STO Một Bước Tiến Hay Bước Lùi Của Tiền Điện Tử?

1
606

Trong tình hình chung của thị trường tiền điện tử lao dốc, hình thức gọi vốn ICO (
Initial Coin Offering ) Gần như đã chết , khi mà mọi người mất niềm tin vào nó.

Tính từ 2014 khi ICO bắt đầu phổ biến tới hết 2018 số tiền mà ICO huy động được vào khoảng 13,7 tỷ USD hơn một nửa số này huy động trong năm 2018, Cho tới này thì rất nhiều dự án trong số này đã chết, số sống sót còn lại khi niêm yết trên các sàn giao dịch giá đều chia 5 chia 10 so với giá ICO cho dù đó có là dự án tốt chăng nữa.

Nhà đâu tư mất niềm tin và ICO không còn là lựa chọn của họ nữa. Huy động vốn trở lên khó khăn trong thị trường này. Trong tình hình đó những nhà tạo lập thị trường đã nghĩ ra một hình thức gọi vốn khác thay thế, rất có thể nó là trend của 2019, khi nó lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư. Đó chính là hình thức STO ( Security Token Offering ). Vậy STO là gì? Nó có phù hợp sứ mệnh sinh ra của tiền điện tử không?

Trước hết chúng ta hãy xem xét STO là gì và so sánh nó với ICO xem nó có cấp tiến hơn không? Nếu bạn chưa biết ICO là gì thì có thể tìm hiểu tại : Đây

I. STO là gì?

STO, viết tắt của cụm từ Security Token Offer gọi là Token Chứng Khoán, mà theo các quỹ đầu tư thì STO có thể là một hình thức IPO mới khi mà nó có một số điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống được thông qua một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO) .

Đặc điểm chung của STO là đơn vị phát hành phải đang là công ty hiện hữu đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Số Token phát hành tương ứng với giá trị hiện hữu của công ty ( Bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình ). Người sở hữu token STO được hưởng lợi nhuận làm ra từ công ty theo % số token nắm giữ. Được quyền biểu quyết trong việc điều hành công ty theo kiểu phổ thông đầu phiếu.

II. Sự khác nhau giữa Token ICO và Token STO

Trước tiên để tránh nhầm lẫn khai niệm chúng ta cần phân biệt token và coin. Token và coin đều là tiền mã hóa dựa trên công nghệ Blockchain. Trong đó Coin được chạy trên blockchain riêng còn token thì vẫn hành nhờ vào blockchain khác.

Đa số các dự án gọi vốn ban đầu đều là những ý tưởng khới nghiệp nên chưa có cho mình một hệ sinh thái riêng mà thường chạy trên blockchain của một đồng coin khác. nên gọi là Utility Token ( Mã thông bào tiện ích ) . Nhà đầu tư bỏ tiền vào mua token ICO chỉ trông chờ vào việc giá token tăng để hưởng lợi chứ không có bất kỳ một mới dây ràng buộc nào về tránh nhiệm cũng như nghĩa vụ của những người phát triển dự án. Không có bất kỳ một quy định pháp lý nào chế tài những nhà phát triển dự án khi họ không thực hiện đúng lộ trình đề ra. Lợi dụng những điều này vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 các dự án ICO mọc như nấm sau mưa. Có những dự án huy động vốn xong là xóa sổ ngay. Có những dự án huy động vốn xong , niêm yết lên một sàn giao dịch nào đó rồi không phát triển nữa kệ nhà đầu tư giao dịch với nhau. Vì thế những dự án chân chính , phát triển tốt cũng bị bán tháo làm cho giá chia 5 chia 10.

Cách phát hành token STO cũng tương tự như cách phát hành token ICO nhưng nó khác về tính chất lên gọi nó là STO: Security Token Offering ( Mã thông bảo mật Hay token chứng khoán ). Nó khác về cơ bản với Utility Token là sở hữu nó sẽ được chia lợi tức từ công ty và có tiếng nói trong việc điều hành công ty. Những người phát triển dự án sẽ bị chế tài của các quy định pháp luật khi không thực hiện những cam kết đề ra trong lộ trình. Như vậy người sở hữu Security Token chính là sở hữu một phần công ty.

