Tổng quan dự án Abracadabra

Giới thiệu

Dự án Abracadabra mở rộng khái niệm MakerDAO và DAI về tính năng cho vay tự động, phi tập trung đối với các stablecoin để đổi lấy tài sản thế chấp (hay còn gọi là “các vị thế nợ được thế chấp”). Bằng cách thêm nhiều tính năng hơn và cung cấp khoản vay trên các blockchain khác ngoài Ethereum, Abracadabra đã nhanh chóng khởi động một hệ sinh thái lớn.

Tuy nhiên, với tiềm năng thách thức MakerDAO để dẫn đầu trong phân khúc phi tập trung của thị trường stablecoin, Abracadabra vẫn có thể bị lu mờ bởi các đối thủ cạnh tranh mang tính tập trung như USDC.

  • Mặc dù Abracadabra có thể hoạt động tốt trong phân khúc stablecoin phi tập trung, nhưng nó có thể sẽ bị lu mờ bởi các đối thủ cạnh tranh tập trung.
  • Công nghệ của dự án vượt trội hơn so với MakerDAO chủ yếu vì nó hoạt động trên nhiều blockchain.
  • Không giống như MKR của MakerDAO, SPELL cấp quyền cho các khoản phí thu được từ giao thức.

Cơ hội thị trường của dự án Abracadabra

MIM, stablecoin gốc của Abracadabra, đã trở thành đồng ổn định phi tập trung lớn thứ II tính theo vốn hóa thị trường sau DAI của MakerDAO.

Các stablecoin tập trung thống trị tiền điện tử cả trên các sàn giao dịch tập trung như Binance hoặc Coinbase và cả trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). 3 loại tiền ổn định tập trung hàng đầu – USDT, USDC và BUSD – đã đạt được mức vốn hóa thị trường khoảng 140 tỷ USD, tăng theo cấp số nhân vào năm 2021. Trong khi đó, các loại tiền ổn định phi tập trung nói chung chỉ đạt được khoảng 10% trong tổng vốn hoá thị trường stablecoin.

Mặc dù các stablecoin tập trung có rủi ro về quy định và các nhà backer, nhưng chúng có khả năng sẽ tiếp tục thống trị DeFi. Lý do chính là các công ty như Circle có thể dễ dàng tích hợp stablecoin của họ vào tài chính truyền thống.

Các công ty tài chính truyền thống sẽ muốn sử dụng các loại tiền ổn định tập trung như USDC của Circle cho các mục đích khác ngoài DeFi vì việc chuyển tiền qua lại tương đối dễ dàng từ các stablecoin đó sang fiat (và ngân hàng truyền thống).

Do đó, khả năng là các dự án như Abracadabra và MakerDAO sẽ bị giới hạn trong không gian DeFi, điều này sẽ hạn chế triển vọng tăng trưởng của MIM. Tuy nhiên, Abracadabra vẫn nổi bật trong số các đối thủ cạnh tranh vì nó hoạt động trên các blockchain khác nhau và chấp nhận nhiều loại tài sản thế chấp hơn cho các khoản vay.

Cụ thể, dự án cho phép vay đối với các tài sản sinh lãi và các khoản vay có thể được hoàn trả bằng lợi tức thu được trên tài sản thế chấp. Điều này trái ngược với MakerDAO không chấp nhận tài sản sinh lời làm tài sản thế chấp.

Ví dụ: một nhà cung cấp thanh khoản trên pool ETH-stETH của Curve. Họ có thể sử dụng mã thông báo LP yvcrvstETH để mint MIM. Do đó, họ vẫn kiếm được lãi suất từ ​​pool Curve ETH-stETH và đồng thời có thể vay (mint) stablecoin (MIM).

Bên cạnh việc cung cấp tính năng cho vay đối với token LP trên cùng chuỗi, team cũng phát triển cho vay trên các blockchain khác nhau. Đây là sự bức phá của Abracadabra so với các dự án cùng nhóm khác.

Tính năng đa chuỗi với nhiều incentive trong việc cung cấp thanh khoản đã thu hút các pool thanh khoản lớn trên năm blockchain như Ethereum, Binance Smart Chain, Abritrum, Avalanche và Fantom. 

Một lợi thế khác cho Abracadabra là người dùng có thể stake token gốc SPELL để nhận được lợi nhuận, trong khi holder MakerDAO chỉ có thể sử dụng token MKR để bỏ phiếu quản trị.

Hiện tại, khối lượng giao dịch token MIM chỉ bằng một phần ba so với DAI và nguồn cung chưa đến một nửa. DAI cũng được sử dụng rộng rãi hơn MIM. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Abracadabra chỉ vừa mới được ra mắt thị trường cách đây vài tháng và nó cần nhiều thời gian hơn nữa để phát huy tiềm năng của mình.

