Numeraire là gì

Numeraire là một loại tiền tệ sử dụng trong các giao dịch đầu tư. Nó được xem là một đồng tiền tệ cố định, và được dùng để đo lường giá trị của các khoản đầu tư khác nhau. Numeraire cũng có thể được xem là một loại tiền tệ đặc biệt, bởi vì nó không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biến động giá nào.

Nó là một thuật ngữ kinh tế có nguồn gốc từ Pháp, hoạt động như một tiêu chuẩn để so sánh giá trị của các sản phẩm hoặc công cụ tài chính tương tự. Từ numeraire được dịch là “tiền”, “tiền xu” hoặc “mệnh giá”.

Định nghĩa Numeraire:

 • Numeraire là một thuật ngữ kinh tế có nguồn gốc từ Pháp, hoạt động như một tiêu chuẩn để so sánh giá trị của các sản phẩm hoặc công cụ tài chính tương tự.
 • Một số thường được áp dụng cho một hàng hóa duy nhất, trở thành giá trị cơ bản cho toàn bộ chỉ số hoặc thị trường.
 • Đồng đô la Mỹ vẫn là con số cho hầu hết giá cả hàng hóa.

Trong tài chính truyền thống, Hedge Fund là một loại quỹ đầu tư thay thế được thiết kế để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự không chắc chắn của thị trường, đồng thời tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư cả khi thị trường lên và xuống.

Thông tin chi tiết

Numeraire là một thuật ngữ kinh tế đại diện cho một đơn vị đo lường giá cả. Một số thường được áp dụng cho một hàng hóa duy nhất, trở thành giá trị cơ bản cho toàn bộ chỉ số hoặc thị trường. Có numeraire, hoặc giá trị cơ sở, sẽ cho phép so sánh giá trị của hàng hóa với nhau. Về bản chất, numeraire đóng vai trò như một tiêu chuẩn giá trị được thiết lập trên một sàn giao dịch.

Ví dụ: khi chúng ta xem xét cách các loại tiền tệ được định giá theo hệ thống Bretton Woods vào giữa thế kỷ 20. Đồng đô la Mỹ (USD) được định giá bằng một phần ba mươi lăm (1/35) giá của một ounce vàng. Tất cả các loại tiền tệ khác sau đó được định giá theo bội số hoặc một phần nhỏ của đồng đô la. Trong tình huống này, USD đóng vai trò là tiêu chuẩn thực tế, hay còn gọi là numeraire, bởi vì nó được cố định với giá vàng.

Ngày nay, đồng đô la Mỹ vẫn là con số cho hầu hết giá cả hàng hóa. Định giá hàng hóa bằng đô la Mỹ sẽ chuẩn hóa giá vì USD là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất và có tính thanh khoản cao trên thế giới.

Ví dụ: các công ty tham gia vào các giao dịch dầu mỏ có thể dễ dàng chuyển đổi các khoản thanh toán hoặc biên lai một cách kịp thời do giá dầu được tính bằng USD.

Ngoài ra, bằng cách đặt giá dầu bằng USD, nó cho phép một quốc gia so sánh giá trị của giá dầu bằng đồng tiền của mình.

Ví dụ: nếu một quốc gia là nhà nhập khẩu dầu ròng có đồng tiền đang yếu đi so với đồng đô la Mỹ, thì quốc gia đó sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dầu của mình (tính theo đồng nội tệ) so với trước đây.

Numeraire (Cryptocurrency Term)

Numeraire là một sản phẩm của quỹ đầu tư Numerai, khuyến khích các nhà khoa học dự đoán các mô hình tài chính bằng cách sử dụng dữ liệu mã hóa. Công ty sử dụng kết hợp data science, machine learning, AI và cryptography để đạt được mục tiêu là nguồn cung ứng cho một mô hình tài chính hoàn hảo mà vẫn giữ tính bí mật của dữ liệu.

