Initial Dex Offering ( IDO) là gì?

Initial Dex Offering được xem là một phương thức phân phối token đơn giản, tiết kiệm chi phí. Vậy IDO là gì? Tại sao bạn nên tham gia vào một đợt IDO, saigontradecoin mời bạn đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Initial Dex Offering ( IDO) là gì?

Initial DEX Offering là gì?

IDO là kỹ thuật huy động vốn cộng đồng mới. Nó cho phép các dự án tiền điện tử giới thiệu mã token hoặc coin của họ. Thông qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). IDO là một phương pháp tuyệt vời. Với mục đích để các dự án tự khởi động hoặc huy động tiền để tăng trưởng và phát triển.

Là một loại crypto coin (hoặc token) diễn ra trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Trái ngược với ICO, nơi tokens được bán trước khi niêm yết trao đổi. Các mã token trong IDO ngay lập tức được liệt kê trên DEX qua đó chúng được khởi chạy. Điều này nghĩa là các nhà phát triển dự án không còn bắt buộc phải thu thập tài sản cho các nhóm. Thay vào đó, nhóm được hình thành trên DEX sau khi IDO được hoàn thành thông qua bệ khởi chạy của chính nó hoặc của bên thứ ba.

Mô hình IDO đã trở nên phổ biến. Vì các dự án tiền điện tử có thể huy động tiền mà không cần sử dụng trung gian và các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ giao dịch token tức thì, dẫn đến một kịch bản cùng có lợi cho tất cả mọi người

Nguồn gốc của IDO

Nguồn gốc của Initial DEX Offering

Mô hình IDO là mô hình kế thừa các mô hình IPO, ICO và IEO.

Khi DEX xuất hiện vào năm 2019, nhiều dự án tiền điện tử đã được thu hút bởi bản chất phi tập trung của các sàn giao dịch này. Theo đó, chúng là một lựa chọn tốt hơn để tung ra các mã token. Và huy động vốn mà không có sự phức tạp của các sàn giao dịch tập trung.

Kết quả là, khái niệm IDO ra đời, với Raven protocol là dự án đầu tiên khởi chạy IDO. Sau đó là IDO launchpads. Với mục đích cung cấp các dịch vụ thiết kế riêng cho các dự án mới đang tiến hành IDO. Điều này làm tăng độ phổ biến của IDO như phương pháp gây quỹ trong không gian tiền điện tử.

IDO – Mô hình gây quỹ tiền điện tử tốt hơn

IDO là sự kế thừa của các mô hình gây quỹ tiền điện tử khác. Bao gồm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) và cung cấp trao đổi ban đầu (IEO). Cung cấp tính thanh khoản tốt hơn và ngay lập tức ở mọi mức giá do tính cơ học của nó.

IDO là một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án mới. Đặc biệt là các công ty khởi nghiệp muốn tung ra mã token và truy cập tiền ngay lập tức.
Không giống như các phương pháp gây quỹ nói trên, IDO thường được coi là một cách hợp lý để khởi động một dự án tiền điện tử mới. Bằng cách tránh khai thác trước, đây là một hệ thống phát hành ủng hộ những người sáng lập dự án hơn là các thành viên cộng đồng.

ICO đầu tiên là ICO Mastercoin vào tháng 7 năm 2013. Vào năm 2014, Ethereum đã huy động tiền bằng việc bán mã token. Thu được 3.700 BTC trong 12 giờ đầu tiên, gần với 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó
IEO đầu tiên diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2019. Ra mắt trên các sàn giao dịch Idax, BitForex, Bit-Z và Bit-M. Trong khi đó, vào tháng 6 năm 2019, Raven Protocol đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu IDO đầu tiên. Và sẽ được niêm yết trên Binance DEX.

IDO – Mô hình gây quỹ tiền điện tử tốt hơn

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO

Mặc dù là người đầu tiên. Thậm chí tuyên bố trên blog của họ rằng họ không biết IDO là gì. Vì nó chưa được thực hiện vào thời điểm đó. Raven Protocol vẫn được coi là một dự án thành công.

Raven Protocol Initial Dex Offering

Đây là một giao thức đào tạo học sâu phi tập trung và phân tán của mạng nơ-ron sâu. Raven Protocol đang nỗ lực cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí và nhanh chóng sử dụng blockchain. Mục đích để chuyển đổi các ngành công nghiệp AI và máy học. Các ngành mà trước giờ chỉ được thống trị bởi các tập đoàn lớn. Với sự hỗ trợ của mã token RAVEN gốc, những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng. Chỉ bằng bước đơn giản bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ trong khi utility token được sử dụng để đào tạo AI.

