BOUNTY - ICO KIẾN THỨC TIN TỨC

STO Một Bước Tiến Hay Bước Lùi Của Tiền Điện Tử?

single-image

Trong tình hình chung của thị trường tiền điện tử lao dốc, hình thức gọi vốn ICO (
Initial Coin Offering ) Gần như đã chết , khi mà mọi người mất niềm tin vào nó.

Tính từ 2014 khi ICO bắt đầu phổ biến tới hết 2018 số tiền mà ICO huy động được vào khoảng 13,7 tỷ USD hơn một nửa số này huy động trong năm 2018, Cho tới này thì rất nhiều dự án trong số này đã chết, số sống sót còn lại khi niêm yết trên các sàn giao dịch giá đều chia 5 chia 10 so với giá ICO cho dù đó có là dự án tốt chăng nữa.

Nhà đâu tư mất niềm tin và ICO không còn là lựa chọn của họ nữa. Huy động vốn trở lên khó khăn trong thị trường này. Trong tình hình đó những nhà tạo lập thị trường đã nghĩ ra một hình thức gọi vốn khác thay thế, rất có thể nó là trend của 2019, khi nó lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư. Đó chính là hình thức STO ( Security Token Offering ). Vậy STO là gì? Nó có phù hợp sứ mệnh sinh ra của tiền điện tử không?

Trước hết chúng ta hãy xem xét STO là gì và so sánh nó với ICO xem nó có cấp tiến hơn không? Nếu bạn chưa biết ICO là gì thì có thể tìm hiểu tại : Đây

I. STO là gì?

STO, viết tắt của cụm từ Security Token Offer gọi là Token Chứng Khoán, mà theo các quỹ đầu tư thì STO có thể là một hình thức IPO mới khi mà nó có một số điểm tương đồng với doanh nghiệp truyền thống được thông qua một đợt chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO) .

Đặc điểm chung của STO là đơn vị phát hành phải đang là công ty hiện hữu đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Số Token phát hành tương ứng với giá trị hiện hữu của công ty ( Bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình ). Người sở hữu token STO được hưởng lợi nhuận làm ra từ công ty theo % số token nắm giữ. Được quyền biểu quyết trong việc điều hành công ty theo kiểu phổ thông đầu phiếu.

II. Sự khác nhau giữa Token ICO và Token STO

Trước tiên để tránh nhầm lẫn khai niệm chúng ta cần phân biệt token và coin. Token và coin đều là tiền mã hóa dựa trên công nghệ Blockchain. Trong đó Coin được chạy trên blockchain riêng còn token thì vẫn hành nhờ vào blockchain khác.

Đa số các dự án gọi vốn ban đầu đều là những ý tưởng khới nghiệp nên chưa có cho mình một hệ sinh thái riêng mà thường chạy trên blockchain của một đồng coin khác. nên gọi là Utility Token ( Mã thông bào tiện ích ) . Nhà đầu tư bỏ tiền vào mua token ICO chỉ trông chờ vào việc giá token tăng để hưởng lợi chứ không có bất kỳ một mới dây ràng buộc nào về tránh nhiệm cũng như nghĩa vụ của những người phát triển dự án. Không có bất kỳ một quy định pháp lý nào chế tài những nhà phát triển dự án khi họ không thực hiện đúng lộ trình đề ra. Lợi dụng những điều này vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 các dự án ICO mọc như nấm sau mưa. Có những dự án huy động vốn xong là xóa sổ ngay. Có những dự án huy động vốn xong , niêm yết lên một sàn giao dịch nào đó rồi không phát triển nữa kệ nhà đầu tư giao dịch với nhau. Vì thế những dự án chân chính , phát triển tốt cũng bị bán tháo làm cho giá chia 5 chia 10.

Cách phát hành token STO cũng tương tự như cách phát hành token ICO nhưng nó khác về tính chất lên gọi nó là STO: Security Token Offering ( Mã thông bảo mật Hay token chứng khoán ). Nó khác về cơ bản với Utility Token là sở hữu nó sẽ được chia lợi tức từ công ty và có tiếng nói trong việc điều hành công ty. Những người phát triển dự án sẽ bị chế tài của các quy định pháp luật khi không thực hiện những cam kết đề ra trong lộ trình. Như vậy người sở hữu Security Token chính là sở hữu một phần công ty.

