Kỷ nguyên giao dịch giả lập: $2 tỷ tiền điện tử lưu thông trên sàn giao dịch phi tập trung

0
126

Theo báo cáo của Solidus Labs, đã có giao dịch giả lập tài sản tiền điện tử trị giá tới $2 tỷ trên các sàn giao dịch phi tập trung, dựa trên nền tảng Ethereum, từ năm 2020.

Dữ liệu mới được phát hành từ Solidus Labs, một nền tảng giám sát giao dịch tiền điện tử và theo dõi nguy cơ, đã làm sáng tỏ vấn đề phổ biến về thao túng thị trường trong thế giới tài chính phi tập trung (defi).

Theo mô hình theo dõi: Giao dịch giả lập và sự thao túng trong các crypto pool.

Giao dịch giả lập là một chiến thuật không lành mạnh mà các nhà giao dịch đưa ra cả lệnh mua và bán cho chính họ để tác động giả mạo lên thị trường. Trong việc nghiên cứu khoảng 30.000 hồ bơi thanh khoản phi tập trung DEX, Solidus Labs đã xác định rằng có đến 67% trong số hồ bơi này đã chứa các giao dịch giả lập. Trong những hồ bơi bị thao túng này, giao dịch giả lập chiếm tỷ lệ 16% trong tổng khối lượng giao dịch.

Báo cáo cũng tiếp tục chỉ ra cách mà các kẻ lừa đảo sử dụng giao dịch giả lập để thu hút các nhà đầu tư vào các dự án rug pull.

Một ví dụ rõ ràng liên quan đến một loại mã token chế nhạo được gọi là “SHIBAFARM.” Token này ra mắt vào nửa cuối năm 2021, khi sự phát triển của tiền điện tử chế nhạo đang ở đỉnh điểm. Trong thời điểm đó, khi cả Shiba Inu (SHIB) và Dogecoin (DOGE) đang tăng trưởng mạnh mẽ, dự án đã sử dụng sự kích thích (FOMO) để thu hút các nhà đầu tư.

Solidus Labs đã phát hiện một mạng lưới các ví liên quan đã giả mạo giá trị của token, làm cho các nhà đầu tư không nghi ngờ trước khi bất ngờ rút tiền và thu được lợi nhuận hơn 2 triệu đô la.

Những kết quả từ báo cáo này đáng lo ngại, đặc biệt khi xem xét sự nổi bật ngày càng tăng của defi, mà thường hoạt động trong không gian thị trường ít được quy định hơn so với các thị trường tài chính truyền thống.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here