Numeraire là một loại tiền điện tử của Numerai, một công ty quỹ phòng hộ được thành lập vào năm 2015 bởi Richard Craib. Tiền điện tử được ra mắt một năm sau khi Numerai bắt đầu hoạt động và sản phẩm này được thiết kế để giải quyết những thách thức mà công ty gặp phải khi hoạt động trên mạng Bitcoin.

Công ty cho phép các nhà khoa học dữ liệu tải xuống dữ liệu trên trang web của công ty để sử dụng trong việc tạo ra các mô hình dự đoán diễn biến thị trường. Các mô hình được tạo bằng cách sử dụng kết hợp học máy, trí tuệ nhân tạo, mật mã và khoa học dữ liệu. Những người tham gia được yêu cầu đặt cược một số mã token Numeraire để ngăn chặn việc giả mạo dữ liệu. Các nhà khoa học với các mô hình hàng đầu nhận lại mã token Numeraire và khoản thanh toán bổ sung bằng Bitcoin.

Điều gì làm cho Numeraire nổi bật?

Hãy tưởng tượng ngày nọ, có 1 quỹ phòng hộ/đầu tư lớn ở Mỹ, muốn tạo ra 1 con AI để dự đoán và tự trade thị trường Chứng khoán Mỹ. Làm AI thì cần rất nhiều kinh phí, và ngoài tiền ra thì nó còn cần dữ liệu từ các bên khác để AI có thể tự học được.

Vì vậy Numerai quyết định sẽ tạo ra 1 dự án Crypto để thu hút các nhà khoa học trên thế giới gửi dữ liệu cho họ. Ví dụ anh em là 1 trader giỏi với 1 hệ thống giao dịch lớn. Anh em có thể gửi thông tin  của mình về dự án Crypto này. Bằng việc dùng công nghệ Blockchain để bảo mật, anh em sẽ được ẩn danh hoàn toàn. Và nếu hệ thống giao dịch của anh em giúp ích cho dự án, bạn sẽ nhận được token như là tiền thưởng.

Đó chính là câu chuyện của Numerai (NMR). Đây không phải là 1 dự án Blockchain đơn giản, đây là 1 quỹ đầu tư lớn, đứng sau 1 dự án Crypto nhằm tạo ra 1 con AI Trade nhằm đánh bại thị trường.

Vấn đề mà Numerai đặt ra là gì?

Khác với những dự án mã nguồn mở hay mạng xã hội, khi mạng lưới người dùng càng lớn mạnh thì các dự án đó càng phát triển và người dùng càng được lợi nhiều hơn. Thị trường tài chính không có động lực để các bên hợp tác với nhau, chia sẻ kiến thức, dữ liệu, code để cải thiện thị trường.

Là một zero-sum game phải có kẻ thắng, người thua (các nhà môi giới chỉ mong thị trường hoạt động không hiệu quả, các quỹ phòng hộ giấu kín những thông tin liên quan). Thị trường tài chính là một nơi không dành cho sự hợp tác và điều này ngăn cản sự phát triển nói chung.

Numerai giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Numerai đã phát triển một quỹ phòng hộ kiểu mới, nơi mà cho phép các data scientist thiết kế các model machine learning dựa vào dữ liệu của họ và đưa ra những dự đoán về thị trường để phát triển nguồn vốn của quỹ. Để đạt được lợi nhuận lớn nhất những data scientist phải hợp tác với nhau, chia sẻ code, ý tưởng, viết blog và làm các bài hướng dẫn cốt lõi làm phát triển mạng lưới của Numerai.

Numeraire giải quyết những vấn đề gì?

Khi mạng lưới càng lớn, các dự án đó càng phát triển và người dùng tận hưởng được nhiều lợi ích hơn. Thực tế, các thị trường tài chính truyền thống thường không có động lực để các bên hợp tác, chia sẻ kiến thức, dữ liệu và code để cải thiện thị trường.

Sự có mặt của Numeraire đã mang đến một nguồn quỹ phòng hộ kiểm mới. Tại đây, các data scientist có thể thiết kế model Machine Learning dựa vào dữ liệu của họ và đưa ra những dự đoán về thị trường phát triển nguồn vốn của quỹ. Để đạt được lợi nhuận cao, họ phải hợp tác cùng nhau để chia sẻ code, ý tưởng,.. giúp phát triển mạng lưới Numeraire.

