Celestia là gì?

Celestia đã trở thành mạng thông tin đầu tiên tích hợp dữ liệu modul với Arbitrum Orbit.

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2023, Quỹ Arbitrum và Quỹ Celestia đã công bố một sự tích hợp quan trọng: Celestia đã trở thành mạng thông tin đầu tiên tích hợp dữ liệu modul với Arbitrum Orbit. Điều này cho phép nhà phát triển triển khai một blockchain có khả năng xử lý cao một cách dễ dàng, tương tự như việc triển khai một hợp đồng thông minh.

Sự tích hợp này giúp các nhà phát triển xuất bản dữ liệu đến các chuỗi Layer 2 (L2) của Arbitrum, bao gồm Arbitrum One, Arbitrum Nova, Arbitrum Goerli và Arbitrum Sepolia thông qua Celestia. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra giải pháp blockchain mở rộng tiên tiến nhất trên thị trường.

Celestia là mạng thông tin và mạng dữ liệu modul có tính bảo mật cao, đang phát triển để trở thành giải pháp DA modul đầu tiên dành cho các nhà phát triển Ethereum.

Sử dụng Data Availability Sampling (DAS), Celestia cung cấp băng thông dữ liệu cần thiết cho hàng triệu rollup mà không đánh đổi tính bảo mật cho người dùng cuối. Các nhà phát triển Ethereum và Arbitrum có thể tích hợp Celestia thông qua Blobstream để kết nối với các nền tảng rollup hàng đầu.

Elias Abi Daoud, Trưởng cộng đồng tại Quỹ Arbitrum, đã chia sẻ về sự hợp tác này và tầm quan trọng của việc mở rộng tùy chọn khả dụng dữ liệu trên nền tảng Orbit của Arbitrum.

Mustafa Al-Bassam, Chủ tịch của Quỹ Celestia, đã nhấn mạnh mục tiêu của họ là làm cho việc triển khai blockchain trở nên dễ dàng và giải thích cách tích hợp của họ với hệ sinh thái động động của Arbitrum.

Sự tích hợp của Celestia đánh dấu một bước tiến quan trọng cho Arbitrum Orbit và cung cấp thêm tùy chọn cho các nhà phát triển để tận dụng công nghệ này. Celestia hiện đang trong giai đoạn cuối của chuỗi khởi đầu Mainnet và sẽ tích hợp hoàn toàn với Arbitrum Orbit trong thời gian tới.

Về Quỹ Arbitrum

Quỹ Arbitrum là một tổ chức thành lập vào tháng 3 năm 2023, chuyên hỗ trợ và phát triển mạng lưới Arbitrum, cùng với sự đóng góp của cộng đồng, bằng cách cung cấp các giải pháp mở rộng an toàn cho nền tảng Ethereum. Giải pháp tiên tiến của họ, Arbitrum One, ban đầu được phát triển bởi Offchain Labs, là một tầng 2 (Layer-2) cho Ethereum, mang đến giao dịch siêu nhanh với chi phí thấp. Nó đạt được tính bảo mật bằng cách sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, kết nối với Ethereum và tạo ra một môi trường an toàn để thực hiện các giao dịch.

Arbitrum One đã ra mắt phiên bản beta chính thức vào tháng 8 năm 2021 và đáp ứng tới mức bytecode với Ethereum Virtual Machine (EVM). Nó hiện đang có hơn 54% tổng giá trị khóa (TVL) trong phân đoạn L2 và hỗ trợ hơn 2000 dự án trong lĩnh vực DeFi và NFT. Vào tháng 8 năm 2022, Arbitrum One đã nâng cấp lên ngăn xếp công nghệ Nitro, cho phép chứng minh gian lận trên hệ động cơ lõi của Geth được biên dịch thành WebAssembly (WASM), tăng cường tính bảo mật và hiệu suất của nền tảng.

Về Celestia

Celestia là mạng thông tin khả dụng dữ liệu modul tiên tiến, đặc trưng bởi tính bảo mật cao và khả năng mở rộng linh hoạt theo số lượng người dùng. Mạng này cung cấp một nền tảng cho việc triển khai blockchain một cách dễ dàng và linh hoạt, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ra mạng blockchain riêng của họ theo cách tùy chỉnh. Celestia hứa hẹn cung cấp sự đáng tin cậy và hiệu suất cao trong việc xử lý dữ liệu và giao dịch trên nền tảng blockchain của họ.

Hướng dẫn cơ bản hoàn chỉnh về cách Celestia hoạt động, lợi ích chính của nó và cách bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể tạo ra một blockchain của riêng mình trong vài phút.

Hãy cùng đi qua những điểm cơ bản, từng bước một

Modular Blockchain là gì?

Modular blockchains đại diện cho một sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực thiết kế chuỗi khối. Thay vì sử dụng một chuỗi khối duy nhất để thực hiện tất cả chức năng, modular blockchains tập trung vào việc tối ưu hóa và đặc biệt hóa cho từng nhiệm vụ cụ thể. Sự đặc biệt hóa này mang lại nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm khả năng mở rộng hiệu quả hơn, tính linh hoạt cao hơn và khả năng tương tác cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng chuỗi khối có khả năng được sử dụng rộng rãi hơn trong cộng đồng.

Data availability là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến Celestia?

Data availability – Sự sẵn có của dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định liệu dữ liệu của một chuỗi khối đã được công bố hay chưa. Điều này là yếu tố quan trọng đối với tính an toàn của một chuỗi khối, bởi vì nó đảm bảo mọi người có khả năng kiểm tra và xác minh sổ cái giao dịch của nó.

