The Nolus Protocol — Under The Hood

Nolus Protocol (giao thức Nolus) cung cấp cho người dùng các khoản vay có lãi suất cố định với khoản tài trợ lên tới 150%, cao hơn gấp 3 lần mức trung bình của thị trường.

Giới thiệu

Cho đến nay, sự phát triển của Tài chính phi tập trung (DeFi) bắt nguồn từ việc tạo ra các blockchain và giao thức mới không thể tương tác với nhau. Các monolithic networks lớn này đã khiến thanh khoản trong tiền điện tử bị phân mảnh trên mỗi hệ sinh thái, dẫn đến phần lớn các giao thức hoạt động trong một “silo”. Để DeFi đạt đến điểm xung đột của việc áp dụng hàng loạt, các giao thức này phải có khả năng giao tiếp và giao dịch, bất kể chúng được xây dựng trên blockchain nào.

Tại Nolus, chúng tôi tin tưởng vào một tương lai DeFi không liên quan đến blockchain và chúng tôi có vị trí vững chắc để tiến về phía trước với ranh giới lớn tiếp theo của sự phát triển Web3.

Nolus: Được xây dựng trên Cosmos SDK

Giao thức Nolus chạy trên một blockchain độc lập, dành riêng cho ứng dụng sử dụng Lõi Tendermint — thuật toán đồng thuận Proof-Of-Stake cực nhanh với khả năng tương tác đa chuỗi tích hợp do SDK Cosmos cung cấp. Điều này mang lại 3 lợi ích chính:

  • Giao dịch có thể rẻ tới mức $0,01
  • Trải nghiệm chống kiểm duyệt với khả năng tự quản lý quỹ
  • Kế thừa cơ sở hạ tầng mạnh mẽ của Cosmos Blockchain, có thể tương tác với các mạng phi tập trung khác trên IBC.

Logic của giao thức được phát triển trong Rust và được CosmWASM thực thi trong mô hình sandboxing riêng biệt. Điều này thực thi bảo mật mạnh mẽ và khả năng tương thích đa chuỗi, trong đó mỗi người dùng có thể bắt đầu với Lease contract.

The DeFi Lease

Chuyển sang các sản phẩm của chúng tôi, DeFi Lease xác định một thị trường tiền tệ giữa những người cho vay muốn kiếm lợi nhuận từ stablecoin và những người đi vay muốn vay nhiều tài sản kỹ thuật số hơn vốn chủ sở hữu hiện tại của họ. Để vay tài sản, người vay cung cấp một khoản thanh toán trước và có thể tận dụng vốn chủ sở hữu của họ lên đến 150%.

Bên vay chỉ định các thông số chính xác của thỏa thuận bao gồm:

  • Tài sản được nhận
  • Số tiền đặt cọc.

Sau khi Hợp đồng thuê DeFi (DeFi Lease) được bắt đầu, một phiên bản hợp đồng thông minh sẽ được tạo bằng cách sử dụng các tham số đã thỏa thuận trước đó. Nhà máy sản xuất hợp đồng thông minh, nơi tạo ra tất cả các vị trí Cho thuê DeFi, sau đó sẽ gửi khoản thanh toán trước và số tiền đã vay vào Instance.

Interchain Accounts (Tài khoản liên chuỗi)

Nolus tận dụng khả năng tương tác thông qua Interchain Accounts (ICA), cho phép các chuỗi có chủ quyền của Cosmos làm được nhiều việc hơn là chỉ gửi tài sản qua IBC cho nhau. Giao thức Nolus sử dụng phiên bản tùy chỉnh của module này, phiên bản này phù hợp hơn với các sản phẩm của chúng tôi vì một số lý do.

Ví dụ: mọi phiên bản hợp đồng thông minh đều có khả năng mở tài khoản trên mạng máy chủ nơi nó có thể thực hiện các hành động khác nhau như hoán đổi, thanh lý hợp đồng thuê, đặt cược, đúc tiền phái sinh, v.v., giúp Nolus có khả năng duy trì platform neutral – nền tảng trung lập (giảm thiểu rủi ro bên ngoài) đồng thời tận dụng các chức năng từ các chuỗi không cần cấp phép khác nhau.

Ban đầu, Nolus sẽ hỗ trợ mạng máy chủ Osmosis ICA — sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong hệ sinh thái Interchain hoạt động như một trung tâm Automated Market Maker (AMM). Sau khi ra mắt, mọi vị trí cho thuê sẽ đi qua các nhóm thanh khoản trên Osmosis và thực hiện hoán đổi thành tài sản mong muốn. Đương nhiên, thanh lý – Liquidations cũng sẽ xảy ra ở đó.

Liquidation Mechanism (Cơ chế thanh lý)

Để giải thích điều này một cách hiệu quả, chúng ta thử sử dụng một ví dụ.

Giả sử bạn có 10 ATOM trị giá $100 và quyết định gửi số tiền này vào Giao thức Nolus dưới dạng thanh toán trước. Điều này cho phép bạn vay khoản vay lên tới 150% so với khoản thanh toán trước ban đầu của mình, dẫn đến DeFi Lease có tổng cộng 25 ATOM (hoặc $250).

