Gearbox Protocol và Leveraged Liquid Staking Derivatives

0
339

Một tỷ suất sinh lợi bền vững ±5%, đã được chứng minh được rằng trên TVL size sẽ trị giá 25 tỷ đô la Mỹ, đây được xem là một xu hướng tăng tuyến tính trên TVL và tiềm năng lớn để phát triển hơn. Có thể bạn chưa từng nghe đến nó, có thể đó chính là Gearbox, cũng chính là những gì ETH staking đã làm được trong suốt 2 năm qua.

Trong khi tỷ suất sinh lợi vẫn đang duy trì đúng với những gì nó nên diễn ra, việc ETH luôn ko sẵn để có thể rút đã khiến một số lượng đáng kể người stakeholder sợ hãi.

Bây giờ, vào tháng 3 năm 2023 này với ETH Shanghai, những người stake ETH của họ vào tháng 12 năm 2020 sẽ cuối cùng có thể rút 16,3 triệu ETH của họ từ Beacon chain.

Với những khoản rút tiền này, sẽ có những khả năng mới xuất hiện – nhưng vấn đề với vanilla staking vẫn giống như trước đây: tính thanh khoản(Liquidity). Trong khi bạn sẽ có thể rút tiền của mình để có thanh khoản sau Shanghai, vanilla staking vẫn không cung cấp bất kỳ tính thanh khoản tức thời nào hoặc khả năng sử dụng ETH đã stake của bạn trên hệ sinh thái DeFi.

Vậy ETH này sẽ xảy ra vấn đề sau khi mở khóa? Và Gearbox sẽ giải quyết được các vấn đề nào. Hay cách bạn có thể sử dụng Gearbox’s Credit Accounts để có thể nắm tất cả các cơ hội sắp tới này. Hãy cùng saigontradecoin tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao LSDs lại quan trọng?

Một phần hết sức quan trọng đó là chúng ta có thể sử dụng dữ liệu từ  stakingrewards.com“Staking Ecosystem Report” của họ, tất cả sẽ luôn sẵn có tại link sau: here.

 1. Các chủ sở hữu ETH gốc đang tìm kiếm tính thanh khoản: những người stake ETH độc lập xấp xỉ nắm giữ 10 triệu ETH. Với các Giao thức vay không đảm bảo (LSDs) cung cấp giải pháp tính thanh khoản – niềm tin đó là một phần quan trọng của chúng có thể chuyển sang các giao thức LSDs – ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều này có thể là một nguồn tăng trưởng chính sau khi Shanghai được mở khóa.
 2. Người stake ETH mới thích các giao thức LSDs: Nếu bạn nhìn vào xu hướng, việc stake ETH thông qua các giao thức LSDs đã đạt đến tỷ lệ cao nhất trong những tháng gần đây với khoảng 34% tổng số ETH được stake thông qua các giao thức LSDs, trị giá khoảng 11,2 tỷ đô la Mỹ. Điều này từng chỉ là 11% vào đầu năm 2022. Các giao thức LSDs củng cố sự ưa thích của họ hơn nữa khi LIDO trở thành giao thức DeFi lớn nhất và sức ảnh hưởng của nó trong TVL DeFi đạt đến 25%+. ETH được stake của Coinbase hoặc cbETH đứng thứ hai với giá trị 1,77 tỷ đô la Mỹ.

3. Sự tăng trưởng tự nhiên của ETH staking: Nếu nhìn vào đồ thị dưới đây, bạn có thể thấy cách ETH staking đã tăng theo năm tháng với một xu hướng tăng ổn định. Điều này nên được thúc đẩy hơn nữa khi các khoản rút ETH được mở ra, khiến các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi khóa ETH của họ.

Có thể so sánh điều này với các chuỗi khác. SOL, ADA, BNB, AVAX đều có hơn 60% số tiền gốc được staked. TRON, MATIC và DOT cũng đều trên 40%. Trong khi đó, ETH staking vẫn chỉ ở mức 14%.