Raven Protocol Initial Dex Offering

Universal Market Access Protocol IDO

Đây cũng là dự án IDO thành công. Mặc dù IDO của nó có các vấn đề ban đầu, chính là Universal Market Access (UMA). Điều này cho phép các nhà phát triển DeFi xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum. Chính là các mã token được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp có giá trị thay đổi. Tháng 4, nó đã tung ra bán mã token của mình thông qua sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Với mức giá khởi điểm là 0,26 đô la cho mỗi mã token. Để có được mức giá đó, UMA đã phải đặt 535.000 đô la Ethereum vào một nhóm thanh khoản mới được tạo ra.
Tuy nhiên, đáng chú ý là do định giá mã token trên Uniswap hoạt động theo bonding curve chứ không phải order books. Giá mã token UMA nhanh chóng tăng lên khi các nhà đầu tư xếp hàng để mua mã token. Do đó, các nhà giao dịch đã cố gắng đi trước những người khác bằng cách trả chi phí cao hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến giá mã token của UMA tăng hơn 2 đô la sau khi ra mắt. Cuối cùng nó ổn định ở mức chỉ hơn 1 đô la. Với một số người mua phàn nàn rằng họ đã mua với giá cao hơn so với các nhà đầu tư bán trước. Tuy nhiên, điều này làm nổi bật vấn đề với Uniswap hơn là UMA.

Bất chấp thất bại ban đầu này, UMA hiện có vốn hóa thị trường trị giá hơn 1,5 tỷ đô la. Với một mã thông báo có giá hơn 25 đô la.

SushiSwap IDO

Một ví dụ nổi bật khác là SushiSwap. Một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Đang cố gắng thay thế Uniswap trở thành sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum phổ biến nhất. Người dùng SushiSwap được báo cáo đã di chuyển hơn 1,14 tỷ đô la tài sản tiền điện tử bị khóa của Uniswap sang nền tảng SushiSwap.


Điều thú vị là thay vì phát hành ICO cho SushiSwap. Nền tảng này đã thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên Uniswap bằng cách đặt mã token LP của họ trên SushiSwap. Vì điều này, người dùng đã được thưởng bằng mã token SUSHI. Trong hai tuần đầu tiên của SushiSwap, 1.000 mã token SUSHI đã được phát hành mỗi khối Ethereum. Rơi khoảng 12 giây một lần, cho những người dùng đặt mã token Uniswap LP của họ trên giao thức ban đầu của SushiSwap.

Tại sao chúng ta cần IDO?

Tại sao chúng ta cần IDO?

Khi ICO và việc bán mã token trở nên phổ biến vào năm 2017, huy động được ước tính 4,9 tỷ đô la vào cuối năm. Nhiều dự án đã cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng blockchain. Mặc dù nhiều người đã thành công, nhưng thất bại nhiều hơn. Thật khó để tránh thực tế là có một số vấn đề với ICO. Chúng tập trung và dễ bị ‘tổn thương’. Các điểm yếu đáng chú ý khác của ICO là sự phân biệt đối xử của bên thứ ba. Dễ bị đánh cắp và lỗi của con người và thiếu quyền riêng tư.
Với bản chất phi tập trung của IDO, mô hình gây quỹ mới này đang cố gắng giải quyết các vấn đề của ICO. Đồng thời bổ sung các khả năng mới cho thị trường tiền điện tử. Bằng cách huy động vốn cộng đồng với IDO, các doanh nhân có thể phát hành một sản phẩm blockchain vượt xa những người có ảnh hưởng độc hại bên thứ ba. Đồng thời loại bỏ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tin tặc và lỗi của con người. Không chỉ vậy, đồng tiền của người mua và người nắm giữ mã token được bảo mật ngay lập tức trên ví và khóa riêng của họ.

Ưu điểm của Initial Dex Offering

Việc cung cấp DEX ban đầu có nhiều lợi thế rõ ràng so với các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO) và cung cấp tiền xu ban đầu (ICO).

Hãy liệt kê một vài trong số đó ở đây.

Khi gây quỹ cho một dự án thông qua IEO hoặc ICO, trước tiên, các dự án được yêu cầu trả phí trao đổi. Tiếp đó là chờ một dự án nhận được sự chấp thuận của sàn giao dịch trước khi nó được niêm yết.

Với IDO, các dự án không phải trả phí cao và không yêu cầu sự cho phép của bất kỳ ai vì đây là một dịch vụ hoàn toàn phi tập trung.

IDO đang trở nên phổ biến và được cho là được sử dụng rộng rãi hơn để gây quỹ tiền điện tử hơn bất kỳ mô hình nào khác hiện có ngày nay.

Ngoài ra, thay vì chờ đợi một cuộc trao đổi để phê duyệt một dự án. Các thành viên cộng đồng có tiếng nói là những người kiểm tra các dự án và mã token, điều này mở ra cánh cửa cho các dự án nhỏ và sự hợp tác lớn.

