Sui Blockchain là gì?

Sui Blockchain một mạng blockchain layer 1 mới đang gây xôn xao thị trường.

Sui, sản phẩm đầu tiên của công ty Web3 infrastructure firm Mysten Labs, là một trong những dịch vụ blockchain hấp dẫn. Đó là một nền tảng đang mở rộng nhanh chóng có thể gây ra mối đe dọa cho Solana.

Sui Blockchain nhằm mục đích hỗ trợ Web3 và NFT, trong khi Solana tập trung vào DeFi. Diem tin rằng các tính năng độc đáo và ngôn ngữ lập trình của nó đã giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và phí gas.

Thông báo gần đây của Sui về vòng tài trợ Series B trị giá 300 triệu đô la thành công cho thấy rằng nền tảng blockchain không chỉ là một xu hướng

Vì vậy, điều gì làm cho người mới này trở nên độc đáo và mục tiêu của nó là gì? Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về Blockchain Sui, các thành phần, kiến trúc, tính năng chính và mô hình mã token của nó.

Sui Blockchain là gì?

Sui là một blockchain layer 1 không cần cấp phép, được hỗ trợ bởi PoS, nhằm mục đích cung cấp khả năng thanh toán ngay lập tức và thông lượng cao đồng thời cho phép một loạt các ứng dụng phi tập trung thế hệ tiếp theo cực linh động,nhạy cảm với độ trễ cao . Nó cho phép các nhà phát triển tạo các dự án Web3 sẽ phục vụ làn sóng người dùng Web3 khổng lồ dự kiến.

Sui được công bố để hỗ trợ cộng đồng Web3.

Sui được hỗ trợ bởi Mysten Labs – tổ chức cơ sở hạ tầng Web3, được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Meta’s Novi Research. Nó bao gồm các chuyên gia về mật mã, ngôn ngữ lập trình và hệ thống phân tán

Theo Evan Cheng (Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Mysten), Web3 hiện đang trong giai đoạn quay số, nơi các quy trình chậm, tốn kém, không an toàn và khó xây dựng. Đó là lý do tại sao Sui ra mắt với mục tiêu loại bỏ người trung gian và cho phép người dùng tích hợp và tương tác liền mạch với các sản phẩm yêu thích của họ trên các ứng dụng.

Điểm nổi bật của Sui

Khả năng mở rộng cao của SUI được xây dựng trên hai inovation chính:

 • Ngôn ngữ lập trình MOVE.
 • Thuật toán đồng thuận Narwhal-Tusk.

MOVE là ngôn ngữ lập trình riêng được sử dụng để phát triển các ứng dụng trong Sui blockchain. MOVE dựa trên RUST và được phát triển bởi dự án Libra của FB, nó được thiết kế cho việc thực thi song song.

Narhal-Tusk là thuật toán đồng thuận trong Sui blockhain, nó tách biệt quá trình truyền dữ liệu với quá trình đồng thuận giao dịch. Vì thế giải quyết được vấn đề Mempool – sự đồng thuận trong các thiết kế blockchain truyền thống như Ethereum & Bitcoin.

Dựa vào hai inovation ở trên, Sui blockchain cho phép mạng mở rộng theo chiều ngang, có thể hỗ trợ hàng triệu giao dịch mỗi giây mà không cần yêu cầu các node chuyên dụng trong mạng (các node này không thể chạy trên các phần cứng máy tính bình thường vì chúng yêu cần cấu hình mạnh mẽ để xử lý nhanh và nhiều giao dịch hơn, điều này đồng nghĩa phải tiêu nhiều tiền vào phần cứng).

Tìm hiểu về Sui Blockchain Tokenomic

SUI (còn được gọi là Mysten Labs coin) là mã token gốc của blockchain SUI, với tổng nguồn cung là mười tỷ mã token. Dưới đây là bốn chức năng chính của mã token SUI.

