Namada: Thông báo về việc thiết lập đáng tin cậy của Namada.

Mạch MASP của Namada cho phép tất cả các loại tài sản (fungible and non-fungible) chia sẻ một bộ giáp chung được bảo vệ. Để tạo ra các tham số cuối cùng của zk-SNARK cho mạch MASP, Quỹ Anoma sẽ phối hợp tổ chức một buổi ceremony về multi-party computation.

Tại sao tham gia?

Mạch MASP của Namada sẽ sử dụng kết hợp của hai bộ tham số: bộ tham số giai đoạn I từ Powers of Tau ceremony được phối hợp bởi Zcash Foundation vào năm 2018 (thú vị là người tham gia số 11 là đồng sáng lập Adrian); và các tham số mới được tạo ra trong buổi lễ thiết lập đáng tin cậy Namada sắp tới là giai đoạn II.

Mọi giao dịch được bảo vệ hoàn thành trên Namada v1 sẽ phụ thuộc vào các tham số này. Mỗi buổi lễ thiết lập đáng tin cậy dựa trên giả định tin tưởng 1 out of n : trong tập các người tham gia buổi lễ, ít nhất một trong số họ là trung thực, có nghĩa là họ không bao giờ chia sẻ đầu vào bí mật của họ cho buổi lễ (còn gọi là toxic waste). Điều này có nghĩa là các tham số mạch Namada sẽ được bảo mật miễn là tồn tại ít nhất một người tham gia trung thực trong buổi lễ Powers of Tau và trong buổi lễ thiết lập đáng tin cậy Namada. Giao thức này được mô tả trong bài báoScalable Multi-party Computation for zk-SNARK Parameters in the Random Beacon Model của Sean Bowe, Ian Miers và Ariel Gabizon.

Nói cách khác, nếu bạn thích sử dụng các tính năng của Namada (Namada’s features) như giao dịch bảo vệ độc lập với tài sản hoặc phần thưởng bảo vệ, tôi thực sự khuyến khích bạn tham gia buổi lễ. Điều này có nghĩa là bạn không tin tưởng vào các người tham gia khác trong buổi lễ thiết lập đáng tin cậy Namada – bạn sẽ tin rằng ít nhất bạn không bao giờ chia sẻ và đã hiệu quả phá hủy chất thải độc hại từ việc tham gia của bạn.

Từ quan điểm của giao thức, càng có nhiều bằng chứng công khai về việc phá hủy chất thải độc hại càng tốt – đây là tài sản công cộng và Namada có thể tài trợ ngược lại cho các cá nhân đăng tải chúng (bằng cách sử dụng các chuyển khoản bảo vệ!). Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn không chắc chắn liệu bạn đã phá hủy thành công chất thải của mình hay chưa, bạn vẫn có thể yên tâm nếu ít nhất 1 người tham gia khác đã thực hiện đúng quy trình bằng cách kiểm tra bằng chứng được đăng tải của họ.

Getting fancy

Có hai cách để nổi bật như một người tham gia trong quá trình thiết lập đáng tin cậy của Namada:

 1. Đăng tải một bằng chứng thuyết phục về cấu hình phần cứng của bạn và rằng bạn đã phá hủy thành công chất thải độc hại sau khi tham gia.
 2. Đăng tải một bằng chứng (proof) về nguồn ngẫu nhiên duy nhất của bạn. Điều này không chỉ làm cho quá trình thiết lập đáng tin cậy trở nên an toàn hơn (vì các trình tạo số ngẫu nhiên của hệ điều hành có thể bị ghim), mà nó cũng có thể giúp chứng minh tính nhân văn của bạn và rất thú vị cho cộng đồng, có thể được coi là một tài sản công cộng.

Tất nhiên, bạn cũng có thể kết hợp cả 1) và 2) để tạo ra những combo đẹp mắt hơn.