Nếu giá ATOM bắt đầu giảm, Nolus sẽ gửi cho bạn lời nhắc khi khoản vay của bạn sắp đến hạn ký quỹ, cho bạn thời gian để cung cấp thêm tài sản thế chấp hoặc trả hết khoản vay của mình. Tuy nhiên, nếu giá tiếp tục giảm khoảng 40%, giá trị của ATOM trong DeFi Lease của bạn sẽ dần tiệm cận với giá trị của khoản vay ban đầu mà Nolus cung cấp ($150). Nếu cả hai có giá trị bằng nhau hoặc tệ hơn – nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn có giá trị thấp hơn khoản vay do Nolus cung cấp, thì nợ xấu sẽ bắt đầu tích tụ trên nền tảng.

Để tránh nợ xấu tích tụ trên thị trường tiền tệ, việc thanh lý một phần sẽ xảy ra để đưa tỷ lệ LTV (loan-to-value _ cho vay trên giá trị) của bạn về mức an toàn.

Đây thường là khoảng ⅓ đến ¼ vị trí của bạn, tùy thuộc vào loại tài sản thế chấp mà bạn đã cung cấp. Ngoài ra, bất kỳ khoản lãi chưa thanh toán nào tích lũy cho khoản vay của bạn cũng sẽ được thanh toán trong đợt thanh lý một phần này.

Việc thanh lý được tự động khởi tạo bởi các hợp đồng thông minh Nolus mà bán một phần tài sản thế chấp trên Osmosis bằng Interchain Accounts. Vốn nhận được từ việc bán tài sản thế chấp này trong DeFi Lease, bao gồm mọi khoản lãi tích lũy từ khoản vay, được trả lại cho  Liquidity Provider Pools mà từ đó khoản vay ban đầu được hình thành.

Nếu giá ATOM tiếp tục giảm, Nolus cuối cùng sẽ thanh lý toàn bộ khoản vay của bạn nhưng sẽ có nhiều cơ hội để thanh toán khoản vay của bạn trước thời điểm này.

Tailor-made L1

Nolus được xây dựng dựa trên khả năng tương tác. Vì lý do này, giao thức có thể hoạt động trên bất kỳ blockchain có mục đích chung tương thích nào mà không cần giải pháp layer 1 độc quyền của riêng nó.

Tuy nhiên, Nolus vượt xa điều này bằng cách áp dụng một cách tiếp cận phù hợp hơn để mang đến cho người dùng một đề xuất giá trị lớn hơn. Chúng tôi đạt được điều này bằng cách dựa vào kiến trúc modular của SDK Cosmos cho phép các nhà phát triển thiết kế hệ thống cơ bản một cách linh hoạt.

Tất cả các chức năng trên nền tảng được điều chỉnh cụ thể để đảm bảo một mô hình kinh tế bền vững cho tất cả các bên liên quan, từ người đặt cọc đến người cho vay và người đi vay.

Ví dụ: ba luồng doanh thu sẽ tự động mua lại mã token NLS trên thị trường mở và đổ đầy Lender’s Incentive Pool, do đó đảm bảo tầm nhìn dài hạn về việc thu hút Người cho vay. Với việc áp dụng giao thức và tăng TVL, việc mua lại mã token lớn hơn sẽ xảy ra và nhiều phần thưởng hơn sẽ được phân phối cho người cho vay.

Kết luận

Tóm lại, Giao thức Nolus cung cấp một cơ sở hạ tầng an toàn và mạnh mẽ, cung cấp cho người dùng các khoản vay lãi suất cố định với khả năng tài trợ lên tới 150%, cao hơn gấp 3 lần mức trung bình của thị trường. Các khoản vay này có rủi ro thanh lý thấp hơn và giao thức sẽ nhắc bạn khi bạn gần đến mức gọi ký quỹ để thúc đẩy môi trường vay an toàn.

Nolus đưa trải nghiệm này tiến thêm một bước bằng cách tận dụng công nghệ mang tính cách mạng được cung cấp trong hệ sinh thái Cosmos. Các tài khoản liên chuỗi sẽ cho phép Nolus tích hợp với nhiều DEX khác nhau trong tương lai trên các mạng máy chủ, bắt đầu với Osmosis khi ra mắt. Khả năng tương tác là cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi, vì vậy, hy vọng bạn có thể thấy rằng Nolus đã được xây dựng theo cách có lợi cho giao tiếp hai chiều – giữa giao thức của chúng tôi và các mạng khác. Nolus mong sớm được bạn tham gia cùng chúng tôi!

Các bạn có thể cập nhật thông tin tại saigontradecoin hoặc Kiểm tra các kênh chính của Nolus ở đây:

Website | Twitter | Telegram | Discord

Bài viết mới nhất

Nâng cấp bản thử nghiệm Namada Testnet v0.13.0

Nâng cấp giao thức được kích hoạt của Namada theo chiều cao đã thất bại trong việc kích hoạt trên bản testnet tại block...

Namada: Sự riêng tư của ‘Public Good’

Trên nền tảng Namada, shielded set được bảo trợ, để những người dùng ban đầu không phụ thuộc vào sự tồn tại của một...

Namada: Hoàn thành việc thiết lập đáng tin cậy.

Namada Trusted Setup Ceremony đã hoàn thành lúc 9 giờ sáng theo giờ UTC vào ngày 21 tháng 12 năm 2022, với không ít...

Namada: Thông báo về việc thiết lập đáng tin cậy của Namada.

Mạch MASP của Namada cho phép tất cả các loại tài sản (fungible and non-fungible) chia sẻ một bộ giáp chung được bảo vệ....