Fork Delta là gì? Cách sử dụng và kết nối của nó với Etherdelta

Fork Delta hay được biết đến trong thế giới tiền điện tử với tên gọi đơn giản là FD, là một phiên bản nhánh của sàn giao dịch phi tập trung Ethereum, EtherDelta (ED).

Khi nói đến giao dịch mã token ETH và ERC20, ForkDelta là một trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến hơn hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng nổi tiếng là một trong những lựa chọn thân thiện với người mới bắt đầu nhất, do đó team saigontradecoin gửi các bạn hướng dẫn về cách sử dụng nó.

Khái niệm về Fork Delta

Khái niệm về Fork Delta

ForkDelta là một nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép bạn giao dịch trực tiếp các mã token dựa trên Ether và Ethereum với những người dùng khác.

Bạn chịu trách nhiệm về tài khoản, tiền và khóa riêng của mình. Cá nhân người sử dụng tự chịu trách nhiệm về các quyết định giao dịch của chính mình. Cũng như các chi tiết và cơ chế của các mã token mà bạn giao dịch.

ForkDelta không chịu trách nhiệm về các quyết định, hành động hoặc tổn thất của bạn do sử dụng ForkDelta. Như vậy nó cũng không đảm bảo về các mã token mà bạn giao dịch bằng ForkDelta.

Quan trọng là ForkDelta không giữ tiền của bạn và không hoàn lại tiền. Mặc dù thông tin được cập nhật định kỳ, nhưng không có gì đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là chính xác, đầy đủ hoặc cập nhật.

EtherDelta và Fork Delta: Sơ lược về lịch sử

Trước khi chúng tôi đi vào hướng dẫn, cần giải thích một chút về sự khác biệt giữa ForkDelta và EtherDelta vì nó có thể gây nhầm lẫn cho những người không quen thuộc với lịch sử của chúng.

ForkDelta là một nhánh rẽ mã nguồn mở của EtherDelta vẫn sử dụng cùng một hợp đồng thông minh nhưng giao diện người dùng khác. Về cơ bản, phần phụ trợ hoàn toàn giống nhau (và không chỉ là bản sao, nó thực sự là cùng một hợp đồng thông minh) trong khi phần bên ngoài hơi khác một chút.

Vậy tại sao Fork Delta tồn tại?

Vào tháng 12 năm 2017, Hackers đã xâm nhập được máy chủ DNS của EtherDelta và cung cấp cho người dùng trang web lừa đảo thay thế. Ít nhất 308 ETH đã bị đánh cắp do vụ hack. Cũng trong khoảng thời gian xảy ra vụ hack, có nhiều nghi ngờ rằng những người tạo ra EtherDelta ban đầu đã bán trang web. Các chủ sở hữu mới đã ngay lập tức bắt tay vào một ICO vào cuối năm 2017, điều này đã gây ra nhiều dấu hiệu đỏ từ cộng đồng, chẳng hạn như whitepaper của nó thiếu các yếu tố chính.

ICO đã thất bại và nó chỉ đạt được 3% vốn hóa cứng.

Mã token EtherDelta, như bạn có thể thấy ở đây, hiện tại thực tế là vô giá trị. Tất cả những điều này đã khiến các thành viên của cộng đồng EtherDelta mất niềm tin vào nền tảng này, với nhiều người lo lắng rằng tính bảo mật của tiền của họ đã bị xâm phạm. Do đó, một vài người trong số họ quyết định tự mình giải quyết vấn đề. Do đó, vào tháng 2 năm 2018, ForkDelta đã được tạo. Bạn có thể viết về thông báo ban đầu của nó trên chuỗi Reddit này.

Kể từ khi tạo ForkDelta, EtherDelta về cơ bản đã chết và được coi là không hoạt động. Mặt khác, ForkDelta đã bắt kịp nơi mà EtherDelta (cũ) đã bỏ dở và tiếp tục phát triển mạnh.

