Initial Coin Offering – ICO là gì?

0
335
Initial Coin Offering
Initial Coin Offering

Initial Coin Offering đã và đang là một xu hướng đầu tư thu hút lượng lớn người quan tâm. Đặc biệt trong các dự án crowdfunding và trong ngành công nghiệp Blockchain. Những nhà khởi nghiệp thường sử dụng nó để gọi vốn kinh doanh. Vậy ICO là gì và làm thế nào để thực hiện được nó. Mời bạn cùng saigontradecoin tìm hiểu qua bài đọc dưới đây nhé!

Initial Coin Offering là gì?

Initial Coin Offering (ICO) là gì?

ICO là một loại hoạt động huy động vốn trong môi trường tiền điện tử và blockchain. ICO có thể được xem như một đợt phát hành lần đầu ra công chúng – Initial public offering (IPO) sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự so sánh chính xác nhất! Vì có một số khác biệt quan trọng giữa hai hoạt động gây quỹ. Các công ty khởi nghiệp chủ yếu sử dụng ICO là để huy động vốn.

Ưu điểm chính của các ICO là chúng loại bỏ các bên trung gian khỏi quá trình huy động vốn. Và tạo ra các kết nối trực tiếp giữa công ty và các nhà đầu tư. Ngoài ra, lợi ích của cả hai bên được liên kết với nhau.

ICO là gì?

Initial Coin Offering có những loại nào?

ICO có hai loại cụ thể như dưới đây:

Private ICO

Trong các đợt chào bán ICO, chỉ có một số nhà đầu tư hạn chế có thể tham gia vào quá trình này. Nói chung, chỉ các nhà đầu tư được công nhận mới có thể tham gia vào các ICO riêng tư. (các tổ chức tài chính và các cá nhân có giá trị ròng cao)

Trường hợp đặc biệt là chỉ một số công ty có thể chọn đặt số tiền đầu tư tối thiểu.

Public ICOs

Là một hình thức huy động vốn từ cộng đồng nhắm mục tiêu đến công chúng. Phát hành cổ phiếu ra công chúng là một hình thức đầu tư dân chủ hóa. Vì hầu như ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư. Tuy nhiên, do những lo ngại về quy định, các ICO tư nhân đang trở thành một lựa chọn khả thi hơn so với các đợt chào bán công khai.

Sự gia tăng của tiền điện tử và công nghệ blockchain đang giúp thúc đẩy sự phổ biến của ICO. Vào năm 2017, hơn 7 tỷ đô la đã được huy động bằng cách sử dụng các ICO. Năm 2018, con số này tăng gần gấp đôi. ICO lớn nhất cho đến nay được thực hiện bởi Telegram, một nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin tức thì. Trong một ICO riêng tư, công ty đăng ký tại Vương quốc Anh đã huy động được hơn 1,7 tỷ đô la.

Cách ICO hoạt động

ICO là là một quá trình phức tạp đòi hỏi kiến thức sâu sắc về công nghệ, tài chính và luật pháp. Ý tưởng chính của ICO là tận dụng các hệ thống phi tập trung của công nghệ blockchain trong các hoạt động huy động vốn. Và tất nhiên sẽ gắn kết lợi ích của các bên liên quan khác nhau. Các bước trong một ICO được liệt kê dưới đây:

Cách ICO hoạt động

Xác định mục tiêu đầu tư vào Initial Coin Offering

Mọi ICO đều bắt đầu với ý định huy động vốn của công ty. Công ty xác định các mục tiêu cho chiến dịch gây quỹ của mình và tạo các tài liệu liên quan về công ty hoặc dự án cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Tạo mã token

Bước tiếp theo trong việc cung cấp tiền xu ban đầu là tạo ra các mã tokens . Về cơ bản, các mã thông báo là đại diện của một tài sản hoặc tiện ích trong chuỗi khối. Các mã thông báo có thể thay thế và có thể giao dịch. Không nên nhầm lẫn chúng với tiền điện tử vì các mã token chỉ là sửa đổi của các loại tiền điện tử hiện có. Không giống như cổ phiếu, các mã token thường không cung cấp cổ phần trong một công ty. Thay vào đó, hầu hết các mã thông báo cung cấp cho chủ sở hữu của chúng một số cổ phần trong sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty tạo ra.

Các mã token được tạo bằng cách sử dụng các nền tảng blockchain được chỉ định. Quá trình tạo mã thông báo tương đối đơn giản. Vì một công ty không bắt buộc phải viết mã từ đầu như khi tạo ra tiền điện tử mới. Thay vào đó, các nền tảng blockchain hiện có chạy các loại tiền điện tử hiện có như Ethereum – cho phép tạo ra các mã token với các sửa đổi nhỏ của mã.

Chiến dịch quảng cáo

Một công ty thường thực hiện một chiến dịch khuyến mãi để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Lưu ý rằng các chiến dịch thường được thực hiện trực tuyến để đạt được phạm vi tiếp cận nhà đầu tư rộng nhất. Tuy nhiên, hiện tại, một số nền tảng trực tuyến lớn như Facebook và Google cấm quảng cáo ICO.

