SEC dẫn đầu quy định về tiền điện tử khi CBN dỡ bỏ các hạn chế

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (SEC) sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quy định tiền điện tử sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) dỡ bỏ các hạn chế.

CBN đã cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) mở tài khoản ngân hàng và tài khoản với các tổ chức tài chính khác.

Tuy nhiên, CBN vẫn cấm các ngân hàng nắm giữ, giao dịch hoặc thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử trên tài khoản của họ.

Một người đại diện của một sàn giao dịch tiền điện tử đã nói rằng đây là một tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp tiền điện tử tại Nigeria và cho biết đây là “thời điểm tốt đẹp phía trước.”

Nên nhớ rằng vào tháng 2 năm 2021, CBN đã áp đặt hạn chế đối với các ngân hàng cung cấp tài khoản cho các sàn giao dịch và cá nhân tiếp xúc với tiền điện tử. CBN đã đòi hỏi đóng cửa tất cả các tài khoản do các doanh nghiệp tiền điện tử vận hành.

Mặc dù có sự thay đổi trong tinh thần của CBN, các chuyên gia tiền điện tử cho rằng việc này không dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động tiền điện tử mà chỉ thể hiện sự thay đổi trong thái độ của ngân hàng trung ương.

Chỉ có một số điểm nguy hiểm, ví dụ như quy tắc thanh toán T+3, trong khi một số khía cạnh vẫn chưa được làm rõ, như việc rút tiền hai lần trong quý.

Giấy phép của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng loại trừ những người chơi nhỏ (phí đăng ký N30 triệu và vốn góp N500 triệu), vì vậy vẫn cần điều chỉnh nhiều khía cạnh khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là tình thế hiện tại đã thay đổi so với việc trước đây được coi là “lệnh cấm tiền điện tử”, như ông Laolu Samuel Biyi, người đồng sáng lập của Busha, đã nói.

CBN đang đối mặt với tình hình kinh tế tổng quan khó khăn, với đồng naira liên tục suy yếu và áp lực lạm phát đang giảm sự tiêu dùng của người dân. Ngoài ra, cơ quan quản lý tài chính gặp khó khăn trong việc giải thích tại sao đồng naira đang khan hiếm và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, gây áp lực cho người tiêu dùng trước kỳ nghỉ. CBN đã đổ lỗi cho các ngân hàng vì không phát hành đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu, và cá nhân cũng sợ rằng khan hiếm này sẽ kéo dài.

Các chuyên gia cho biết, vì vậy, việc dỡ bỏ các hạn chế trong ngành công nghiệp tiền điện tử có thể là một phần của biện pháp đơn giản mà CBN đang thực hiện để giảm áp lực tại đất nước.

“Họ đang tuyên bố rằng SEC sẽ tiên phong trong việc quy định VASPs, điều này khá khác biệt so với thời điểm trước đó. Cuộc di chuyển mới này được thực hiện để tuân thủ tiêu chuẩn AML/CTF của FATF đối với tài sản số, tương tự như điều mà Nam Phi đã thực hiện. Sự thực hiện mới là điều quan trọng. Chúng ta không bao giờ thiếu quy định,” như một chuyên gia đã chỉ ra.

Công nghiệp cũng đang không chắc chắn về phạm vi của hướng dẫn 12 trang, về việc nó cho phép các doanh nghiệp tiền điện tử thực hiện những gì cụ thể. Hiện nay, các VASP phải có tối thiểu N500 triệu trong một ngân hàng tại Nigeria để được cấp giấy phép. Trước khi có lệnh cấm, các VASP không thể mở tài khoản ngân hàng.

“Mặc dù CBN có thể cho phép các VASP mở tài khoản ngân hàng bây giờ, nhưng có bất kỳ VASP nào sẽ gửi N500 triệu để được cấp giấy phép không? Câu trả lời có lẽ là không,” như một chuyên gia đã đề cập.

Bài viết mới nhất

Người sáng lập của SlowMist ‘Mr Cos’ chia sẻ quan điểm chuyên môn về bảo mật trong việc sử dụng chữ ký ví.

Người sáng lập của SlowMist, Yu Xian, đã chia sẻ những quan điểm quý giá về việc nhận biết tính bảo mật của chữ...

SEC ‘Crypto Mum’ Hester Peirce: Không có sự rõ ràng về quy định cho phép gian lận phát triển mạnh mẽ.

Hester Peirce, còn được gọi là "Crypto Mum" của SEC đã đề cập đến việc cần phải có sự rõ ràng trong việc quy...

Indonesia đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử.

Indonesia hiện đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử. Cụ thể, Cơ quan Giám sát Giao dịch Hợp đồng Tương...

BIS đã đưa ra các khuyến nghị mới về quy định của stablecoin trên phạm vi toàn cầu.

Ngân hàng Quốc tế Settlement (BIS) đã đưa ra một chuỗi các khuyến nghị nhằm thiết lập quy định về stablecoin trên phạm vi...