Lưu ý:

Cuối cùng, trong khi ForkDelta và EtherDelta đều sử dụng cùng một hợp đồng thông minh, chủ sở hữu mới của EtherDelta không thể thay đổi hợp đồng thông minh nói trên, do đó không phải lo lắng về sự can thiệp vào khía cạnh đó. Nó không đáng tin cậy, giống như chính Ethereum.

Điều gì khiến Fork Delta trở nên phổ biến?

Tương tự như AirSwap, ForkDelta là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép bạn giao dịch ETH và các mã token ERC20 khác. Mặc dù khối lượng giao dịch của nó không đặc biệt cao, nhưng mức độ phổ biến của nó bắt nguồn từ việc nó là điểm truy cập đầu tiên để niêm yết các mã token ERC sau ICO (đây cũng là trường hợp của EtherDelta trước khi chia tách). Do đó, ForkDelta có thể có số lượng mã token ERC20 cao nhất được liệt kê; cũng hơn 200.

Cách sử dụng Fork Delta: Thiết lập tài khoản

Bây giờ chúng ta đến phần cốt lõi của hướng dẫn này, đó là cách thiết lập tài khoản trên ForkDelta và sử dụng nó để mua và bán mã token ERC20. Điều đầu tiên cần biết là điều kiện tiên quyết để sử dụng ForkDelta.

Hãy bắt đầu với việc thiết lập. Sau khi truy cập trang ForkDelta, bạn có thể chọn tạo tài khoản mới, nhập tài khoản, kết nối ví MetaMask của mình hoặc kết nối ví phần cứng Ledger Nano S của bạn. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn này ở góc trên cùng bên phải của trang.

Click ‘new account’ để tạo tài khoản mới

Nếu bạn quyết định tạo một tài khoản mới, ví Ethereum mới sẽ tự động được tạo cho bạn. Sau đó, trang web sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ ví cũng như khóa cá nhân của bạn, về cơ bản đây là ‘mật khẩu’ cho ví của bạn. Bạn phải luôn giữ điều này an toàn nhất có thể vì nếu ai đó biết địa chỉ ví của bạn và khóa riêng tư của ví thì người đó có thể truy cập vào tất cả số tiền trong ví.

Mật khẩu – Private Key

MetaMask là tùy chọn được đề xuất nhiều nhất để sử dụng ForkDelta, vì vậy tôi sẽ sử dụng tùy chọn đó để thay thế. Nếu bạn thích ví Ethereum hiện có, bạn cũng có thể sử dụng ví đó bằng tính năng ‘Nhập tài khoản’. May mắn thay, ForkDelta giúp bạn dễ dàng xóa mọi tài khoản đã tạo, như tôi trình bày bên dưới.

Sau khi bạn mở khóa (đăng nhập) vào ví MetaMask của mình và truy cập trang ForkDelta, nó sẽ tự động đăng nhập bạn bằng tài khoản MetaMask của bạn.

Cách tìm Token để giao dịch trên ForkDelta

Có hai tùy chọn bạn có thể chọn để chọn mã token bạn muốn mua hoặc bán. Đầu tiên là sử dụng menu ‘DAI’ ở trên cùng bên trái của màn hình.

Tùy chọn thứ hai là sử dụng hộp ‘Volume’ ở dưới cùng bên trái của màn hình. Đây có thể là một tùy chọn dễ dàng hơn vì nó cũng sẽ hiển thị một số thông tin cơ bản về mã token, chẳng hạn như giá mua/bán (được tính bằng ETH) và khối lượng giao dịch hàng ngày.

Tìm hiểu về Fork Delta Order Book.

Đối với mục đích của hướng dẫn này, mã token ERC20 mà tôi sẽ mua và bán sẽ là PowerLedger (POWR). Khi bạn chọn một mã token cụ thể từ danh sách, bạn sẽ thấy giao diện tự động cập nhật để phản ánh chi tiết về mã thông báo đã chọn.