III. Ưu điểm của Security Token

  1. Mang lại sự tín nhiệm: Hiện nay, đầu tư vào dự án ICO như là một trò may rủi đối với đại đa số nhà đầu tư (trừ một số nhà đầu tư bỏ thời gian hoặc tiền để phân tích tiềm năng dự án). Ngoài ra, chưa có một cơ chế xử lý sự thiếu trách nhiệm của các chủ dự án. Chính những điều này đã làm mất đi niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án ICO. Việc phát hành Security thay cho Utility Token là một giải pháp mang lại sự tín nhiệm của nhà đầu tư. Nếu các dự án không thực hiện đúng những gì đã cam kết, thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán.
  2. Cải thiện mô hình tài chính truyền thống: Các giao dịch tài chính truyền thống có thể sẽ tốn chi phí và độ trễ lâu hơn các giao dịch trên nền tảng blockchain. Sử dụng Security token không chỉ tận dụng được ưu điểm nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain mà còn mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư vì việc sở hữu Security token chính là tài sản của dự án.
  3. Dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư: Nếu như trước đây, rất khó để các nhà đầu tư ở Trung Quốc đầu tư vào các dự án ở Mỹ (mua cổ phiếu) hoặc ngược lại. Với việc xem xét Token của các dự án là Security Token, chủ dự án có thể dễ dàng tiếp cận thị trường nhà đầu tư tự do một cách dễ dàng thông qua Internet. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư tự do cũng có thể dễ dàng mua Token của các dự án tiềm năng.
  4. Giảm chi phí các dịch vụ tư vấn pháp luật: Việc vận hành trên các hợp đồng thông minh của nền tảng blockchain, những dịch vụ đảm bảo tính pháp lý từ các dịch vụ luật sư sẽ bị thay thế hoàn toàn. Giảm đáng kể chi phí vận hành cho các dự án.
  5. Giảm thiểu đáng kể sự thao túng: Công nghệ blockchain làm giảm thiểu vai trò của các tổ chức trung gian tham gia trong các giao dịch tài chính. Do đó, làm giảm nguy cơ thao túng và phá hoại của các tổ chức trung gian.

IV. Nhược điểm của Security Token

Ngoài những lợi ích mang lại ở trên, việc phát hành Security Token hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng về việc đánh giá quy chuẩn thế nào là Security Token và làm sao để phát hành Security Token.

Các dự án về lĩnh vực Blockchain đa số là những dự án mới ( Khởi nghiệp ) và không phải là một công ty kinh doanh truyền thống. Các dữ án này đa số không làm ra lợi nhuận trức tiếp như kinh doanh truyền thống nên việc chia cổ tức cho cổ đông là vấn đề nan giải. Cho tới nay chỉ có những mã thông báo do các sàn giao dịch phát hành là có lợi nhuận thu về từ phí giao dịch .

Như vậy chúng ta thử tưởng tượng đầu tư vào một công ty chờ chia cổ tức mà 2 -3 năm, thậm chí 5 năm không được chia đồng nào thì lúc đó giá token sẽ như thế nào? Có chia 5 chia 10 như token ICO không?

V. Security Token ( STO ) có phải là bước đi đúng của thị trường tiền điện tử?

Tiền điện tử ra đời nhằm mục đích chống lại sự tập trung quản lý, chi phối của các chính phủ. Tính phi tập trung của nó là đặc tính số một trong sứ mệnh lịch sử khi nó ra đời.

Trong khi đó Security Token lại quay về với sự tâp trung quản lý của các cơ quan trung ương. Nó đã đi ngược với sứ mệnh của tiền điện tử.

Xét về mọi tính chất của Security Token thì thực sự nó chỉ là chứng khoàn được số hóa. So với chứng khoàn thì nó ưu việt hơn rất nhiều. Nhưng đối với tiền điện tử thì nó là bước đi thụt lùi.

Dù sao đi nữa thì STO cũng lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử nói chung và vào kênh gọi vốn nói riêng. Và cũng có thể nhờ đó mà thị trường sẽ ấm lại. và chắc nó sẽ là một trend đầu tư huy động của năm 2019 này!

Và điều cuối cùng tác giả muốn nói là dù ICO hay STO rồi cũng sẽ có những dự án lứa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Vì thị trường non trẻ, pháp luật chưa bảo vệ, huy đông vốn qua dễ với qui mô toàn cầu thì không có lý do gì mà những kẻ lừa đảo không xông vào kiếm chác.

Hãy tham gia các kênh xã hội của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn:

Group Facebook tại : đây

Telegram tại : đây

Youtube tại : Đây

Tradingview tại : đây

Trang Saigontradecoin tại : đâyLeave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here