Nhà phát hành ETF Ethereum sẽ gặp SEC vào tháng Ba.

Các nhà phát hành ETF Ethereum sẽ đối diện với SEC vào tháng Ba. Trong bối cảnh này, nhiều nhà phát hành đang cố gắng cạnh tranh để ra mắt một ETF Ethereum – sau khi sản phẩm ETF Bitcoin đã được phát hành thành công. Tuy nhiên, việc trì hoãn từ phía SEC và các ý kiến ​​của ủy viên đã chỉ ra rằng con đường phía trước có thể gặp nhiều khó khăn.

Theo Reuters, Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ tổ chức cuộc họp vào tháng tới để thảo luận về các đề xuất về các phương tiện đầu tư dựa trên Ether (ETH) . Hiện tại, nhật ký công khai của SEC không ghi nhận bất kỳ cuộc họp nào với các nhà phát hành, nhưng có hai nguồn quen biết đã xác nhận thông tin này.

Quyết định về các sản phẩm dựa trên Ether đã được trì hoãn ít nhất đến tháng Năm, với hồ sơ của VanEck đứng đầu hàng đợi. SEC cần phải đưa ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối đề xuất của VanEck trước ngày 23 tháng 5. Các nhà phát hành khác như BlackRock, Franklin Templeton Grayscale và Invesco Galaxy đang đợi một phản hồi từ SEC.

Đề xuất ETF Ethereum chỗ

Theo Reuters, Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và các ứng viên ETF Ethereum (ETH) sẽ họp vào tháng tới để thảo luận về các đề xuất cho các sản phẩm đầu tư dựa trên Ether. Tính đến thời điểm báo chí, không có cuộc họp nào được ghi nhận trong nhật ký công khai của SEC, nhưng hai nguồn quen biết đã xác nhận thông tin này.

Quyết định về các sản phẩm dựa trên Ether đã bị trì hoãn ít nhất đến tháng Năm, với hồ sơ của VanEck đứng đầu hàng đợi. Trước ngày 23 tháng 5, SEC phải chấp nhận hoặc từ chối đề xuất của VanEck. Các nhà phát hành khác như BlackRock, Franklin Templeton Grayscale và Invesco Galaxy cũng đang chờ đợi phản hồi từ SEC.

Đề xuất ETF Ethereum (ETH) đã được nộp vào năm ngoái ngay sau khi các nhà phát hành nộp đơn cho các ETF Bitcoin. SEC đã chấp thuận các sản phẩm Bitcoin (BTC), và gần mười quỹ đã bắt đầu giao dịch vào ngày 11 tháng 1.

Quyết định này đến sau hơn một thập kỷ bị từ chối bởi SEC, với lo ngại về gian lận thị trường được xem là lý do chính để từ chối. SEC đã chấp thuận các sản phẩm tiền mã hóa dựa trên hợp đồng tương lai trong khoảng thời gian đó, mặc dù một ban thẩm phán, gồm ba người, đã xem xét quyết định này là “tùy tiện và bất thường” trong một vụ kiện của Grayscale chống lại SEC.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng việc đánh giá ETF Ethereum (ETH) có thể khác biệt. Một điểm khác biệt rõ ràng giữa Bitcoin và Ethereum là cách SEC đánh giá cả hai sản phẩm. Trong khi Chủ tịch SEC Gary Gensler gọi Bitcoin là một hàng hoá phi chứng khoán, việc phân loại Ethereum vẫn mơ hồ.

Hơn nữa, cả hai chuỗi khối chạy trên các mô hình công nghệ khác biệt. Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc, trong khi Ethereum đã chuyển sang một thiết kế bằng chứng cổ phần vào năm 2022. Mô hình này cho phép người giữ ETH gửi cọc tài sản để đổi lấy lợi nhuận, một quy trình thường xuyên bị kiểm tra kỹ lưỡng bởi SEC và được sử dụng như một cây đóm bởi cơ quan quản lý để gợi ý rằng các chính sách tài chính hiện tại là đủ cho việc giám sát tài sản tiền mã hóa.

Ngoài ra, SEC chưa mở đối thoại với các nhà phát hành như trước khi chấp thuận ETF Bitcoin. Gensler nói rằng tất cả năm ủy viên sẽ bỏ phiếu về các đề xuất nhưng nhấn mạnh rằng các quyết định trước đó không cho thấy sự ủng hộ tiền mã hóa trên diện rộng.

Ủy viên Hester Peirce nhận xét rằng SEC không nên cần phải có một vụ kiện tố giác để bắt buộc họ hành động, trong khi Giám đốc điều hành của Grayscale Michael Sonneshein nói rằng còn quá sớm để nói liệu công ty đầu tư tiền mã hóa sẽ phải kiện SEC lại hay không.

Các bên liên quan trong ngành tiền mã hóa như Coinbase đã kêu gọi SEC chấp thuận đề xuất ETF Ethereum (ETH) của Grayscale, mục tiêu là chuyển đổi một quỹ trị giá 7 tỷ đô la thành một quỹ được giao dịch trên sàn. Sàn giao dịch tiền mã hóa cũng đã yêu cầu SEC có nhiều quy định tiền mã hóa minh bạch hơn.

Trong bối cảnh nỗ lực để SEC chấp thuận các ETF Ether theo dõi giá, giá ETH đã tăng hơn 42% trong 30 ngày qua theo CoinMarketCap. Các chuyên gia của Grayscale tin rằng sự kích thích từ tin đồn về ETF Ethereum (ETH) đã góp phần vào cuộc tăng giá này nhưng gắn kết sự tăng lên với sự kỳ vọng xoay quanh nâng cấp Dencun.

Ethereum 30D chart | Source: CoinMarketCap

Bài viết mới nhất

Nền tảng 4E thành lập quỹ bảo vệ rủi ro trị giá 100 triệu USD để xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc cho...

Trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử, bảo mật luôn là vấn đề cốt lõi được người dùng quan tâm nhất. Ứng dụng...

Na Uy siết chặt hoạt động đào tiền điện tử thông qua luật mới.

Na Uy đã áp đặt các quy định mới để kiểm soát việc đào tiền điện tử, đặc biệt là đối với các trung...

Telegram Founder đánh giá cao sự riêng tư trong tiền điện tử.

Người sáng lập Telegram, Pavel Durov, đã tỏ ra ca ngợi sự quan trọng của việc bảo vệ sự riêng tư trong lĩnh vực...

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...