So sánh chỉ số giữa token MIM của dự án Abracadabra và DAI của MakerDAO

Công nghệ cơ bản

Về cơ bản, Abracadabra và MakerDAO tương tự nhau. Sự khác biệt lớn là Abracadabra triển khai trên nhiều blockchain và dựa vào các bên thứ ba như Sushiswap và Multichain (Anyswap cũ) để xử lý một số quy trình bên trong.

Cốt lõi của cả hai giao thức là tạo ra các vị thế nợ có thế chấp (CDP). Cơ bản là người dùng khóa tài sản (tài sản thế chấp) trong một hợp đồng thông minh và có thể vay một phần tài sản đó trong MIM hoặc DAI stablecoin.

Các cơ chế thanh lý cũng tương tự. Nếu giá tài sản thế chấp thấp hơn giá thanh lý (tại đó tỷ lệ giữa giá trị tài sản thế chấp và giá trị khoản vay quá thấp), CDP được gắn với một tín hiệu cảnh báo. Sau đó, các bot theo dõi trạng thái của tất cả các CDP để khóa khoản vay, bán đấu giá đủ tài sản thế chấp để đưa tỷ lệ giữa tài sản thế chấp và khoản vay về đúng mức cần thiết và thu phí thanh lý khoản vay.

Cơ chế thanh lý này vẫn có những điểm yếu. Team phát triển MakerDAO đã cải thiện nhiều vấn đề kể từ sau sự cố flash trên toàn thị trường tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, các bot ngừng hoạt động do lượng gas cao và một số người dùng có thể nhận tài sản thế chấp CDP miễn phí, khiến giao thức có nguy cơ mất khả năng thanh toán.

Hệ thống thanh lý của Abracadabra vẫn chưa trải qua những giai đoạn thị trường giông bão. Do đó, vẫn tồn tại rủi ro khi thị trường biến động lớn, dự án có thể rơi vào tình trạng như MakerDAO. Đặc biệt khi Abracadabra nằm trên nhiều blockchain và cần nhiều hơn một bộ bot thanh lý.

Việc di chuyển MIM giữa các blockchains có thể được thực hiện từ giao diện người dùng. Hiện tại, Abracadabra sử dụng Multichain, một giải pháp cầu nối chuỗi chéo phổ biến do Andre Cronje xây dựng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có thể di chuyển MIM qua nhiều chuỗi. Sẽ là hợp lý hơn để SPELL cũng có thể làm điều tương tự.

Anyswap không phải là phần công nghệ bên ngoài duy nhất mà Abracadabra tận dụng. Nền tảng này còn dựa vào Bentobox của Sushiswap và giao thức cho vay Kashi để có được thanh khoản. Đổi lại, điều này cho phép điều chỉnh các thông số rủi ro cho từng tài sản.

Đây là một tính năng quan trọng. Các loại tài sản khác nhau có mức độ biến động khác nhau. Do đó, chúng không nên có cùng giá thanh lý (tỷ lệ). Ví dụ: USDT không chênh lệch nhiều so với giá neo của nó. Sẽ hợp lý là một người có thể vay MIM so với USDT hơn là so với ETH. Kashi cho phép điều đó, trong khi một số nền tảng cho vay khác như Compound thì không.

Tuy nhiên, MakerDAO cũng có các vaults với các tỷ lệ thế chấp khác nhau. Do đó, Abracadabra không có lợi thế cạnh tranh đáng kể. Tương tự, Abracadabra không có lợi thế đáng kể về đòn bẩy tự động.

Giao diện của nền tảng cung cấp việc sử dụng MIM đã vay để cung cấp nhiều tài sản thế chấp hơn, tương đương với đòn bẩy. Tuy nhiên, một chiến lược tương tự có thể được triển khai tự động với DAI của MakerDAO thông qua InstaDApp.

Đòn bẩy tự động (Automated leverage) trên Abracadabra. Giao thức vay MIM, mua nhiều token thế chấp hơn và vay thêm MIM cho đến khi đạt được một số đòn bẩy xác định trước. Điều này khiến người đi vay có nhiều tài sản đảm bảo hơn mà họ có ban đầu -Nguồn Abracadabra

Phát triển hệ sinh thái

Kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2021, Abracadabra đã trở thành một trong những giao thức DeFi hàng đầu. Hiện tại, tổng giá trị bị khóa (TVL) của nó là hơn 6 tỷ đô la.

Tốc độ tăng trưởng cao có thể là do việc mở rộng trên nhiều chuỗi thay vì các giao thức stablecoin khác trên thị trường chỉ hoat động trong hệ sinh thái Ethereum.

