Nolus: Tại sao phi tập trung lại quan trọng?

Nolus – Có thể dễ dàng thấy được các hệ thống tập trung thường được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất và dễ mắc phải những lỗi nhỏ, chúng dễ bị tấn công bởi các hoạt động khác.

Bạn có nghĩ tới một loại tiền tệ được sử dụng và có giá trị trên toàn cầu. Mà điều đặc biệt là loại tiền tệ này được độc lập, điều hành và hoạt động cho mọi người.

Đây là thông điệp được truyền tải khi Satoshi Nakamoto lần đầu tiên xuất bản Bitcoin Whitepaper giữa tình trạng hỗn loạn của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sau các gói cứu trợ hàng loạt của chính phủ và sự sụp đổ của khu vực tài chính, nhu cầu phân cấp trở nên rõ ràng, với sự thất bại của các thực thể tập trung ngày càng rõ ràng.

Trong bài viết này, Nolus thảo luận về những thiếu sót của các mạng tập trung, trước khi khám phá những lợi ích mà cơ sở hạ tầng phi tập trung có thể mang lại cho một hệ thống đang đẩy lùi bước đi được đặc trưng bởi tham nhũng, thao túng và gian lận.

Thất bại của các vấn đề tập trung

Các hệ thống tập trung thường được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất (ví dụ như chính phủ) và có một điểm lỗi duy nhất, khiến chúng dễ bị tấn công bởi các hoạt động độc hại. Điều này thể hiện rõ ràng ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Venezuela, quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng đồng tiền mất giá và bất ổn kinh tế.

Tham nhũng đã bén rễ, lan rộng một cách có hệ thống và gây ra vấn đề lớn với người dân khi tiền bị bòn rút, tham nhũng cho các quan chức chính phủ. Việc thiếu sự phân phối trong các mạng tập trung khiến hệ thống dễ dàng bị khai thác, cho phép gian lận diễn ra tràn lan.

Rõ ràng, điều này không có lợi cho một nền kinh tế lành mạnh và thịnh vượng. Sau sự thất bại trên diện rộng của các thực thể tập trung, đã có một sự thay đổi rõ rệt để đòi lại chủ quyền được thể hiện rõ ràng bởi xu hướng ngày càng tăng của Web 3.0 và được đặc trưng bởi sự chuyển đổi sang phi tập trung hóa.

Lợi ích của việc phi tập trung hóa

Trong các hệ thống phi tập trung, quyền ra quyết định được phân phối giữa một số lượng lớn các thực thể, giảm sự phụ thuộc vào một thành viên duy nhất và tạo ra nhiều ”failure”. Điều này được thực hiện nhờ một đổi mới phi tập trung được gọi là DAO.

DAO (Decentralized Autonomous Organisations) cung cấp quyền cho tất cả những người tham gia bỏ phiếu về các đề xuất của cộng đồng, network changes và hướng giao thức thông qua việc phát hành mã token quản trị. Điều này phù hợp với lợi ích của mọi cá nhân — mọi người đều bị ảnh hưởng nếu mọi người bán mã token và giá giảm xuống.

Kiến trúc của mạng tạo điều kiện cho một hệ thống công bằng và dân chủ hơn, khiến việc xâm nhập mạng trở nên khó khăn hơn đáng kể. Hơn nữa, lợi ích chung này khuyến khích những người tham gia làm việc song song, khuyến khích tăng trưởng và thúc đẩy việc áp dụng hệ thống.

Phân cấp cũng cho phép tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn. Các giao dịch trên một blockchain phi tập trung được ghi lại trong một sổ cái công khai và nó bất biến, có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Điều này tăng cường bảo mật của mạng và giúp phát hiện và ngăn chặn hoạt động gian lận dễ dàng hơn, khuyến khích trách nhiệm giải trình và giúp tăng sự tin tưởng vào hệ thống.

Rõ ràng, phân cấp mang lại vô số lợi ích có thể thay đổi cục diện tài chính như chúng ta biết. Mặc dù vậy, một số mối quan tâm cần phải được giải quyết.

