Ví MetaMask là gì? Cách sử dụng Ví Ethereum hàng đầu.

MetaMask là một ví tiền điện tử cho phép người dùng truy cập vào hệ sinh thái Web 3 của các ứng dụng phi tập trung. (dapps)

Ví MetaMask là gì?

Ví MetaMask là gì?

MetaMask là một ví tiền điện tử phổ biến. Được biết đến với tính dễ sử dụng, khả dụng trên các thiết bị. Như máy tính để bàn và thiết bị di động. Với các khả năng mua, gửi và nhận tiền điện tử từ trong ví. Hơn hết là khả năng thu thập các non-fungible tokens (NFT) trên hai chuỗi blockchains. Trong khi người dùng có kinh nghiệm sẽ đánh giá cao sự đơn giản và giao dịch nhanh chóng. Ngược lại những người mới tham gia có nguy cơ cao mất mã token từ các cụm trang web độc hại và các trò gian lận tiền điện tử khác.

Ưu và nhược điểm của ví

Ưu điểm

Dễ dàng tải xuống và thiết lập trên các thiết bị

Dễ dàng thiết lập MetaMask trên máy tính và nhiều thiết bị. Bắt đầu bằng cách tạo ví. Sau đó đăng nhập trên các thiết bị bằng cách sử dụng cụm từ seed 12 từ.

Ưu và nhược điểm của ví

Không có quy trình đăng ký liên quan đến thông tin nhận dạng cá nhân:

MetaMask chỉ là một ví tiền, không phải là một sàn giao dịch. Để mở ví, người dùng chỉ cần tải xuống phần mềm. Không cần các thao tác như trao đổi bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào.

Tạo nhiều ví trong một ứng dụng

Sau khi thiết lập MetaMask, người dùng có thể tạo nhiều địa chỉ ví trên các blockchains. Bằng cách cấp quyền ẩn danh nhiều hơn. Và cho phép người dùng cung cấp ví cho các loại giao dịch khác nhau.

Hỗ trợ tất cả các mã thông báo ERC-20, NFT và multiple blockchains

Người dùng MetaMask có thể sử dụng ví để lưu trữ các Ethereum-compatible tokens và non-fungible tokens (NFTs). Và có thể trên nhiều chuỗi blockchain đặc biệt bao gồm cả chuỗi blockchain chính. Như Ethereum, chuỗi khối Binance BNB, Đa giác, Avalanche, và các mạng thử nghiệm khác.

Nhược điểm

Không có tùy chọn đặt lại mật khẩu:

Cách duy nhất khôi phục ví là thông qua cụm seed 12 từ được tạo khi khởi động ví. Vì MetaMask là ví không có người quản lý. Vì vậy bộ phận hỗ trợ kỹ thuật không giúp người dùng khôi phục mật khẩu hoặc cụm từ seed của họ.

Hỗ trợ kỹ thuật hạn chế

Các kênh hỗ trợ bị giới hạn ở cổng tự lực, bảng thông báo cộng đồng và e-mail. Hơn nữa, hỗ trợ được giới hạn cho các vấn đề với ứng dụng. Nhân viên hỗ trợ không thể trợ giúp với các mật khẩu bị mất, cụm từ hạt giống bị mất, giao dịch bị thiếu hoặc tiền điện tử bị đánh cắp.

Không hỗ trợ Bitcoin

MetaMask chỉ hỗ trợ mã Ethereum-based tokens. Và loại trừ tiền điện tử lớn nhất thế giới – Bitcoin.

Một số thông tin cơ bản

Một số thông tin cơ bản
 • Loại ví: Non-custodial software hot wallet 
 • Price: Free
 • Fees: Phương thức thanh toán có nhiều loại phí khác nhau. Nó tùy thuộc vào khu vực – người dùng sẽ trả phí xử lý. Phí MetaMask và tỷ giá thị trường cho khí đốt; Phí dịch vụ khi sử dụng MetaMask Swaps.
 • Số lượng tiền điện tử được hỗ trợ: Hơn 670.000 trên Ethereum Network, BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chian), Polygon và Avalanche
 • Bitcoin và Ethereum có được hỗ trợ không? Bitcoin: Không; Ethereum: Có
 • Earn (staking / rewards): Có
 • Customer Service: qua Trung tâm trợ giúp và hội đồng quản trị cộng đồng
 • Các tính năng trong ứng dụng: Gửi và nhận tiền điện tử, trao đổi tiền điện tử, mua và lưu trữ NFT
 • Hardwware Compatible:
 • SPV hoặc Full Node: SPV
 • Mobile App: có sẵn trên Apple iOS và Android

Đặc trưng Ví Metamask

Những điểm hấp dẫn chính của tiền điện tử là khả năng gửi và nhận mã token ẩn danh. Mà vẫn trong phần cài đặt an toàn.

