Celestia – Blockspace Race

0
331

Chúng tôi rất phấn khởi khi giới thiệu Chương trình testnet khuyến khích Blockspace Race của Celestia! Blockspace Race là thử nghiệm lớn nhất từ trước đến nay để hỗ trợ mẫu data availability, với hơn 700+ light nodes mẫu.

Trong suốt năm 2022, chúng tôi đã phát hành nhiều testnets khác nhau bao gồm Mamaki, thử nghiệm đầu tiên để hỗ trợ mẫu  data availability. Trong khi những testnets này đã chứng minh hữu ích trong việc kiểm tra chức năng mạng, Blockspace Race sẽ giúp chúng tôi thử nghiệm một phiên bản giao thức hoàn chỉnh hơn.

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 3, người tham gia Blockspace Race sẽ cạnh tranh để tích điểm hoàn thành các nhiệm vụ. Những người tham gia có số điểm cao nhất vào cuối cuộc đua sẽ được đăng quang là người chiến thắng, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cuộc đua này!

Về chủ đề, the space race đã là một thành tựu kỹ thuật đưa thế giới đến một mục tiêu chung. Tương tự, Blockspace Race là về tiến bộ đến mục tiêu chung của việc cung cấp không gian khối phong phú. Và đó là Blockspace Race.

TLDR

  • 1,000 người tham gia được lựa chọn để tham gia cuộc đua Blockspace, bao gồm các validators, bridge nodes, full storage nodes, và light nodes..
  • Cuộc đua Blockspace có năm giai đoạn kéo dài chín tuần. Mỗi giai đoạn yêu cầu người tham gia hoàn thành nhiệm vụ tương ứng để thu thập điểm trong cuộc đua.
  • Testnet có một số tính năng mới, bao gồm các giao dịch IBC transfers , đồng bộ hóa hiệu quả hơn và API cải tiến (improved API)  cho việc tương tác với các nodes Celestia DA. Các giai đoạn và nhiệm vụ cho cuộc đua Blockspace có thể được tìm thấy trong tài liệu(documentation).Chi tiết cho mỗi giai đoạn sẽ được công bố khi giai đoạn đó bắt đầu.

Tham gia Cuộc đua Blockspace

Hơn 20.000 người đã đăng ký tham gia Cuộc đua Blockspace, nhưng chỉ có khoảng 1.000 chỗ trống. Vai trò validator có sẵn 100 chỗ, trong khi các chỗ trống còn lại được tạo thành từ các vai trò node khác. Việc cắt giảm số lượng từ 20.000 xuống khoảng 1.000 không phải là điều dễ dàng nhờ vào chất lượng cao của các ứng viên và các nhà đóng góp cộng đồng. Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người trong cộng đồng đã thể hiện sự quan tâm để tham gia Cuộc đua Blockspace, và chúng tôi chào đón những người đã được lựa chọn.

Như một lời nhắc nhở, Celestia được tạo thành từ hai mạng (đồng thuận và sẵn sàng dữ liệu), mỗi mạng với các loại node khác nhau. Các loại node liên quan đến các vai trò trong Cuộc đua Blockspace bao gồm validator, bridge node, full storage node và light node.

Mỗi người tham gia sẽ nhận được các nhiệm vụ liên quan đến vai trò của họ cho mỗi giai đoạn của Cuộc đua Blockspace (xem tài liệu để biết các nhiệm vụ liên quan đến vai trò của bạn). Người tham gia sẽ được tính điểm dựa trên việc hoàn thành nhiệm vụ và hiệu suất thực hiện của họ. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy người tham gia thu thập được nhiều điểm số nhất có thể trong khi giúp chúng tôi thử nghiệm Celestia – vì vậy đừng quên có một chút niềm vui nhé!

Lộ trình

Blockspace Race sẽ có năm giai đoạn trong tổng số chín tuần. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 3, bắt đầu bằng việc các validator khởi động mạng.

Trong suốt mỗi giai đoạn, các thí sinh sẽ tìm thấy các nhiệm vụ liên quan đến vai trò của họ trong tài liệu, sẽ trở nên công khai khi mỗi giai đoạn bắt đầu. Kết thúc giai đoạn năm đánh dấu sự hoàn thành của Blockspace Race. Điểm số sẽ được tính tổng, xếp hạng các thí sinh dựa trên cách họ hoàn thành trong suốt Blockspace Race.

Các tính năng kỹ thuật của ITN

Testnet mang đến các nâng cấp và tính năng mới. Đây là bản tóm tắt ngắn:

  • Thêm IBC (IBC addition)cho phép chuyển đổi token trên testnet tới các testnet khác hỗ trợ IBC.
  • New inclusion proof – API chứng nhận bao gồm mới giúp chứng minh một cách hiệu quả rằng dữ liệu đã được xuất bản trên Celestia.
  • Block encoding refactor – Sửa lại mã khối cho phép dễ dàng phân tích các giao dịch đặc thù của Celestia.
  • Re-architecture of blocksync – Tái thiết kế đồng bộ khối giảm thiểu đáng kể thời gian để đồng bộ hóa chuỗi.
  • Improved API  – API cải tiến cho phép tương tác với các nút Celestia data availability một cách tốt hơn.

Blockspace Race sẽ quan trọng trong việc giúp cộng đồng thử nghiệm các nâng cấp mới này và toàn bộ mạng. Kết quả sẽ là phản hồi vô giá về cách cộng đồng có thể tiếp tục cải thiện Celestia.

Cập nhật liên tục

Chúng tôi sẽ tổ chức một buổi trò chuyện trên Twitter để cộng đồng có thể tìm hiểu thêm về Cuộc đua Không gian Khối và đặt câu hỏi trong tuần bắt đầu từ ngày 7 tháng 3 năm 2023.

Trong suốt Blockspace Race, chúng tôi sẽ cung cấp cập nhật và hỗ trợ khi cuộc thi diễn ra (hãy tham gia Discord  và theo dõi trên Twitter  để cập nhật thông tin). Hoặc theo dõi saigontradecoin để nắm được thông tin. Các tác nhân có thể tìm thấy thông tin liên quan đến nhiệm vụ của họ trong tài liệu hướng dẫn và trên trang Knack của mình.

Chúng tôi rất mong đợi xem participants sẽ làm tốt như thế nào. Chúc may mắn cho người chiến thắng!

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here