IOTA là gì?- IOTA hoạt động như thế nào?

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

IOTA là gì?

IOTA là viết tắt của Ứng dụng Internet of Things và nó là một sổ cái phân tán mã nguồn mở (tiền điện tử) đầu tiên được thiết kế để ghi lại và thực hiện các giao dịch giữa các máy và thiết bị trong hệ sinh thái Internet of Things (IoT).

Ngoài ra, trong một bài đăng trên blog thảo luận về bản đồ đường bộ của IOTA, David Sonstebo, đồng sáng lập tiền điện tử, cũng đã viết rằng nó được phát triển để cho phép mô hình chuyển đổi mô hình của vụ chuyển đổi sang IoT bằng cách thiết lập một Led Ledger tiêu chuẩn trên thực tế. Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là tiền điện tử sẽ cho phép trao đổi dữ liệu giữa các máy được trang bị cảm biến cư trú trong IoT.

Bài cần tham khảo : Tiềm năng IOTA trong cuộc sống của chúng ta

Vào cuối năm 2015, dự án IOTA ban đầu được tạo ra bởi Serge Ivancheglo, David Sontesbo, Serguei Popov và Dominik. Hơn nữa, sự phát triển của mã thông báo IOTA được dẫn dắt bởi Quỹ IOTA (IF) – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Berlin, Đức với mục tiêu là cải thiện thế giới một cách bền vững, công bằng và minh bạch.

Trước khi IOTA được phát hành chính thức, nó đã huy động vốn thông qua các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) và nhận được hơn 3.000 Bitcoin, tại thời điểm trị giá 434.000 đô la. Từ đó, vốn hóa thị trường của IOTA đã đạt mức cao hơn 14 tỷ đô la.

IOTA hoạt động như thế nào?

IoT đã là một lực lượng chính trong nền kinh tế thế giới.

Tầm nhìn của IOTA là trở thành nền tảng cho các giao dịch giữa máy với máy (M2M). Những người sáng lập IOTA đã thành lập công ty sau khi làm việc trong ngành công nghiệp IoT và họ nói rằng để IoT trở nên hữu ích nhất, các thiết bị trong mạng cần chia sẻ và phân bổ tài nguyên hiệu quả, điều đó có nghĩa là các thiết bị cần có khả năng mua nhiều hơn điện, băng thông, lưu trữ hoặc dữ liệu khi họ cần và bán những tài nguyên đó khi không cần nữa.

Ngay cả trên một mạng nhỏ, điều này có nghĩa là có khả năng có hàng tá giao dịch mỗi giây khi các thiết bị giao tiếp và sử dụng tài nguyên. Với rất nhiều giao dịch ở quy mô nhỏ và nhanh như vậy, những người sáng lập IOTA tin rằng công nghệ blockchain không phù hợp với các ứng dụng IoT vì khả năng mở rộng và tính phí. Do đó, IOTA nhằm mục đích giải quyết cả khả năng mở rộng và phí với mạng mới của mình để hàng tỷ thiết bị IoT có thể sử dụng nó.

Theo trang web IOTA , các máy có thể trao đổi dịch vụ hoặc dữ liệu với nhau và thanh toán cho chúng bằng loại tiền điện tử có tên MIOTA giúp nó nổi bật so với các loại tiền điện tử khác khi có lớp dữ liệu cũng như lớp giá trị. Đặc biệt, cải tiến quan trọng của IOTA là không sử dụng công nghệ blockchain như Bitcoin hay Ethereum, thay vào đó là Tangle, một hệ thống các nút được sử dụng để xác nhận giao dịch. IOTA tuyên bố rằng Tangle có thể khắc phục sự thiếu hiệu quả của các thiết kế Blockchain hiện tại vì nó nhanh hơn và hiệu quả hơn. Một điều thú vị khác về Tangle là nó không sử dụng các công cụ khai thác như BTC.