MetaMask vượt trội trong cả hai danh mục đó. Để bắt đầu sử dụng MetaMask, người dùng chỉ cần tải xuống phần mềm. Và tạo một ví mới mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào, bao gồm tên, địa chỉ hoặc số An sinh xã hội của họ.

MetaMask là ví không có người quản lý

Có nghĩa là dữ liệu không được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm. Và công ty không thu thập thông tin người dùng từ việc sử dụng ví. Khi ví được tạo, bạn chỉ có thể truy cập ví bằng mật khẩu do người dùng chọn hoặc khôi phục bằng cụm từ seed 12 từ.

Ví MetaMask là một sản phẩm đa năng trên thị trường, hỗ trợ nhiều giao thức trên các blockchain. Ngoài việc hỗ trợ hơn 670.000 đồng tiền trên giao thức Ethereum ERC-20, người dùng cũng có thể lưu trữ các mã non-fungible tokens (NFT) trong ví. Và kết nối chúng với các thị trường như OpenSea.
MetaMask cũng hỗ trợ nhiều blockchains. Bao gồm BNB Chain (trước đây gọi là Binance Smart Chain), Polygon, Avalanche và một số blockchain thử nghiệm khác.

Một số nhược điểm khi sử dụng MetaMask làm ví chính của bạn.

Lỗi lớn nhất là nó không hỗ trợ tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới, Bitcoin.

Mặc dù có những giải pháp thay thế đang được phát triển, nhưng chúng chỉ là thử nghiệm. Và không được coi là an toàn cho người dùng mới bắt đầu. Hơn nữa, trong khi MetaMask hỗ trợ các blockchains khác nhau, người dùng không thể gửi tiền của họ qua nhau. Lí do chính vì không có cầu nối riêng. Ví dụ: nếu bạn giữ stablecoin USD Coin trên Chuỗi BNB, bạn không thể gửi nó vào ví trên chuỗi Ethereum vì chúng không tương thích. Nếu người dùng muốn chuyển giá trị qua các chuỗi, họ sẽ phải gửi đến một ví khác được chuỗi hỗ trợ, rút ​​giá trị bằng fiat và mua lại mã thông báo trên chuỗi khối khác hoặc sử dụng cầu nối để di chuyển mã thông báo qua các chuỗi.

Cách bắt đầu sử dụng MetaMask

Cách bắt đầu sử dụng MetaMask.


Mặc dù nó có vẻ phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng MetaMask là một trong những ví Ethereum và trình duyệt dapp đơn giản hơn để sử dụng và có thể được thiết lập trong vài phút trong hầu hết các trường hợp.

Để sử dụng MetaMask, bạn sẽ cần Chrome, một trình duyệt dựa trên Chromium như Brave hoặc Firefox.

Các bước để sử dụng Ví Metamask

Trước tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt tiện ích mở rộng Metamask chính thức (còn được gọi là plugin hoặc tiện ích bổ sung) cho trình duyệt bạn đã chọn. Đối với hầu hết mọi người, đây là tiện ích mở rộng của Google Chrome hoặc tiện ích bổ sung của Firefox. Đối với hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản Firefox, nhưng các bước gần như giống nhau đối với các trình duyệt khác.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị bên dưới. Nhấp vào nút ‘Get Started’ để bắt đầu tạo ví Ethereum của bạn bằng MetaMask.

 • Ở bước tiếp theo, hãy nhấp vào nút ‘Create a Wallet’.
 • Sau đó, bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn giúp cải thiện MetaMask hay không. Nhấp vào “No Thanks” nếu điều này không làm bạn quan tâm, nếu không, hãy nhấp vào “I agree”.
 • Chọn một mật khẩu ở bước tiếp theo. Điều này cần phải dài ít nhất 8 ký tự. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mật khẩu hoàn toàn duy nhất chưa được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác và mật khẩu chứa hỗn hợp chữ hoa và chữ thường, ký hiệu và số.
 • Đọc và chấp nhận Điều khoản Sử dụng và nhấp vào ‘Create’ khi mật khẩu của bạn đã được đặt.
Bạn sẽ được hỏi xem bạn có muốn giúp cải thiện MetaMask hay không. Nhấp vào “No Thanks” nếu điều này không làm bạn quan tâm, nếu không, hãy nhấp vào “I agree”.