III. Ưu điểm của Security Token

 1. Mang lại sự tín nhiệm: Hiện nay, đầu tư vào dự án ICO như là một trò may rủi đối với đại đa số nhà đầu tư (trừ một số nhà đầu tư bỏ thời gian hoặc tiền để phân tích tiềm năng dự án). Ngoài ra, chưa có một cơ chế xử lý sự thiếu trách nhiệm của các chủ dự án. Chính những điều này đã làm mất đi niềm tin của các nhà đầu tư vào các dự án ICO. Việc phát hành Security thay cho Utility Token là một giải pháp mang lại sự tín nhiệm của nhà đầu tư. Nếu các dự án không thực hiện đúng những gì đã cam kết, thì sẽ bị phạt theo các quy định của tài sản chứng khoán.
 2. Cải thiện mô hình tài chính truyền thống: Các giao dịch tài chính truyền thống có thể sẽ tốn chi phí và độ trễ lâu hơn các giao dịch trên nền tảng blockchain. Sử dụng Security token không chỉ tận dụng được ưu điểm nhanh chóng và minh bạch của công nghệ blockchain mà còn mang lại sự yên tâm cho nhà đầu tư vì việc sở hữu Security token chính là tài sản của dự án.
 3. Dễ dàng tiếp cận thị trường đầu tư: Nếu như trước đây, rất khó để các nhà đầu tư ở Trung Quốc đầu tư vào các dự án ở Mỹ (mua cổ phiếu) hoặc ngược lại. Với việc xem xét Token của các dự án là Security Token, chủ dự án có thể dễ dàng tiếp cận thị trường nhà đầu tư tự do một cách dễ dàng thông qua Internet. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư tự do cũng có thể dễ dàng mua Token của các dự án tiềm năng.
 4. Giảm chi phí các dịch vụ tư vấn pháp luật: Việc vận hành trên các hợp đồng thông minh của nền tảng blockchain, những dịch vụ đảm bảo tính pháp lý từ các dịch vụ luật sư sẽ bị thay thế hoàn toàn. Giảm đáng kể chi phí vận hành cho các dự án.
 5. Giảm thiểu đáng kể sự thao túng: Công nghệ blockchain làm giảm thiểu vai trò của các tổ chức trung gian tham gia trong các giao dịch tài chính. Do đó, làm giảm nguy cơ thao túng và phá hoại của các tổ chức trung gian.

IV. Nhược điểm của Security Token

Ngoài những lợi ích mang lại ở trên, việc phát hành Security Token hiện nay vẫn chưa có một quy định rõ ràng về việc đánh giá quy chuẩn thế nào là Security Token và làm sao để phát hành Security Token.

Các dự án về lĩnh vực Blockchain đa số là những dự án mới ( Khởi nghiệp ) và không phải là một công ty kinh doanh truyền thống. Các dữ án này đa số không làm ra lợi nhuận trức tiếp như kinh doanh truyền thống nên việc chia cổ tức cho cổ đông là vấn đề nan giải. Cho tới nay chỉ có những mã thông báo do các sàn giao dịch phát hành là có lợi nhuận thu về từ phí giao dịch .

Như vậy chúng ta thử tưởng tượng đầu tư vào một công ty chờ chia cổ tức mà 2 -3 năm, thậm chí 5 năm không được chia đồng nào thì lúc đó giá token sẽ như thế nào? Có chia 5 chia 10 như token ICO không?

V. Security Token ( STO ) có phải là bước đi đúng của thị trường tiền điện tử?

Tiền điện tử ra đời nhằm mục đích chống lại sự tập trung quản lý, chi phối của các chính phủ. Tính phi tập trung của nó là đặc tính số một trong sứ mệnh lịch sử khi nó ra đời.

Trong khi đó Security Token lại quay về với sự tâp trung quản lý của các cơ quan trung ương. Nó đã đi ngược với sứ mệnh của tiền điện tử.

Xét về mọi tính chất của Security Token thì thực sự nó chỉ là chứng khoàn được số hóa. So với chứng khoàn thì nó ưu việt hơn rất nhiều. Nhưng đối với tiền điện tử thì nó là bước đi thụt lùi.

Dù sao đi nữa thì STO cũng lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử nói chung và vào kênh gọi vốn nói riêng. Và cũng có thể nhờ đó mà thị trường sẽ ấm lại. và chắc nó sẽ là một trend đầu tư huy động của năm 2019 này!

Và điều cuối cùng tác giả muốn nói là dù ICO hay STO rồi cũng sẽ có những dự án lứa đảo chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Vì thị trường non trẻ, pháp luật chưa bảo vệ, huy đông vốn qua dễ với qui mô toàn cầu thì không có lý do gì mà những kẻ lừa đảo không xông vào kiếm chác.

Hãy tham gia các kênh xã hội của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hơn:

Group Facebook tại : đây

Telegram tại : đây

Youtube tại : Đây

Tradingview tại : đây

Trang Saigontradecoin tại : đây1 Comment
 1. […] tàn do đó để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư nhằm phục hồi thị trường STO ( mả thông bào bảo mật ) thực ra là chứng khoán được mã hóa ra đời . Với những đặc tính hữu hình và […]

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like

Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Phân tích giá Bitcoin ngày 12/8/2019

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Đồ thị tuần

Đầu tiên chúng ta quan sát trên đồ thị tuần

Tradingview

Vào tuần cuối của tháng 6 giá bitcoin đạt giá cao của mình tại 13.900$ mức giá má trước đó chúng ta chỉ nhìn thấy từ tháng 1/2018.