Trước tiên, hãy hiểu cách đọc sổ lệnh. ForkDelta sử dụng sổ đặt hàng có sẵn công khai mà bất kỳ ai cũng có thể xem. Một lần nữa, điều này trái ngược với AirSwap sử dụng hệ thống kết hợp ngang hàng trực tiếp. Sổ đặt hàng bao gồm các nhà giao dịch đã đăng các lệnh mua và bán và đang đợi chúng được lấp đầy.

Cột đầu tiên hiển thị giá mỗi ETH cho mã token POWR. Màu đỏ biểu thị lệnh bán và màu xanh lá cây biểu thị lệnh mua. Cột thứ hai hiển thị số lượng POWR có sẵn để bán/mua và cột thứ ba hiển thị số tiền tương đương bằng ETH. Sổ lệnh được sắp xếp từ giá cao nhất đến giá thấp nhất.

Hãy nhớ rằng nếu tôi muốn mua POWR, tôi sẽ phải thực hiện một trong các lệnh bán và ngược lại. Ngoài ra còn có tùy chọn tạo đơn đặt hàng của riêng bạn để thêm vào sổ đặt hàng. Tuy nhiên vì ForkDelta không khớp lệnh tự động. Nên bạn sẽ phải đợi đối tác quyết định thực hiện đơn đặt hàng của mình. Do đó, nếu đó là tốc độ bạn muốn. Thì tốt nhất bạn nên chọn thực hiện đơn hàng từ sổ đặt hàng.

Mua và bán mã token ERC20 trên Fork Delta

Không giống như AirSwap, cho phép bạn sử dụng ví MetaMask của mình để giao dịch trực tiếp mã token ERC20. ForkDelta áp đặt trên lớp bổ sung, tài trợ cho hợp đồng thông minh cơ bản. Để làm điều này, bạn sẽ phải sử dụng ô ‘Balance’ ở phía trên bên trái màn hình. Ở đây, tôi đang gửi 0,02ETH từ ví MetaMask của mình vào hợp đồng thông minh ForkDelta. Nếu tôi có các mã token ERC20 khác trong ví của mình, tôi cũng có thể chọn gửi chúng.

Thao tác này sẽ hiển thị thông báo MetaMask yêu cầu bạn xác nhận khoản tiền gửi đã nói.

Lưu ý rằng gas price thực sự được đặt hơi cao. Bạn có thể đến ETH Gas Station để kiểm tra giá gas tiêu chuẩn và giá gas thấp an toàn. Khi bạn nhấp vào gửi, thông báo sau sẽ bật lên. Thông báo này cũng cung cấp cho bạn ID băm giao dịch mà bạn có thể kiểm tra trên Etherscan.

Bây giờ bạn có thể thấy trong hộp ‘Balances’ rằng 0,02 ETH hiện có trong hợp đồng thông minh ForkDelta. Và ví của tôi đã bị giảm số tiền tương ứng

Bây giờ, tôi sẽ chọn một lệnh bán để thực hiện từ sổ lệnh. Hãy nhớ rằng bạn không phải thực hiện toàn bộ số tiền đặt hàng. Cũng có thể hoàn thành một phần. Để chứng minh điều đó, tôi sẽ chọn một lệnh bán có giá cao hơn ETH so với thực tế tôi có trong hợp đồng thông minh ForkDelta.

Khi bạn nhấp vào lệnh bán có liên quan, cửa sổ bật lên bên dưới sẽ xuất hiện. Và bạn có thể điều chỉnh lượng POWR muốn mua. Từ đó, MetaMask sẽ nhắc bạn xác nhận đơn đặt hàng. Tương tự như quá trình gửi mã token ở trên. Cuối cùng, ForkDelta sẽ cung cấp cho bạn ID băm của giao dịch và liên kết đến Etherscan.

Bây giờ bạn có thể thấy rằng hộp ‘Balance’ của tôi hiển thị số dư mới của tôi. Và với ít ETH hơn và 30 mã tokwn POWR của tôi. Bạn cũng có thể xem giao dịch tôi vừa thực hiện trong ô ‘Trades’ ở góc bên phải màn hình.

