Nolus: Tìm kiếm thanh khoản cho hệ sinh thái Cosmos

Nolus – Hầu hết các loại tiền điện tử là tài sản biến động giá và giá cả của chúng dao động vì một số lý do. Các nhà giao dịch sẽ muốn đổi những tài sản này thành stablecoin hoặc thậm chí là những tài sản biến động khác.

Như nhiều bạn đã biết, việc truy cập đến các sàn giao dịch phi tập trung chất lượng cao là rất quan trọng đối với Nolus Protocol. Các nhà gửi tiền trên Nolus Protocol cung cấp stablecoin cho các pool, sau đó được hoán đổi để mượn tài sản mà một người vay muốn (qua Interchain Accounts).

Việc thực hiện giao dịch hiệu quả là rất quan trọng vì nó cho phép một pool hữu hạn của stablecoin cung cấp nhiều khoản vay hơn cho người vay.

Chi phí của một hoán đổi (swap)trên sàn giao dịch phi tập trung bao gồm một số yếu tố:

  • Tỷ lệ cho một hoán đổi (được xác định bởi mô hình của DEX và thanh khoản cơ sở của nó);
  • Phí giao dịch cho hoán đổi.
  • Phí tích lũy cho Nhà cung cấp thanh khoản (bao gồm cả những người cầm Giấy phép Quản trị);

Trong hệ sinh thái Cosmos, hai yếu tố đầu tiên là quan trọng nhất vì các khoản phí giao dịch trên các appchains không đáng kể. Tuy nhiên, trong môi trường có chi phí gas cao, chẳng hạn như Ethereum, các khoản phí giao dịch đã trở thành yếu tố quyết định cho việc hoán đổi được thực hiện trên sàn giao dịch nào.

Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về các vấn đề của các mô hình cũ và cách hệ sinh thái Cosmos đang tiến hóa về các mô hình hiệu quả hơn

Khó khăn trong giao dịch với tài sản biến động

Đa số các loại tiền điện tử là các tài sản biến động, giá của chúng dao động vì nhiều lý do khác nhau. Người giao dịch muốn đổi những tài sản này thành stablecoin hoặc thậm chí là các tài sản khác cũng biến động.

Các sàn giao dịch phi tập trung sớm nhất được triển khai là các AMM sử dụng đường cong với phương trình đơn giản X * Y = K, trong đó X và Y là các dự trữ của mỗi tài sản và K là một hằng số. Đường cong được biểu đồ dưới đây cho tham khảo

Mô hình này đã được sử dụng bởi hầu hết các sàn giao dịch DEX trong hệ sinh thái Cosmos cổ điển. Đây là mô hình được sử dụng bởi hầu hết các hồ Osmosis và đã được sử dụng bởi JunoSwap và SiennaSwap trong số các nơi khác.

Mô hình này phân phối thanh khoản đồng đều trên tất cả các mức giá (với các mức giá tiến đến vô cùng ở cả hai bên của phổ), điều đó có nghĩa là tài sản luôn có thể được giao dịch với đôi thanh khoản của nó.

Tuy nhiên, mô hình này không phù hợp cho các giao dịch lớn (so với kích thước của hồ thanh khoản). Trong khi việc phân phối thanh khoản đồng đều có lợi, nhưng điều đó có nghĩa là phần lớn thanh khoản trong hồ không được sử dụng, điều này khiến cho người giao dịch phải chịu độ trượt giá cao khi thực hiện các giao dịch lớn.

Thanh khoản Tập trung

Mô hình thanh khoản tập trung được phổ biến nhờ UniSwap với phiên bản UniSwap v3 của họ. Mô hình này cho phép nhà cung cấp thanh khoản triển khai thanh khoản trong một khoảng giá cụ thể.

Nhà cung cấp thanh khoản được khuyến khích tập trung thanh khoản của mình xung quanh giá thị trường để kiếm được nhiều phí nhất. Điều này khiến cho các sàn DEX này trở nên hiệu quả hơn đáng kể và ít phụ thuộc vào TVL. Khi UniSwap v3 ra mắt, đã được đề xuất rằng các hồ thanh khoản mới này có thể hiệu quả hơn đến 4000 lần so với các phiên bản trước đó.

