABC vào ngày 15/11/2018. Sự phân tách này đã tạo ra cơn địa chấn tương đối lớn trong giới tiền điện tử lúc bấy giờ. Hai đồng coin được ra đời từ sự kiện này vẫn đang tìm chỗ đứng cho mình trong sàn tiền điện tử uy tín thế giới.

Bitcoin Cash ABC và Bitcoin Cash SV hard fork từ Bitcoin Cash

Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá

Mặc dù có nhiều người cho rằng việc nhận được airdrop bằng cách nắm giữ BTC khi Hard Fork diễn ra sẽ khiến cho mức cầu cao hơn mức cung và từ đó giá sẽ tăng. Nhưng đến thời điểm hiện tại không có số liệu nào nói rằng sự kiện Hard Fork có thể làm tăng giá Bitcoin cả.

Vì thế, bạn đừng bị FOMO bởi tin tức, sự kiện Hard Fork của Bitcoin trong tương lai.

Tổng kết

Nhờ vào sự cải tiến sau khi Hardfork xảy ra, blockchain và hệ thống tiền điện tử càng ngày càng được cải tiến và phát triển. Hơn hết toàn bộ hệ sinh thái sẽ đạt được độ bảo mật và hiệu quả hơn.

Hy vọng bài viết của hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Bitcoin Hardfork. Và đừng ngần ngại đặt câu hỏi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào với team saigontradecoin nhé!

Bài viết mới nhất

Polkastarter là gì (POLS)?

Polkastarter là một DEX không cần cấp phép được xây dựng cho các nhóm và đấu giá mã token chuỗi chéo, cho phép các...

Trustpad là gì?

TrustPad đã trở thành một trong những bệ phóng phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử chạy các dự án yêu cầu...

Uniswap là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Sàn Uniswap là một loại sàn giao dịch khác hoàn toàn, phi tập trung – nghĩa là nó không được sở hữu và vận...

Unicrypt là gì? Đánh giá mã token UNCX và UNCL

Unicrypt là một hệ sinh thái chuỗi khối và cơ chế khóa thanh khoản nhằm tìm cách giải quyết một trong những vấn đề...