Inspiration: Cảm hứng

Cảm hứng Tôi đã tổng hợp lại một số bằng chứng công khai về 1) và 2) từ các người tham gia trong các buổi lễ trước đó:
 • Trong Sprout của Zcash (tháng 10 năm 2016), Andrew Miller, Peter Van Valkenburgh, Edward Snowden, Zooko Wilcox, Derek Hinch và Peter Todd đã thể hiện cấu hình phần cứng và hệ điều hành rất tỉ mỉ (xem từ phút  1:32  trong video) và cách phá hủy khá triệt để của chất thải độc hại của họ (xem từ phút ive ways of deleting their toxic waste (xem từ phút 3:37 trong video).
 • Trong Powers of Tau (đầu năm 2018), Amber Baldet và Patrick Nielsen đã mô tả toàn bộ cấu hình, nguồn ngẫu nhiên và phương pháp phá hủy rất nóng bỏng của họ trong bài viết hidden in plain sight.
 • Trong Ignition của Aztec (tháng 1 năm 2020), Vitalik Buterin tham gia thông qua việc triển khai riêng của ông về mã MPC theo blogpost  này (nếu ai đó có liên kết đến mã của Vitalik, xin chia sẻ!).
 • Lễ trao tín nhiệm của Tornado Cash (tháng 6 năm 2020) có 1,114 người tham gia, là lễ trao tín nhiệm lớn nhất vào thời điểm đó, nhiều người trong số đó đã đăng tải bằng chứng (submitted) trên twitter.
 • Từ Lễ trao tín nhiệm Plumo của Celo (tháng 7 năm 2021), tôi muốn nổi bật nguồn ngẫu nhiên repawkable của Hudson Jameson mà bạn có thể xem lại trong flooftage này.

Có rất nhiều cách để nổi bật: biên dịch quá trình thiết lập đáng tin cậy với trình biên dịch Rust tùy chỉnh của bạn, yêu cầu các đồng đội lông thú của bạn giúp đỡ với nguồn ngẫu nhiên, v.v. Quan trọng nhất: đừng quên tài liệu chứng thực của bạn (bằng văn bản, âm thanh, video, v.v.) và đặt nó trên một đường liên kết công khai để mọi người đều có thể truy cập được!

Sẵn sàng tham gia? Hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Nếu bạn chưa đăng ký, hãy đăng ký (closed) để tham gia lễ nghi. Việc đăng ký cho chúng tôi biết rằng bạn có ý định tham gia và cho phép chúng tôi cập nhật cho bạn về lễ nghi và chỗ của bạn. Biểu mẫu đăng ký sẽ đóng cửa vào ngày 15 tháng 11 lúc 00:00 UTC.
 2. Tham gia thông thường không đòi hỏi thiết bị đặc biệt, nhưng mã nguồn Namada TS đã hỗ trợ một số tính năng nâng cao: tính toán trên máy khác và nguồn ngẫu nhiên tùy chỉnh (32 byte). Tất nhiên, bạn có thể sử dụng cả bản cài đặt của riêng bạn. Bắt đầu chuẩn bị cho sự sang trọng!
 3. Ghi lại các chứng nhận: đừng quên ghi lại sự sang trọng của bạn. Sau tất cả những công việc đó, sẽ là một điều đáng tiếc nếu những người khác không thể xem xét nó (và PGF hậu thuẫn không thể được thực hiện nếu không có các chứng nhận có sẵn công khai).
 4. Theo dõi email của bạn, bạn sẽ được thông báo về vị trí tham gia của mình trước khi lễ nghi bắt đầu.
 5. Lưu ngày: lễ nghi sẽ bắt đầu vào ngày 19 tháng 11 năm 2022 lúc 00:00 UTC
 6. Theo dõi Namada trên Twitter để cập nhật trước, trong và sau lễ nghi: link: Follow Namada on Twitter!

Bài viết mới nhất

Sự Bùng Nổ Của Thời Đại Multi-Chain

Thời đại Multi-Chain đang đến với một loạt ứng dụng mới hứa hẹn tận dụng sức mạnh của web3 mà không bị giới hạn...

Agoric: Sử dụng Orchestration với 5 thiết kế ứng dụng đa chuỗi.

Đối với Orchestration, Five Multi-Chain App Designs - 5 Thiết Kế Ứng Dụng Đa Chuỗi, là một khái niệm quan trọng. Agoric sắp ra...

Tầm nhìn về Liquid Staking và Restaking của Persistence One.

Tầm nhìn của chúng tôi về Liquid Staking và Restaking là xem xét sự phát triển và ứng dụng của công nghệ blockchain trong...

Chuyển đổi an ninh của Bitcoin sang Persistence One.

Persistence One hợp tác với Babylon để mở khóa tiềm năng của 21 triệu BTC nhằm bảo vệ hệ sinh thái Liquid Staking và...