Để tóm tắt, sự đẩy mạnh từ các nhà staker hiện có, sự ưa thích tự nhiên đang tăng với các giao thức LSD để có tính thanh khoản cao, và sự tăng trưởng chung trong staking nhờ sự khả dụng của rút ETH – đó là lý do tại sao các giao thức LSD có khả năng tăng trưởng về TVL và tiện ích trong thời gian tới.

Nhưng mối quan hệ của Gearbox ở đây là gì, nó có thể giải quyết các vấn đề như thế nào? Và, làm thế nào bạn có thể sử dụng Gearbox để đạt được lợi suất 15%+ APY và giải thích LLSDs là gì?

LLSDs và Gearbox Protocol

LLSDs = leveraged liquid staking derivatives

Gearbox Protocol cho phép người dùng tăng đòn bẩy thông qua việc mượn tài sản từ các pool cho vay của nó. Vì tài sản mà người dùng mượn là thực tế, họ có thể stake thêm chúng trên các giao thức DeFi khác để truy cập đòn bẩy và kiếm lợi suất APY có đòn bẩy.

Khi kết hợp với các giao thức LSD, bạn có thể sử dụng điều này để đặt cược tài sản đảm bảo của mình lên đến 10 lần ETH để kiếm lợi suất đặt cược. Tất nhiên, tất cả đều trong khi trả khoản vay cho ETH của bạn.

Một trong những lợi thế lớn nhất của Gearbox LLSDs là nó không phải là một kho bảo mật hoàn toàn mới hoặc sản phẩm dựa trên chiến lược tự động. Gearbox LLSDs là đòn bẩy đầu tư thanh khoản với ETH thực và có thể được xác minh bất cứ lúc nào trên hợp đồng, dễ dàng như kiểm tra địa chỉ Tài khoản Tín dụng của bạn trên Zapper. Xem thêm tại đây.

Nguồn lợi suất từ đâu?

APY trên LLSDs lên đến 15%+ là hoàn toàn dựa trên nguồn lợi suất mà ETH tạo ra. Dưới đây là phân tích lợi suất và cách chúng được tạo ra.

Trong khi các thành phần trên tạo ra trung bình 5% APY, Gearbox cho phép bạn nhân lợi suất được tạo ra và đưa bạn đến mức 15%+ bằng cách sử dụng các nguồn lợi suất tương tự nhưng với đòn bẩy. Và đó là cách LLSDs hoạt động một cách hiệu quả.

Sẵn sàng với chiến lược LLSD của Gearbox

Về giao thức LSD hiện nay, Lido Finance, Rocket Pool, cbETH và FrxETH là 4 giao thức nổi bật nhất. Vì Gearbox cho phép bạn truy cập đòn bẩy một cách tự nhiên trên các giao thức khác, giới hạn về các giao thức và hồ / kho bảo mật có thể được truy cập phụ thuộc vào đánh giá rủi ro. Hầu hết các giao thức LSD đều dựa trên cách đặt cược đơn giản, rủi ro nợ xấu đối với Gearbox nằm trong các thông số quản lý có thể (theo Risk DAO) quản lý được. Tuy nhiên, vì frxETH và rETH từ Frax và Rocket Pool hiện tại chưa có oracle Chainlink trên mainnet, Gearbox sẽ cho phép truy cập LLSD cho 2 giao thức LSD chính.

 • LIDO
 • cbETH: tùy thuộc vào phiếu bầu DAO

Nếu tại bất kỳ trường hợp nào, một Oracle của Chainlink mà có sẵn cho rETH và/hoặc frxETH, thì một cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức. Bất kỳ thành viên DAO nào cũng có thể tạo một pre-GIP và chuyển chúng sang nếu được xác định là đủ an toàn để thêm vào.

Điều thú vị là, trong khi Gearbox Protocol cho phép đặt cược thanh khoản bằng đòn bẩy ETH, nó không cạnh tranh với bất kỳ giao thức LSD hiện có nào. Gearbox Protocol hoạt động hiệu quả như một lớp đòn bẩy cơ sở trên các giao thức này và do đó LLSD là một cách tiếp cận hợp tác chứ không phải là một cách tiếp cận cạnh tranh.