Sau đó nhìn đồ thị nến chúng ta có thể thấy có 2 tuần 1 của cuối tháng 6 và 1 của đầu tháng 7 thể hiện sức bán mạnh hơn sức mua làm giá giảm về 9.060$ và từ vùng này giá phục hồi trở lại.

Histogram đang cho dấu hiệu suy giảm về đường số không, Tuy nhiên…

View More Article
Bitcoin PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

3 lý do biến Bitcoin thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ gần đây dường như phù hợp với các chính sách tương tự đang diễn ra trên toàn cầu. Chúng ta hãy xem lý do tại sao giá Bitcoin tăng trong thời gian này và tại sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư xem xét đến việc trú ẩn trong Bitcoin bên cạnh các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống khác.

Tiền pháp định (Fiat) đang mất giá với nhiều nguyên do

Trong khi Mỹ và các quốc gia khác cố gắng thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế thông qua việc cắt giảm lãi suất, thì các nhà đầu tư bắt đầu đổ xô vào…

View More Article
Bitcoin Ethereum PHÂN TÍCH - NHẬN ĐỊNH

Thống kê giao dịch hàng tuần Bitcoin – ETH – Stablecoin 7/8/2019

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Thống kê tuần trước

 • Phân tích các giao dịch đến và đi từ sàn giao dịch có thể cung cấp một dấu hiệu tốt của nguồn cung cấp và nhu cầu của một tài sản crypto.
 • Sự gia tăng dòng chảy của một tài sản crypto từ sàn giao dịch tương ứng với giảm cung ứng.
 • Sự gia tăng dòng chảy của stablecoins tới các sàn giao dịch tương ứng với nhu cầu gia tăng.

Bitcoin

 • Tuần trước chúng tôi báo trước việc tăng giá của BTC, và tuần này giá đã tăng 29%.
 • Đồng thời, khối lượng dòng chảy…
View More Article
Bitcoin Blockchain

Bitcoin đã khai thác đạt 85% , chỉ còn lại 3 triệu xu

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2019, 85% ( 17.850.000 ) tổng số Bitcoin đã được khai thác. Với tốc độ khai thác hiện tại, sẽ mất khoảng 121 năm để khai thác 15% còn lại. Điều này nhắc nhở bạn về các loại tiền điện tử giống như Bitcoin không phải là tiền tệ dạng fiat muốn in bao nhiêu cũng được.

Chế độ bản vị vàng đối với tiền tệ

Khi nhìn vào tiền, chúng ta có một trong hai sự lựa chọn. Chúng ta có thể nghĩ về nó như là hữu hạn, tức là có nguồn cung hạn chế. Hoặc chúng ta có thể xem nó là vô…

View More Article
Bitcoin TIN TỨC

Bitcoin mất 500$ trong 5 phút, 60 triệu đô la trên Bitmex bị thanh lý

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Bitcoin Sau khi tăng lên mức 12.325$ mức cao nhất trong ngày , Vượt cản tâm lý tại vùng 11.900$ ( tính theo giá trên sàn Bitstamp )

Tạo tâm lý hứng phấn cho thị trường . Sơ mất cơ hội nên rất nhiều nhà đầu tư đã fomo mua lên ( long ) . Trang thái hưng phấn chưa được bao lâu thì vào khoảng 17h30 Bitcoin bất ngờ điều chỉnh , Việc giá bitcoin lên xuống là chuyện bình thường , nhưng điều đáng nói là chỉ trong vòng 5 phút giá bitcoin đã giảm gần 500$ từ 12.245$ về 11.794$.

View More Article
Bitcoin KIẾN THỨC

Tại sao bạn phải mua Bitcoin ngay cả khi bạn không tin vào nó

single-image

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Trong tất cả các cuộc trò chuyện của tôi với mọi người về tiền điện tử, không ai từng hỏi tôi về tác động kinh tế và xã hội tiềm tàng của các sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã, cho phép mọi người trao đổi mọi thứ bằng kỹ thuật số, an toàn và ngay lập tức.

Không, hầu hết, mọi người hỏi tôi có nên mua bitcoin không?

Không quan trọng bạn nghĩ bitcoin là thuốc diệt chuột bình phương , tiền internet giả, quá biến động hay quá kỹ thuật. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng hoặc bảo tồn sự giàu có của mình, bạn phải mua một ít.

Một bức…

View More Article