Initial Offering

Sau khi tạo ra các mã tokens, chúng được cung cấp cho các nhà đầu tư. Việc chào bán có thể được cấu trúc thành nhiều đợt. Sau đó, công ty có thể sử dụng số tiền thu được từ ICO để tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Trong khi các nhà đầu tư có thể mong đợi sử dụng các mã token thu được để hưởng lợi từ sản phẩm / dịch vụ này hoặc chờ giá trị của mã thông báo tăng lên.

Quy Định của Initial Coin Offering

Quy định của ICO

Việc cung cấp tiền xu ban đầu là một hiện tượng hoàn toàn mới trong thế giới tài chính và công nghệ. Sự ra đời của ICO đã có tác động đáng kể đến quá trình huy động vốn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã không chuẩn bị cho việc giới thiệu mô hình gây quỹ mới trong lĩnh vực tài chính.

Các phương pháp tiếp cận quy định về cung cấp tiền xu ban đầu khác nhau giữa các quốc gia khác nhau. Ví dụ, chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc cấm ICO. Nhiều quốc gia châu Âu, cũng như Hoa Kỳ và Canada, đang nghiên cứu việc phát triển các quy định cụ thể để quản lý việc tiến hành các ICO.

Đồng thời, đã có các hướng dẫn được công bố quản lý ICO ở một số quốc gia, bao gồm Úc, New Zealand, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tài nguyên bổ sung trong Initial Coin Offering

CFI là nhà cung cấp chính thức của chương trình chứng nhận Nhà phân tích định giá & mô hình tài chính toàn cầu (FMVA)

Nó được thiết kế để giúp bất kỳ ai trở thành nhà phân tích tài chính đẳng cấp thế giới. Để tiếp tục học hỏi và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn, các tài nguyên bổ sung dưới đây sẽ hữu ích:

Bitcoin
Đầu tư: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Các quỹ cổ phần tư nhân
Đầu cơ

White Papers trong ICO

White Papers trong ICO

Khi một công ty khởi nghiệp tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, họ thường đưa các kế hoạch của mình vào “white papers” để cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin quan trọng.

Thông tin này sẽ bao gồm, nhưng không giới hạn: dự án nói về cái gì; những mục tiêu mà dự án sẽ hướng tới khi hoàn thành; cần bao nhiêu tiền để thực hiện liên doanh; tổ chức phát hành sẽ giữ bao nhiêu mã thông báo ảo cho riêng mình; loại tiền nào được chấp nhận; chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu; và ai là đội đứng sau tờ giấy trắng. Công ty phát hành ICO chuẩn bị white papers trước khi tung ra tiền tệ. Đây là một thành phần quan trọng của ICO, vì nhiều nhà đầu tư yêu cầu bản thảo whitepaper trước khi quyết định có đầu tư hay không.

Sự khác nhau giữa Cryptocurrency ICO và stock IPO

Sự khác biệt lớn nhất giữa a cryptocurrency ICO và đợt phát hành cổ phiếu – a stock initial public offering(IPO) là sự giám sát theo quy định. Đầu tiên, là một phần của yêu cầu bắt buộc để đăng ký với cơ quan quản lý, bất kỳ công ty nào muốn phát hành IPO đều phải tạo một tài liệu pháp lý được gọi là “bản cáo bạch – prospectus”. Bản cáo bạch – prospectus thể hiện một tuyên bố hợp pháp về ý định phát hành cổ phiếu ra công chúng và nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định về tính minh bạch. Trong số những thứ khác, nó phải bao gồm thông tin chính về công ty và đợt IPO sắp tới của nó để hỗ trợ các nhà đầu tư tiềm năng đưa ra quyết định sáng suốt.

Ngược lại, như đã nêu trong hành động quản lý gần đây của Hoa Kỳ, các ICO chỉ có các yêu cầu về quy định nếu chúng được phát hành dưới dạng mã token bảo mật thay vì mã token tiện ích, được mô tả chi tiết hơn bên dưới. Tuy nhiên, do hoạt động quản lý như vậy chỉ mới được phát triển gần đây nên việc đánh giá và thẩm định của nhà đầu tư khó thực hiện hơn, đặc biệt là so với đánh giá các đợt IPO cổ phiếu, vốn được quy định thông qua các quy trình nghiêm ngặt và được giám sát bởi các công ty kế toán và ngân hàng đầu tư, do đó cung cấp cho các nhà đầu tư thêm thông tin và bảo mật.

‘Risk’ khi đầu tư vào ICOs.

Bất kỳ mã token nào được bán thông qua ICO đều được coi là một khoản đầu tư có rủi ro cao. Thị trường vẫn bị quản lý dưới sự quản lý, các ICO lừa đảo đầy rẫy và các nhà đầu tư không có biện pháp bảo vệ nếu một ICO không thành công hoặc trở thành lừa đảo. Một báo cáo Satis năm 2018 được chuẩn bị cho Bloomberg cho biết gần như 80% ICO vào thời điểm đó được cho là bán hàng gian lận.

Kết luận

ICO tương tự như sự kết hợp giữa IPO và huy động vốn từ cộng đồng trực tuyến nhưng khác ở đây là cryptocurrency. Saigontradecoin hy vọng sau bài viết hôm nay bạn sẽ hiểu rõ hơn về Initial Coin Offering.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here