Token NMR là gì?

NMR là tiền điện tử chính thức trong hệ sinh thái của Numeraire được xây dựng vào năm 2017. Ban đầu, NMR coin được tạo ra để điều phối và sắp xếp các khuyến khích nhà khoa học tham gia vào giải đấu của Numeraire. Sau đó, Numeraire coin bắt đầu mở rộng các trường hợp sử dụng tiềm năng của NMR coin thông qua việc ra mắt Erasure Protocol – hệ sinh thái thông tin đặt cọc mở.

Nó là token ERC-20 hoạt động trên cả hai nền tảng Numerai và Erasure. NMR đóng vai trò tạo động lực hoạt động trong mạng lưới, nó hỗ trợ cho việc đưa ra các nguồn dữ liệu, các dự đoán trở nên tin cậy và giúp dự án phát triển lâu dài.

Người dùng có thể stake NMR cùng với 1 dự đoán của mình và gửi cho quỹ Numerai, nếu như dự đoán là đúng, chúng ta sẽ nhận được tiền. Nếu sai, NMR của sẽ bị hủy vĩnh viễn.

Thông qua nền tảng Ethereum dựa trên chuẩn ERC20, NMR coin đảm bảo cho việc đưa ra các nguồn dữ liệu cũng như dự đoán trở nên đáng tin cậy hơn, giúp dự án phát triển dài lâu.

Một số thông tin cơ bản về token NMR

 • Token name: Numeraire token
 • Token Symbol:  NMR
 • Blockchain: Ethereum ERC-20
 • Contract Address: 0x1776e1f26f98b1a5df9cd347953a26dd3cb46671
 • Maximum Token supply: 11.000.000 NMR
 • Circulating Supply: 5.658.558 NMR
 • Market cap: 410.241.403$

Cách kiếm và sở hữu NMR Token

Hiện tại bạn chỉ có thể kiếm được NMR bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết token này.

Ví lưu trữ token NMR

NMR là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

Các ví ETH thông dụng: Trust Wallet, Metamask, Coin98 Wallet

Ví lạnh: Ledger, Trezor.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trữ NMR trên ví của các sàn giao dịch trên.

Kết luận

Numeraire là dự án crypto đầu tiên và duy nhất trên thế giới được bắt đầu bởi một quỹ Hedge fund. 

Sự đổi mới đằng sau nền tảng Numerai trong việc sử dụng tất cả công nghệ mới có lợi cho nó, bao gồm Machine Learning, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu cũng như blockchain, là điều rất đáng nể phục. 

Tuy nhiên để đưa ra quyết định đầu tư vào Numeraire, dưới đây là một số điều nên cân nhắc:

 • Quỹ Hedge Fund sẽ không chia sẻ lợi nhuận với NMR
 • Chỉ mình hedge fund mới có thể xác định khoản chi trả cho các scientist. 
 • Không có gì ràng buộc trong trường hợp các quỹ hedge fund rời khỏi cuộc chơi trên mạng NMR. Nếu mạng lưới có nhiều quỹ đầu tư, việc đó có thể chưa thành vấn đề lớn, nhưng khi mạng lưới NMR chỉ có duy nhất một quỹ đầu tư, đó sẽ thực sự là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng.
Bạn có thể cập nhật thông tin về Numeraire ở đây:
 • Website: https://erasure.world/
 • Twitter: https://twitter.com/numerai
 • Github: https://github.com/erasureprotocol
 • Reddit: https://reddit.com/r/numerai
Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Hashcash là gì?

Hashcash là một phương pháp chống spam và tấn công mạng được sử dụng trong hệ thống email và các ứng dụng truyền thông...

Crypto bubble – Bong bóng tiền điện tử là gì?

Trong thế giới tiền điện tử, "bong bóng tiền điện tử" đề cập đến một tình trạng khi giá của một loại tiền điện...

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...