DCA (Dollar – Cost Averaging) là gì?

Dollar – Cost Averaging (DCA) hay còn được gọi là chiến lược bình quân giá. Chiến lược bình quân giá là một phương pháp để định giá một cổ phiếu. Nó là một hình thức phân tích nền tảng đầu tư có thể xem xét tỷ lệ tương đối giữa giá hiện tại của một cổ phiếu và các yếu tố như tài sản, thu nhập và lợi nhuận. Chiến lược này sử dụng giá trị tổng số của các yếu tố đó để xác định giá cổ phiếu bình quân. Kết quả cuối cùng là một số giá tham khảo mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đưa ra quyết định đầu tư.

Dollar – Cost Averaging là gì?

Đầu tư có thể là một thách thức. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm, những người cố gắng xác định thời điểm thị trường để mua vào những thời điểm thích hợp nhất cũng có thể thất bại.

DCA là một chiến lược có thể giúp dễ dàng đối phó với các thị trường không chắc chắn bằng cách mua hàng tự động.

Chiến dịch bình quân giá liên quan đến việc đầu tư cùng một số tiền vào một chứng khoán mục tiêu theo các khoảng thời gian đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể giá cả. Bằng cách sử dụng DCA, các nhà đầu tư có thể giảm chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu và giảm tác động của sự biến động đối với danh mục đầu tư của họ.

Trên thực tế, chiến lược này loại bỏ nỗ lực cần thiết để cố gắng định thời điểm thị trường mua ở mức giá tốt nhất.

Chiến dịch bình quân hóa hoạt động như thế nào?

Với bản chất là một công cụ đơn giản mà nhà đầu tư có thể sử dụng để xây dựng khoản tiết kiệm và của cải trong dài hạn. Đó cũng là một cách để nhà đầu tư bỏ qua những biến động ngắn hạn trên thị trường rộng lớn hơn.

Chiến dịch bình quân hóa hoạt động có thể bao gồm nhiều bước, bao gồm:

1. Xác định những nhóm người dùng cần được áp dụng: để đảm bảo tính bình quân, các nhóm người dùng cần được xác định và phân chia công bằng cách áp dụng các tiêu chí chặt chẽ.

2. Xác định các tiêu chí để đo lường thành công: các chỉ số như phản hồi của khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi, lượt truy cập trang web, đánh giá sản phẩm, v.v. có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

3. Phân bố các nguồn lực và chi phí: các nguồn lực quản lý và các chi phí được phân bố công bằng cho tất cả các nhóm người dùng được xác định.

4. Đánh giá và điều chỉnh kế hoạch: sau khi chiến dịch đã được triển khai, những chỉ số được sử dụng để đo lường hiệu quả của nó sẽ được xem xét để điều chỉnh kế hoạch cho các chiến dịch trong tương lai.

Công thức tính trung bình giá:

Trung bình giá = Tổng vốn/Tổng số lượng coin mua được

Lợi ích của việc áp dụng kỹ thuật DCA:

 • Giúp các trader tối đa hoá lợi nhuận cũng như tránh tình trạng đu đỉnh.
 • Trung bình hoá chi phí đầu tư và giảm thiểu rủi ro trong quá trình mua bán, rút ngắn thời gian hòa vốn.
 • Giúp các nhà đầu tư “tập sự” chưa nắm vững các phương pháp phân tích nhưng vẫn có thể tạo ra được lợi nhuận từ việc mua coin ở những giai đoạn giá giảm và bán ra ở đỉnh.

Ưu điểm của Dollar – Cost Averaging

 • Nói không với đầu tư cảm tính

Đối với các nhà đầu tư mới thì trong giai đoạn đầu đa phần mọi người chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Lúc này việc xuống tiền phần lớn theo cảm tính là điều rất dễ thấy. Khi đó, DCA sẽ giúp mọi người giảm thiểu khả năng bị tác động bởi FOMO của thị trường. Từ đó đưa ra được nhiều kế hoạch đầu tư khoa học hơn.

 • Không cần bận tâm đúng coin – đúng thời điểm

Dù bạn là một nhà đầu tư lâu năm có xu hướng giao dịch đúng thì vẫn có nhiều lúc nhận định lệch dẫn đến đầu tư sai. Với DCA, nhà đầu tư không cần phải đau đầu “canh từng phút từng giây” để vào lệnh hay chốt lệnh. Thay vào đó, vốn sẽ được trải đều trong suốt quá trình đầu tư. Khi ấy, kết quả đầu tư có khả năng sẽ tốt hơn so với việc đầu tư all in.