Bàn luận cùng Nolus – Thử thách:

Hiện tại, không gian đang có nguy cơ bị chia cắt, với các blockchain thực sự trở thành những bong bóng không thể giao tiếp với nhau. Điều này là do thiếu khả năng tương tác, trong đó đề cập đến sự dễ dàng lưu thông thông tin và tài sản giữa các blockchain.

Nếu đạt được khả năng tương tác, nó sẽ loại bỏ các rào cản do các blockchian riêng lẻ áp đặt, cho phép sự đổi mới phát triển và các trường hợp sử dụng thực tế được phát triển. Tại thời điểm này, công nghệ phi tập trung sẽ đạt được sự nổi bật toàn cầu, thu hút người dùng hàng loạt. Không có điều này, nó sẽ dừng lại.

Một thách thức quan trọng khác mà việc phân cấp phải đối mặt là ngày càng có nhiều lời kêu gọi về quy định chặt chẽ hơn. Sự thất bại của FTX đã làm nổi bật sự thiếu sót của các quy định trong không gian tiền điện tử, dẫn đến những lời kêu gọi ngày càng tăng nhằm thắt chặt quy định đối với tiền điện tử một lần và mãi mãi. Tuy nhiên, quy định quá mức không phải là câu trả lời.

Phải tìm thấy điểm chung giữa các cơ quan quản lý và nhà phát triển để cung cấp một môi trường an toàn cho những người áp dụng công nghệ phi tập trung, nếu không tính phi tập trung sẽ giảm nhanh chóng khi nó tăng lên. Sau khi đã xem xét cả những lợi ích và hạn chế của việc phân quyền, bây giờ chúng ta trả lời một câu hỏi quan trọng.

Nolus – Tại sao phi tập trung lại quan trọng?

Phân cấp đặt ra một tương lai nơi người tham gia có thể tương tác với những người dùng khác thông qua mạng ngang hàng mà không cần bên thứ 3 hoặc bên trung gian. Blockchain, một công nghệ phi tập trung hỗ trợ điều này, có khả năng cách mạng hóa các hệ thống thanh toán và giảm phí, thời gian giao dịch và sự phụ thuộc vào chính phủ.

Các đổi mới phi tập trung như DAO cho phép phân phối quyền lực bình đẳng hơn nhiều, tạo ra nhiều điểm lỗi và cải thiện đáng kể tính bảo mật của các hệ thống phi tập trung. Hơn nữa, tính minh bạch của các giao dịch blockchain giúp quản lý một môi trường trách nhiệm và tin cậy, với tất cả những người tham gia có thể xem và phát hiện hoạt động gian lận.

Việc phi tập trung hóa có đánh dấu một kỷ nguyên đổi mới mới hay không phụ thuộc vào khả năng của các công ty trong việc cải thiện cả tốc độ và chất lượng phát triển, có thể thực hiện được bằng cách thu hút các nhà phát triển giỏi nhất. Ngoài ra, các giao thức phải hoạt động không ngừng để tạo ra một hệ thống có thể tương tác, cho phép thông tin và nội dung lưu chuyển liền mạch giữa các mạng.

Nếu không gian có thể vượt qua những thách thức này thì toàn bộ tiềm năng của công nghệ phi tập trung có thể được mở khóa, thay đổi thế giới như chúng ta biết.

Bạn có thể follow saigontradecoin để cập nhật thông tin hoặc GetToNolus nhiều hơn nữa bằng cách luôn cập nhật các kênh xã hội của họ!

Website | Twitter | Telegram | Discord

Bài viết mới nhất

ParallelChain (XPLL) Community Round

Sau hơn ba năm lập kế hoạch, huy động vốn và nỗ lực kỹ thuật để xây dựng Mainnet proof-of-stake cho hệ sinh thái...

Tgrade: SỰ KHÁC BIỆT CỦA DEFI 2.0.

Tgrade - Câu hỏi đặt ra về sự quay trở lại của DEFI 2.0 là nó có sự khác biệt gì so với trước...

Nâng cấp bản thử nghiệm Namada Testnet v0.13.0

Nâng cấp giao thức được kích hoạt của Namada theo chiều cao đã thất bại trong việc kích hoạt trên bản testnet tại block...

Namada: Sự riêng tư của ‘Public Good’

Trên nền tảng Namada, shielded set được bảo trợ, để những người dùng ban đầu không phụ thuộc vào sự tồn tại của một...