Chẳng hạn, khi các giao dịch được xác nhận bằng Bitcoin, các tình nguyện viên có sức mạnh tính toán thêm của họ sẽ được thưởng thêm Bitcoin khi sử dụng tài nguyên của họ. Những người khai thác này không thực sự tham gia vào giao dịch, họ đang xác nhận những người khác giao dịch trực tuyến. Cơ chế đồng thuận đặc biệt này được gọi là Proof-of-Work (PoW).

Tuy nhiên, vấn đề là việc sử dụng PoW ngày càng tốn kém để xác nhận giao dịch khi thời gian trôi qua, điều này khiến cho việc khai thác trở nên khó khăn hơn, cần nhiều năng lượng điện toán và điện hơn. Điều này cũng dẫn đến các giao dịch chậm và tốn kém, quan trọng nhất là blockchain Bitcoin chỉ có thể xác nhận tối đa 7 giao dịch mỗi giây.

Mặt khác, trong mạng IOTA, mọi thứ hoạt động khác đi, bởi vì bất kỳ ai muốn sử dụng hệ thống để gửi tiền đều phải đóng góp cho mạng bằng cách xác nhận giao dịch của người khác.

Ý tưởng đằng sau điều này là càng nhiều người sử dụng hệ thống IOTA, mạng sẽ càng có khả năng mở rộng. Điều này có nghĩa là trong thực tế, không có giới hạn về số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý mỗi giây, có nghĩa là nó có thể mở rộng vô hạn.

IOTA là gì

Nguồn: trang web Bitdegree

Để gửi giao dịch đến sổ cái IOTA, bạn phải xác minh hai giao dịch trước đó. Phương pháp xác minh có nghĩa là không có sổ cái trung tâm và không cần người khai thác để cung cấp năng lượng cho mạng.

Khi các thiết bị trên mạng xác minh ngẫu nhiên các giao dịch của nhau, chúng sẽ tạo sự đồng thuận thông qua web kết nối các giao dịch. Trong mật mã học, loại xác minh này được gọi là Đồ thị chu kỳ có hướng (DAG), nhưng những người tạo ra IOTA gọi nó là Tangle. Do sức mạnh tính toán trong Tangle tăng lên khi mạng phát triển, các giao dịch có thể được thực hiện mà không cần chi phí tính toán, an toàn và không mất phí.

IOTA khác với Bitcoin theo nhiều cách:

 • Không có phí giao dịch.
 • Thay vì một chuỗi khối blockchain, các giao dịch được thực hiện trên Tangle.
 • Hiện tại, 800 giao dịch có thể thực hiện mỗi giây – thay vì 7 với Bitcoin.
 • Càng nhiều giao dịch được thực hiện, chúng càng trở nên nhanh hơn.
 • Khả năng tính toán thấp cần thiết khiến IOTA trở thành loại tiền điện tử xanh nhất.

Giá của cả hai dao động mạnh. Sự biến động cao này không tạo điều kiện cho việc thành lập IOTA như một phương tiện thanh toán. Đồng thời, nó làm cho tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư rủi ro. Sự thống trị của Bitcoin vẫn là một yếu tố mạnh mẽ. Nếu BTC tăng hoặc giảm, altcoin thường theo sau.

IOTA khác với Blockchain như thế nào?

IOTA là gì?

Nguồn: trang web IOTA

Công nghệ blockchain với BTC tiền tệ hoàn toàn khác nhau về cách sử dụng và ký tự của nó. Ban đầu nó được thiết kế như một phương tiện thanh toán khiến những người trung gian như ngân hàng trở nên không cần thiết. Khái niệm về công nghệ này đã được phát triển để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này đã phơi bày mức độ tham lam (và không có khả năng) của một số nhân viên ngân hàng.

Sự nghi ngờ của những người trung gian làm đầy túi của họ về mặt lý thuyết được giải quyết bằng một blockchain. Blockchains là chuỗi các mục trong một sổ cái led. Một sổ cái là một danh sách mà các mục không thể thay đổi sau này. Blockchain có thể được tải xuống dưới dạng tệp và có thể được xem bởi bất kỳ ai, nhưng nhược điểm lớn của nó là mức tiêu thụ năng lượng rất lớn.