 • Giảm thiểu chi phí đầu tư
Bạn không cần phải có một nguồn vốn quá lớn trong giai đoạn đầu. Đổi lại, bạn sẽ chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhất định trong tầm khả năng của mình và bắt đầu đầu tư. Trong khoảng thời gian tiếp theo, khi bạn có thêm vốn và giá coin đang có xu hướng giảm thì bạn sẽ tiếp tục thu vào. Đây có thể được xem là một phương pháp đầu tư dài hạn, an toàn.
 • Tiết kiệm thời gian

Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo chiến thuật DCA mà mình đã đề ra mà không cần phải tốn nhiều thời gian để ngồi cả ngày theo dõi biến động giá, biến động thị trường. Bạn có thể tận dụng thời gian đó để tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác.

 • Rút ngắn thời gian hòa vốn

Trung bình giá càng thấp thì điểm hoà vốn sẽ càng gần. Đặc biệt, so với đầu tư all in thì chắc chắn điểm hoà vốn sẽ thấp hơn. Đồng nghĩa, với DCA thời điểm mà bạn bắt đầu hoà vốn và có lời sẽ khả thi hơn.

Nhược điểm của DCA:

 • Tốn nhiều chi phí cho hoạt động giao dịch

Nhà đầu tư sẽ phải chịu chi phí cao hơn khi đầu tư all in do thực hiện giao dịch nhiều lần với khối lượng nhỏ để theo đúng chiến lược trung bình giá. Nhất là trong thị trường Crypto, mỗi một giao dịch diễn ra trên blockchain thì bạn đều phải trả bằng phí giao dịch. Số lượng giao dịch càng lớn, chi phí phải bỏ ra càng cao. 

 • Lợi nhuận thấp

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn và ngược lại. Vì là một chiến thuật tương đối an toàn nên lợi nhuận kiếm được sẽ không cao bằng so với đầu tư all in. Thậm chí, tài khoản có thể chia 3 chia 4 nếu như đồng coin/token có xu hướng giảm. Nếu không may bạn DCA vào đồng coin rác không có tiềm năng hoặc thị trường đang trong giai đoạn Downtrend thì bạn sẽ phải đối mặt với việc “trắng tay”, thua lỗ nặng. 

 • Bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư tuyệt vời

DCA chỉ giúp bạn thu được kết quả trung bình. Nó sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư muốn tận dụng sự thay đổi về giá coin để thu về lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn.

Lợi ích của Dollar – Cost Averaging

 • DCA có thể làm giảm số tiền trung bình bạn chi tiêu cho các khoản đầu tư.
 • Nó củng cố thói quen đầu tư thường xuyên để xây dựng sự giàu có theo thời gian.
 • Tự động và có thể khiến bạn ko cần quá bận tâm,lo lắng về thời điểm đầu tư.
 • Loại bỏ những cạm bẫy của thời điểm thị trường, chẳng hạn như chỉ mua khi giá đã tăng.
 • Có thể đảm bảo rằng bạn đã tham gia thị trường và sẵn sàng mua khi các sự kiện đưa giá lên cao hơn.
 • Loại bỏ cảm xúc ra khỏi hoạt động đầu tư của bạn và ngăn bạn khỏi khả năng gây tổn hại đến lợi nhuận của danh mục đầu tư.

Đối tượng nên sử dụng chiến dịch Dollar – Cost Averaging:

Bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tận dụng các lợi ích của nó, bao gồm chi phí trung bình có khả năng thấp hơn, đầu tư tự động trong các khoảng thời gian đều đặn, và một phương pháp giúp họ giảm bớt căng thẳng khi có bất kỳ nhà đầu tư nào muốn sử dụng chiến lược DCA để đưa ra quyết định mua hàng dưới áp lực khi thị trường biến động.

DCA có thể đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư mới bắt đầu chưa có kinh nghiệm hoặc chuyên môn để đánh giá những thời điểm thích hợp nhất để mua.

Nó cũng có thể là một chiến lược đáng tin cậy cho các nhà đầu tư dài hạn, những người cam kết đầu tư thường xuyên nhưng không có thời gian hoặc xu hướng theo dõi thị trường và thời gian đặt lệnh của họ.

Tuy nhiên, DCA cũng thật không quá hoàn hảo cho tất cả mọi người. Nó không nhất thiết phải phù hợp với những khoảng thời gian đầu tư khi giá đang có xu hướng ổn định theo hướng này hay hướng khác. Hãy chắc chắn xem xét triển vọng đầu tư của bạn cộng với thị trường rộng lớn hơn khi đưa ra quyết định sử dụng DCA.

Cân nhắc đặc biệt đến các thông tin sau:

Điều quan trọng cần lưu ý là DCA hoạt động tốt như một phương pháp mua một khoản đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể khi giá dao động lên và xuống. Nếu giá tăng liên tục, những người sử dụng trung bình chi phí bằng đô la sẽ mua ít cổ phiếu hơn. Nếu nó giảm liên tục, họ có thể tiếp tục mua khi họ nên đứng ngoài cuộc.

