Luna Foundation Guard huy động 1 tỷ đô nhằm xây dựng quỹ dự trữ Bitcoin cho đồng stablecoin UST 

Luna Foundation Guard (LFG) đã huy động được 1 tỷ đô la thông qua việc bán OTC đồng LUNA, một native token của blockchain Terra.

Đây là một trong những đợt tăng vốn lớn nhất trong lịch sử lĩnh vực tiền điện tử, được dẫn đầu bởi Jump Crypto và Three Arrows Capital, với Republic Capital, GSR, Tribe Capital, DeFiance Capital và các nhà đầu tư giấu tên khác tham gia.

Đọc thêm: Terra – Tiềm năng tương lai

LFG – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore – được thành lập vào tháng 1 để giúp phát triển hệ sinh thái Terra.

Tiền thu được từ việc bán 1 tỷ đô la sẽ hướng tới việc thiết lập quỹ dự trữ ngoại hối bằng Bitcoin cho UST, đồng stablecoin lớn nhất của Terra.

UST là một loại tiền ổn định thuật toán TOP 1 trong các Decentralized Stablecoin với mức vốn hóa thị trường hơn 12 tỷ đô la, con số này tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 11 năm ngoái, theo dữ liệu từ The Block Research.

LFG nói rằng khoản dự trữ được tạo ra thông qua việc rót vốn 1 tỷ đô la sẽ hoạt động hiệu quả như một “van xả” cho việc mua lại UST; nó được thiết kế để đảm bảo rằng giá của stablecoin sẽ neo với giá của đồng đô la trong những giai đoạn tiền điện tử có sự biến động mạnh

Cách thức hoạt động

Không giống như các loại Full-reserve Stablecoin như USDT hay USDC được vận hành bởi Tether và Circle, đồng UST giữ tỷ giá với đồng đô la Mỹ bằng thuật toán.

Dưới đây là lời giải thích về cách thức hoạt động của cơ chế này, từ trang web của Terra: “Khi nhu cầu về Terra cao và nguồn cung hạn chế, giá Terra sẽ tăng lên. Khi nhu cầu mua Terra thấp và nguồn cung quá lớn, giá Terra sẽ giảm xuống. Giao thức đảm bảo cung và cầu Terra luôn cân bằng, dẫn đến giá cả ổn định”.

Người dùng có thể mint các stablecoin mới dựa trên Terra – trong đó UST là lớn nhất – bằng cách burn token LUNA và tương tự, họ có thể burn UST để mint LUNA. Chúng được khuyến khích bởi giao thức để burn và mint theo cách đảm bảo LUNA trị giá 1 đô la luôn có thể được giao dịch lấy 1 UST và ngược lại.

Cụ thể là để UST luôn ở giữ ở giá ~ $1, thì mọi biến động về giá sẽ phải chuyển sang một token khác, đó là LUNA. Cách thức như sau:

  • Nếu giá UST cao hơn giá peg, người dùng có thể swap $1 giá trị LUNA lấy 1 UST.
  • Nếu giá UST thấp hơn giá peg, người dùng có thể swap 1 UST lấy $1 giá trị LUNA.

Đọc thêm: Tổng quan về dự án Terra (LUNA)

Khoản dự trữ đã được giới thiệu để chuẩn bị vào những thời điểm bán tháo trên thị trường tiền điện tử. Mục đích là giúp giá đồng UST luôn ổn định ở $1, tránh gây hiện tượng lệch giá, dẫn đến hàng loạt khoản vay bị thanh lý.

LFG cho biết: “Các tài sản dự trữ có thể được sử dụng trong những trường hợp mà các đợt bán tháo kéo dài trên thị trường ngăn cản người mua khôi phục sự ngang giá của UST và giảm giá trị các ưu đãi chênh lệch giá trên thị trường mở của giao thức Terra”

Quỹ Dự trữ ban đầu sẽ được tính bằng Bitcoin, mà LFG tin rằng ít liên quan đến hệ sinh thái Terra. Dự án có kế hoạch tích trữ khoản dự trữ với các tài sản không tương quan khác theo thời gian, mặc dù vẫn chưa rõ tài sản nào sẽ được sử dụng.

Tiền đề cơ bản là điều này sẽ đảm bảo các ưu đãi về chênh lệch giá của Terra vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả khi nhu cầu về UST giảm mạnh. 

Kanav Kariya, chủ tịch của Jump Crypto, nói rằng cơ chế dự trữ “tương tự như cách nhiều ngân hàng trung ương giữ dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ các khoản nợ tiền tệ và bảo vệ trước các điều kiện thị trường biến động”.

LUNA được mua bởi Jump và các nhà đầu tư khác trong thương vụ này sẽ bị khóa lại trong thời gian vesting 4 năm, theo thông báo của LFG.

Terraforming DeFi

Terraform Labs có trụ sở tại Singapore, được thành lập bởi Do Kwon và Daniel Shin vào năm 2018, là đơn vị phát triển chính của blockchain Terra.

Công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Pantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital, Binance Labs, Dunamu, Huobi Capital và OKEx. Năm ngoái, nó đã huy động vốn thông qua việc bán token trị giá 25 triệu đô la vào tháng 1 năm 2021, trước khi huy động thêm 150 triệu đô la cho Quỹ hệ sinh thái DeFi vào tháng 7. 

Ở Mỹ, Terraform hiện đang bị khóa trong cuộc chiến pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Cơ quan quản lý đang điều tra xem liệu giao thức Mirror Protocol – của Terra, cho phép người dùng có thể tạo tài sản synthetic dựa trên tài sản thật, từ đó giúp người dùng có thể mua bán dễ dàng hơn (mAssets) và liên quan đến giá cổ phiếu – có vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ hay không.

Terraform đã phản bác rằng cơ quan giám sát đã tống đạt trát đòi hầu tòa của Kwon một cách không phù hợp tại một hội nghị vào tháng 9 năm 2021, cho rằng cơ quan giám sát thiếu thẩm quyền thích hợp để phục vụ công ty có trụ sở tại Singapore.

Total Stablecoin Supply
Total Stable Supply – Nguồn The Block Crypto Data.

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...