 • Sử dụng mã token SUI để đặt cược và tham gia vào sự đồng thuận của PoS.
 • Sử dụng mã token SUI để thanh toán phí gas cho các giao dịch và các hoạt động khác.
 • SUI hoạt động như một tài sản đóng vai trò là phương tiện trao đổi
 • Nó cho phép các nhà đầu tư blockchain Sui tham gia bỏ phiếu trên chuỗi

Mô hình tokenomics blockchain Sui bao gồm ba bên tham gia chính:

 • Users: sử dụng nền tảng SUI để tạo và chuyển tài sản kỹ thuật số (chẳng hạn như NFT) hoặc giao tiếp với Dapps được cung cấp bởi hợp đồng thông minh.
 • SUI token holders:ủy quyền mã token của họ cho calidators để tham gia vào cơ chế Proof-of-Stake. Với các nhà đầu tư blockchain SUI, họ cũng có thể tham gia vào quá trình quản trị của Sui.
 • Validators:  thực hiện xử lý và thực hiện giao dịch trên nền tảng Sui.

Lợi ích khi nắm giữ SUI token

Hai trường hợp sử dụng chính của SUI token trong Sui Network:

 • Transaction fee: SUI được sử dụng làm tiền tệ để thanh toán gas cho tất cả các hoạt động trên Sui blockchain.
 • Staking/bonding/slashing asset: Validators staking SUI để tham gia quá trình đồng thuận giao dịch. Trong trường hợp gian lận, SUI token của họ sẽ bị cắt xem như hình phạt.

Blockchain Sui hoạt động như thế nào?

Các thành phần

Theo tài liệu kỹ thuật của Sui, Blockchain bao gồm ba thành phần chính:

 • Objects: Sui có các programmable objects được xây dựng và quản lý bởi các hợp đồng thông minh được Move hỗ trợ, còn được gọi là Objects. Các objects của Sui được phân loại thêm thành các giá trị dữ liệu có thể thay đổi và các gói không thể thay đổi.
 • Transactions: Bất kỳ sửa đổi và cập nhật nào đối với sổ cái Sui đều được mô tả bằng các giao dịch.
 • Validators: Validators độc lập quản lý toàn bộ Sui network. Trên các máy khác nhau, mỗi máy đang chạy một phiên bản duy nhất của phần mềm Sui.

Ngôn ngữ Move

Move là một ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tạo các hợp đồng Web3 tương thích với Sui. Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Move của Sui dựa trên ngôn ngữ lập trình Rust được hỗ trợ rộng rãi, khác với Move theo những cách tinh tế nhưng đáng chú ý.

Ngoài ra, Sui là “Ethereum killer” khiến Move the Solidity trở thành đối thủ. Nó được thiết kế để giải quyết các vấn đề trong Solidity. Move nhằm mục đích đại diện cho các tài sản kỹ thuật số và thực hiện các hoạt động an toàn trên chúng.

Hợp đồng thông minh được sử dụng để triển khai chức năng trên hầu hết các blockchain. Mã token trên Ethereum là hợp đồng thông minh theo dõi số dư được liên kết với một bộ khóa công khai. Điều này được thực hiện bên ngoài sổ cái phân tán vì giao thức Ethereum không biết về sự tồn tại của nó.

Trong khi hầu hết các nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng xung quanh các tài khoản, kho lưu trữ của Sui được xây dựng xung quanh các objects với Move. Các objects này có thể lập trình và có thể được thao tác thông qua hợp đồng thông minh. Trạng thái toàn cầu của Sui bao gồm một tập hợp các đối tượng có thể lập trình.

Các tính năng chính của chuỗi khối Sui

Parallel execution

Trong các mạng blockchain truyền thống, các giao dịch được thực hiện từng cái một hoặc tuần tự. Khi một giao dịch được tạo, nó sẽ được đưa vào một khối và nếu ai đó giao dịch mã token trên sàn giao dịch phi tập trung, nó sẽ được đưa vào sau giao dịch đầu tiên. Nhưng với hệ thống Parallel execution của Sui Blockchain, thay vì thực hiện hết giao dịch này đến giao dịch khác, người dùng có thể thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc.

