Na Uy siết chặt hoạt động đào tiền điện tử thông qua luật mới.

0
31
Na Uy đã áp đặt các quy định mới để kiểm soát việc đào tiền điện tử, đặc biệt là đối với các trung tâm dữ liệu hoạt động trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan quản lý ở Na Uy đang nỗ lực hạn chế hoạt động này.

Theo một báo cáo từ phương tiện truyền thông địa phương VG, Na Uy đã áp đặt khung pháp lý mới đòi hỏi các trung tâm dữ liệu đăng ký chính thức và cung cấp thông tin về các bên liên quan, như chủ sở hữu và các nhà lãnh đạo, cũng như loại hình dịch vụ mà họ cung cấp. Điều này làm cho Na Uy trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên quy định ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu.

Mục đích của luật pháp mới là để quy định ngành công nghiệp một cách chặt chẽ, giúp chính phủ có khả năng đóng cửa các dự án không mong muốn. Bộ trưởng Quốc phòng số hóa Karianne Tung đã lên tiếng về vấn đề này.

Luật pháp mới được thiết kế để tăng cường sự giám sát của các quan chức chính phủ địa phương đối với các trung tâm dữ liệu, giúp họ đưa ra quyết định có thông tin hơn về việc chấp thuận hoặc từ chối hoạt động của chúng. Các cơ quan quản lý tin rằng luật pháp này sẽ cải thiện đáng kể việc quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng làm rõ rằng họ không ủng hộ các hoạt động đào tiền điện tử. Bộ trưởng Năng lượng Terje Aasland đã bày tỏ lo ngại về lượng khí thải nhà kính liên quan đến quá trình đào tiền điện tử.

Na Uy là nhà sản xuất năng lượng thủy điện lớn nhất châu Âu, với các nguồn năng lượng tái tạo chiếm phần lớn điện nước của đất nước.

Do đó, quốc gia này đã trở thành một trung tâm nổi bật cho các nhà đào tiền điện tử trong những năm gần đây do chi phí điện rẻ ở khu vực này. Theo một báo cáo năm 2023, các công ty khai thác ở Bắc Na Uy, nơi điện nước rẻ nhất, tổng cộng đã sử dụng nhiều điện năng như quận Lofoten.

Hiện tại, số lượng các công ty khai thác Bitcoin hoạt động trong quốc gia này là không biết đến đối với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, luật pháp mới sẽ cung cấp thêm sự rõ ràng về vấn đề này và giúp thực hiện kế hoạch kỹ thuật số biên giới của Na Uy, theo Tung.

Sự kiểm soát tăng cường từ Na Uy đến khi nền kinh tế đào tiền điện tử lớn hơn đang chứng kiến hiệu suất giảm dần. Cổ phiếu của một số công ty khai thác Bitcoin lớn, như Marathon Digital Holdings và Riot Platforms, đã tiếp tục giảm trong vài tuần qua.

Các sự kiện này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử dự kiến sẽ chứng kiến sự giảm năng lượng thứ tư của Bitcoin trong tuần này. Theo Giám đốc Nghiên cứu 10x Markus Thielen, các nhà khai thác Bitcoin có thể bán cơ cấu hóa $5 tỷ giá trị của tài sản cốt lõi để vẫn có lợi nhuận sau khi giảm năng lượng.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here