Tuy nhiên, người dùng của các chuỗi khối truyền thống thường phải tải xuống toàn bộ dữ liệu của chuỗi để kiểm tra tính sẵn có của nó. Khi chuỗi trở nên lớn hơn, việc này trở nên không thực tế với người dùng thông thường, khiến họ không thể xác minh chuỗi khối một cách hiệu quả. Đây là nơi mà các chuỗi khối modular đến giúp giải quyết vấn đề này. Chúng cho phép người dùng xác minh tính sẵn có của các khối lớn thông qua một công nghệ được gọi là “kiểm tra tính sẵn có dữ liệu” (data availability sampling).

Rollups là gì và cách chúng hoạt động với Celestia?

Rollups là một dạng mới trong hệ thống chuỗi khối và có một số điểm đặc biệt. Điều đáng chú ý ở đây là chúng chuyển một phần công việc của mình tới một lớp 1, được gọi là Celestia. Trong phiên bản cơ bản nhất, rollups đưa thông tin giao dịch của họ lên Celestia, sau đó dữ liệu này được sắp xếp và sẵn sàng để người dùng của rollups tải xuống. Đáng chú ý, rollups cũng nhận được một số lợi ích bảo mật từ Celestia như một loại thưởng.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa rollups trên Celestia và các loại khác. Rollups này có thể dễ dàng triển khai như lớp 2 với sự độc lập bổ sung mà lớp 1 thường có. Chúng được gọi là “các chuỗi khối tự chủ” (sovereign rollups) vì khả năng này cho phép họ có sự quản lý độc lập và chủ quyền riêng biệt.

Cách Rollups xây dựng trên Celestia như thế nào?

  • Bắt đầu nhanh và triển khai blockchain của riêng bạn trong vài phút, dễ dàng như một smart contract.
  • Sử dụng bất kỳ VM – máy ảo nào : Mở khóa các tính năng và trường hợp sử dụng độc đáo của ứng dụng.
  • Truy cập thông lượng động: Hỗ trợ nhiều người dùng hơn khi ứng dụng của bạn phát triển.

Tìm hiểu về tất cả những gì bạn có thể xây dựng tại: here

Cộng đồng Celestia ủng hộ

Cộng đồng Celestia hỗ trợ sự linh hoạt, thay vì tối đa hóa, trong lĩnh vực tiền điện tử. Trong nhiều năm qua, tiền điện tử đã phải trải qua một vòng lặp của các chuỗi khối đơn giản – gọi là “monolithic blockchain.” Mỗi khi một chuỗi L1 mới được ra mắt, họ đã xây dựng một hệ thống đóng cửa, nơi cạnh tranh đối kháng và không chấp nhận sự đa dạng. Điều này đã dẫn đến việc tối đa hóa, khi tất cả họ đều đua nhau để thu hút người dùng vào hệ sinh thái của họ.

Trong khi đó, các chuỗi khối có tính linh hoạt – hay còn gọi là “Modular blockchains” – tạo ra một môi trường hợp tác, cho phép nhiều chuỗi khối liên kết với nhau. Mỗi người dùng mới mà một Modular blockchain mang lại đều tạo ra giá trị cho toàn bộ hệ sinh thái linh hoạt này, không chỉ hạn chế trong một hệ thống L1 duy nhất. Các Modular blockchains hợp tác với nhau thay vì cạnh tranh, giúp tạo ra một môi trường linh hoạt, thay vì tập trung vào tối đa hóa.

Layer 0 – Sự Đồng Thuận Xã Hội

Với chúng tôi, lớp quan trọng nhất trong các chuỗi khối là sự đồng thuận xã hội. Các chuỗi khối được xem như một công cụ để cộng đồng con người có thể phối hợp xã hội một cách độc lập. Tầm nhìn của chúng tôi bắt nguồn từ niềm tin cốt lõi sâu sắc rằng cộng đồng có quyền tự tổ chức độc lập và không thể chuyển nhượng.

Modular blockchains giúp tạo điều kiện cho các cộng đồng độc lập tự quản, là nền tảng cho sự tự tổ chức của họ.

Bắt đầu sử dụng Celestia:

  • Xây dựng ứng dụng của bạn: Triển khai chuỗi hoặc hợp đồng thông minh của riêng bạn trên các public testnets của Celestia tại: tại đây.
  • Khám phá những gì bạn có thể làm: Khám phá thế giới ứng dụng của Celestia, chạy node của riêng bạn, tìm hiểu về TIA hoặc thậm chí thực hiện cả ba! Tại đây.

Bài viết mới nhất

Sự Bùng Nổ Của Thời Đại Multi-Chain

Thời đại Multi-Chain đang đến với một loạt ứng dụng mới hứa hẹn tận dụng sức mạnh của web3 mà không bị giới hạn...

Agoric: Sử dụng Orchestration với 5 thiết kế ứng dụng đa chuỗi.

Đối với Orchestration, Five Multi-Chain App Designs - 5 Thiết Kế Ứng Dụng Đa Chuỗi, là một khái niệm quan trọng. Agoric sắp ra...

Tầm nhìn về Liquid Staking và Restaking của Persistence One.

Tầm nhìn của chúng tôi về Liquid Staking và Restaking là xem xét sự phát triển và ứng dụng của công nghệ blockchain trong...

Chuyển đổi an ninh của Bitcoin sang Persistence One.

Persistence One hợp tác với Babylon để mở khóa tiềm năng của 21 triệu BTC nhằm bảo vệ hệ sinh thái Liquid Staking và...