Parallel execution cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch hơn cùng một lúc

Sui rõ ràng có thể thực hiện tới 120.000 giao dịch mỗi giây nhờ thực hiện Parallel execution. Ethereum có thể xử lý 7–15 giao dịch mỗi giây để so sánh. Visa có tốc độ xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây.

Phí GAS

Một trong những điều độc đáo về blockchain Sui là cách họ xử lý phí gas. Ngay bây giờ, một khiếu nại lớn của hầu hết các mạng blockchain là phí gas đắt đỏ. Trong các mạng blockchain truyền thống, phí gas tăng và giảm dựa trên nhu cầu của mạng.

Có nghĩa là khi mọi người muốn vào mạng một lúc thì giá gas sẽ tăng lên và khá tốn kém. Tuy nhiên, blockchain Sui có thể cung cấp phí gas ổn định hơn theo các kỷ nguyên. Sui chạy trong một chuỗi các kỷ nguyên (24 giờ) – sequence of epochs. Mỗi kỷ nguyên được quản lý bởi validators’ committee. Từ kỷ nguyên này sang kỷ nguyên tiếp theo, validators set không có quyền được sắp xếp lại. Thay vì chứng kiến giá gas dao động từng phút, nó sẽ duy trì sự ổn định trong khoảng thời gian 24 giờ.

Người dùng có thể ủy quyền cho validators cổ phần của họ. Bằng cách ủy thác cổ phần của mình, bạn có thể tăng quyền biểu quyết của mình và được giảm phí. Ngoài ra, mạng Sui giữ các tính năng bảo mật của nó miễn là hai phần ba tổng số cổ phần được phân bổ cho các bên trung thực.

Các tính năng được cải thiện cho Web3

Sui tuyên bố rằng bằng cách cung cấp nhiều công cụ khác nhau dựa trên Sui SDK, họ sẽ cho phép các kỹ sư phần mềm tạo DApp và các dự án Web3 khác với UX (bộ công cụ phát triển phần mềm) được cải thiện. Ví dụ: đây là một số tính năng Web3 mà Sui Blockchain hỗ trợ:

 • On-chain DeFi và tài chính truyền thống (TradFi)
 • Reward and loyalty programs
 • Complex game và logic kinh doanh
 • Asset tokenization services
 • Social media networks phi tập trung
 • NFT có thể nâng cấp

Kết luận:

Blockchain Sui dường như có rất nhiều tiềm năng và nhiều người đề xuất Blockchain dường như tán thành các tính năng công nghệ, phương pháp phát triển và mục tiêu của nó. Cũng đúng là Sui sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các blockchain khác và liên tục phát triển hệ sinh thái của mình nếu nó hy vọng sẽ được phổ biến rộng rãi hơn.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

ParallelChain (XPLL) Community Round

Sau hơn ba năm lập kế hoạch, huy động vốn và nỗ lực kỹ thuật để xây dựng Mainnet proof-of-stake cho hệ sinh thái...

Tgrade: SỰ KHÁC BIỆT CỦA DEFI 2.0.

Tgrade - Câu hỏi đặt ra về sự quay trở lại của DEFI 2.0 là nó có sự khác biệt gì so với trước...

Nâng cấp bản thử nghiệm Namada Testnet v0.13.0

Nâng cấp giao thức được kích hoạt của Namada theo chiều cao đã thất bại trong việc kích hoạt trên bản testnet tại block...

Namada: Sự riêng tư của ‘Public Good’

Trên nền tảng Namada, shielded set được bảo trợ, để những người dùng ban đầu không phụ thuộc vào sự tồn tại của một...