Coinbase ETH LLSD

cbETH của Coinbase hoặc Coinbase Wrapped Staked ETH là biểu tượng ERC20 đại diện cho số ETH đã được khách hàng đặt cọc. cbETH đã trở thành dịch vụ LSD lớn thứ hai sau LIDO và hiện có giá trị khối lượng tổng tài sản (TVL) là 1,77 tỷ USD.

Lợi suất hiện tại trên cbETH là 4,87%. Trong khi đó, tỷ lệ vay cho ETH trên Gearbox là 3,45%. Điều đó có nghĩa là đòn bẩy 7X có thể tạo ra một APY là 12,79% trên vị thế của bạn trên LLSD.

APY vượt quá 15% ở mức đòn bẩy 10X nhưng rủi ro vượt quá lợi ích, bạn nên đọc Leverage Bible trước khi đưa ra quyết đinh nào liên quan đến nó và để để hiểu rõ hoạt động của CA.

cbETH Pre-GIP

Cuộc thảo luận để đề xuất cbETH là một sự bổ sung mới đã được khởi động. Bạn có thể đọc tất cả thông tin tại đây và tham gia thảo luận để giúp cộng đồng DAO tiến lên phía trước. Mục tiêu ban đầu của cuộc thảo luận là thêm cbETH vào AllowedList, trong khi các chiến lược khác cho cbETH dựa trên Curve và Convex có thể được thêm sau khi kỹ thuật cho phép.

LIDO LLSDs

Lido và các chiến lược dưới đây đã là một phần của Gearbox AllowedList được phê duyệt vào tháng 10. Bạn có thể triển khai cho các LLSD dưới đây bằng cách đăng ký truy cập tài khoản Credit Accounts. Thực tế, đã có 31 triệu USD thanh khoản đã được triển khai đến chúng thông qua các tài khoản Credit Accounts trên Gearbox.

Đòn bẩy đơn thuần trên LIDO

stETH là gì? Đó là khoản tiền mà bạn nhận được khi đặt cược ETH, với khả năng triển khai trực tiếp trên giao thức LIDO. Hiện tại, có khoảng 8,3 tỷ đô la ETH được đặt cược trên LIDO với stETH được giao dịch ở mức 0,9913 ETH. Hiện đã triển khai 18 triệu đô la vốn từ Gearbox trực tiếp đến LIDO với đòn bẩy.

LƯU Ý: stETH lý tưởng là phải duy trì một đồng bạc với ETH nhưng điều kiện thị trường có thể làm mất đồng bạc này, điều này có thể dẫn đến chỉ số sức khỏe của bạn giảm, điều này đã xảy ra trước đó và bạn nên quản lý rủi ro của mình một cách phù hợp.

Curve -> Convex stETHCrv

Convex Finance cho phép người dùng đặt cược các token LP steCRV vào hầm của họ để trồng trọt LDO, CVX, phí giao dịch, cũng như phần thưởng CRV được tăng cường — mà không cần người dùng khóa CRV của chính họ. Điều này cộng thêm vào APY đầu tư vào stETH (phần còn lại là stETH trong hồ bơi Curve Finance). Hiện tại, APY của nó là 5,1%, tạo nguồn thu nhập ổn định cho các giao dịch hướng đi. Tổng số thanh khoản đã được triển khai từ Gearbox CAs đến pool này là 13 triệu đô la.

Yearn stETHCrv

Curve stETH yVault với APY là 4,41% là một lựa chọn khác để đặt cược các token LP steCRV, đó là một chiến lược tốt cho việc trồng ETH. So với đó, hầm WETH vanilla yVault hiện đang cho lợi suất là 0,47%. Yearn có nguồn thu nhập rất tương tự Convex nhưng khác với Convex là nó bán đi các phần thưởng đã kiếm được, sau đó gửi lại ETH/stETH vào trong hầm.

Các chiến lược và tài sản ở trên không bị giới hạn bởi bất kỳ hình thức nào, các tài sản và hợp đồng mới có thể được thêm vào AllowedList bất cứ lúc nào (miễn là mã đã được viết và đã được phê duyệt bởi quản trị). Vì vậy, nếu có một tài sản mà bạn muốn thêm vào Gearbox AllowedList, hãy cho chúng tôi biết trên discord, hoặc thậm chí tốt hơn, bắt đầu xây dựng nó bằng cách làm đóng góp viên cho một khoản tài trợ!

