New York Attorney General đã khởi kiện các nhà tài trợ với tổng số tiền gần 1 tỷ đô la.

0
28
  • New York Attorney General (NYAG) đã khởi kiện hai công ty và các nhà tài trợ của họ về hai dự án tiền điện tử được cho là áp dụng mô hình kim tự tháp, gây ra tổn thất cho các nhà đầu tư với số tiền hơn 1 tỷ đô la.
  • Đồng thời, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội ba công dân Anh trong một vụ kiện riêng biệt liên quan đến một trường hợp “rugpull” được cho là liên quan đến một bộ sưu tập NFT mang tên Evolved Apes, với số tiền gần 2 triệu đô la.

Letitia James, Bà Luật sư Tổng Thành phố New York, đang kiện hai công ty và các nhà tài trợ của họ về các kế hoạch tiền điện tử được cho là mô hình kim tự tháp, gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư gốc Haiti với số tiền hơn 1 tỷ đô la.

Theo cáo buộc được nộp vào thứ Năm, NYAG cáo buộc Cynthia Petion và chồng của bà, Eddy Petion, cùng với những người khác, đã lừa hàng ngàn nhà đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm ít nhất 11.000 người New York, bằng cách quảng cáo về các kế hoạch này.

Kế hoạch đầu tiên, được cho là đầu tư khai thác tiền điện tử, AWS Mining, hứa hẹn lợi nhuận đảm bảo 200%, đã sụp đổ vào tháng 4 năm 2019. Sau đó là NovaTech, một vụ lừa đảo lớn hơn, được quảng cáo là một nền tảng giao dịch tiền điện tử và ngoại hối. Từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 4 năm 2023, nhà đầu tư đã gửi hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử cho NovaTech, nhưng chỉ có 26 triệu đô la đã được giao dịch trên nền tảng, theo tài liệu nộp.

Mỗi kế hoạch được mô tả bởi James là một mô hình kim tự tháp, trong đó các nhà tài trợ đầu tư vào các nền tảng này nhận được tiền điện tử cho việc tuyển mộ người khác tham gia. NovaTech cũng được mô tả là một mô hình Ponzi, trong đó nhà đầu tư được hứa lợi nhuận từ việc giao dịch tiền điện tử nhưng được trả từ tài sản tiền điện tử của nhà đầu tư khác.

Theo cáo buộc, các bị cáo đã thực hiện các kế hoạch này bằng cách thực hiện một dạng lừa đảo tương tác nhắm vào nhà đầu tư gốc Haiti, quảng cáo các kế hoạch cho nhà đầu tư bằng ngôn ngữ Creole và lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo của nạn nhân, tuyên bố rằng họ được tiếp thị đến những người ít khả năng nhất bằng cách quảng cáo các kế hoạch như một phương tiện để “tự do tài chính”.

Vào tháng 6 năm 2022, các bị cáo đã bí mật bán nhà của họ tại Florida và lánh sang Panama, theo cáo buộc, chuyển gần một trăm triệu đô la tiền điện tử ra khỏi NovaTech. Kế hoạch bắt đầu sụp đổ ngay sau đó.

Ba công dân Anh bị buộc tội về vụ lừa đảo NFT Evolved Apes trị giá 2 triệu đô la

Vào cùng một ngày, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng Mohamed-Amin Atcha, Mohamed Rilaz Waleedh và Daood Hassan đã bị buộc tội âm mưu phạm tội lừa đảo truyền thông và rửa tiền.

Các cáo buộc liên quan đến một kế hoạch được cho là đã lừa đảo nạn nhân mua NFT từ bộ sưu tập dựa trên Ethereum mang tên Evolved Apes trong một vụ rugpull vào năm 2021 trị giá hơn 2 triệu đô la. Các nhà phát triển quảng cáo một dự án số, thu tiền từ các người mua, sau đó bỏ dự án và giữ tiền.

Theo U.S. Attorney Damian Williams, “Như được cáo buộc, các bị cáo đã thực hiện một vụ lừa đảo để tăng giá của tác phẩm nghệ thuật số thông qua những lời hứa giả mạo về việc phát triển một trò chơi video.” Ông cũng nhấn mạnh rằng “Lừa đảo NFT không phải là một trò chơi, và những người có trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.”

Theo Giám đốc Phụ trách FBI James Smith, “Việc bỏ rơi khách hàng mà không thực hiện một lời hứa không chỉ phản ánh tính chất không đạo đức của doanh nghiệp, mà còn vi phạm sự tin tưởng ngầm mà người mua đặt vào người bán khi mua một sản phẩm.” Ông thêm rằng FBI cam kết tiếp tục truy đuổi những người thực hiện các kế hoạch lừa đảo.

Các cáo buộc có thể bị kết án tối đa 20 năm tù.