Một doanh nhân người Nga đã mua hai nhà máy điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho trang trại khai thác của mình. Bitcoin hiện được giao dịch nhiều hơn dưới dạng vàng kỹ thuật số vì nó có thuộc tính tương tự.

 • Chỉ có thể được khai thác với nỗ lực đáng kể
 • Tính khả dụng hạn chế (tối đa chỉ dưới 21 triệu BTC)

Mối quan tâm của cộng đồng

Dự án IOTA coin có một số tham vọng lớn, nhưng điều thực sự quan trọng là phải hiểu rằng chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trên thực tế, mạng đã trải qua khá nhiều vấn đề kỹ thuật.

Giao thức phối hợp, nếu nó ngừng hoạt động, toàn bộ mạng có thể gặp rủi ro. Điều này đã xảy ra nhiều lần và tại một thời điểm, IOTA không thể được sử dụng trong nhiều ngày. Hơn nữa, điều phối viên tập trung cũng đã được cài đặt để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công 34%. Đây là khi ai đó đạt được nhiều sức mạnh tính toán trên mạng đến mức họ có thể thay đổi nó.

Hiện tại, IOTA trị giá ít nhất 3,94 triệu đô la đã bị đánh cắp, được tạo điều kiện thuận lợi bằng một cuộc tấn công DDoS chống lại tất cả các nút công khai. Tiền điện tử lớn nhất cũng có nguy cơ bị tấn công tương tự, nhưng tin tặc sẽ cần nhận 51% tổng sức mạnh băm.

Bên cạnh đó, vào tháng 8 năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã xuất bản một bài báo học thuật tuyên bố mạng IOTA có rất nhiều lỗi bảo mật. Họ nói rằng tiền điện tử của chính người dùng có nghĩa là tạo ra các hệ thống mật mã từ đầu rất nguy hiểm vì các hệ thống chưa được thử nghiệm chiến đấu trong một thời gian dài có thể chứa các lỗ hổng lớn. Nhóm IOTA kể từ đó đã khắc phục vấn đề này nhưng sự lựa chọn của họ để cuộn tiền điện tử của riêng họ là một lá cờ đỏ cho nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử.

Một thành viên của nhóm IOTA đã trả lời rằng lỗ hổng này được cố ý thêm vào mã để bảo vệ chống lại các nhóm độc hại sao chép mã nguồn mở của họ. Cho dù điều này có đúng hay không, phản ứng của nhóm sẽ thêm vào một danh sách các mối quan tâm ngày càng tăng trong cộng đồng.

Mặc dù công nghệ đằng sau IOTA có thể thú vị, tốt nhất bạn nên tiếp tục kiểm tra blog phát triển của họ, thực hiện nghiên cứu và sự siêng năng trước khi đầu tư vào tài sản tiền điện tử.

Phần kết luận

 • Một số chi tiết kỹ thuật
 • Ra mắt: ngày 11 tháng 6 năm 2016
 • Tổng cung tiền: 2,779,530,283,277,761
 • Thuật toán: Proof of Work (PoW) sử dụng phiên bản SHA-3
 • Chặn thời gian / phần thưởng: Không có khối, xác minh hai giao dịch để gửi giao dịch của riêng bạn

Tiền điện tử IOTA sử dụng công nghệ – Tangle có rất nhiều tiềm năng. Nếu thành công, nó có thể là đối thủ cạnh tranh khả thi với công nghệ blockchain để giao dịch và thị trường IoT cho các giao dịch vi mô sẽ chỉ tiếp tục phát triển. Mặc dù IOTA là vượt trội, tuy nhiên, công nghệ của nó vẫn chưa được kiểm chứng. Tangle của IOTA có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong ngành mật mã, nhưng đầu tư vào một công nghệ chưa được thử nghiệm vốn dĩ rất rủi ro, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định.


Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...