Triển khai theo cách dễ dàng

Chúng tôi biết rằng, dù APY cao như trên và chiến lược tuyệt vời như thế nào, UX của Web3.0 thường để lại nhiều điều còn phải mong muốn. Đó là lý do tại sao chúng tôi có hai công cụ mạnh mẽ (một trong số đó sẽ được kiểm tra sớm) để giúp bạn kiếm được 15% APY trên các vị thế đòn bẩy của mình một cách dễ dàng hơn.

Chiến lược sẵn sàng với một cú nhấp chuột

Vì Gearbox dựa trên staking nguyên bản trên các giao thức khác, nó không tiện lợi cho người dùng để liên tục quản lý giữa việc đòn bẩy trên Gearbox và sau đó đến giao thức nguyên bản để triển khai vị thế.

Để giúp đỡ trong việc này, các nhà phát triển đã tạo ra chiến lược sẵn sàng với một cú nhấp chuột. Chiến lược với một cú nhấp chuột làm những gì tên gọi ngụ ý: mở các vị thế đòn bẩy trong hồ bơi/vault/giao thức ưa thích của bạn chỉ trong một giao dịch. Tính năng multicall của Gearbox gói gọn tất cả các hoạt động phức tạp [swap->LP->deposit] thành chỉ 1 giao dịch, cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản gas.

Gearbots: Quản lý tài khoản tự động trên chuỗi (WIP)

Gearbots là các hợp đồng tự động hóa cho phép người dùng thực hiện một hành động xác định trên CA mà không cần thao tác thủ công vào thời điểm thực hiện. Những hành động này tương tự như những gì hầu hết các sàn giao dịch trung tâm đều cung cấp nhưng giờ đây được đưa vào chuỗi thông qua Gearbots. Ví dụ:

 • Stop losses/Take profit Bot: Chọn một điểm giá thoát cho vị thế của bạn và khi sự kiện được truyền tải đến hệ thống, vị thế của bạn sẽ tự động được đóng.
 • HF management Bot:  Muốn đảm bảo tỷ lệ đòn bẩy của bạn luôn nằm trên một ngưỡng nhất định? Chỉ cần đặt giá trị này và bot sẽ tự động gửi tiền của bạn vào CA để tránh bị thanh lý.
 • Strategy management Bot:  Bot quản lý chiến lược cho phép bạn chuyển tiền từ một chiến lược sang một chiến lược khác dựa trên các ưu tiên của bạn. Muốn chỉ đào tạo với APY trên 15%? Bật nó lên và bot sẽ chuyển bạn sang hồ có APY 15% + nếu chiến lược của bạn giảm dưới mức đó.

Gearbots dự kiến sẽ được triển khai sau khi mã cho V2.1 được đưa vào kiểm tra. Điều này sẽ xảy ra vào đầu Q2 2023. Bạn có thể xem luồng dưới đây để tìm hiểu mọi thứ về chúng.

Tóm tắt:

 • ETH Shanghai cho phép rút ETH;
 • Tuy nhiên, phần thưởng cho việc stake ETH mang lại APY bền vững;
 • Các giao thức LSD cho phép cung cấp thanh khoản trong khi ETH được stake và có thể thu hút TVL đáng kể;
 • Các CAs của Gearbox có thể tạo ra các Leveraged LSD với đòn bẩy DeFi-Native 10X;
 • Thu nhập APY trên 15% dựa trên các nguồn cung cấp thu nhập từ việc stake ETH;
 • cbETH và stETH sẽ được thêm vào nhóm ban đầu. rETH và frxETH tùy thuộc vào sự có sẵn của Chainlink oracle và sự bình chọn thêm;
 • Các chiến lược sẵn sàng có thể giúp bạn triển khai trong 1 nhấp chuột;
 • Gearbots sẽ sớm ra mắt để cải thiện UX.

Nếu bạn muốn cập nhật thông tin về GearBox bạn có thể tham khảo các trang dưới đây:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here