MetaMask sau đó sẽ giới thiệu cho bạn cụm từ dự phòng 12 từ của bạn. Bạn sẽ cần viết cụm từ này một cách cẩn thận, với các từ được ghi theo cùng một thứ tự hiển thị trên màn hình của bạn. Cụm từ này sẽ cần thiết để khôi phục ví của bạn nếu bạn mất quyền truy cập vào máy tính của mình và nên được cất giữ ở nơi an toàn. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào cụm từ dự phòng 12 từ của bạn sẽ có quyền truy cập vào số tiền trong ví MetaMask của bạn, vì vậy hãy giữ nó ở chế độ riêng tư.

 • Nhấp vào ‘Next’ khi bạn đã viết ra .

Xác nhận cụm từ sao lưu của bạn trên màn hình tiếp theo bằng cách nhập các từ theo thứ tự đã lưu trước đó. 

 • Nhấp vào ‘Confirm’ sau khi hoàn tất.

Bước cuối cùng để hoàn tất quá trình đăng ký Ví Metamask

Bây giờ bạn đã gần như hoàn tất quá trình thiết lập MetaMask. Chỉ cần nhấp vào ‘All Done’ trên trang cuối cùng và bạn sẽ được tự động đăng nhập vào MetaMask.

Nếu bạn đã đăng xuất, bạn sẽ có thể đăng nhập lại bằng cách nhấp vào biểu tượng MetaMask, biểu tượng này sẽ được thêm vào trình duyệt web của bạn (thường được tìm thấy bên cạnh thanh URL).

Bắt đầu sử dụng

Giờ đây, bạn có thể truy cập danh sách tài sản của mình trong tab “Assets” và xem lịch sử giao dịch của bạn trong tab “Activity”.

Gửi tiền điện tử đơn giản bằng cách nhấp vào nút “Send”, nhập địa chỉ người nhận và số tiền cần gửi và chọn phí giao dịch. Bạn cũng có thể điều chỉnh phí giao dịch theo cách thủ công bằng cách sử dụng nút ‘Advances Options’, sử dụng thông tin từ Trạm xăng ETH hoặc các nền tảng tương tự để chọn giá xăng có thể chấp nhận được hơn.

Sau khi nhấp vào ‘Next’, bạn sẽ có thể xác nhận hoặc từ chối giao dịch trên trang tiếp theo.

Sử dụng MetaMask để tương tác với dapp và smart contract

Sử dụng MetaMask để tương tác với dapp và smart contract

Để sử dụng MetaMask để tương tác với dapp hoặc hợp đồng thông minh, bạn thường cần tìm nút ‘Connect to Wallet’. Hoặc phần tử tương tự trên nền tảng mà bạn đang cố gắng sử dụng. Sau khi nhấp vào đây, bạn sẽ thấy lời nhắc hỏi bạn có muốn cho phép dapp kết nối với ví của bạn hay không.

Ví dụ dưới đây cho thấy cách bạn kết nối MetaMask với sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Nhưng quy trình tương tự sẽ được quan sát đối với các dapp khác. Chỉ cần kết nối với dapp có nghĩa là nó có thể xem địa chỉ của bạn — nó không thể truy cập vào tiền của bạn.

Sau khi kết nối, bạn sẽ có thể tương tác với dapp và sử dụng các tính năng của nó.

Dapps tự động kết nối với MetaMask, đơn giản hóa quá trình kết nối. Trong dapp, nếu yêu cầu thanh toán, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu xác nhận giao dịch từ tài khoản MetaMask.

Tổng kết

Kể từ khi ra mắt, MetaMask đã cung cấp một điểm truy cập dễ dàng cho không gian dapp đang phát triển. Khi các sản phẩm và dịch vụ mới của dapp ra mắt, số lượng người dùng đã tăng lên. Đỉnh điểm đạt 30 triệu người dùng vào tháng 3 năm 2022. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ví MetaMask.

Bài viết mới nhất

Sàn Bvnex là gì

BVNEX - Sàn giao dịch bắt nguồn từ thị trường Việt Nam, chào đón tất cả người dùng trên toàn thế giới. BVNEX luôn...

Sàn KuMEX là gì?

Ra mắt vào ngày 07/08/2019, KuMEX là một sàn giao dịch tập trung được phát triển và hỗ trợ bởi KuCoin, một sàn giao...

Bitstamp là gì?

Bitstamp là sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu ban đầu. Nó cung cấp một nền tảng an toàn và đáng tin cậy,...

Sàn BitForex là gì

BitForex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Bằng cách cung cấp nhiều loại sản phẩm...