Vì vậy, chiến lược không thể bảo vệ các nhà đầu tư trước rủi ro giảm giá thị trường. Giống như triển vọng của nhiều nhà đầu tư dài hạn, chiến lược này giả định rằng giá cả, mặc dù đôi khi có thể giảm xuống, nhưng cuối cùng sẽ tăng lên.

Sử dụng chiến lược này để mua một cổ phiếu riêng lẻ mà không nghiên cứu chi tiết về công ty cũng có thể gây bất lợi. Đó là bởi vì một nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu khi họ sẽ ngừng mua hoặc thoát khỏi vị thế.

Đối với các nhà đầu tư ít thông tin, chiến lược này ít rủi ro hơn nhiều khi được sử dụng để mua các quỹ chỉ số hơn là các cổ phiếu riêng lẻ.

Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược Dollar-Cost Averaging nói chung sẽ hạ thấp cơ sở chi phí của họ trong một khoản đầu tư theo thời gian. Cơ sở chi phí thấp hơn sẽ dẫn đến ít thua lỗ hơn đối với các khoản đầu tư giảm giá và tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho các khoản đầu tư tăng giá.

Một số câu hỏi thường gặp:

DCA có phải là một ý tưởng hay không?

Nó có thể. Khi tính trung bình chi phí bằng đồng đô la, bạn đầu tư cùng một số tiền đều đặn và bằng cách đó, hy vọng sẽ giảm giá mua trung bình của bạn. Bạn đã có mặt trên thị trường khi giá giảm và khi giá tăng. Chẳng hạn, bạn sẽ tiếp xúc với các đợt giảm giá khi chúng xảy ra và không phải cố gắng tính thời gian cho chúng. Bằng cách đầu tư một số tiền cố định thường xuyên, cuối cùng bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp hơn so với khi giá cao hơn.

Tại sao dù tồn tại một số khuyết điểm các nhà đầu tư vẫn lựa chọn sử dụng DCA?

Ưu điểm chính của phương pháp Dollar-Cost Averaging là nó làm giảm tác động tiêu cực của tâm lý nhà đầu tư và thời điểm thị trường đối với danh mục đầu tư. Bằng cách cam kết thực hiện phương pháp trung bình hóa chi phí bằng đô la, các nhà đầu tư tránh được rủi ro rằng họ sẽ đưa ra quyết định phản tác dụng do tham lam hoặc sợ hãi, chẳng hạn như mua nhiều hơn khi giá tăng hoặc hoảng loạn bán khi giá giảm. Thay vào đó, DCA buộc các nhà đầu tư phải tập trung vào việc đóng góp một số tiền nhất định mỗi kỳ trong khi bỏ qua giá của chứng khoán mục tiêu.

Tần suất bạn nên đầu tư với DCA là bao nhiêu?

Về việc thực sự sử dụng chiến lược này, tần suất bạn sử dụng có thể phụ thuộc vào phạm vi đầu tư, triển vọng thị trường và kinh nghiệm đầu tư của bạn. Nếu triển vọng của bạn là dành cho một thị trường thay đổi liên tục mà cuối cùng sẽ tăng lên, thì bạn có thể thử nó.

Một bear market dai dẳng đang hoạt động, thì đó sẽ không phải là một chiến lược thông minh để sử dụng. Nếu bạn dự định sử dụng nó để đầu tư dài hạn và băn khoăn không biết khoảng thời gian nào để mua hợp lý, hãy cân nhắc áp dụng một số khoản tiền lương cho các giao dịch mua thông thường.

Kết luận

Kết luận về việc sử dụng Dollar – Cost Averaging là rằng nó là một kỹ thuật tiết kiệm tài chính hữu hiệu, giúp người dùng lên kế hoạch và đầu tư có trách nhiệm. Nó hỗ trợ người dùng để đầu tư tránh để đầu tư trong giá đóng cửa cao hơn và đầu tư ở giá thấp hơn. Nó cũng giúp hạn chế rủi ro cho những người đầu tư trẻ bằng cách làm giảm lượng tiền bị mất trong một lần đầu tư. Tuy nhiên, nếu người dùng không có đủ kiến thức và đầu tư thời gian để theo dõi biến động của giá, sử dụng Dollar – Cost Averaging có thể làm giảm hiệu quả đầu tư.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Hợp đồng Futures và giao dịch Futures là gì?

Hợp đồng Futures (Futures contracts) là hợp đồng phái sinh để mua hoặc bán số lượng cụ thể của một loại hàng hóa hoặc...

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một lý thuyết trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để mô tả các biến động giá trên thị trường...

Mây Ichimoku là gì?

Mây Ichimoku ( tên đầy đủ: Ichimoku Kinko Hyo) là chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự,...

Moving Average Convergence Divergence (MACD) là gì?

Moving Average Convergence Divergence (MACD) là một loại biểu đồ thường dùng trong giao dịch thị trường tài chính. Nó sử dụng hai dấu...