Bây giờ, hãy bán lại một số mã token POWR trên ForkDelta. Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn lệnh mua có giá cao nhất. Thật trùng hợp, lần này tôi có thể hoàn thành toàn bộ đơn đặt hàng.

Một lần nữa, tôi phải xác nhận giao dịch trên MetaMask. Và tôi đã nhận được liên kết Etherscan với mã băm giao dịch. Một lần nữa, số dư của tôi được cập nhật. Với cả giao dịch đã hoàn thành được hiển thị trong hộp ‘Trades’. Lưu ý rằng bạn có thể xem tất cả các giao dịch gần đây của mình trong hộp ‘My Transactions’.

Và đó gần như là tất cả những gì cần có khi mua và bán mã token trên ForkDelta. Mặc dù nó không tiện lợi như AirSwap nhưng nó cũng không quá phức tạp.

QUAN TRỌNG: Luôn kiểm tra giá thị trường trước khi chọn đơn hàng!

Một POWR giao dịch ở mức khoảng 0,00045 ETH. Và bạn sẽ mong rằng hầu hết các đơn đặt hàng sẽ dao động quanh giá trị này. Trong khi hầu hết họ làm như vậy, đây là chúng tôi tìm thấy khi xem xét các lệnh bán có giá cao nhất.

Đúng vậy, một số người đang đặt giá từ một POWR đến 196 ETH! Đó là đắt hơn 400.000 lần so với tỷ giá thị trường hiện tại. Rõ ràng, đây là những người chỉ tìm kiếm những người mới có thể không biết cách đọc sổ lệnh. Hoặc thậm chí không thèm kiểm tra giá thị trường trước đó. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không rơi vào một trong những đơn đặt hàng có giá vô lý này. Bạn cũng có thể tìm thấy những mức giá lố bịch như vậy ở cuối sổ đặt lệnh mua.

Có bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng ForkDelta không?

Ngoài gas price áp dụng cho tất cả các giao dịch trên mạng Ethereum, ForkDelta còn tính phí 0,3%. Phí này tính cho khi thực hiện các đơn đặt hàng. Khoản phí này được chỉ định theo hợp đồng thông minh cơ bản và do đó, khoản phí này thực sự thuộc về nhóm EtherDelta. Theo Câu hỏi thường gặp của ForkDelta, họ hy vọng sẽ thay đổi điều này trong tương lai. Nhưng phải cân bằng điều này với việc duy trì đủ khối lượng trên sàn giao dịch.

Kết luận

Fork Delta có một lượng lớn token, một nhóm hỗ trợ và không khó sử dụng như mọi người nghĩ
Như bạn có thể thấy từ hướng dẫn này, ForkDelta không khó như nó được tạo ra. Mặc dù ban đầu giao diện có vẻ đáng sợ, nhưng nếu biết một chút về cách thực hiện. (chẳng hạn như thông qua hướng dẫn này)

Bạn sẽ có thể điều hướng liền mạch qua giao diện đó ngay lập tức.

Hơn nữa, do lịch sử là một dự án của cộng đồng. ForkDelta có một đội ngũ tận tụy đằng sau nó với tất cả các động cơ đúng đắn. Kết hợp điều này với số lượng lớn mã token có sẵn. Và có vẻ như rất có khả năng ForkDelta sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Bài viết mới nhất

Unicrypt là gì? Đánh giá mã token UNCX và UNCL

Unicrypt là một hệ sinh thái chuỗi khối và cơ chế khóa thanh khoản nhằm tìm cách giải quyết một trong những vấn đề...

TrustSwap là gì?

Trustswap là sự phát triển tiếp theo của các giao dịch Tài chính phi tập trung (DeFi) giải quyết các vấn đề lớn với...

Qube là gì?

Qube là một nền tảng kết hợp các công cụ và giải pháp hữu ích và phổ biến trong thế giới tiền điện tử....

Binance Launchpad là gì?

Năm 2021 là một năm thú vị đối với Dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO), với nhiều dự án chuỗi khối mới xuất...