May mắn cho hệ sinh thái Cosmos, có rất nhiều đội làm việc để triển khai mô hình hiệu quả hơn này. Crescent DEX, Osmosis và Astroport đều đang lấy cảm hứng từ đối tác của họ trên Ethereum (trong Osmosis và Curve) để triển khai mô hình này theo cách hơi khác nhau!

Order Books

Các sàn giao dịch tập trung đã cung cấp order books cho các nhà giao dịch. Nó cho phép nhà giao dịch phù hợp đơn đặt hàng của họ với nhau dựa trên “ưu tiên giá-thời gian”.

Nói một cách ngắn gọn, giá mua cao nhất và giá bán thấp nhất hội tụ để đại diện cho giá thị trường hiện tại, và người dùng có thể chọn giao dịch ngay lập tức bằng cách vượt qua biên độ giá mua-bán này.

Tương tự như thanh khoản tập trung, mô hình order books dẫn đến nhà cung cấp thanh khoản tập trung thanh khoản của họ xung quanh giá thị trường, dẫn đến sự sâu rộng hơn cho các giao dịch (giảm độ trượt giá).

Order books cũng có một số lợi ích được bổ sung như sau:

  • Cho phép các nhà giao dịch đặt lệnh giới hạn, lệnh mua và lệnh bán; và
  • Cho phép nhà cung cấp thanh khoản cung cấp thanh khoản cho một bên đơn lẻ với giá mong muốn của họ.

Hệ sinh thái Cosmos có hai sách lệnh đáng chú ý là Kujira’s Fin và Helix của Injective Protocol. Mặc dù chúng vẫn còn non trẻ, khả năng thu hút lượng giao dịch đã cho thấy giá trị của một sách lệnh cho các giao dịch hiệu quả.

Hơn nữa, các sàn giao dịch như Crescent DEX đã tiến xa hơn để cho phép một hồ thanh khoản trong AMM của họ hoạt động như một bên tham gia thị trường trong sách lệnh đi kèm. Điều này cho phép nhà cung cấp thanh khoản muốn cung cấp thanh khoản cho cả hai bên của một cặp tiếp tục làm như vậy và tăng cường hiệu quả vốn để cung cấp thêm sâu rộng (và giảm độ trượt giá) cho các nhà giao dịch.

Kết luận

Mặc dù DeFi trong hệ sinh thái Cosmos vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng các nhóm đã bắt đầu tiến lên những bước đột phá để làm cho DeFi hiệu quả hơn rất nhiều, điều này đã được thể hiện thông qua cải tiến trong giao dịch.

Với các nhóm hiện tại cải thiện từng ngày và nhiều nhóm mới đang phát triển mô hình của họ, chúng tôi mong đợi sẽ thấy điều này rất có lợi cho người gửi tiền trên Nolus Protocol, người sẽ thấy mức sinh lợi của họ tăng theo thời gian!

#GetToNolus hơn bằng cách cập nhật thông tin từ kênh mạng xã hội của Nolus hoặc theo dõi chúng tôi – Saigontradecoin!

Website | Twitter | Telegram | Discord

Bài viết mới nhất

FOLLOWIN X SAIGONTRADECOIN: EXPERIENCE & EARN EVENT

Nhân dịp Followin ra mắt bản cập nhật toàn diện của Trang web, Followin cùng SaiGonTradeCoin gửi đến các bạn độc giả một minigame...

Persistence One ra mắt liquid staking cho DYDX

Persistence One vừa ra mắt dịch vụ liquid staking cho DYDX, một dự án trên chuỗi Cosmos. Được phát hành bởi pSTAKE Finance, stkDYDX...

Persistence One x Kujira Collaboration

Persistence One và Kujira đã hợp tác để đưa LST của pSTAKE, bắt đầu với stkATOM, vào hệ sinh thái DeFi của Kujira. Với sự...

Persistence One đem Restaking đến Cosmos.

TL;DR Persistence One đã mang Restaking đến Cosmos. Người dùng có thể gửi tiền vào Liquid Staked Tokens (ATOM, TIA, DYDX, vv.) bằngpSTAKE, Stride, Quicksilver, và Milkyway vào...