TVL token gốc SPELL của Abracadabra

Vào nửa cuối năm 2021, một lượng lớn người dùng DeFi bắt đầu phân bổ lại vốn cho các blockchain ngoài Ethereum. Team của Abracadabra đã nhìn thấy trước xu hướng này và bắt đầu triển khai giao thức của mình và các khuyến khích khai thác thanh khoản SPELL trên Fantom, Avalanche và Arbitrum.

Ngoài ra, Daniele Sesta (galli), người sáng lập dự án, đã khởi chạy dự án fork từ Olympus DAO có tên là Wonderland (TIME) trên Avalanche, hiện có vốn hóa thị trường hơn 700 triêu đô. Wonderland đã mang lại nhiều sự quan tâm đầu cơ cho MIM từ người dùng trên các blockchain.

Team có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái của mình sang nhiều chuỗi hơn. Gần đây, Abracadabra đã triển khai giao thức trên Binance Smart Chain và có kế hoạch tiếp tục đưa nó lên các hệ sinh thái Solana, Terra và Fantom.

Token Economics

Tokenomics của dự án Abracadabra được thiết kế tương đối tốt. SPELL mang lại một số lợi ích cho người nắm giữ holder. Đầu tiên, SPELL cung cấp quyền biểu quyết và cho phép tham gia vào quản trị của Abracadabra. Thứ hai, nó đưa ra yêu cầu về các khoản phí do giao thức tạo ra.

Để tiếp cận những lợi ích này, người dùng phải đặt stake SPELL vào Abracadabra để nhận được token sSPELL. Bởi vì thời gian khởi chạy dự án chưa được dài nên hiện tại, chỉ có 14,7% token được staking trong nền tảng.

Dự án Abracadabra không phân bổ tất cả các khoản phí cho staker. 20% được sử dụng để khuyến khích các pool thanh khoản MIM (ngân quỹ quản trị – governance treasury) và 5% được sử dụng như một bảo hiểm pool cho các vấn đề khẩn cấp, ảnh hưởng đến giao thức. 

Hiện tại, Abracadabra đang trong giai đoạn khởi động, vì vậy dự án cũng sử dụng SPELL để khuyến khích việc sử dụng nền tảng và tính thanh khoản. 

Nguồn cung lưu hành của dự án là khoảng 79 tỷ token SPELL, trong khi nguồn cung tối đa là 200 tỷ token. Vấn đề lạm phát đến từ:

  • 45% tổng nguồn cung được phân phối cho staker MIM-3LP3CRV để thu hút thanh khoản trong các pool MIM.
  • 18% tổng nguồn cung được phân phối giữa các staker ETH-SPELL Sushiswap LP token.
Lượng phân phối token SPELL của Abracadabra
Lượng phân phối token SPELL

Mặc dù phần thưởng khuyến khích việc cung cấp tính thanh khoản tạo ra động lực tốt cho nhiều người dùng tham gia hệ sinh thái, nhưng đây cũng là yếu tố tác động đến áp lực bán token gốc của dự án.

DAO đã nhận ra vấn đề và lượng phát thải token SPELL. Dự án đãt hông báo đốt 5 tỷ SPELL (~ 6,5% nguồn cung lưu hành).

Lộ trình phát triển của dự án Abracadabra

Dự án không có lộ trình chính thức. Hiện tại, nguồn tham khảo duy nhất cho lộ trình là các cuộc phỏng vấn của Daniele.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, anh cho biết sẽ cải thiện giao diện người dùng. Ngoài ra, dự án có kế hoạch tích hợp với Terra và Fantom. Mặc dù đây là những chiến lược đầy hứa hẹn, nhưng không có mốc thời gian và thời hạn rõ ràng được công bố bởi dự án.

Kết luận

Abracadabra là một người chơi mới, đầy hứa hẹn trong không gian stablecoin. Trên thực tế, dự án đã nhanh chóng trở thành đồng ổn định phi tập trung lớn thứ hai sau MakerDAO. 

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý trong giao đoạn phát triển của dự án. Sự tăng trưởng hơn nữa của Abracadabra sẽ bị hạn chế bởi quy mô tổng thể nhỏ của các stablecoin phi tập trung và các ngách của DeFi, hiện đang bị chững lại về tốc độ phát triển. Hơn nữa, lạm phát cao của giao thức sẽ tạo ra nhiều áp lực bán token gốc của giao thức, mặc dù SPELL về mặt kỹ thuật vượt trội hơn MKR.

Tuy nhiên, với tiến độ cho đến nay và dự định mở rộng ra nhiều chuỗi hơn, Abracadabra dường như là một ứng cử viên nặng ký cho vị trí dẫn đầu trong thị trường ngách của nó.

Đọc thêm: Tổng quan dự án pStake Finance

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...