So với IEO và ICO, có thời gian chờ đợi ban đầu, IDO cung cấp quyền truy cập ngay lập tức vào thanh khoản và giao dịch. Thêm vào đó, IDO giúp hợp lý hóa người dùng bằng cách cung cấp ví an toàn và hỗ trợ nền tảng giao dịch được tích hợp trong một giao diện. IDO cũng có thể hỗ trợ một số loại ví, do đó đơn giản hóa trải nghiệm của người dùng.

Hướng đi của IDO trong tương lai

DO là cách mới nhất để các dự án tiền điện tử đưa token của họ ra công chúng. Nhưng chỉ với ICO, IEO và STO, vẫn cần cải tiến. Điều này được chứng minh bởi UMA’s IDO. Tuy nhiên, với các IDO, một sàn giao dịch phi tập trung có nghĩa là thiếu cơ chế kiểm soát. Khi nói đến gây quỹ, điều quan trọng là phải có một số hình thức kiểm soát để loại bỏ các thay đổi về giá mã token hoặc có các quy định KYC, được lưu ý trong các ICO, IEO và STO.

Một cải tiến khác cần được chú trọng là khả năng mở rộng. Hiện tại, chỉ có các dự án DeFi mới huy động được tiền thông qua IDO. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các dự án khác trong không gian tiền điện tử không thể sử dụng hình thức huy động vốn từ cộng đồng này. Tất nhiên, để các dự án này thành công. Họ sẽ cần một số sự quan tâm từ người dùng DeFi hiện tại để đầu tư vào mã token của dự án.
Tại sao? Đơn giản vì sử dụng nền tảng DeFi là một đường cong học tập. Có thể là rào cản đối với nhà giao dịch tiền điện tử trung bình. Một cải tiến khác sẽ là nâng cao nhận thức và giáo dục về DeFi khi ngành này phát triển.

Khái niệm phía sau tiền điện tử là mở ra cánh cửa tài chính với cách làm nó phi tập trung. IDO là một bước để biến điều này thành hiện thực. Nhưng ai có thể nói nếu một dự án mới là điều tốt nhất tiếp theo. Hay một sự cố kéo thảm đang chờ xảy ra? Do đó, rất khó để nói liệu một đồng xu cụ thể có giá trị bằng X hay không.

Một yếu tố khác cần xem xét là bất chấp sự quan tâm càng tăng đối với các IDO. Các sàn giao dịch tập trung như Binance/ Coinbase vẫn có quyền kiểm soát thị trường. Các nhà đầu tư không hỏi khi nào danh sách IDO tiếp theo sẽ diễn ra. Ngay bây giờ, họ quan tâm đến việc khi nào Coinbase sẽ niêm yết một đồng tiền cụ thể. Tất nhiên, điều này rất có thể sẽ thay đổi khi nhận thức về các sàn DEX. Và DeFi nói chung ngày càng tăng.
Tương lai của IDO có thể tươi sáng, nhưng cần nhận thức rõ hơn. Người dùng DeFi chỉ là một phần nhỏ của thị trường tiền điện tử. Tổng thể vẫn là một lĩnh vực tương đối thích hợp. Nhưng quy mô đang phát triển theo cấp số nhân. Điều đó đang được nói, kể từ tháng 8 năm 2021, dựa trên lịch ICO của CoinMarketCap. Các dự án gây quỹ trong vài tháng qua chủ yếu là IDO.

Tổng kết

Vậy qua bài viết hôm nay team saigontradecoin cũng đã cung cấp thông tin về IDO đến cho các bạn. Nếu các bạn có thắc mặc hay thảo luận nào muốn team giải đáp thì cứ để lại comment nhé!

Bài viết mới nhất

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đạt mức cao nhất kể từ năm 2022.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn CEX đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, khối lượng giao dịch Bitcoin...

Quỹ đầu tư Hedge fund LedgerPrime đổi tên sau vụ phá sản của FTX.

Hedge fund đầu tư LedgerPrime đã thay đổi tên thành MNNC Group sau khi FTX phá sản. Quỹ này tiếp tục hoạt động với...

BlackRock sẽ ra mắt Quỹ đầu tư giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin tại Brazil.

BlackRock sẽ tung ra một Quỹ Đầu tư Giao dịch Traded Fund (ETF) Bitcoin mới tại Brazil. Hãng đã công bố kế hoạch hợp...

Binance cứu được 4 tỷ USD từ việc gửi tiền điện tử thất bại.

Binance đã thành công trong việc khôi phục 4 tỷ USD từ các giao dịch gửi tiền điện tử không thành công. Điều này...